BÀ NGÔ ĐÌNH NHU Từ Trần Tại Rome

25/04/201100:00:00(Xem: 38290)

BÀ NGÔ ĐÌNH NHU Từ Trần Tại Rome

Tập Hồi Ký Của Bà Sẽ Hoàn Tất Tháng 9-10/2011

tran_le_xuan_2-large-content: Bà Ngô Đình Nhu, nhũ danh Maria Trần Lệ Xuân (1924-2011).

tranlexuan-large-content: Bìa tạp chí Time, hình bà Ngô Đình Nhu và cô con gái Ngô Đình Lệ Thủy.

ROME (VB) -- Bà Ngô Đình Nhu, nhũ danh Maria Trần Lệ Xuân, đã từ trần, thọ 87 tuổi.

Tin này được phổ biến từ Luật Sư Trương Phú Thứ, người vẫn liên lạc với bà Nhu hàng ngày để kết thúc những trang cuối cùng của tập "Hồi Ký Bà Ngô Đình Nhu" nhưng gần một tháng nay bà Nhu phải vào bệnh viện và á khẩu không còn nói được nữa.

Theo lời nhà văn Trần Văn Giang, "tập hồi ký này sẽ vẫn được hòan tất theo như dự tính (vào khỏang tháng 9 - tháng 10 năm 2011)."

Lá thư thông báo viết như sau:

"BÀ NGÔ ĐÌNH NHU ĐÃ VỀ NƯỚC CHÚA

Bà Ngô Đình Nhu

Nhũ danh Maria Trần Lệ Xuân -- 1924-2011.

Bà Ngô Đình Nhu nhũ danh Trần Lệ Xuân đã về nước Chúa vào hồi hai giờ sáng lễ Phục Sinh, Chúa nhật 24 tháng 4 năm 2011 tại một bệnh viện ở thủ đô La Mã của nước Ý.

Bà Ngô Đình Nhu đã trút hơi thở cuối cùng thanh thản và an bình với tất cả các con và cháu nội ngoại quây quần bên giường bệnh. Bà đã nhận lãnh các phép bí tích cuối cùng với tràn đầy ân sủng của Chúa Phục Sinh. Bây giờ Bà đã "đoàn tụ" với Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu và cô trưởng nữ Ngô Đình Lệ Thuỷ mà bà hết lòng yêu thương quí mến. 

Xin quý vị độc giả dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Maria an vui trên Thiên Quốc.

Trân trọng báo tin,

Trương Phú Thứ"

Sau đây là toàn văn tiểu sử của bà Trần Lệ Xuân, theo Bạch Khoa Tự Điển Wikipedia. Việt Báo giữ nguyên các chữ [cần dẫn nguồn] để cho biết rằng đó là thông tin khả vấn, chưa ghi nguồn nơi cần thiết đó.

Trần Lệ Xuân (sinh năm 1924), cũng thường được biết đến là bà Ngô Đình Nhu, là một gương mặt then chốt trong Chính quyền Ngô Đình Diệm của Việt Nam Cộng hòa cho đến khi anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị lật đổ và ám sát năm 1963.

Trần Lệ Xuân sinh tại Hà Nội. Mẹ là bà Thân Thị Nam Trân, là cháu ngoại của vua Đồng Khánh và em họ của vua Bảo Đại, cha của bà là luật sư Trần Văn Chương. Lúc nhỏ, bà học trường Albert Sarraut ở Hà Nội, tốt nghiệp tú tài Pháp. Năm 1943 bà kết hôn với Ngô Đình Nhu và cải đạo sang Công giáo, từ bỏ đạo Phật. Bà là dân biểu, chủ tịch Hội Phụ nữ Liên đới, thường được gọi là "Bà Cố vấn". Do tổng thống Ngô Đình Diệm không có vợ nên bà được coi là Đệ nhất Phu nhân (First Lady) của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1955 đến năm 1963 vì Tổng thống Ngô Đình Diệm không lập gia đình.

Trong thời Đệ nhất Cộng hòa của miền Nam Việt Nam, Trần Lệ Xuân bị cho là người lộng quyền. Việc tổng thống Ngô Đình Diệm để cho bà cũng như Ngô Đình Thục, Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Luyện và người em út Ngô Đình Cẩn tham gia sâu vào việc nước tạo nên hình ảnh gia đình trị độc đoán kiểu phong kiến.

Trong sự kiện Phật Đản năm 1963, ngày 3 tháng 8 năm 1963, trong cuộc nói chuyện với phụ nữ bán quân sự, Trần Lệ Xuân lên tiếng rằng "hoạt động của Phật giáo là một hình thức phản bội xấu xa..."[cần dẫn nguồn]. Về sự tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức, bà nhiều lần công khai phát biểu "Vỗ tay hoan nghênh các vụ tự thiêu, nếu ai có thiếu xăng dầu thì tôi sẽ cho" và gọi vụ tự thiêu là "nướng sư" (nguyên văn: I would clap hands at seeing another monk barbecue show) [O'Biren, Michael. "John F. Kennedy: A Biography". Macmillan. Tr.859]. Trả lời phỏng vấn của ký giả báo New York Times, Trần Lệ Xuân nói: "Tôi còn thách mấy ông sư thêm mười lần nữa. Phương pháp giải quyết vấn đề Phật giáo là phớt tỉnh, không cần biết tới"[cần dẫn nguồn]. Các hành động, phát biểu thiếu cân nhắc và quá khích của bà góp phần đổ thêm dầu vào lửa dẫn đến cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11 năm 1963, chấm dứt nền Đệ nhất Cộng hòa.

Trần Lệ Xuân cũng là người khởi xướng kiểu áo dài cổ thuyền, khoét sâu (mà dân chúng vẫn gọi nôm na là "áo dài Trần Lệ Xuân") tạo ra một làn sóng thời trang áo dài hở cổ mới mà những người cổ học lên tiếng phê phán.

Bà còn cho xây dựng tượng Hai Bà Trưng, nhưng với khuôn mẫu Trưng Trắc giống hệt bà còn Trưng Nhị giống hết con gái Lệ Thủy của bà. Ba năm sau ngày bà đi lưu vong, hai tượng này bị đập bỏ. Ngày nay, những cánh rừng do bà khởi xướng trồng trên đường từ Sài Gòn đến rừng Cát Tiên vẫn được nhân dân gọi là rừng Trần Lệ Xuân.

Sống lưu vong

Trần Lệ Xuân và con gái Ngô Đình Lệ ThủyTrong tháng 10 năm 1963, Trần Lệ Xuân cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy đi Hoa Kỳ và Roma với dự định sẽ vạch trần âm mưu lật đổ của Tổng thống Kennedy và CIA trước công chúng Mỹ.

Ngày 1 tháng 11 năm 1963 Trần Lệ Xuân và con gái đang trú ngụ tại khách sạn sang trọng Wilshire Hotel ở Beverly Hill, California thì cuộc đảo chính xảy ra, chồng và anh chồng bà bị giết.

Ngày 15 tháng 11 năm 1963, Trần Lệ Xuân và Lệ Thủy rời khỏi Los Angeles để đi Roma sinh sống sau khi phát biểu: "Tôi không thể cư ngụ ở Mỹ, vì lý do đơn giản chính phủ của họ đã đâm sau lưng tôi."[cần dẫn nguồn]

Ngày 16 tháng 10 năm 1971, tờ New York Times đưa tin bà bị đánh cướp số nữ trang trị giá trên 32 ngàn đôla tại Roma.[cần dẫn nguồn]

Ngày 9 tháng 5 năm 1975 khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC Trần Lệ Xuân đã tố cáo chính quyền Kennedy can thiệp vào Nam Việt Nam là "nhằm tạo thanh thế và sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ Hoa Kỳ".[cần dẫn nguồn]

Ngày 2 tháng 11 năm 1986, Trần Lệ Xuân tố cáo Mỹ chơi xấu với gia đình bà trong việc bắt giữ Trần Văn Khiêm (em trai bà) về tội giết cha mẹ là ông bà Trần Văn Chương tại nhà riêng ở Washington, D.C. hồi tháng 7 cùng năm.[New York Times - http://query.nytimes.com/gst/fullpage.html"res=9A0DE3D61631F935A15754C0A960948260]

Những năm đầu thập niên 1990, Trần Lệ Xuân sống tại vùng Riviera Pháp và thường chỉ trả lời phỏng vấn một lần duy nhất để lấy tiền và vé máy bay khứ hồi cho con gái út qua thăm ông bà ngoại ở Mỹ.[cần dẫn nguồn]

Hiện nay Trần Lệ Xuân đang sống một mình, viết hồi ký tại một trong 2 căn hộ thuộc quyền sở hữu của bà (căn thứ hai cho thuê) trên tầng 11 của một tòa nhà cao tầng gần tháp Eiffel tại Quận 15, thủ đô Paris (Pháp) và cắt đứt mọi quan hệ với các nhân vật chính trị. Hai căn hộ này theo bà là của một nữ bá tước tỷ phú người Ý là Capici tặng mặc dù hai người chưa từng gặp nhau.[cần dẫn nguồn]

Toàn văn thông tin ở đây:

<http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_L%E1%BB%87_Xu%C3%A2n>.

Ý kiến bạn đọc
29/04/201111:16:55
Khách
Năm tôi học lớp Nhất (lớp 5 bây giờ) thầy tôi ra đề luận văn như thế này: " Trong một diễn văn đọc tại Khu Trù Mật Vị Thanh ,Ngô Tổng Thống đã nhắn nhủ " Tôi không phải là thần thánh,tôi thức khuya dậy sớm,cần mẫn chăm lo công việc hằng ngày của tôi. Nếu đồng bào ai cũng như tôi thì công việc quốc gia sẽ tiến hành nhanh chóng đến thịnh vượng".Câu nói này biểu lộ cái chân chất đạo đức của một nhà lãnh đạo vương đạo lo xây dựng đất nước chứ không lo hô hào "giết ,giết nữa đi cho thêm xanh đồng lúa "của tập đoàn lãnh đạo bằng bá đạo.
29/04/201116:31:30
Khách
Xin bàn với Xin cau nguyen (Guest) vào 04/27/2011, “Đừng quên tôn giáo TCG đã sát hại hàng triệu người trong các đợt Thập Tự Chinh nhân danh Thượng Đế và đức Giáo Hoàng John Paul đã phải kêu gọi toàn giáo hội sám hối tội ác đối với nhân loại do giáo hội gây ra.” - Xin trã lời, Bạn xấu lắm, không thật tâm cầu nguyện gì cã chĩ vì Bạn có quá nhiêu ác cãm, thù hằn, và nông cạn. Theo danh từ chánh trị, DGH John Paul chĩ tõ "buồn phiền” (sorry and sorrow) cho những giết chóc sai lầm hay quá đáng mà thôi gây ra bỡi Crusaders trong các trận chiến tranh tự vệ và chánh nghĩa cũa Crusades. Chiến tranh nào cũng có lầm lỡ và tai hại. Many scholars agreed, Crusades are defensive wars to deal with aggressive wars caused by Mulims first, nên không có chyện sám hối . Sám hối đuợc dùng chỉ khi có tội. Understand? :=))
29/04/201115:58:18
Khách
Góp bàn voi Sự thật (Guest) vào 04/28/2011. Bạn viết, “Ông Diệm là người của Mỹ nặn ra theo sự tiến cử của Hồng Y Spellman. Ông ta phải theo Mỹ nếu không theo thì Mỹ cho đi.” Xin trã lời, Thật đáng thương cho Ban. Hầu hết các nhân vật chính trị tiếng tăm đều là nguời biết nắm thời cơ để tạo những thế lực ủng hộ mình. TT Diệm cùng vậy. HCM và DVM cũng thế. HCM còn xấu hỗ hơn nhiều: HCM đã lê lết đi xin làm tay sai cho nhiều ngoại bang, va CS Nga, Tàu, Pháp đã nặn một bức tuợng “Ông Già Hóm Rău” để chông Pháp và Mỹ. Kết quã là gì? Mấy triệu người VN vô tội đã chết và tàn tật trong nội chến tuơng tàn để có một chế độ CS ngoại bang, thoái hóa, phi nhân, dám ăn hiếp dân Việt nhưng không dám phản đối CS Tàu cuớp đất, rừng, và biễn VN.... Còn Ông DVM, DVM chĩ là cục thịt xu thời, ham danh bất tài.

Ban còn thêm, “… người dân Việt nam thì quay ra đấu đầu, lấy tôn giáo cuồng tín của ngoại bang, bỏ tôn giáo tổ tiên, mắng chửi nhau, oán hận nhau, giết hại nhau...Thật đáng thương.”. Xin trã lời, Thật đáng thương cho sai lầm cũa Bạn. Chắc chắn Vua Hùng Vuơng đâu có đi ngoại bang China để hoc Đao Tàu và cũng không đi India, Nepal để theo Đạo Phật. Tôn giáo tổ tiên cũa VN hay là Đạo cũa Vua Hùng Vuơng là gì, thưa Bạn ???
29/04/201111:46:54
Khách
Phải nói rằng, Ngô Đình Diệm còn dám cải lời Mỹ chứ còn bây giờ TQ bắt bớ ngư dân Lý Sơn mà NN không dám làm gì, chỉ biết chí chóe vậy thôi chứ nào dám cải lời TQ, không khéo bị phản phúc như ông Diệm. Lại nữa cả một Hội Phụ nữ VN đã làm được gì trong mấy mươi năm qua? Không bằng bà Nhu chỉ trong mấy năm.
29/04/201111:24:58
Khách
Lịch sử luôn công bằng, khách quan, còn con người thì ít khi. Đọc sách Mỹ, TT Diệm tẩy chay DVM mặc dù ông này có công trong vụ đánh dẹp Bình Xuyên. Ngày nay, VN (cs) công bố tài liệu, DVM chính thức được móc nối từ 1962. Đây là lý do DVM bị ngồi chơi? Có thể sau này CS còn công bố thêm là đã ra lệnh ám sát anh em ông Diệm cho DVM, chứ không phải là Mỹ như chúng ta đã nghĩ. Ai biết được. Bạn đọc báo TT (SG), bạn cũng biết họ đã chi phối Thích Trí Quang thế nào. Phê phán bà Nhu ư? Dễ ợt hà!

Hải Lưu, Nha Trang
29/04/201111:22:02
Khách
Xin lỗi bạn Luân và đài BBC là khi tôi vào BBC thấy dữ kiện này của bạn đưa ra quá ư là "lịch sử" nên tôi mạo muội copy sang đây cho mọi người đọc .
"Lý do Minh đầu hàng. Trích sách Lịch sử Nam bộ kháng chiến: Dương Văn Minh được ta (CS) vận động từ 1962, Cục Địch vận - Tổng cục Chính trị đào tạo người em ruột của DV Minh là Dương Thanh Nhựt (Mười Ty). Nhựt được Thường vụ TƯ Cục chỉ đạo tiếp cận DV Minh nhiều lần ở SG và ở nước ngoài. Lúc đó DV Minh tỏ ra có cảm tình với cách mạng. Thời kỳ chuẩn bị đảo chính Diệm - Nhu ngày 1-11-1963, DV Minh đã nói với Nhựt nếu không thành công hoặc là tạm lánh ra nước ngoài, hoặc chạy ra vùng giải phóng MN

Luân, HT
30/04/201121:53:56
Khách
Sự tương đồng giữa độc tài quân phiệt của gia đình họ Ngô và chủ nghĩa cộng sản (định không bàn ra ngoài chuyện Ngô trào nhưng thấy các bạn thích khuếch trương ra thì tôi cũng xin chìu):

http://www.banvannghe.com/D_1-2_2-78_5-4_6-1_17-62_14-2_4-649/

Gian lận và khủng bố dưới thời nhà Ngô (tiếng Anh):

http://www.spartacus.schoolnet.co.uk/VNngo.htm

http://bolsavik.com/2011/04/madame-nhu-died-in-rome-at-87/#comments
30/04/201118:23:25
Khách
Góp ý với william (Guest) vào 04/27/2011 “Ai còn nhớ bà Nhu xây tựơng hai bà (Trưng) ở Saigon đút khuôn mặt giống Bà Nhu va con gái bà có nhà báo làm thơ ...tượng hai bà gửa chốn phồn hoa đứng dạng ra, và tượng đó bị dẹp vỉ trông rất lố bệt “.

Gớm! Khó tính và thù hận dai dẵng cũa Bạn đã làm Bạn khờ khạo. Bức tuợng không góp phần làm mất nuớc lọt trong tay CS quái đãn. Tuợng nguời phải có khuôn mặt người chứ. Vì Không ai biết mặt thật cũa Hai Bà Trưng, biết lấy khuôn mặt ai bây giờ? Không lẽ lấy khuôn mặt xấu xí vô danh vô tuớng cũa Dân Còm?

Đã là Nữ tuớng thì phải đứng dạng hai chân chứ, không lẽ đứng chụm một chân hay ngồi chụm chân như ni cô? Tôi nhớ Tuợng Hai Ba Trưng rất đẹp và oai dũng bên canh giòng sông. Nếu không bị nhóm cuồng tín đập phá, thì tuợng Hai Bà Trưng sẽ giá trị hơn và bán có giá hơn ngàn lần Lăng HCM.
30/04/201116:35:28
Khách
Cần góp ý với My Hanh (Guest) vào 04/29/2011, Bạn kết tội Bà Nhu quá đáng với lối ăn nói như Bả Nhu ... khiến tôi phải nặn thêm một Bông Hồng gỡi cho Bà Nhu. Sau năm 1954, Bạn đã làm gì và có thể làm gì cho Miền Nam không lọt vô tay CS quái đãn? Gia-đình trị không phãi lúc nào cung xấu nếu họ là những nguời có tài và tâm huyết. Các vợ và anh em cũa HCM hay cũa NCao Kỳ có giõi hơn và guơng mẫu hơn anh em gia đình TT Diệm ???

Bạn ngố hơn Bà Nhu nhiều. Từ cỗ tới kim, không ai cai tri quôc gia với người xa lạ và đầy nghi ngờ. Các Vua Chúa ngày xưa phải huy động cã gia tộc và con cháu đa thê cũa mình để nắm quyền. Ngày nay cũng vậy, Tổng Thống hay Chủ Tịt, cũng phải phân phối quyền hành cho các đảng viên thân cận cũa mình. Còn CS VN ư? HCM đã dùng Đảng Trị với hằng triệu đãng viên đầy hận thù và ngu dốt để theo dõi và đàn áp dân chúng hằng ngày. Sau nam 1975, CS đàn áp Phật và Chúa công khai trước mắt Bạn, Bạn có thấy Ông Sư hay Ông Cha nào dám tự nguyện "BBQ vì đạo" không? Hay phải chờ Đảng Phái nào khích động hay cho tiền mới tự thiêu?

Về chửi cha, Nếu tôi là Ông Chuơng ờ địa vị Đại Sứ lúc đó, tôi sẽ né tránh, im lặng, không châm thêm dầu vào lửa, không chống và không ủng hộ đứa con gái cũa mình (Ba Nhu) đang bận rộn đối phó với Mỹ, CS quốc tế, và Nhóm Phật giáo chống Diệm. Nếu Ô Chuơng khéo léo không hại con gái mình, thì Bà Nhu sẽ trọng Ông và không phải chửi Ông. Nếu tin vào Luật Nhân Quả, cái chết cũa Bà Nhu thanh thãn bên cạnh các con cháu và cái chết cũa ÔB Chuơng quằn quại trong bàn tay đứa con trai mình thì sẽ thấy rõ 80%.
30/04/201113:31:11
Khách
Hà nội ra sao dưới sự thống trị của đảng Cộng sản ? Xin hãy đọc trích đoạn trong tập Hồi ký 200 trang, “Một ngày ở Hà Nội (18-2-1973)” của thiếu tá Phạm Huấn- người đã đi theo phái đoàn của Ban Liên hợp quân sự 4 bên đi Hà Nội tiếp đón tù minh Mỹ-:

“...Nhưng rất tiếc, tôi không hiểu tại sao thủ đô Hà Nội sau 19 năm dưới chế độ cộng sản, bây giờ tiêu điều và xơ xác quá. Không có qua một kiến trúc nào ở Hà Nội từ sau 1954. Tôi không thể ngờ Hà Nội lại tiêu điều quá sự tưởng tượng của tôi. Nhà cửa rất là cũ kỹ, không được sửa sang quét vôi gì hết. Đi trên đường Gia Long, Tràng Tiền, Tràng Thi của Hà Nội mà thấy dân chúng phơi quần áo, cả quần đen, áo mầu cháo lòng trên của sổ thì còn gì là vẻ thanh lịch xưa của phố xá, nhà cửa Hà Nội.

Hà Nội nghèo, nhưng người ta không thể tưởng tượng Hà Nội nghèo đến như thế.

Hà Nội già, nhưng người ta không thể tưởng tượng Hà Nội già đến như thế

Người ta đã làm gì Hà Nội sau gần 20 năm đóng kín cửa Hà Nội, để khi chúng đẩy được cái cánh cửa quá khứ ra. Hà Nội chỉ còn như một cái xác không hồn như thế ? "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.