Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoả Mù Dân Chủ

26/06/201000:00:00(Xem: 3432)

Hoả Mù Dân Chủ

Vi Anh
Có nhiều dấu chỉ cho thấy cái gọi là “Quốc Hội” của CS Hà nội bác khước dự thảo luật làm đường cao tốc giá 56 tỷ Đô la Mỹ do Bộ Giao Thông Vận Tải của nội các Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đệ nạp – là một hoả mù dân chủ mà Đảng CSVN dàn dựng để chứng tỏ chế độ CS Hà nội có cởi mở  dân chủ để mà con mắt quốc tế và xì áp lực bất mãn của người dân trong thời kỳ CS Hà nội chuẩn bị đại hội đảng.
Nó không có gì để người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngoại phải bận tâm, lạc quan hay bi quan về cái Quốc Hội của CS Hà nội, một cơ quan CS Hà nội gọi là quyền lực tối cao trên  danh nghĩa, trên giấy tờ của hiến pháp và luật pháp. Nhưng trên thực tế nó chỉ là cơ quan đảng cử dân bầu, Đảng dùng làm phương tiện họp pháp hoá, luật hoá, quần chúng hoá  quyết nghị của Đảng mà thôi. Trong tổ chức công quyền của CS không có tam quyền phân lập, không có hành pháp, lập pháp, tư pháp;  tất cả quyền bính nằm trong tay Đảng CS mà Bộ Chánh Trị của Đảng là cơ quan ít người mà nhiều quyền lực nhứt, trình độ học lực thấp nhứt mà quyền hạn cao nhứt, nắm toàn diện đảng quyền, quân quyền, chánh quyền.
Nhưng trớ trêu thay việc bác khước dự thảo luật làm đường cao tốc này lại tạo đề tài, đề luận cho những người ăn học và làm chánh trị theo kiểu tự do, dân chủ Tây Phương. Nhưng người ăn không ngồi rồi này có cơ hội bình luận “bình loạn” lên rằng CS Hà nội cởi mở. Đó là thói quen thường hay xôn xao bàn ra tán vào, lạc quan, đánh giá cao mỗi lần thấy CS có một “động thái” nào hơi khác lạ, hơi cởi mở một chút. Thí dụ như mừng CS Hà nội có cởi mở tự do, dân chủ  khi thấy CS ân xá nhiều người trong ngày Tết và ngày quốc khánh của họ hay thả một nhà đấu tranh trước hạn tù.
Thật là tánh lạc quan tếu của những người làm chánh trị salon, ở trong phòng lạnh nhìn những người CS làm chánh trị bằng sắt máu, bằng tù đày, giải quyết mâu thuẩn theo tương quan địch và ta ai thắng ai, một mất một còn, không thoả hiệp, không tương nhượng. Thế mà chánh trị gia salon tưởng CS cũng làm chánh trị nhân bản, đạo lý như mình.. Và là một kiểu đặt sai vấn đề. Vì vấn đề chánh của chánh quyền  tự do, dân chủ là làm sao bảo đảm cho người công dân không bị bắt bớ oan sai, vô luật, chớ không phải bắt bớ “thoải mái” rồi thả ra thật nhiều là một chánh quyền tốt.
Bình tâm mà xét, một Quốc Hội như của CS Hà nội hơn 500 “đại biểu nhân dân” mà hơn 90% là đảng viên CS và những đảng viên đó đang kiêm nhiệm các quyền cao, chức trọng trong chánh quyền từ trung ương đến địa phương. Không cần mười mấy ông hội tề của Bộ Chánh trị mà chỉ cần vài đặc phái viên trong Ban Bí Thư của Đảng, trong văn phòng Thủ Tướng  rỉ tai với những người trong thường vụ và các chủ nhiệm ủy ban Quốc Hội, thì mọi việc xong ngay. Chẳng những dự thảo luật vay 56 tỷ mà vay 100 hay 200 tỷ đi nữa mà Đảng muốn, thì các đại biểu nhân dân trên hình thức và đại biểu cho đảng trên thực chất sẽ biểu quyềt thông qua một cái rụp, họp thức hoá ý muốn của Đảng ngay và vô điều kiện. 
Đằng này có ai thấy một nhân vật nào trong Bộ Chánh trị, Ban Bí Thư và Văn phòng Chánh phủ buồn tiếp xúc vói thường vụ quốc hội, các chủ nhiệm “hiệp thương” tức là giao nhiệm vụ phải thông qua đâu. Trái lại người ta thấy các đại biểu nhân dân nói trời trăng mây nước, hú gió kêu mưa chống đối dự án, mà có ai dám nhắc đến tên của một vị nào trong Bộ Chánh Trị là cái bộ quyền hạn cao nhứt nước đầu.
Đảng  để cho nha trảo ở Quốc Hội nói dùm cho cái bất mãn của dân để áp lực bất mãn của dân xẹp bớt phần nào trước đại hội đảng. Đề những nhà chánh trị salon  của ngoại quốc đang dùng tiền thuế của người dân nước họ để viện trợ không bồi hoàn, cho vay lãi suất ưu đãi cho CS Hà nội có lý do để trả lời với dân chúng đóng thuế “rằng thì là” chế độ CS Hà nội có cởi mở, cải thiện chánh trị, Quốc Hội tạo tiền lệ độc lập với Hành Pháp, bác bỏ dự án bạc tỷ do chánh phủ đệ trình.


Được Đảng xả cảng, mấy ông đại biểu nhân dân sướng rung người lên, nói xùi bọt mép cho đã miệng, lâu nay có mà phải câm vì bị Đảng cấy sinh tử phù. Kinh nghiệm nghị trường cho biết, trong quốc hội xứ nào cũng vậy, xứ tự do, dân chủ, hay độc tài đảng trị, những tay chân bộ hạ, những nha trảo, những gia nô của hành pháp cũng có lúc được “ở trên” mặc thị xả dàn cho phép đối lập để kiếm phiếu, và những người đối lập cuội nhiểu khi chống hành pháp như chống địch quân nhưng tối lại đi đêm tới “nhà an toàn” (safe house)  nhân một bao thơ lì xì gấp mấy lần gia nô được cấp.
Nên với sự dè dặt thường lệ đối với CS, CS coi vậy chớ không phải vậy mà tệ hơn vậy nữa, nên đứng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Không thể vội nghe mà mắc, vội tin mà lầm như lầm CS gọi đem hành trang một tháng đi “cải tạo”, lầm tưởng CS “nắm vững lý lịch từng người” nên quân dân cán chính VNCH ào ào đi trình diện học 1 tháng cho xong về nhà sống vói vợ con, để rồi CS bỏ tù cải tạo tập trung, như tù cấm cố, biệt xứ cả chục năm lại thêm phụ hình là quản chế mấy năm nữa.
Do đó cần phải xem xét lại những suy đoán lạc quan vô căn cứ, cho rằng những “đại biểu nhân dân” thảo luận, biểu quyết chống dự án vay 56 tỷ Đô làm đường cao tốc là dũng cảm. Cần phải coi lại “tiền sử và tiền sự” thảo luận biểu quyết của những vị này có khớp như thế hay không hay họ là những ông nghị gật triền miên, đảng bảo sao làm vậy.
Cũng phải coi lại nhận định cho rằng việc bác khước dự án này là một chứng tỏ Quốc hội của CS Hà nội “ bước qua  một ngưỡng quan trọng trong việc phát triển cơ quan chính trị quốc gia”.  Thật quá sớm nhận định này. Không ai xây thành La Mã trong một đêm được. Nhỉn kỹ đi, đây mới là lần đầu, đây không phải do “đại biểu nhân dân” tự khởi mà có nhiều thế lực trong đảng chống nhau giựt dây, xúi tay em ngoài Quốc Hội chơi nhau. Người ta thấy dự án này lợi phe Đổi Mớùi gốc Nam biết làm kinh tế nên giàu mau, dự án 56 tỷ này là con gà đẻ hột xoàn cho mấy cán bộ Nam kỳ cục “rút ruột công trình” như Ông Võ văn Kiệt nói. Còn phe bảo thủ chỉ làm giàu nhờ bán quyền thế, khó mà kiếm chác trong hợp đồng kinh tế này, nên chống mấy thằng cha Nam kỳ cục trong Đảng Nhà Nước. Theo ông Lê Đăng Doanh, một cựu cố vấn kinh tế cho chính phủ.dự án đường sắt là “vụ việc rất hiếm hoi mà bộ chính trị - cơ quan quyền lực nhất Việt Nam - không ủng hộ.. . Đó là lý do tại sao quốc hội được tự do biểu quyết".
Cũng không nên đánh giá quá cao sức mạnh của quần chúng đối với 500 đại biểu nhân dân, qua việc bác khước vụ đường cao tốc này. Cho rằng đa số “đại biểu nhân dân” bỏ phiếu bác khước dự án của chánh phủ là do áp lực của quần chúng nhân dân, và quần chúng áp lực qua các blog chánh trị. Lập luận không thực tế. Thực tế, ai cũng biết chính Đảng CS làm ra “đại biểu nhân dân”, chính đảng đưa họ ra ứng cử rồi dân mới bầu hợp thức  hoá thôi. Quốc Hội CS là quốc hội đảng cử dân bầu mà . “Đại biểu nhân dân” có lợi để nghe Đảng chớ đâu có lợi để nghe dân, dân đâu cho họ quyền thế như ở xứ tự do, dân chủ, mà họ nghe.
Trong bài này dùng chữ “bác khước” dự án vì đây chỉ là biểu quyết không thuận, chớ không phải bác bỏ. Giả sử sau khi hưu khoá này, trong khoá họp tới, Bộ Chánh trị nghị quyết thực hiện dự án làm đường cao tốc, thì Quốc Hội đảng cử dân bầu của CS Hà nội sẽ thông qua một cái rụp. Vì rằng Bộ Chánh Trị đã cơ cấu 90% “đại biểu nhân dân” là đảng viên CS phải theo. CS là chiếm “tuyệt đại đa số” áp đảo. 10% còn lại dù là những dân biểu tài ba nghị trường và hùng biện như dân biểu Mirabeau của Thứ dân Nghị Viện Pháp là những cây đại pháo phá ngục Bastille dẩn đến cuộc Cách Mạng Dân Chủ 1789 của Pháp - cũng bị đè bẹp trước sự tràn ngập lãnh thổ của CS./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.