Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nghĩ Đến Cồn Dầu

30/07/201000:00:00(Xem: 4828)

Hãy Nghĩ Đến Cồn Dầu

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Chính quyền Việt Nam đàn áp giáo dân Công Giáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng thô bạo hơn cả ở Thái Hà, Bầu Sen, Tam Toà hay Đồng Chiêm. Cuộc đàn áp kéo dài, ngày càng leo thang; có người bị đánh đến bò lê bò càng, có phụ nữ bị tra tấn đến sẩy thai, có người bị hành hung đến chết. Cả một xứ đạo, với lịch sử trên một thế kỷ, đang bị xoá khỏi bản đồ.
Điều lạ là cộng đồng người Viêt ở hải ngoại đã phản ứng rất hời hợt trước sự đàn áp khủng khiếp ấy. Mới đây, ở các buổi gặp gỡ đồng hương ở Bắc Cali, xuống đến Nam Cali, rồi đến vùng phụ cận Philadelphia tôi nhắc đến sự kiện Cồn Dầu thì ngay cả nhiều người Công Giáo hoặc không biết, hoặc chỉ nghe qua rồi để đó. Trong khi đó, ai ai cũng biết đến và nhắc đến vụ Lý Tống xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng. Cả mấy ngàn người đi biểu tình. Cả cộng đồng lên cơn sốt. Đó là chưa kể biết bao công, của đã đổ ra.
Còn đối với Cồn Dầu thì im biền biệt.
Thái độ này thật nguy hiểm. Nhà nước Việt Nam chỉ cần tung ra hải ngoại dăm ca sĩ để thu hút sự chú ý của người Việt ở hải ngoại thì tha hồ rảnh tay đàn áp người dân trong nước.
Cộng đồng người Việt ở hải ngoại cần chuyển sự quan tâm đến tình trạng của Cồn Dầu và lôi kéo áp lực quốc tế để đẩy lùi áp lực của chính quyền đối với ngàn rưởi giáo dân Cồn Dầu, để phanh phui cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu.
Trong vụ này, chúng ta có thể những lợi thế sau đây:
(1) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang trong tiến trình quyết định có đưa Việt Nam vào danh sách Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) hay không.


(2) Nhiều giáo dân Cồn Dầu, khác với những giáo xứ ở miền Bắc, có thân nhân định cư ở Hoa Kỳ và do đó cuộc đàn áp ở Cồn Dầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Hoa Kỳ.
(3) Việt Nam đang thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Năm nay Việt Nam là Chủ Tịch luân phiên của khối ASEAN và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia ASEAN và một số hội nghị vùng và quốc tế liên hệ trong vài tháng tới đây.
Ngay trước mắt, chúng ta cần thực hiện những công tác sau đây:
(1) Thông tin cho Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, và Toà Bạch Ốc về sự việc đã và đang xảy ra ở Cồn Dầu.
(2) Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ ra nghị quyết yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ đồng loạt điều tra diễn tiến ở Cồn Dầu.
(3) Tạo áp lực quốc tế đối với các công ty ngoại quốc đã ký hợp đồng phát triển Cồn Dầu thành khu du lịch.
(4) Vận động sự lên tiếng của giới truyền thông Việt ngữ và ngoại quốc và sự hỗ trợ của các tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm tạo áp lực dư luận, nhất là trong bối cảnh của những hội nghị quốc tế sắp diễn ra ở Việt Nam.
(5) Truy tố những thủ phạm có hành vi bạo lực.
(6) Can thiệp xin tị nạn cho một số nạn nhân đang bị truy bức bởi công an và nhà nước Việt Nam.
Tôi thiết tha kêu gọi các cá nhân và hội đoàn người Việt ở hải ngoại cùng với chúng tôi, BPSOS, tuần tự thực hiện các công tác kể trên trong những ngày sắp tới đây.
Chúng ta hãy dồn tâm, trí, công, của để bảo vệ tính mạng, tín ngưỡng, đất đai của người dân ở xứ đạo Cồn Dầu.
(http://bpsos.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.