Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Bỏ Hộ Khẩu?

13/03/201000:00:00(Xem: 6893)

CS Bỏ Hộ Khẩu"

Vi Anh
Cộng sản sẽ bỏ hộ khẩu bắt đầu từ Trung Cộng (TC), thiệt không" Phân tích cho thấy khó - nếu không muốn nói là không - có chuyện đó đối với với CS Bắc Kinh và CS Hà nội.
Một, tại TC. Tin báo Le Figaro của Pháp, tại Trung Cộng, hồi đầøu tháng Ba năm 2010, 13 tờ báo  của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, đồng loạt đăng một bài bình luận ký chung lên án chế độ hộ khẩu. Một hiện tượng dị thường. Báo của Đảng Nhà Nước của CS lại công kích một chế độ CS  dã thành lập có tính cưỡng hành tuyệt ối trên toàn quốc để kiểm soát nhân nhân nửa thế kỷ rồi. Bây giờ  báo, tiếng nói của Đảng Nhà Nước lại lên án. Nào là vi phạm nhân quyền, vi hiến. Nào là tạo kỳ thị,  chia rẽ nhân dân - thành thị và nông thôn- . Hàng trăm triệu người dân ra thành kiếm việc làm không được "đăng ký hộ khẩu" nên không được hưởng một số tiện nghi  Nào là khuyến khích tệ nạn tham nhũng, gia tăng  tội ác vì công dân không được đăng ký hộ khẩu dễ rơi vào tình trạng phạm pháp.Thậm chí trong nhiều trường hợp, người không có hộ khẩu như kẻ  sanh vô gia cư, tử vô địa táng nữa. Bài xã luận chung của 13 tờ báo còn kêu gọi "đại biểu nhân dân" (dân biểu Quốc Hội) nhơn khóa họp kỳ thứ 3 của Quốc hội khóa 11 tại Bắc Kinh, phải tìm cách làm cho tình hình này thay đổi.
Theo nhận định của báo Le Figaro, xã luận dị thường này cũng bình thường nếu kết nối nó với với một số sự kiện và lời tuyên bố trước đó một chút. Trong tài liệu số 1 của chánh phủ CS Bắc Kinh, liệt kê những ưu tiên trong năm, có hồ sơ cải tổ chính sách hộ khẩu. Nên báo chí của Đảng Nhà Nước được phe chủ trương bãi bỏ hộ khẩu "chỉ đạo" viết,  ký, đăng  chung bài xã  luận nói trên.
Nhưng trong Đảng nào cũng vậy, luôn có phe, và trong phe có phái. Nên phe chủ trương "bảo lưu" hộ khẩu cảm thấy bất bình và đã phản ứng.  Đúng ngày bản xã luận chung của 13 tờ báo phát hành, theo tin của báo Le Figaro, một tòa soạn báo đã nhận được một cú điện thoại của ban tuyên huấn trung ương yêu cầu phải gỡ khỏi trang Internet bài xã luận chung. Sự kiện này cho thấy  cuộc chống và binh hộ khẩu trong nội bộ thượng tầng của Đảng rất gay go và sôi nổi. Từ năm 1958, chế độ hộ khẩu  được ban hành đã giúp cho Đảng Nhà Nước kiểm soát nhân dân. Trong khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, hộ khẩu đã ngăn chận phong trào nông dân ồ ạt đổ về thành phố.
Nhưng đó là luận diểm cũa Đảng CS TC, thực tiễn của cuộc sống và xã hội Trung Quốc khác hẳn, Người dân TQ thực tế đã xóa bỏ hộ khẩu rồi.  Hiên nay có khoảng 230 triệu người Trung Quốc không còn sống tại nơi họ đăng ký hộ khẩu, tức sống không hộ khẩu. Người dân xóa bỏ theo kiểu của mình. Hoặc bất cần hộ khẩu;  hoặc dùng tiền bạc hối lộ "để dăng ký hộ khẩu ở thành";  hay mua giấy tạm vắng ở quê và giấy tạm trú ở thành. Và còn nhiều sáng kiến nữa để sống hợïp pháp ngoài vòng kiểm soát của hộ khẩu. Theo ước lượng cho  TQ  đến năm 2035 sẽ có hơn 400 triệu người sẽ từ nông thôn đổ về thành thị.


Hai còn ở Việt Nam CS. Còn khuya mới bỏ hộ khẩu. Tin Đài Á Châu Tự do hai năm trước đây,  nhơn khi  thảo luận dự án sửa đổi luật dân sư, một vài "đại biểu  nhân dân" của Quốc hội Việt Nam Cộng sản đã ngỏ ý bỏ hộ khẩu khi phê bình chế độ này không tôn trọng quyền tự do cư trú và hạn chế quyền dân sự của người dân, trong phiên họp Quốc Hội ở Ba Đình Hà Nội. Nhưng sau đó không thấy ai nói tới nữa như cục đá nhỏ liện chìm xuống hồâ sâu không tăm hơi gì cả. 
 "Chế độ hộ khẩu" là  chính sách quản lý con người CS Hà Nội áp dụng từ năm 1954 ở miền Bắc và ở miền Nam từ năm 1976, đã thành định chế của chế độ CS Hà Nội, chả cơ chế nào của Đảng, Nhà Nước dám dám đụng tới. Toàn thể nhà cầm quyền các cấp, các ngành đã dùng nó để kềm kẹp, kiểm soát, gây khó dễ người dân  để được việc cho Đảng, Nhà Nước và lợi cho cán bộ đảng viên qua việc người dân  chạy chọt nhiều cây vàng để nhập hộ khẩu, nhứt là vào Nam, và vào  thành phố. Bao nhiêu năm qua về pháp lý cũng như thực tại, đối với người dân,  hộ khẩu gần như là lá bùa hộ mạng. Không có nó người dân "có tóc" không  có quyền cư trú, quyền làm việc, kết hôn hợp pháp, sở hữu, sang nhượng, di chúc, thừa kế.
Sở dĩ một vài vị "Đảng cử dân bầu" dược "trên chỉ đạo" nói ra là vì CS Hà Nội ở thế phải hé nấp vung bớt bất mãn của người dân lao động "trọc dầu" , trong cao điểm của thời kỳ kinh tế thị trường.Nên nhơn khi  thảo luận dự án sửa đổi luật dân sự, vài đại biểu quốc hội tỏ ra "bức xúc"   về vấn đề quản lý hộ khẩu trên toàn quốc. Theo Tin Nhanh Việt Nam, đại biểu Phạm Chuyên đương kim Giám Đốc Sở Công An Hà Nội phát biểu cho rằng, những qui định về hộ khẩu đã và đang hạn chế quyền dân sự của người dân --  tránh né chủ quyền tự do công dân, trong đó có quyền tự do đi lại, chọn nơi cư trú. Nhưng nói tới rồi lại nói lui, Ô Chuyên báo động đỏ dân nhập cư về Saigon, Hà nội  đông lắm, Quốc hội nếu đề nghị nới lỏng quản lý hộ khẩu, chuyện đó trên thực tế không làm được vì không chỗ chứa đủ. Nói theo kiểu Oâng Chuyên một "đại biểu nhân dân" đương kiêm là Giám dốc Công An Hà nội chuyên kềm kẹp dân, chắc Tết Congo CS Hà Nội cũng chưa làm việc này và có đủ người có khả năng và máy móc để làm chuyện ấy
Nhưng thực tiễn cuộc sống của xã hội VN, người dân nghèo cũng đã xóa bỏ hộ khẩu rồi. Theo con số chính thức dân số Hà Nội 3 triệu người, nhưng trong đó có tới gần 400 ngàn người không có hộ khẩu. Còn ở Saigon dân số ở ăn thực sự  là 6 triệu người nhưng hơn  2 triệu người không hộ khẩu.  Hai năm trước là như thế, bây giờ dân không hộ khẩu ắt tăng lên nhiều.
Như vậy, chế độ hộ khẩu vi hiến,  làm khổ người dân, gây nhiều tệ nạn xã hội mà CS dùng để kềm kẹp người dân, được  trá hình với mỹ từ "quản lý trị an và hành chánh", chắc tới ngày 30 tháng Hai CS mới xóa bỏ, tức là còn dài dài vì tháng Hai Dương lịch không bao giờ có ngày 30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.