Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Chạm Đáy Vào Quý 1-2010

24/11/200900:00:00(Xem: 3815)

Thất Nghiệp Chạm Đáy Vào Quý 1-2010

WASHINGTON  -     Giới kinh tế gia mong đợi thất nghiệp trì kéo hồi phục kinh tế sẽ giảm dần trong năm 2010, nhưng người tiêu thụ còn thận trọng với việc mua sắm - trong lúc các tín hiệu chỉ ra suy thoái đã hết, đạo quân thất nghiệp còn lớn.
Tỉ lệ thất nghiệp Tháng 10, là 10.2%, là cao nhất 26 năm, với khoảng 9 triệu người sống nhờ vào trợ cấp thất nghiệp.
Bản thẩm định Tháng 11 của Hội kinh tế thương nghiệp (tên tắt NABE), phổ biến ngày Thứ Hai, đuợc trông đợi bao gồm dự báo của kinh tế gia về kinh tế chạm đáy trong quý 1-2010, sau đó các hãng xưởng mới lại tuyển thợ, thêm người vào sổ long.


Bà Lynn Reaser, chủ tịch của NABE và cũng là kinh tế gia tại trường đại học Point Loma Nazarene, nhận định "Tình hình sắp thay đổi - trong vài tháng tới, các ngành chế xuất sẽ thu nhận người".
Theo thống kê của NABE, 7.3 triệu việc làm bị mất kể từ Tháng 12-2007.
Với 48 nhà dự báo chuyên nghiệp đuợc dò hỏi, 61% tiên đoán tất cả số việc ấy không thể sống lại trước năm 2012, tỉ lệ thất nghiệp còn ở mức trung bình 9.6% trong 3 tháng cuối năm 2010.
NABE tin rằng sức mua yếu ớt của công chúng sẽ tiếp tục kềm hãm nền kinh tế.
Mặt khác, cuộc thăm dò các kinh tế gia dự kiến sức tăng trưởng GDP quý 4 là 3% và trung bình 3.2% với toàn năm 2010. Các kinh tế gia cho biết thị trường địa ốc sẽ lấy lại xung lực, từ năm 2010 có thể đóng góp vào sức tăng trưởng chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.