Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Mỹ Không Biết Nhiều Về Tôn Giáo Của Chính Họ

29/09/201000:00:00(Xem: 1993)

Người Mỹ Không Biết Nhiều Về Tôn Giáo Của Chính Họ

WASHINGTON   -     Các học giả gọi suy nghĩ về tôn giáo của người Mỹ là "niềm tin hầu như sai lạc" - từ cuộc khảo sát này qua cuộc khảo sát khác, những người nhận là theo đạo này hay đạo khác không hành động giống như truyền thống của tôn giáo.
Các thí dụ đơn giản có thể kể là: người phản thệ giáo bảo thủ không khác bao nhiêu tín đồ phản thệ giáo khi ly dị, xem phim xếp hạng X trong năm qua, và hoạt động tình dục ngay cả khi không có gia đình. Các hội thánh dạy rằng cả 3 loại sinh hoạt kể trên là lầm lạc. Có thể vì nhiều người trong chúng ta không biết nhiều về tôn giáo mà chúng ta nhận, hay điều để phân biệt tín ngưỡng này với tín ngưỡng khác.
Đó là luận cứ để giáo sư Stephen Prothero viết cuốn sách "Religious Literacy - điều mà mọi người Mỹ cần biết và không cần biết."  Ông ghi : người Mỹ vừa sùng đạo vưà không hiểu biết đạo.
Nhưng, chưa có nhiều cuộc nghiên cứu hậu thuẫn nhận định của giáo sư Prothero.  Cuộc khảo sát toàn quốc của trung tâm Pew để đo lường căn bản về hiểu biết tôn giáo của dân Mỹ công bố các kết quả hôm Thứ Ba trong đó giáo sư Prothero là 1 chuyên gia góp phần đặt vâán đề.


Ông Prothero nhận xét : điều gây ngạc nhiên là chỉ 50% số người đuợc phỏng vấn biết sách thánh của đạo Hồi là kinh Koran. Ông sửng sốt nhận thấy 4 trong 10 tín đồ ki-tô-giáo cho biết nhà thờ dạy rằng bánh và rượu chỉ là tượng trưng mình và máu của chuá cứu thế. Ông cũng thấy nhiều người có thể kể ra Zeus như là vua của các thánh Hi Lạp hơn là nêu tên ông Joe Biden như là PTT.
Vẫn theo lời giáo sư Prothero, nhiều người không biết tu chính án hiến pháp số 1, chỉ 3 trong 10 người biết quy định về tôn giáo trong hiến pháp Hoa Kỳ, rằng chính phủ Hoa Kỳ không thiết lập 1 tôn giáo hay can thiệp vào sự thực hành tín ngưỡng. Trong khi 1 trong 10 người không biết rằng nhà giáo không đuợc phép dẫn đầu việc cầu nguyện trong lớp, thì 7 trong 10 người cũng không biết nhà giáo đọc kinh thánh trong giờ văn là hợp pháp.
Các khám phá khác của các học giả là : 71% biết chuá Giê-su giáng thế, nhưng chỉ 65% tín đồ ki-tô-giáo biết chuá Giê-su chào đời ở Bethlehem. 82% công chúng biết Mẹ Teresa là người ki-tô-giáo, nhưng chỉ 66% tín đồ phản thệ giáo da đen biết như thế. 46% nhận biết ông Martin Luther là người viết và hành động để lập ra hội thánh Cải Cách (Reformation).
Với câu hỏi đạo nào tìm kiếm sự giải thoát khỏi mọi đau khổ, chỉ 36% biết đó là ý niệm của đạo Phật.
Sau cùng, yếu tố quan trọng nhất giúp con người nhận biết, không gây ngạc nhiên, là trình độ học vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.