Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Di Dân Mỹ Tạo Nửa Triệu Việc

14/01/200700:00:00(Xem: 2823)

Di Dân Mỹ Tạo Nửa Triệu Việc

- 39% Hãng Cali Là Của Di Dân

Durham, N.C.- Tuần rồi một nhóm nghiên cứu sinh viên trường Đại học Duke và Berkley School of Information của University of California đã ấn hành một bản nghiên cứu lần đầu tiên về sự quan trọng của các di dân có tài năng đối với sự phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ, đặc biệt trong việc thành lập các công ty kỹ thuật và cơ khí. Tác giả bản nghiên cứu nhắc tới người mang lại kết quả trực tiếp rất đáng khích lệ là Vivek Wadhwa, một nhà sáng lập công ty kỹ thuật thế hệ mới và nhà máy. Bài viết cho biết chi tiết như sau.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy tại Thung Lũng Silicon, xuất hiện từ 1999, một mẩu hình lớp di dân nay tài năng đã tạo ra luồng gió cải cách trong các ngành sản xuất và dịch vụ, đồg thời tạo ra ra việc làm, thúc đẩy sự thịnh vượng xã hội, đã trở thành hiện tượng phi thường khắp đất nước Hoa Kỳ. Đã có một số công ty kỹ thuật tiêu biểu ở Hoa Kỳ xuất hiện từ năm 1995 tới năm 2005.

Trong số 25.3% các công ty này thì có ít nhất một nhà sáng lập chủ chốt sinh trưởng ở ngoại quốc. Các tiểu bang có tỉ lệ trung bình số công ty được thành lập bởi các di dân gồm: Cali (39%), New Jersey (38%), Georgia (30%) và Massachusetts (29%). Các tiểu bang có tỉ lệ trung bình thấp hơn gồm Washington (11%), Ohio (14%), North Carolina (14%) và Texas (18%). Tính chung cả nước, các công ty đó đã làm ra trị giá hàng hóa 52 tỉ đô và thuê mướn 450,000 thợ riêng trong năm 2005.

Người Ấn Độ đã thành lập nhiều công ty kỹ thuật và cơ khí tại Hoa Kỳ trong thập niên qua bởi các di dân từ Anh, Hoa Lục, Đài Loan và Nhật Bản. Số công ty của người Ấn Độ chiếm tới 26% trong số các nhà sáng lập công ty của di dân.

Các công ty của di dân sinh trưởng tại Trung Quốc (bao gồm cả Trung Hoa lục địa và Đài Loan) tập trung phần lớn tại Cali, gồm 49% của Hoa Lục và 81% của Đài Loan. Công ty Ấn Độ và Anh phân tán khắp Hoa Kỳ, trong khi công ty qui mô của người Ấn Độ tập trung phần lớn ở Cali và New Jersey; còn người Anh thì ở Cali và Georgia.

Xấp xỉ 80% công ty của di dân ở Hoa Kỳ thuộc hai lãnh vực: nhu liệu và các dịch vụ có liên quan tới sản xuất.

Hơn một nửa (52.4%) nền kỹ nghệ của Thung Lũng Silicon đã được hình thành bởi một hoặc nhiều di dân, so với tỉ lệ trung bình tại Cali là 38.8%.

Một tài liệu nghiên cứu vào năm 1999 cho thấy tỉ lệ các công ty của người Ấn và người Trung Quốc đã tăng từ 24% lên 28%. Từ năm 1995 tới 2005, các công ty ở Thung Lũng Silicon do người Ấn thành lập chiếm 15.5% và di dân từ Trung Quốc, Đài Loan chiêm 12.8%.

Tại Research Triangle Park, 18.7% đã được thành lập bởi di dân, so với North Carolina là 13.9%. Cộng đồng Ấn Độ là các tập đoàn sáng lập của di dân lớn nhất, với 25%, sau đó là di dân Đức và Anh, mỗi nhóm chiếm 15%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.