Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cpc Hay Không Cpc

31/10/200900:00:00(Xem: 3838)
Cpc Hay Không Cpc

CPC Hay Không CPC

Vi Anh
Vào  ngày 26/10/2009, Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố  báo cáo thường niên về Quyền Tự Do Tôn Giáo Trên Thế Giới. Có 8 quốc gia bị liệt vào danh sách CPC, tức nước cần quan tâm vì vi phạm tự do tôn giáo, trong đó 2 nước Bắc Triều Tiên và Iran bị coi là vi phạm nặng nề nhứt và 6 quốc gia khác là Miến Điện,Trung Quốc,Ả Rập Xê Út, Sudan, Eritrea, và Sudan. Danh sách mới dự kiến sẽ phổ biến cuối năm 2009.
Việt Nam Cộng sản thoát khỏi, không bị Mỹ liệt vào sổ bìa CPC. Bộ Ngoại Giao cho rằng VNCS có cải thiện, đã cố gắng thực hiện các quyết định liên quan đến tín ngưỡng và tôn giáo ban hành năm 2004 và 2005, đạt một số bước tiến không chỉ đối với các hệ phái Tin Lành, mà cả với các tôn giáo khác như Công giáo, Phật Giáo, Cao Đài, Hoà Hảo; công nhận thêm một số Hội thánh Tin lành có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng dành cả chục trang trong báo cáo để ghi nhận những thiếu sót của VNCS. Bản ghi nhận cho thấy còn  nhiều trường hợp truy bức, xách nhiễu tín hữu Tin lành như ở Trà Vinh, miền nam Việt Nam và tại một số vùng xa xôi hẻo lánh ở miền Tây Bắc. Như vụ tranh chấp đất đai chưa được giải quyết thỏa đáng giữa chính quyền Việt Nam với Giáo hội Công giáo trong nước, dẫn đến những cuộc biểu tình trên quy mô rộng và đã bị đàn áp. Và cho rằng đó là do địa phương chưa thi hành nghiêm túc chỉ đạo của trung ương.
Theo ông Michael Posner, phụ táù ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động mới được cử nhiệm và sẽ đi VN, thì danh sách CPC mới sẽ được công bố vào cuối năm. Lời tuyên bố này làm một số người tin tưởng TT Obama một ứng cử viên ứng cử với khẩu hiệu "Thay Đổi", hy vọng bản báo cáo được dự thảo theo tinh thần tồn đọng từ hồi thời TT Bush nên mới nhẹ tay với CS Hà nội như vậy. Từ đây tới cuối năm danh sách CPC mới có thể có tên VNCS.
Nhưng kỳ dư việc chánh quyền của TT Obama qua báo cáo vừa công bố không đặt VNCS vào CPC, làm cho nhiều người Việt trong lẫn ngoài nước thất vọng và bất mãn. 
Nó không thể hiện tình hình nhà cầm quyền CS Hà nội trước sau như một gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng trong nước, trong đó có những người đấu tranh bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Đáng liệt VNCS vào danh sách CPC để  trừng phạt theo luật lệ hiện hành của  Mỹ, các nước  bị CPC không được nhận các khoản viện trợ của Mỹ, ngoại trừ các viện trợ nhân đạo thiết yếu.
Vấn đề đặt ra là, thử xem lời nói của ông Michael Posner, phụ táù Ngoại Trưởng Hillary đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, rằng danh sách CPC mới sẽ được công bố vào cuối năm; lời tuyên bố đó có ý nghĩa gì. Làø một thứ hoãn binh chi kế gây hy vọng để làm giảm bất mãn của một số nghị sĩ, dân biểu Mỹ và những nhà đấu tranh dân chủ, hay là một lời nhắn gởi cho CS Hà nội phải cải thiện. Nhưng những người theo dõi thời cuộc nhận thấy có nhiều lý do để chánh quyền Obama, cụ thể là Bộ ngoại Giao, sẽ không ghi tên VNCS trở lại vào danh sách CPC mới sẽ được công bố vào cuối năm nay.
Chánh trị Mỹ là "cực kỳ" thực dụng, Dân chủ lẫn Cộng hoà đều thực dụng. Tương quan ngoại giao của Mỹ chánh là tương quan quyền lợi. Mỹ dễ dàng phớt tỉnh những giá trị lịch sử, truyền thông như tự do, dân chủ, và viện 1001 lý do để để đạt mục mục quyền lợi vật chất. Cụ thể như VNCS đã từng bị đưa vào danh sách này trong hai năm 2004 và 2005. Qua năm 2006, trước chuyến công du Việt Nam của tổng thống Mỹ Bush, bộ Ngoại giao Mỹ đã rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC và Quốc Hội còn cấp thêm qui chế PNTR và yễm trợ Hà nội vào WTO và vào làm hội viên không thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Nhiều viên chức trong chánh phủ Obama, đặc biệt nhiều viên chức ngoại giao chuyên nghiệp của Mỹ  hiện chưa thấy đủ yếu tố để liệt Việt Nam trở lại diện các nước đáng quan ngại về quyền tự do tôn giáo. Tiêu biểu là ông Michael Michalak, đại sứ Mỹ tại Hà Nội. Ông là người ủng hộ, thực hiện đường lối của Hành Pháp Mỹ siết chặt và nâng cấp  mối tương quan kinh tế, chánh trị, an ninh quốc phòng giữa Washington và Hà nội. Oâng đóng nhập vai đến mức có người nói Oâng là luật sư cho CS Hà nội. Dù TT Obama tranh cử với khẩu hiệu "Thay Đổi" nhưng với Hà nội, TT Obama chưa thay ngựa thì chưa có chuyện đổi đường.
Ý đồ của tài phiệt Mỹ, tiếng nói của người làm kinh tế là quyết định. Mỹ  hiện là nhà đầu tư vốn lớn nhứt ở VN. Mỹ là thị trường xuất cảng lớn nhứt của CS Hà nội.  Ông Demetrios Marantis, Phó Đại diện thương mại Mỹ về quan hệ thương mại Việt Mỹ, từng là cố vấn trưởng về luật pháp cho Hội đồng Thương mại Việt Mỹ từ năm 2002 đến năm 2004 nói rõ: "Tôi cho rằng thị trường Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và là cơ hội lớn cho Hoa Kỳ bởi vì đây là một thị trường trẻ với 85 triệu người. Trong những năm vừa qua kể từ khi ký kết Hiệp định thương mại song phương với Việt Nam, chúng tôi đã thấy các con số về thương mại tăng trưởng đáng kể, từ 1 tỷ đô la năm 2001 lên đến 15 tỷ đô la vào năm ngoái." Việt Nam là một thị trường với tiềm năng còn có thể tiếp tục tăng trưởng nữa. Và Mỹø rất mong muốn được tiếp tục làm việc chặt chẽ với Việt Nam hơn nữa.
Và ngay người Mỹ gốc Việt, chiếm gần hai phần ba tổng số người Việt ở ngoài VN, cũng hành động thực dụng không kém chánh quyền Mỹ. Mỗi năm gởi về không dươi 5 tỷ Đô la và đi về nước không dưới vài trăm ngàn người.
Vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền đối với Mỹ là thứ yếu, chỉ là giá trị lịch sử, truyền thống, gợi cảm hứng, có tính tinh thần cho nhân dân các nước, chớ không phải quyền lợi vật chất  tính bằng tiền bạc và  hàng hoá đếm được. Người dân VN có đòi hỏi, có đấu tranh thì Mỹ lên tiếng cho lấy có mà thôi.
Mỹ cũng không cần Hà nội trong vấn đề an ninh, quân sự trong vùng Đông Nam Á như giả thuyết Mỹ dùng CS Hà nội để be bờ bành trướng của TC. Washington nếu gặp khó khăn ở vùng này, sẽ  thương thảo với TC dễ hơn, hữu hiệu hơn. Còn CS Hà nội cũng không muốn dùng Mỹ để giải toả áp lực xâm lấn của TC vì sợ Anh Cả Đỏ. Nên CS Hà nội không bày tỏ lập trường thân Mỹ. CS Hà nội  không e ngại vấn đề nhân quyền sẽ là trở ngại trung tâm trong bang giao với Mỹ. Nếu thấy nhà dân chủ nào, phong trào dân chủ nào dù  thân với Mỹ, được Mỹ  yễm trợ  bỏ vòi nổi bật một chút thì CS Hà nội không ngần ngại, mạnh dạn ngắt đọt liền.
Vì  thế như đã thấy chỉ có những tổ chức ngoài chánh phủ bảo vệ nhân quyền tranh đấu đều cho nhân quyền VN. Còn trong chánh quyền Mỹ, ở Lập Pháp chỉ có  một số ít dân biểu Hạ Viện Mỹ có đơn vị bầu cử nhiều lá phiếu Mỹ gốc Việt chủ động, vận động cho nhân quyền VN. Kể cả Nghị sĩ Webbs, phu nhân là ngưòi Việt, cũng lưu ý đến vấn đề TC bành trướng nhiều hơn là vấn đề nhân quyền VN. Mấy lần đạo luật Nhân Quyền VN, Hạ viện thông qua đều bị Thượng Viện nặng về chánh sách và ngoại giao, ngâm dấm. Chỉ có Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ, cơ quan tham vấn cho chính quyền Mỹ là chiến đấu cô đơn trong đề nghị cần phải đưa Việt Nam trở lại danh sách này.
Cuối cùng đối với người Việt trong ngoài nước, trong chánh trị không hy vọng thì không thất vọng. Kiên trì là điều tiên quyết để thắng lợi. Vấn đề tự do tôn giáo ở nước nhà VN, vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN, là vấn đề của người Việt. Người Việt vừa là chủ thể vừa là đối tượng. Đấu tranh là  việc của người Việt phải làm. Mỹ có giúp thì tốt, Mỹ không giúp người Việt cũng phải làm. CS Hà nội có bị CPC của Mỹ hay không CPC không quan trọng lắm trong việc đấu tranh. Vấn đề then chốt của người Việt là đấu tranh, chớ không phải chờ Mỹ bật đèn đỏ hay đèn xanh. Không có Hoa kỳ nào, Trung Cộng nào làm thay nghĩ thế cho người Việt được. Độ lùi thời gian 35 năm quá đủ, tài liệu giải mật quá nhiều, bài học của Đệ Nhứt Cộng Hoà và Đệ Nhị Cộng Hoà đồng minh với Mỹ,  trong hai thời kỳ VN đều bất hạnh vì có một đồng minh Mỹ bất nghĩa. Một tổng thống bị Mỹ mưu sát mạng sống cả hai anh em, một bị hạ sát sinh mạng chánh trị. Bài học này, kinh nghiệm này đáng được suy gẩm trong cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền VN, một sự tiếp nối cho cuộc chiến đấu tự vệ, bảo vệ tự do, dân chủ cho Miền Nam VN.

12/12/2018(Xem: 100)
-- Tự tánh quang minh A Di Đà trong mỗi chúng ta -- Pháp thân A Di Đà (Dharmakaya Amitabha) -- Chuyển di đến pháp thân (Dharmakaya Phowa)
12/12/2018(Xem: 171)
Khi chủ nghĩa dân túy phản đối việc nhập cư tràn ngập qua phương Tây, châu Á phải đối mặt với mối lo ngại tương tự về dòng người Trung Quốc.
12/12/2018(Xem: 211)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1559)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 998)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
12/12/2018(Xem: 729)
TT Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch TC Tập cận Bình hôm 02/12/2018 đã thoả thuận hưu chiến Chiến tranh Thương mại trong vòng 90 ngày, để đàm phán lại quan hệ mậu dịch song phương. Dĩ nhiên hai bên Mỹ và TC đều có lợi, ít hay nhiều.
12/12/2018(Xem: 853)
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công
12/12/2018(Xem: 1238)
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12/12/2018(Xem: 399)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 340)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 168)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 229)
SANAA - Giới quan sát ghi hồ sơ gần 3000 tử vong khi liên minh Saudi tăng tốc độ không tập tại Yemen trước ngày các phe Yemen đi Thụy Điển dự hòa hội do LHQ bảo trợ.
12/12/2018(Xem: 345)
PARIS - Sau các đợt xuống đường quy mô chống bất công xã hội của phong trào “áo vàng” gây thiệt hại vật chất nhiều triệu euro, TT Macron nhượng bộ - ông loan báo qua làn sóng truyền hình
12/12/2018(Xem: 244)
LONDON - Sau khi quyết định hoãn cuộc biểu quyết để thông qua thỏa thuận Brexit gần 600 trang đã thương lượng với EU (vì thấy khó được chấp thuận), Thủ Tướng Theresa May đã lên đường vận động các nhà lãnh đạo châu Âu.
12/12/2018(Xem: 205)
MARRAKECH, Marocco - Hơn 150 quốc gia dự hội nghị quốc tế về di trú đã thỏa thuận văn bản về thực hành các biện pháp di trú an toàn, trật tự.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.