Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoả Mù Dân Chủ

26/06/201000:00:00(Xem: 3462)

Hoả Mù Dân Chủ

Vi Anh
Có nhiều dấu chỉ cho thấy cái gọi là “Quốc Hội” của CS Hà nội bác khước dự thảo luật làm đường cao tốc giá 56 tỷ Đô la Mỹ do Bộ Giao Thông Vận Tải của nội các Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đệ nạp – là một hoả mù dân chủ mà Đảng CSVN dàn dựng để chứng tỏ chế độ CS Hà nội có cởi mở  dân chủ để mà con mắt quốc tế và xì áp lực bất mãn của người dân trong thời kỳ CS Hà nội chuẩn bị đại hội đảng.
Nó không có gì để người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngoại phải bận tâm, lạc quan hay bi quan về cái Quốc Hội của CS Hà nội, một cơ quan CS Hà nội gọi là quyền lực tối cao trên  danh nghĩa, trên giấy tờ của hiến pháp và luật pháp. Nhưng trên thực tế nó chỉ là cơ quan đảng cử dân bầu, Đảng dùng làm phương tiện họp pháp hoá, luật hoá, quần chúng hoá  quyết nghị của Đảng mà thôi. Trong tổ chức công quyền của CS không có tam quyền phân lập, không có hành pháp, lập pháp, tư pháp;  tất cả quyền bính nằm trong tay Đảng CS mà Bộ Chánh Trị của Đảng là cơ quan ít người mà nhiều quyền lực nhứt, trình độ học lực thấp nhứt mà quyền hạn cao nhứt, nắm toàn diện đảng quyền, quân quyền, chánh quyền.
Nhưng trớ trêu thay việc bác khước dự thảo luật làm đường cao tốc này lại tạo đề tài, đề luận cho những người ăn học và làm chánh trị theo kiểu tự do, dân chủ Tây Phương. Nhưng người ăn không ngồi rồi này có cơ hội bình luận “bình loạn” lên rằng CS Hà nội cởi mở. Đó là thói quen thường hay xôn xao bàn ra tán vào, lạc quan, đánh giá cao mỗi lần thấy CS có một “động thái” nào hơi khác lạ, hơi cởi mở một chút. Thí dụ như mừng CS Hà nội có cởi mở tự do, dân chủ  khi thấy CS ân xá nhiều người trong ngày Tết và ngày quốc khánh của họ hay thả một nhà đấu tranh trước hạn tù.
Thật là tánh lạc quan tếu của những người làm chánh trị salon, ở trong phòng lạnh nhìn những người CS làm chánh trị bằng sắt máu, bằng tù đày, giải quyết mâu thuẩn theo tương quan địch và ta ai thắng ai, một mất một còn, không thoả hiệp, không tương nhượng. Thế mà chánh trị gia salon tưởng CS cũng làm chánh trị nhân bản, đạo lý như mình.. Và là một kiểu đặt sai vấn đề. Vì vấn đề chánh của chánh quyền  tự do, dân chủ là làm sao bảo đảm cho người công dân không bị bắt bớ oan sai, vô luật, chớ không phải bắt bớ “thoải mái” rồi thả ra thật nhiều là một chánh quyền tốt.
Bình tâm mà xét, một Quốc Hội như của CS Hà nội hơn 500 “đại biểu nhân dân” mà hơn 90% là đảng viên CS và những đảng viên đó đang kiêm nhiệm các quyền cao, chức trọng trong chánh quyền từ trung ương đến địa phương. Không cần mười mấy ông hội tề của Bộ Chánh trị mà chỉ cần vài đặc phái viên trong Ban Bí Thư của Đảng, trong văn phòng Thủ Tướng  rỉ tai với những người trong thường vụ và các chủ nhiệm ủy ban Quốc Hội, thì mọi việc xong ngay. Chẳng những dự thảo luật vay 56 tỷ mà vay 100 hay 200 tỷ đi nữa mà Đảng muốn, thì các đại biểu nhân dân trên hình thức và đại biểu cho đảng trên thực chất sẽ biểu quyềt thông qua một cái rụp, họp thức hoá ý muốn của Đảng ngay và vô điều kiện. 
Đằng này có ai thấy một nhân vật nào trong Bộ Chánh trị, Ban Bí Thư và Văn phòng Chánh phủ buồn tiếp xúc vói thường vụ quốc hội, các chủ nhiệm “hiệp thương” tức là giao nhiệm vụ phải thông qua đâu. Trái lại người ta thấy các đại biểu nhân dân nói trời trăng mây nước, hú gió kêu mưa chống đối dự án, mà có ai dám nhắc đến tên của một vị nào trong Bộ Chánh Trị là cái bộ quyền hạn cao nhứt nước đầu.
Đảng  để cho nha trảo ở Quốc Hội nói dùm cho cái bất mãn của dân để áp lực bất mãn của dân xẹp bớt phần nào trước đại hội đảng. Đề những nhà chánh trị salon  của ngoại quốc đang dùng tiền thuế của người dân nước họ để viện trợ không bồi hoàn, cho vay lãi suất ưu đãi cho CS Hà nội có lý do để trả lời với dân chúng đóng thuế “rằng thì là” chế độ CS Hà nội có cởi mở, cải thiện chánh trị, Quốc Hội tạo tiền lệ độc lập với Hành Pháp, bác bỏ dự án bạc tỷ do chánh phủ đệ trình.


Được Đảng xả cảng, mấy ông đại biểu nhân dân sướng rung người lên, nói xùi bọt mép cho đã miệng, lâu nay có mà phải câm vì bị Đảng cấy sinh tử phù. Kinh nghiệm nghị trường cho biết, trong quốc hội xứ nào cũng vậy, xứ tự do, dân chủ, hay độc tài đảng trị, những tay chân bộ hạ, những nha trảo, những gia nô của hành pháp cũng có lúc được “ở trên” mặc thị xả dàn cho phép đối lập để kiếm phiếu, và những người đối lập cuội nhiểu khi chống hành pháp như chống địch quân nhưng tối lại đi đêm tới “nhà an toàn” (safe house)  nhân một bao thơ lì xì gấp mấy lần gia nô được cấp.
Nên với sự dè dặt thường lệ đối với CS, CS coi vậy chớ không phải vậy mà tệ hơn vậy nữa, nên đứng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Không thể vội nghe mà mắc, vội tin mà lầm như lầm CS gọi đem hành trang một tháng đi “cải tạo”, lầm tưởng CS “nắm vững lý lịch từng người” nên quân dân cán chính VNCH ào ào đi trình diện học 1 tháng cho xong về nhà sống vói vợ con, để rồi CS bỏ tù cải tạo tập trung, như tù cấm cố, biệt xứ cả chục năm lại thêm phụ hình là quản chế mấy năm nữa.
Do đó cần phải xem xét lại những suy đoán lạc quan vô căn cứ, cho rằng những “đại biểu nhân dân” thảo luận, biểu quyết chống dự án vay 56 tỷ Đô làm đường cao tốc là dũng cảm. Cần phải coi lại “tiền sử và tiền sự” thảo luận biểu quyết của những vị này có khớp như thế hay không hay họ là những ông nghị gật triền miên, đảng bảo sao làm vậy.
Cũng phải coi lại nhận định cho rằng việc bác khước dự án này là một chứng tỏ Quốc hội của CS Hà nội “ bước qua  một ngưỡng quan trọng trong việc phát triển cơ quan chính trị quốc gia”.  Thật quá sớm nhận định này. Không ai xây thành La Mã trong một đêm được. Nhỉn kỹ đi, đây mới là lần đầu, đây không phải do “đại biểu nhân dân” tự khởi mà có nhiều thế lực trong đảng chống nhau giựt dây, xúi tay em ngoài Quốc Hội chơi nhau. Người ta thấy dự án này lợi phe Đổi Mớùi gốc Nam biết làm kinh tế nên giàu mau, dự án 56 tỷ này là con gà đẻ hột xoàn cho mấy cán bộ Nam kỳ cục “rút ruột công trình” như Ông Võ văn Kiệt nói. Còn phe bảo thủ chỉ làm giàu nhờ bán quyền thế, khó mà kiếm chác trong hợp đồng kinh tế này, nên chống mấy thằng cha Nam kỳ cục trong Đảng Nhà Nước. Theo ông Lê Đăng Doanh, một cựu cố vấn kinh tế cho chính phủ.dự án đường sắt là “vụ việc rất hiếm hoi mà bộ chính trị - cơ quan quyền lực nhất Việt Nam - không ủng hộ.. . Đó là lý do tại sao quốc hội được tự do biểu quyết".
Cũng không nên đánh giá quá cao sức mạnh của quần chúng đối với 500 đại biểu nhân dân, qua việc bác khước vụ đường cao tốc này. Cho rằng đa số “đại biểu nhân dân” bỏ phiếu bác khước dự án của chánh phủ là do áp lực của quần chúng nhân dân, và quần chúng áp lực qua các blog chánh trị. Lập luận không thực tế. Thực tế, ai cũng biết chính Đảng CS làm ra “đại biểu nhân dân”, chính đảng đưa họ ra ứng cử rồi dân mới bầu hợp thức  hoá thôi. Quốc Hội CS là quốc hội đảng cử dân bầu mà . “Đại biểu nhân dân” có lợi để nghe Đảng chớ đâu có lợi để nghe dân, dân đâu cho họ quyền thế như ở xứ tự do, dân chủ, mà họ nghe.
Trong bài này dùng chữ “bác khước” dự án vì đây chỉ là biểu quyết không thuận, chớ không phải bác bỏ. Giả sử sau khi hưu khoá này, trong khoá họp tới, Bộ Chánh trị nghị quyết thực hiện dự án làm đường cao tốc, thì Quốc Hội đảng cử dân bầu của CS Hà nội sẽ thông qua một cái rụp. Vì rằng Bộ Chánh Trị đã cơ cấu 90% “đại biểu nhân dân” là đảng viên CS phải theo. CS là chiếm “tuyệt đại đa số” áp đảo. 10% còn lại dù là những dân biểu tài ba nghị trường và hùng biện như dân biểu Mirabeau của Thứ dân Nghị Viện Pháp là những cây đại pháo phá ngục Bastille dẩn đến cuộc Cách Mạng Dân Chủ 1789 của Pháp - cũng bị đè bẹp trước sự tràn ngập lãnh thổ của CS./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,