Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Bà Mẹ Lên Án Iran: Dùng Con Họ Như Lá Bài Trao Đổi

18/06/201000:00:00(Xem: 2039)

3 Bà Mẹ Lên Án Iran: Dùng Con Họ Như Lá Bài Trao Đổi

MINNEAPOLIS   -      Mẹ của 3 công dân Hoa Kỳ bị nhà cầm quyền Iran cầm tù từ gần 1 năm đòi tức khắc xét xử hay trả tự do, và lên án Tehran về ý định dùng các con của họ như là lá bài trao đổi trong cuộc đối đầu với chính phủ Hoa Kỳ.
Tuyên bố chung phổ biến hôm Thứ Năm là lần đầu tiên các gia đình công khai chỉ trích giới lãnh đạo nuớc CH Hồi Giáo. Cho tới nay, các gia đình khẳng định không muốn chính trị hoá vấn đề.  Bà Laura Fattal, mẹ của Josh Fattal, nói với phóng viên của AP "Những đưá trẻ này vô tội, Iran biết thế".
Các bà mẹ nhấn mạnh: Tehran khoác lác về các chủ trương nhân đạo và pháp lý, nhưng cầm giữ 3 công dân Hoa Kỳ mà không xét xử.
Josh Fattal 28 tuổi, Srah Shourd 31 tuổi và Shane Bauer 27 tuổi lạc bước qua biên giới Iraq-Iran trong lúc du khảo vùng núi phiá bắc khu bán tự trị Kurdistan và bị tố giác làm gián điệp.
Tuần qua, viên chức nhân đạo của Iran cho hay 3 ngưòi có thể ra toà  sớm nếu công tố quýết định rằng có đủ chứng cớ.  Theo lời các bà mẹ, Tehran trấn an như thế từ nhiều tháng.


Bà Cindy Hickey, mẹ của Bauer, nói "Chúng tôi muốn thấy có sự chuyển động". 3 bà mẹ đi Iran để thăm các con trong tháng qua. Bà Shourd, dân Oakland (California), nói rõ "Chúng tôi không hỏi, không yêu cầu nữa - điều chúng tôi phải làm bây giờ là công khai quấy rối họ, đẩy họ vào chân tường". 3 bà mẹ xác nhận không biết thêm thông tin mới về các con sau chuyến đi Tehran hồi giữa tháng qua.
Các nhà ngọai giao Thụy Sĩ đại diện các quyền lợïi của Hoa Kỳ đuợc phép thăm 3 lần, nhưng không đuợc thăm kể từ Tháng 4.
Theo lời bà Laura Fattal, các công dân trẻ của Hoa Kỳ cho biết trong chuyến viếng thăm của các bà mẹ rằng họ không bị chất vấn kể từ Tháng 2, tuy TTK của HĐ nhân quyền Iran tuyên bố tại Geneva trong tuần qua rằng nhà cầm quyền đang thu thập thông tin ở giai đọan sau cùng, và đang thẩm vấn.
Shara Shourd bị giam riêng, chỉ đuợc gặp Bauer và Fattal 2 lần/ngày trong khi đang bị trầm uất và bệnh phụ khoa, là điều bà Nora Shourd rất quan ngại.  Bà nói "Họ hãy ngưng nói để làm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.