Hôm nay,  

Khai Thuế Miễn Phí Cho Đồng Hương Thu Nhập Thấp

10/02/200200:00:00(Xem: 11225)
Trong mùa thuế năm nay, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển mở rộng chương trình khai thuế miễn phí cho đồng hương đến 12 vùng khác nhau trên nước Mỹ. Hơn 150 thiện nguyện viên đã qua các kỳ huấn luyện do chính nhân viên Sở Thuế Liên Bang (IRS) hay các chuyên viên thuế vụ của UBCNVB hướng dẫn.
Chương trình này đã được khai trương ngày 2 tháng 2 ở Virginia, Maryland và Hoa Thịnh Đốn. Trong tuần đầu các thiện nguyện viên khai thuế đã giúp cho 37 gia đình. Có 30 gia đình đã lấy được tiền thuế về, tổng cộng 55,000 Mỹ kim. Bẩy gia đình phải nộp thuế tổng cộng là 3,300 Mỹ kim. Số thu nhập tổng cộng là 624 ngàn Mỹ kim. Một gia đình lấy lại đưọc năm ngàn Mỹ kim tiền thuến, ba gia đình khoảng bốn ngàn Mỹ kim, và năm gia đình khoảng ba ngàn Mỹ kim.
Chương trình khai thuế sẽ tuần tự được khai trương ở các văn phòng chi nhánh của UBCNVB tại St. Louis (MO), Philadelphia (PA), Camden (NJ), Hampton (VA), Atlanta (GA), Raleigh (NC), New Orleans (LA), Orange County (CA), và Sacramento (CA) trong tuần tới.
Khởi sự năm 2000, chương trình khai thuế của UBCNVB đã phát triển nhanh chóng theo với sự phát triển của hệ thống văn phòng chi nhánh của UBCNVB. Trong năm đầu chương trình này chủ yếu hỗ trợ cho nhóm Hiệp Lực ở Houston phát triển chương trình khai thuế sẵn có của họ và thiết lập chương trình khai thuế miễn phí trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Qua năm 2001, chương trình khai thuế miễn phí bao gồm vùng Hoa Thịnh Đốn, Orange County (Quận Cam), và Sacramento, và đã giúp gần năm trăm gia đình lấy lại đuọc nửa triệu Mỹ kim tiền thuế. Đồng thời, các chuyên viên khai thuế thiện nguyện đã giúp trả lời gần hai ngàn câu hỏi về thuế của đồng hương và giúp cho hai trường hợp gặp trở ngại về thuế vụ với Sở Thuế.
Trong năm 2002, mục tiêu của chương trình khai thuế này là giúp co một ngàn gia đình lấy lại được khoảng nửa triệu Mỹ kim tiền thuế.
Giúp khai thuế miễn phí cho đồng hương với thu nhập thấp là công tác mang nhiều ý nghĩa. Trước hết là giúp đỡ trực tiếp cho đồng hương lấy về được phần thuế tối đa để bổ sung cho phần thu nhập nhỏ bé của họ, mà năm nay có thể bị co rút lại thêm hay mất hẳn vì nền kinh tế suy thoái trầm trọng sau vụ khủng bố 11 tháng 9. Phần thu nhập phụ trội từ số tiền thuế lấy về có thể sẽ giúp cho nhiều gia đình trang trải được tiền ăn, tiền sưởi, tiền điện, tiền thuê nhà... trong lúc ngặt nghèo.
Số tiền thuế lấy về cũng sẽ đóng góp vào cho nền kinh tế chung của cộng đồng, mà hiện nay ở nhiều nơi đang bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái chung của nền kinh tế quốc gia Hoa Kỳ. Đa số người Việt sẽ chi tiêu phần tiền thuế mà họ lấy về quanh quẩn trong cộng đồng, ở các tiệm thực phẩm, nhà hàng, phòng mạch, tiệm thuốc, tiệm sách báo, văn phòng bảo hiểm... của người Việt. Nguồn thu nhập phụ trội này hy vọng sẽ giúp thêm phần nào cho sự phục hồi của nền kinh tế cộng đồng.
Nhưng ý nghĩa của chương trình khai thuế miễn phí không chỉ nằm trong phạm vi tài chánh và kinh tế. Qua sinh hoạt khai thuế, và qua những sinh hoạt khác nữa, UBCNVB muốn khuyến khích tinh thần dấn thân, đùm bọc, và hợp tác trong các cộng đồng người Việt ở khắp Hoa Kỳ.
Thay vì thực hiện việc khai thuế như một công tác riêng, UBCNVB tạo cơ hội để các hội đoàn, các nhóm thân hữu, các tổ chức tôn giáo cùng tham gia, hỗ trợ và san sẻ với nhau. Mục đích là làm sao qua năm sau, những nhóm, hội đoàn, và tổ chức này tự họ có thể thành lập những trung tâm khai thuế miễn phí cho chính thành viên của họ và cho đồng hương trong vùng mà không cần phải thông qua UBCNVB.

Hơn thế nữa, UBCNVB cố gắng sắp xếp để làm sao các nhóm, các tổ chức, các hội đoàn sẽ qua lại, hợp tác, và hỗ trợ cho nhau qua các buổi khai thuế lưu động thực hiện bởi các thiện nguyện viên thuộc mọi thành phần. Chẳng hạn tuần lễ này, Phật tử và tu sĩ bên chùa sẽ đến phụ khai thuế tại một nhà thờ Công Giáo. Qua tuần sau, tín hữu Tin Lành và giáo dân Công Giáo sẽ giúp khai thuế tại một chùa Phật Giáo. Rồi tuần sau nữa, các thiện nguyện viên khai thuế lại kéo nhau sang trạm khai thuế miễn phí ở các nhà thờ Tin Lành.
Điều đáng phấn khởi là sự hưởng ứng nồng nhiệt của rất nhiều thành phần trong cộng đồng. Chỉ qua mấy ngày đọc thông báo trên đài phát thanh, ở Quận Cam đã có trên 50 người tình nguyện tham gia chương trình khai thuế. Có cậu sinh viên năm thứ nhất được cha khuyến khích tham gia. Có bác HO vừa mới về hưu tình nguyện đến văn phòng UBCNVB mấy bữa một tuần để giúp khai thuế cho đồng hương. Có một cô chồng chở đến ghi danh tình nguyện. Có những luật sư trẻ đi vào các trường luật để tuyển sinh viên tham gia.
Đặc biệt nhất là một anh trung niên đến văn phòng của UBCNVB ở Quận Cam ghi danh tình nguyện. Khi hỏi động lực nào thì anh cho biết là do lời khuyên của một linh mục Công Giáo đã về hưu. Khi anh thoái thác với lý do bận rộn việc sở việc nhà, nuôi vợ nuôi con, vị linh mục, chỉ bằng lời lẽ đơn giản, đã thuyết phục anh ấy dấn thân: "Chính vì con bận thì việc tình nguyên mới có ý nghĩa. Còn như rảnh rang thì ai chẳng làm được."
Những biểu hiện của tinh thần dấn thân như trên không chỉ riêng ở Quận Cam mà phổ biến ở nhiều nơi. Toán hơn một chục người tình nguyện khai thuế ở Maryland, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, đã tổ chức các nhóm tự học ngoài chương trình giảng dạy của nhân viên Sở Thuế, vừa để ôn bài, vừa để học thêm, và qua đó trở thành một nhóm bạn không phân biệt tuổi tác. Ở New Orleans, một luật sư Việt Nam đã móc nối được với trường luật cũ để kéo các sinh viên luật thuộc mọi sắc dân tình nguyện khai thuế cho người Việt. Ở Virginia nhiều chuyên gia kế toán và luật sư ngoại quốc đã ghi danh hỗ trợ tại các trạm khai thuế nhằm giải đáp những trường hợp phức tạp về thuế vụ.
Mọi thành phần có lòng đều có thể tham gia chương trình khai thuế miễn phí cho đồng hương. Tham gia trong công việc này là một trong những cách thức dễ nhất, đơn giản nhất nhưng lại hiệu quả nhất để vừa giúp trực tiếp cho đồng hương, giúp cho nền kinh tế của cộng đồng, và gầy dựng một tinh thần tình nguyện dấn thân và đùm bọc trong các cộng đồng người Việt.
Giúp đồng hương khai thuế không phải là điều mới lạ. Nhiều nhóm, nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn đã làm từ lâu. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện như một công tác riêng của một nhóm, một tổ chức hay một hội đoàn thì lợi ích sẽ bị giới hạn vào mặt tài chánh chứ không tạo dựng và truyền bá được tinh thần dấn thân, hợp tác, và đùm bọc đều khắp và ngày càng lan rộng trong cộng đồng của chúng ta.
Các cụ có câu của cho không bằng cách cho. Cũng vậy, việc làm không bằng cách làm.
Chúng tôi mong mỏi tinh thần này sẽ sớm phát triển đến khắp nơi trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.
Ghi chú: Muốn tìm hiểu thêm về chương trình khai thuế miễn phí hay muốn thực hiện chương trình khai thuế miễn phí ở những nơi chưa có chương trình này, xin liên lạc anh Châu, số điện thoại 703-606-1477, hoặc các văn phòng chi nhánh của UBCNVB:
Hoa Thịnh Đốn: 202-234-3598, Maryland: 301-439-0505, Bắc Virginia: 703-538-2190, Hampton, Virginia: 757-723-6661, New Jersey: 856-486-7770; Pennsylvania: 215-338-9912, Louisiana: 504-368-0491, Missouri: 314-772-7000, North Carolina: 919-876-8448, Georgia: 404-315-7100, Orange County, California: 714-775-2214, Sacramento: 916-395-2156.

Ý kiến bạn đọc
06/12/201619:21:06
Khách
Xin cho tôi biết địa chỉ văn phòng chi nhánh của UBCNV ở Sacramento.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.