Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gương Sáng Dân Chủ: Toà Án Xử Khmers Đỏ, Haytiếng Nói Của Nạn Nhơn: Tiếng Nói Của Công Lý

19/01/201000:00:00(Xem: 3904)

Gương Sáng Dân Chủ: Toà án Xử Khmers Đỏ, Haytiếng Nói Của Nạn Nhơn: Tiếng Nói Của Công Lý

Phan Văn Song
Tòa Án Xử Khmers Đỏ không làm thỏa mãn những nhà dân chủ trên thế giới: vì quá trễ,  30 năm đã qua rồi sau những sự kiện đã xảy ra,  những người bị tố cáo còn lại rất ít, nhà nước Cam-bốt  lại nhứt định không để quốc tế hóa vụ xử... Thế nhưng
Thật vậy, Tòa án nầy rất còn nhiều thiếu sót, Tòa Đại Hình nầy rất hạn chế, hạn chế trong một giai đoạn lịch sử, chỉ giai đoạn Khmer Đỏ (1975 – 1979 ), không đặt vấn đề lịch sử trước hoặc sau giai đoạn ấy; hạn chế trong thể chế, Tòa Án không được quốc tế hóa giống như  Tòa Án Hình sự Quốc tế cho cựu Nam Tư (Yougoslavia) đặt tại Den Hag, thủ đô Hòa Lan. Ở đây, Liên Hiệp Quốc, do lời yêu cầu của quốc gia Cambuchia và dưới sức ép của các quốc gia thành viên, đã thành lập một toà án với một thể chế lai căng, chỉ xử dụng  một thiểu số  thẩm phán chuyên nghiệp quốc tế mang tài nghệ để bảo đảm rằng những luật lệ sẽ theo tiêu chuẩn quốc tê cho công lý và công bằng trong việc tố tụng, phần còn lại do dân sự bản xứ đảm nhiệm.
Dỉ nhiên nếu chúng ta muốn có cái nhìn quốc tế, thì sự độc lập của Tòa án nầy  đối với  Nhà nước Cam bốt có phần yếu kém. Nhưng chúng ta cũng nên  xét đến cái lợi của một Tòa án xử ngay trong quốc gia  Cam bốt.  Ở Den Hag, chỉ có các người Miên Hải ngoại mới có thể sẽ tham dự đông đảo, nhưng chắc chắn rằng  người dân Miên trong nước sẽ vắng mặt.
Một sự kiện tụng với một tầm vóc quan trọng như vậy với chủ đề quan trọng như kia, trong một đất nước mà đã từ lâu nay, gần như là một truyền thống, người dân vẫn còn dè đặt với những vấn đề dính líu đến Pháp luật, kiện tụng, Công lý hay Công bằng. Vì vậy thành lập một Tòa án  ở Cam bốt là đem Công lý và Pháp lý đến gần dân, tạo một không gian chánh nghĩa  cho Công lý. 
Sự thật là khi tạo một chánh nghĩa cho Pháp luật và Công lý sẽ đánh thắng nỗi sợ sệt hay lòng nghi ngờ của dân chúng. Thoạt đầu không ai nghĩ rằng có thể truy tố được hơn 5 tội phạm. Trong những ngày đầu của vụ xử án tội phạm Douch, viên cựu giám đốc nhà giam Tung Sleng, phòng xử vắng chỉ vài người, nhưng qua những ngày sau, từng hàng xe đò lũ lượt chở các dân chúng từ cả các  vùng quê chung quanh đến xem tòa xử.
Việc ấy chứng minh rằng Tòa án xử các Khmers đỏ thật sự đã trả lời một đòi hỏi, một nhu cầu của nhơn dân Khmers. Và người Khmers bắt đầu nói, bắt đầu kể và làm nhơn chứng.
Phải, nhơn dân Miên nhờ vụ Tòa xử án các Khmers Đỏ đã dám mở miệng nói.
Còn nhơn dân Việt Nam " Chừng nào dân chúng miền Bắc Việt Nam mới nói được họ là nạn nhơn của Cải Cách Ruộng đất " Chừng nào dân chúng miền Trung Việt Nam mới nói lên họ là nạn nhơn của Đại lộ Kinh Hoàng, của Tết Mậu Thân " Chừng nào dân chúng miền Nam Việt Nam mới nói lên họ là nạn nhơn của những chiến dịch Kinh tế mới kinh hoàng,  của những cuộc Vượt biên một sống một chết để tìm Tự do.
Chừng nào có Tòa Án xử tội ác các Việt Nam Đỏ Cộng sản đã giết hàng ngàn đồng bào, và đày đọa hàng vạn đồng bào vào những nơi rừng sâu nước độc "
Vì chỉ có một Tòa án xử tội ác Việt Cộng  mới giúp được người dân Việt Nam nói tiếng nói của người nạn nhơn.
Các nhà Dân chủ và các luật gia Quốc tế không thỏa mãn vụ xử án Khmers Đỏ vì cho rằng không tìm được xem cái động lực nào đã đưa Khmers Đỏ giết 2 triệu đồng bào của mình. Các nhà dân chủ trên thế giới vẫn thắc mắc và tha thiết muốn mổ xẻ nhơn vật Douch ra, phải tìm ra cho được tâm lý, lý lẽ, động lực, bộ máy nào đã làm Douch từ một anh nhà giáo mô phạm biến thành một con quỷ dữ giết người không gớm tay.
Các nhà dân chủ và các luật gia phương tây không thỏa mãn, vì chỉ thấy dân chúng Miên chỉ muốn đến trả thù, chỉ muốn  xem tên Douch bị xử thôi, và mong Douch bị án tử hình.
Nhưng nhờ vậy, dân chúng Miên nay đã nhận định rõ ràng là ngày hôm nay Cambuchia đã có một nền Công lý, và Tòa án nầy ngày mai sẽ xử các lãnh tụ khác của Khmers Đỏ như Khiêu Samphan, Iêng Sary, Noun Chêa và nhiều nữa ... con số có thể lên đến cả ngàn  người.
Tòa án xử Khmers Đỏ đã làm được một việc rất lớn là đã trả cái quyền nguyên tố cho các nạn nhơn. Dân chúng Miên nạn nhơn của Khmers Đỏ nay đã lấy trách nhiệm làm nguyên tố rồi. Thoạt đầu chính Tòa án Hình sự quốc tế do Liên Hiệp Quốc làm nguyền tố kiện Khmers Đỏ tội phạm nhơn loại nay đã nhường quyền khởi tố cho dân chúng người Miên nạn nhơn, và Tòa Án nay sẽ là Tòa Đại hình Cam Bốt xử án Khmers Đỏ phạm tội diệt chủng.
Người dân Khmers nay đã lấy lại quyền tố tụng rồi. Khi xử Douch, Tòa Án chỉ nhận có 90 đơn khởi tố , nhưng hôm nay và ngày mai trong những phiên tòa sau nầy đã và sẽ có gần 2000 đơn khởi tố rồi. Và nhơn chứng một ngày một đông thêm. Đài truyền hình cũng giúp đỡ dân chúng Khmers nắm rõ vai trò công dân của mình. Nắm được vai trò công dân là đã bước vào con đường dân chủ.
Người dân Khmers khi đã đứng lên tố cáo Khmers Đỏ là đã bắt đầu cầm vận mệnh của mình. Người dân Miên đã sáng suốt phân tách, dám viết đoạn lịch sử đen tối của mình, dám chấp nhận tự vạch lưng mình, dám bới, móc vào cái giai đoạn lịch sử đen tối ấy của mình cho người ngoài xem, dám làm một cuộc giải phẩu, một buổi phân tách tâm lý, để tìm cho ra cái động lực khốn nạn nào đã biến những nhà trí thức mô phạm thành những bầy quỷ dữ uống máu người không biết tanh: nay đã thấy rõ : đấy là Chủ thuyết Cộng sản.
Từ Pol Pot, Khiêu Samphan, Iêng Sary ,...cho đến Douch, Noun Chêa đều là những đảng viên Đảng Cộng sản Quốc tế cả. Cũng như từ Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng Võ Nguyên Giáp đến Nguyễn Minh Triết , Nông Đức Mạnh cũng đều là những đảng viên Đảng Cộng sản Quốc tế. Tất cả đều là những cán bộ Cộng sản quốc tế, vì vậy giết người chỉ là những phương tiện để đi đến cái cứu cách là nhuôm đỏ Cam Bốt và Việt Nam cho Cộng sản quốc tế.
Ngày nay, Nga đã ra khỏi khối Cộng sản Quốc tế. Trung Cộng nay là chủ chốt Cộng sản Quốc tế, Việt Nam Cộng sản tiếp tục phục vụ Cộng sản quốc tế là Tàu Cộng đó thôi.
Dân chúng Trung Quốc cũng như dân chúng Việt Nam hiện nay đang bất mãn với hai Đảng Cộng sản cầm quyền đang đàn áp dã man các nhà bất đồng chánh kiến. Tàu đã ra án phạt rất nặng những người bất đồng chánh kiến, Việt Nam  cũng sẽ phạt rất nặng những Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... Cả hai Đảng Cộng sản đều cấm  dân chúng nói đến vấn đề Biển Đông, hay biên giới, và sẽ là lễ kỹ niệm 60 năm giao hảo hữu nghị Trung Việt...
Đau đớn thay, thân phận người Hoa ở Trung Cộng, đau đớn thay thân phận người Việt ở xứ Việt Cộng. Người Việt Nam chúng ta còn may mắn hơn là  có được một lá cờ tự do chánh nghĩa lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng sự ước mơ, người Hoa không có.
Người Hoa và người Việt có đủ can đảm nhận mình là nạn nhơn để can đảm đứng lên khởi tố hai tên tôi phạm Nhơn loại mang tội  Diệt chủng không "
Mong là có ! 
Mong lắm !
14/ 01/2010
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.