Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Tymoshenko?

27/01/200500:00:00(Xem: 4701)
Vừa nhậm chức, Tổng thống Viktor Yushchenko liền thăm Liên bang Nga, nhưng Vladimir Putin có thể đã nhìn về người sẽ lãnh đạo Ukraine: Thủ tướng Yulia Tymoshenko…
Viktor Yushchenko từng là Thủ tướng trước khi thành lãnh tụ đối lập và thắng cử trong đợt bầu phiếu thứ ba để lên làm Tổng thống Ukraine. Nằm trong hệ thống chính trị đã trưởng thành của Ukraine, Yushchenko không say đòn chiến thắng nên có quyết định đầu tiên là thăm viếng Liên bang Nga để hòa giải với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng, trước khi lên đường, ông đề cử Yulia Tymoshenko làm Thủ tướng.
Trong khi chờ đợi Quốc hội phê chuẩn, Tymoshenko vẫn là người có quyền hạn nhất sau Tổng thống, và có thể sớm là Tổng thống tương lai của Ukraine
Lý do là Yushchenko đã bị đánh độc dược.
Không biết ai đó đã ám hại ông, nhưng Yushchenko bị nhiễm hóa chất dioxin khiến da dẻ bị tàn phá và mặt xưng nám. Nhưng, nguy hiểm nhất là Yushchenko có xác suất cao là sẽ bị ung thư: dioxin là hóa chất có hiệu ứng gây ung thư cao nhất. Dân chúng Ukraine đã bầu lên một vị tổng thống khôn khéo nhưng nhiễm bệnh và nhiệm kỳ của ông có thể bị thu hẹp. Vì vậy, nhân vật sớm kế vị ông là Yulia Tymoshenko, một khuôn mặt đối lập khả ái mà cũng là một chính khách đầy bản lãnh.
Các đối thủ thì cho là đầy thủ đoạn.
Hãy xét lại lý lịch nàng dưới con mắt hoài nghi ấy của đối thủ, ở trong và ngoài nước.
Tymoshenko là chính khách cùng hệ thống chính trị với Yushchenko vào buổi giao thời sau khi khối Xô viết sụp đổ. Từng là Phó thủ tướng, nàng bước qua phe đối lập chống Tổng thống Leonid Kuchma về tội tham nhũng, độc tài và sát hại một nhà báo nổi tiếng. Khi thấy mình không đủ hậu thuẫn để thắng cử nàng lập tức ủng hộ và bảo đảm chiến thắng cho Yushchenko.
Cũng trên lãnh vực ấy, Tymoshenko không khác gì Yuschenko về lập trường. Cả hai đều muốn Ukraine tách dần khỏi ảnh hưởng của Liên bang Nga để hội nhập với Tây phương và trở thành hội viên của Liên hiệp Âu châu. Tuy nhiên, họ không coi Nga là kẻ thù mà chỉ muốn có một sự chuyển hóa ôn hòa để còn tiếp tục đối thoại - hay mặc cả - với Vladimir Putin. Đường lối khôn khéo ấy là một đòi hỏi thực tế vì 44% dân chúng vẫn có chủ trương thân Nga.
Đây là những điều được dư luận biết tới, là mặt hiển lộ của lý lịch và thành tích.
Nhưng, ngoài những đặc tính đã trở thành công khai và vì vậy được truyền thông Tây phương và chính bản thân Tymoshenko loan truyền, các đối thủ vẫn gờm nhân vật có quá nhiều bản lãnh này.
Đối với họ, Tymoshenko là người tham dự vào tiến trình giải tư để cổ phần hoá và tư nhân hóa các doanh nghiệp năng lượng của nhà nước, đã chủ trì việc "làm thịt" công ty quốc doanh, hối lộ viên chức Quốc phòng Nga để trục lợi cho Ukraine - và cho mình, khoảng 400 triệu Mỹ kim. Tymoshenko nằm trong ruột gan của chế độ "giải tư và trục lợi" của khối Xô viết khi Liên xô tan rã và nắm trong tay nhiều đầu mối kinh doanh chính trị của các tỷ phú đỏ, các tài phiệt mới nổi, từ Nga về tới Ukraine.

Đã thừa mánh khóe hành chánh và kỹ thuật, Tymoshenko còn có đầy thủ đoạn chính trị để lấy lòng mọi xu hướng và củng cố vị trí của mình, một cách mềm giẻo và kiên trì. Hãy xem nàng phát động cuộc "Cách mạng da cam" và yểm trợ Yushchenko cho đến thắng lợi thì rõ.
Bây giờ, nhân vật đáng ngại ấy lại có triển vọng làm Tổng thống Ukraine!
Trong vai trò Thủ tướng và nhà kiến trúc của cuộc cách mạng, Tymoshenko có rất nhiều ảnh hưởng, nếu lên làm Tổng thống, ảnh hưởng còn lớn lao chừng nào. Mà giả thuyết ấy có thể xảy ra trong vòng một năm thôi.
Khi tranh cử, Yushchenko và Tymoshenko đã chủ trương rà soát lại toàn bộ hế hoạch giải tư thời trước, truy tìm những kẻ trục lợi trong chế độ Kuchma và xây dựng một cơ chế hành chánh chính trị minh bạch hơn, liêm khiết hơn. Từng nhúng tay vào kế hoạch giải tư ấy khi còn là Bộ trưởng Năng lượng và Phó tổng thống, Tymoshenko sẽ không để thoát một mống! Trừ phe cánh của mình, các đối thủ tại Ukraine và Liên bang Nga đều nghĩ vậy.
Là người xuất thân tình báo, Tổng thống Vladimir Putin hiển nhiên đã nghiên cứu hồ sơ Tymoshenko và thấy rằng nói chuyện với Yushchenko có khi còn dễ hơn!
Bên kia chiến hào, các nước Tây phương - đặc biệt Hoa Kỳ - nghĩ vì về giả thuyết Tổng thống Tymoshenko"
Nàng là người hiện có mặt ở vị trí chiến lược để nhắc nhở Tổng thống là đừng nhượng bộ Putin quá đáng và còn là giải pháp "chống Nga" mạnh nhất trong chính quyền mới của Ukraine. Nếu Yushchenko quá dè dặt hoặc không gây áp lực đủ mạnh với Putin thì Tymoshenko sẽ là giải pháp thay thế.
Vấn đề đặt ra là áp lực đến chừng nào thì đủ"
Hoa Kỳ, Liên Âu và Liên Nga đều không muốn Ukraine vỡ đôi, với phân nửa ở miền Tây ngả theo Âu châu, phân nửa miền Đông còn luyến tiếc nước Nga. Dân Ukraine cũng không muốn vậy. Riêng Hoa Kỳ còn muốn Putin biết điều hơn trên một số lãnh vực khác, như không phổ biến võ khí nguy hiểm cho các nước đang gây vấn đề cho Mỹ (Syria hay Trung Quốc), hoặc phá rối kế hoạch chống khủng bố Hồi giáo trước diễn đàn Liên hiệp quốc. Putin có thể chọn, hoặc hợp tác với Yushchenko, hoặc phải đối đầu với con người khả ái mà quỷ quái là Tymoshenko.
Và cầu cho chất dioxin đừng tác động quá nhanh, cho tới năm 2006, khi Hiến pháp vừa tu chỉnh sẽ giới hạn bớt quyền lực của Tổng thống.
Từ nay đến đó, hành tung và hoạt động của Yulia Tymoshenko sẽ nằm dưới kính hiển vi của điện Cẩm Linh và tòa Bạch Cung! Truyện dài Tymoshenko bắt đầu mở ra những chương thật sôi nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.