Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rút Ruột

04/06/201000:00:00(Xem: 5510)

Rút Ruột

Vi Anh
Ông Võ văn Kiệt tuy là người “Nam kỳ cục” chánh tông dưới cái nhìn của những lãnh tụ lão làng “CS Bắc Việt”, là chữ dùng của người Mỹ trong Chiến tranh VN chỉ những người CS gốc gác Miền Bắc từ Bến Hải trở ra. Nhưng sau một thời gian làm thủ tướng chánh phủ ở Hà nội, lúc về  hưu  Ông Sáu Dân ngày nào quen ăn cá sống, cải trời nhưng sau khi làm thủ tướng sanh phú quí hay dùng những chữ đầy “ấn tượng” thời CS Hà nội như chữ “rút ruột công trình”, “hạ cánh an toàn” để mô tả suy nghĩ và hành động của những cán bộ, đảng viên “thu vén cuối đời”. Đời ở đây có thể hiểu là thời đại CS Hà nội hay cuộc đời của các đảng viên cán bộ có chức, có quyền và từ đó sẽ có tiền. Có tiền nhờ hối mại quyến thế,  nhờ ăn cắp của công, ăn xới ăn bớt tiền viện trợ, tiền vay vốn, rút ruột công trình.
Những chuyện nhũng lạm nói trên thời nào, ở đâu cũng có, nhưng đâu có dữ vậy như duới thời CS Hà nội, từ biệt lệ nó  biền thành nguyên tắc trong việc điều hành việc nước chuyện dân. Thời CS độc tài đảng trị toàn diện về chánh trị và tư bản hoang dã về kinh tế, thì những nhũng lạm này trở thành nguyên tắc “sống và làm việc” nói theo loại chữ của Ông Hồ chí Minh.  Lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Nhỏ lớn gì cũng ăn vì không ăn, chỉ sống bằng lương là cả nhà chết đói,  con cái bị dốt. Nên nhìn “thời đại Hồ chí Minh” trong giai đoạn chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, qua cái nhìn “Nam kỳ cục” của Ông Kiệt như thế, thì không có gì phải ngạc nhiên khi thấy CS Hà nội đang làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để rút ruột non, ruột già, ruột cùng của đất nước VN và nguời dân VN. Hai câu chuyện thời sự sau đây là minh hoạ Đảng Nhà Nước, cán bộ, đảng viên CS Hà nội lớn nhỏ gì cũng ăn, lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ.
Một, Đảng Nhà Nước CS Hà nội rút ruột non, ruột già  của VN, qua việc tăng học phí làm khổ học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh. Tin tổng hợp báo chí trong ngoài nước Việt, bắt đầu từ ngày 1/7 năm 2010 này, học phí tăng, chiếu nghị định 49/2010/NĐ-CP. Cấp đại học công lập tăng lên thành 340.000 đồng/tháng và cấp giáo dục mầm non và phổ thông công lập là 200.000 đồng/tháng cho niên học 2010-11 và học phí sẽ tiếp tục tăng đến năm 2015 sẽ là 800.000 đồng/tháng. Trường công lập lương bổng,điều hành, xây cất do công quỉ đài thọ mà học phí cho tăng như vậy, thì trường tư trong nước gọi là “dân lập”, học phí phải tăng cao hơn.
Thật là cả một vấn đề  bi đát cho người dân có con em đi học. Học phí nếu tính thêm nhiều lệ phí không tên mà gia đình phải đóng cho con em đi học, thì tỷ lệ vượt quá 6% thu nhập bình quân. Vượt cao hơn nữa đối với 80% người dân Việt Nam sinh sống ở khu vực nông thôn, với mức thu nhập thấp hơn rất nhiều so với mức thu nhập bình quần chung.


Do đó nạn bỏ trường, bỏ lớp vi thiếu tiền đóng học phí và lệ phí là lẽ cố nhiên. Uổng dụng nhân tài, mai một tương lai đất nước sớm là điều khó tránh. Nhưng mà Đảng Nhà Nước CS Hà nội đâu có cần. “Con cháu các cụ cả” đã gởi đi du học hầu hết rồi. Đảng Nhà Nước CS còn chơi sang hơn Tây nữa, cho học sinh trung tiểu học đi du học và cho mẹ hay dì theo làm bảo mẫu. Đại sứ Mỹ Michael Michalack “hồ hởi, phấn khởi báo công” nửa nhiệm kỳ của Ông đã tăng gấp 4  số sinh viên học sinh VN.
Người dân muốn biết, muốn hỏi Đảng Nhà Nước CS Hà nội thu thuế trực thu, gián thu, rút ruột tài nguyên đi bán thô, vay bao nhiêu nợ, nhận bao nhiêu viện trợ để làm giống gì mà không tái phân phối tài sản quốc gia tương xứng cho ngành giáo duc. Trái lại bắt cái ngành ngân sách quốc gia lẽ ra  phải đầu tư vào như hầu hết các nước trên thế giới làm thì chế độ CS Hà nội lại buộc các trường lấy thu bù chi. Thu lệ phí, học phí trường công nào có khác bắt dân đóng thuế hai lần. Một hành động vi hiến trắng trợn, đặc biệt đối với trung tiểu học là giáo dục cưỡng bách và miển phí, mà cả trăm “đại biểu nhân dân” chẳng có “con ma vú dài vú ngắn” nào dám hở môi, nói một tiếng. 
Hai, CS Hà nội nợ ngập đầu còn ham xài sang, dự định làm đường cao tốc Bắc Nam. Bộ Giao Thông Vận Tải của Nhà Nước CS Hà nội trình Quốc Hội dự án xây dựng đường xe lửa cao tốc Bắc Nam với  kinh phí ban dầu là 56 tỷ USD – mà chánh yếu là đi vay nợ. Dư luận trong ngoài nước hết sức bất bình. Thật là ngoài sức tưởng tượng của thế giới. Ngay như Mỹ còn chưa có đường cao tốc. Trên thế giới chỉ có 7 nước có mà thôi. đường sắt cao tốc là một phương tiện giao thông không phải là rẻ của các nước giàu có, những nước thường có tổng sản phẩm quốc dân và thu nhập bình quân đầu người trên 10.000 USD/năm. Trong khi đó thì Việt Nam, trong khoảng 10-20 năm tới, thu nhập bình quân đầu người đã chắc gì vươn tới mức 3000 USD/năm. Như vậy chỉ tiêu sau 45 năm thu hồi vốn do những người đề ra dự án đưa ra liệu có khả thi" Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Hồ Nghĩa Dũng cho biết dự phòng đội vốn lên tới 13% là cao. Tức là theo Bộ trưởng, trong trường hợp xấu nhất, dự án sẽ tiêu tốn khoảng 63 tỷ 114 triệu USD. Nhà Nước vay của Ngân Hàng Thế giới  đại đa số số tiền làm đường cao tốc. Việt Nam  bây giờ mắc nợ thế giới vào khoảng gần 39% GDP, việc vay thêm để đủ vốn đầu tư cho dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam sẽ làm gánh nặng nợ quốc gia tăng rất nhiểu. VN bây giờ thời kỳ vay vốn với lãi suất thấp ưu đãi, đã qua.  Ai trả số nợ kếch sù này. Hỏi tức là trả lời:  người dân đóng thuế chớ ai vào đó. Mấy đời chưa chắc trả xong vốn lẫn lời.
Nếu Đảng Nhà Nước CS Hà nội quyết làm làm đường cao tốc Bắc Nam thì cán bộ đảng viên sẽ  “trúng mánh” lớn. “Vô tư rút ruột” công trình. Tiền vào “mút mùa lệ thủy”. Vì đường cao tốc Bắc Nam “vĩ đại” ngàn lần hơn so với PMU 18, cầu Cantho khi đổ bê tông bị sụp, và xa lộ Đông Tây ở Thành phố CS gọi là Hồ chí Minh với Hùynh ngọc Sĩ ăn tiền đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.