Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Thuế Miễn Phí Cho Đồng Hương Thu Nhập Thấp

10/02/200200:00:00(Xem: 9460)
Trong mùa thuế năm nay, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển mở rộng chương trình khai thuế miễn phí cho đồng hương đến 12 vùng khác nhau trên nước Mỹ. Hơn 150 thiện nguyện viên đã qua các kỳ huấn luyện do chính nhân viên Sở Thuế Liên Bang (IRS) hay các chuyên viên thuế vụ của UBCNVB hướng dẫn.
Chương trình này đã được khai trương ngày 2 tháng 2 ở Virginia, Maryland và Hoa Thịnh Đốn. Trong tuần đầu các thiện nguyện viên khai thuế đã giúp cho 37 gia đình. Có 30 gia đình đã lấy được tiền thuế về, tổng cộng 55,000 Mỹ kim. Bẩy gia đình phải nộp thuế tổng cộng là 3,300 Mỹ kim. Số thu nhập tổng cộng là 624 ngàn Mỹ kim. Một gia đình lấy lại đưọc năm ngàn Mỹ kim tiền thuến, ba gia đình khoảng bốn ngàn Mỹ kim, và năm gia đình khoảng ba ngàn Mỹ kim.
Chương trình khai thuế sẽ tuần tự được khai trương ở các văn phòng chi nhánh của UBCNVB tại St. Louis (MO), Philadelphia (PA), Camden (NJ), Hampton (VA), Atlanta (GA), Raleigh (NC), New Orleans (LA), Orange County (CA), và Sacramento (CA) trong tuần tới.
Khởi sự năm 2000, chương trình khai thuế của UBCNVB đã phát triển nhanh chóng theo với sự phát triển của hệ thống văn phòng chi nhánh của UBCNVB. Trong năm đầu chương trình này chủ yếu hỗ trợ cho nhóm Hiệp Lực ở Houston phát triển chương trình khai thuế sẵn có của họ và thiết lập chương trình khai thuế miễn phí trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Qua năm 2001, chương trình khai thuế miễn phí bao gồm vùng Hoa Thịnh Đốn, Orange County (Quận Cam), và Sacramento, và đã giúp gần năm trăm gia đình lấy lại đuọc nửa triệu Mỹ kim tiền thuế. Đồng thời, các chuyên viên khai thuế thiện nguyện đã giúp trả lời gần hai ngàn câu hỏi về thuế của đồng hương và giúp cho hai trường hợp gặp trở ngại về thuế vụ với Sở Thuế.
Trong năm 2002, mục tiêu của chương trình khai thuế này là giúp co một ngàn gia đình lấy lại được khoảng nửa triệu Mỹ kim tiền thuế.
Giúp khai thuế miễn phí cho đồng hương với thu nhập thấp là công tác mang nhiều ý nghĩa. Trước hết là giúp đỡ trực tiếp cho đồng hương lấy về được phần thuế tối đa để bổ sung cho phần thu nhập nhỏ bé của họ, mà năm nay có thể bị co rút lại thêm hay mất hẳn vì nền kinh tế suy thoái trầm trọng sau vụ khủng bố 11 tháng 9. Phần thu nhập phụ trội từ số tiền thuế lấy về có thể sẽ giúp cho nhiều gia đình trang trải được tiền ăn, tiền sưởi, tiền điện, tiền thuê nhà... trong lúc ngặt nghèo.
Số tiền thuế lấy về cũng sẽ đóng góp vào cho nền kinh tế chung của cộng đồng, mà hiện nay ở nhiều nơi đang bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái chung của nền kinh tế quốc gia Hoa Kỳ. Đa số người Việt sẽ chi tiêu phần tiền thuế mà họ lấy về quanh quẩn trong cộng đồng, ở các tiệm thực phẩm, nhà hàng, phòng mạch, tiệm thuốc, tiệm sách báo, văn phòng bảo hiểm... của người Việt. Nguồn thu nhập phụ trội này hy vọng sẽ giúp thêm phần nào cho sự phục hồi của nền kinh tế cộng đồng.
Nhưng ý nghĩa của chương trình khai thuế miễn phí không chỉ nằm trong phạm vi tài chánh và kinh tế. Qua sinh hoạt khai thuế, và qua những sinh hoạt khác nữa, UBCNVB muốn khuyến khích tinh thần dấn thân, đùm bọc, và hợp tác trong các cộng đồng người Việt ở khắp Hoa Kỳ.
Thay vì thực hiện việc khai thuế như một công tác riêng, UBCNVB tạo cơ hội để các hội đoàn, các nhóm thân hữu, các tổ chức tôn giáo cùng tham gia, hỗ trợ và san sẻ với nhau. Mục đích là làm sao qua năm sau, những nhóm, hội đoàn, và tổ chức này tự họ có thể thành lập những trung tâm khai thuế miễn phí cho chính thành viên của họ và cho đồng hương trong vùng mà không cần phải thông qua UBCNVB.

Hơn thế nữa, UBCNVB cố gắng sắp xếp để làm sao các nhóm, các tổ chức, các hội đoàn sẽ qua lại, hợp tác, và hỗ trợ cho nhau qua các buổi khai thuế lưu động thực hiện bởi các thiện nguyện viên thuộc mọi thành phần. Chẳng hạn tuần lễ này, Phật tử và tu sĩ bên chùa sẽ đến phụ khai thuế tại một nhà thờ Công Giáo. Qua tuần sau, tín hữu Tin Lành và giáo dân Công Giáo sẽ giúp khai thuế tại một chùa Phật Giáo. Rồi tuần sau nữa, các thiện nguyện viên khai thuế lại kéo nhau sang trạm khai thuế miễn phí ở các nhà thờ Tin Lành.
Điều đáng phấn khởi là sự hưởng ứng nồng nhiệt của rất nhiều thành phần trong cộng đồng. Chỉ qua mấy ngày đọc thông báo trên đài phát thanh, ở Quận Cam đã có trên 50 người tình nguyện tham gia chương trình khai thuế. Có cậu sinh viên năm thứ nhất được cha khuyến khích tham gia. Có bác HO vừa mới về hưu tình nguyện đến văn phòng UBCNVB mấy bữa một tuần để giúp khai thuế cho đồng hương. Có một cô chồng chở đến ghi danh tình nguyện. Có những luật sư trẻ đi vào các trường luật để tuyển sinh viên tham gia.
Đặc biệt nhất là một anh trung niên đến văn phòng của UBCNVB ở Quận Cam ghi danh tình nguyện. Khi hỏi động lực nào thì anh cho biết là do lời khuyên của một linh mục Công Giáo đã về hưu. Khi anh thoái thác với lý do bận rộn việc sở việc nhà, nuôi vợ nuôi con, vị linh mục, chỉ bằng lời lẽ đơn giản, đã thuyết phục anh ấy dấn thân: "Chính vì con bận thì việc tình nguyên mới có ý nghĩa. Còn như rảnh rang thì ai chẳng làm được."
Những biểu hiện của tinh thần dấn thân như trên không chỉ riêng ở Quận Cam mà phổ biến ở nhiều nơi. Toán hơn một chục người tình nguyện khai thuế ở Maryland, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, đã tổ chức các nhóm tự học ngoài chương trình giảng dạy của nhân viên Sở Thuế, vừa để ôn bài, vừa để học thêm, và qua đó trở thành một nhóm bạn không phân biệt tuổi tác. Ở New Orleans, một luật sư Việt Nam đã móc nối được với trường luật cũ để kéo các sinh viên luật thuộc mọi sắc dân tình nguyện khai thuế cho người Việt. Ở Virginia nhiều chuyên gia kế toán và luật sư ngoại quốc đã ghi danh hỗ trợ tại các trạm khai thuế nhằm giải đáp những trường hợp phức tạp về thuế vụ.
Mọi thành phần có lòng đều có thể tham gia chương trình khai thuế miễn phí cho đồng hương. Tham gia trong công việc này là một trong những cách thức dễ nhất, đơn giản nhất nhưng lại hiệu quả nhất để vừa giúp trực tiếp cho đồng hương, giúp cho nền kinh tế của cộng đồng, và gầy dựng một tinh thần tình nguyện dấn thân và đùm bọc trong các cộng đồng người Việt.
Giúp đồng hương khai thuế không phải là điều mới lạ. Nhiều nhóm, nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn đã làm từ lâu. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện như một công tác riêng của một nhóm, một tổ chức hay một hội đoàn thì lợi ích sẽ bị giới hạn vào mặt tài chánh chứ không tạo dựng và truyền bá được tinh thần dấn thân, hợp tác, và đùm bọc đều khắp và ngày càng lan rộng trong cộng đồng của chúng ta.
Các cụ có câu của cho không bằng cách cho. Cũng vậy, việc làm không bằng cách làm.
Chúng tôi mong mỏi tinh thần này sẽ sớm phát triển đến khắp nơi trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.
Ghi chú: Muốn tìm hiểu thêm về chương trình khai thuế miễn phí hay muốn thực hiện chương trình khai thuế miễn phí ở những nơi chưa có chương trình này, xin liên lạc anh Châu, số điện thoại 703-606-1477, hoặc các văn phòng chi nhánh của UBCNVB:
Hoa Thịnh Đốn: 202-234-3598, Maryland: 301-439-0505, Bắc Virginia: 703-538-2190, Hampton, Virginia: 757-723-6661, New Jersey: 856-486-7770; Pennsylvania: 215-338-9912, Louisiana: 504-368-0491, Missouri: 314-772-7000, North Carolina: 919-876-8448, Georgia: 404-315-7100, Orange County, California: 714-775-2214, Sacramento: 916-395-2156.

Ý kiến bạn đọc
06/12/201619:21:06
Khách
Xin cho tôi biết địa chỉ văn phòng chi nhánh của UBCNV ở Sacramento.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.