Hôm nay,  

Hãy Nghĩ Đến Cồn Dầu

30/07/201000:00:00(Xem: 5560)

Hãy Nghĩ Đến Cồn Dầu

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Chính quyền Việt Nam đàn áp giáo dân Công Giáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng thô bạo hơn cả ở Thái Hà, Bầu Sen, Tam Toà hay Đồng Chiêm. Cuộc đàn áp kéo dài, ngày càng leo thang; có người bị đánh đến bò lê bò càng, có phụ nữ bị tra tấn đến sẩy thai, có người bị hành hung đến chết. Cả một xứ đạo, với lịch sử trên một thế kỷ, đang bị xoá khỏi bản đồ.
Điều lạ là cộng đồng người Viêt ở hải ngoại đã phản ứng rất hời hợt trước sự đàn áp khủng khiếp ấy. Mới đây, ở các buổi gặp gỡ đồng hương ở Bắc Cali, xuống đến Nam Cali, rồi đến vùng phụ cận Philadelphia tôi nhắc đến sự kiện Cồn Dầu thì ngay cả nhiều người Công Giáo hoặc không biết, hoặc chỉ nghe qua rồi để đó. Trong khi đó, ai ai cũng biết đến và nhắc đến vụ Lý Tống xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng. Cả mấy ngàn người đi biểu tình. Cả cộng đồng lên cơn sốt. Đó là chưa kể biết bao công, của đã đổ ra.
Còn đối với Cồn Dầu thì im biền biệt.
Thái độ này thật nguy hiểm. Nhà nước Việt Nam chỉ cần tung ra hải ngoại dăm ca sĩ để thu hút sự chú ý của người Việt ở hải ngoại thì tha hồ rảnh tay đàn áp người dân trong nước.
Cộng đồng người Việt ở hải ngoại cần chuyển sự quan tâm đến tình trạng của Cồn Dầu và lôi kéo áp lực quốc tế để đẩy lùi áp lực của chính quyền đối với ngàn rưởi giáo dân Cồn Dầu, để phanh phui cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu.
Trong vụ này, chúng ta có thể những lợi thế sau đây:
(1) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang trong tiến trình quyết định có đưa Việt Nam vào danh sách Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) hay không.


(2) Nhiều giáo dân Cồn Dầu, khác với những giáo xứ ở miền Bắc, có thân nhân định cư ở Hoa Kỳ và do đó cuộc đàn áp ở Cồn Dầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Hoa Kỳ.
(3) Việt Nam đang thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Năm nay Việt Nam là Chủ Tịch luân phiên của khối ASEAN và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia ASEAN và một số hội nghị vùng và quốc tế liên hệ trong vài tháng tới đây.
Ngay trước mắt, chúng ta cần thực hiện những công tác sau đây:
(1) Thông tin cho Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, và Toà Bạch Ốc về sự việc đã và đang xảy ra ở Cồn Dầu.
(2) Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ ra nghị quyết yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ đồng loạt điều tra diễn tiến ở Cồn Dầu.
(3) Tạo áp lực quốc tế đối với các công ty ngoại quốc đã ký hợp đồng phát triển Cồn Dầu thành khu du lịch.
(4) Vận động sự lên tiếng của giới truyền thông Việt ngữ và ngoại quốc và sự hỗ trợ của các tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm tạo áp lực dư luận, nhất là trong bối cảnh của những hội nghị quốc tế sắp diễn ra ở Việt Nam.
(5) Truy tố những thủ phạm có hành vi bạo lực.
(6) Can thiệp xin tị nạn cho một số nạn nhân đang bị truy bức bởi công an và nhà nước Việt Nam.
Tôi thiết tha kêu gọi các cá nhân và hội đoàn người Việt ở hải ngoại cùng với chúng tôi, BPSOS, tuần tự thực hiện các công tác kể trên trong những ngày sắp tới đây.
Chúng ta hãy dồn tâm, trí, công, của để bảo vệ tính mạng, tín ngưỡng, đất đai của người dân ở xứ đạo Cồn Dầu.
(http://bpsos.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.