Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khiêm, Hillary Họp:an Ninh, Quốc Phòng

02/10/200900:00:00(Xem: 4160)

Khiêm, Hillary Họp:An Ninh, Quốc Phòng; Nông Đức Mạnh: Đừng Để ‘Diễn Biến Hòa Bình’
Phạm Gia Khiêm, Hillary Clinton


WASHINGTON (VB) -- Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã họp với Phó Thủ Tướng VN Phạm Gia Khiêm hôm Thứ Năm ở trụ sở Bộ Ngoaị Giao Mỹ tại Washington DC, và sau đó đã có buổi họp báo. Hai phía cho biết Mỹ-Việt sẽ kết thân hơn trong nhiều lĩnh vực, kể cả “quốc phòng và an ninh.”
Tuy nhiên, một ngaỳ trước đó, Tổng Bí Thư  CSVN Nông Đức Mạnh lớn tiếng kêu gọi cảnh giác chống âm mưu diễn biến hòa bình...
Bà Hillary Clinton trong buổi họp báo đã nói, theo bản văn trên Bộ Ngoại Giao Mỹ, “Tôi tái xác nhận với Phó Thủ Tướng Khiêm rằng Mỹ sẽ củng cố và đào sâu quan hệ với VN và với các nước Khối ASEAN... Năm tới sẽ kỷ niệm 15 năm bình thường quan hệ ngoaị giao Mỹ-Việt. Chúng tôi có thể tự hào về tiến trìnhc húng tôi đã đạt được. Tôi rất tự hào và rất quý những kỷ niệm về chuyến thăm VN của tôi năm 2000. Hôm nay chúng tôi có cuộc thảo luận xây dựng veè nhiều vấn đề -- chúng tôi nói rất nhanh -- kể cả các cuộc đối thoại thường kỳ của chúng tôi về an ninh, mậu dịch, nhân quyền, đặc biệt về quyền tự do phát biểu, về hợp tác nhân đạo, hợp tác cứu hộ thiên tai, về sự kiện VN sẽ chủ tọa Hội Đồng Bảo An tháng này, cũng như sẽ nắm quyền chủ tịch ASEAN năm 2010. Trong Hội Đồng Bảo An, chúng tôi làm việc để thúc đẩy ngăn phổ biến [vũ khí nguyên tử], tăng nữ quyền , và các khu vực khác, và sẽ kết thân hơn về quan hệ kinh tế...”
Đặc biệt, phóng viên VNA (TTXVN) của nhà nước Hà nội nêu câu hỏi rằng TT Obama  có sẽ thăm VN hay không vào năm 2010, “khi VN trở thành chủ tịch ASEAN năm 2010, sẽ có họp thượng đỉnh giữa Mỹ và VN, và giưã Mỹ và ASEAN. Chính thức, TT Obama có thăm VN lúc đó hay không"”
Sau câu hỏi bằng tiếng Mỹ trên, phóng viên này, theo bản văn Bộ Ngoaị Giao Mỹ, quay laị nói với ông Khiêm một câu bằng tiếng Việt.
Bà Hillary Clinton trả lời, theo VOA dịch:
“Hoa Kỳ nghĩ rằng có một số đề tài quan trọng khi Việt Nam lãnh đạo ASEAN có thể giải quyết. Tôi trông đợi đến ngày đi họp ASEAN ở Việt Nam và tôi có ý định đến đó. Tôi không thể nói thay cho lịch làm việc của Tổng thống Obama nhưng tôi biết ông cũng chia sẻ cùng với tôi quyết tâm muốn thắt chặt quan hệ hai nước và đặt nặng quan hệ với ASEAN.”


Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, trong bản tin tiếng Anh, nói qua thông ngôn rằng:
“... Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời mời thăm chính thức tới TT Obama nhând ịp VN chủ tọa ASEAN. Và bản thân tôi cũng mở lời mời bà Ngoaạ Trưởng Mỹ. Nếu mô tả quan hệ song phương, tôi chỉ muốn mô tả trong 1 câu; rằng, để xây dựng quan hệ hữu nghị, xây dựng, hợp tác đa diện dài hạn và trên căn bản lợi ích hỗ tương. Và hợp tác giưữ chúngt ôi không chỉ về giao thương hay kinh tế, nhưng mở rộng cả giaó dục, khoa học kỹ thuật, quốc phòng, an ninh.”
Ông Khiêm không giảỉ thích cụ thể về  hợp tác “quốc phòng, an ninh.”
Một ngày trứơc đó, bản tin TTXVN cho biết trong thời gian tới, Mỹ sẽ tăng các nguồn học bổng nhằm tăng số lượng sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên sau đại học học bậc  cao học và tiến sĩ tại các trường đại học uy tín của Mỹ.Thông tin này được đưa ra tại lễ ký kết "Báo cáo của nhóm chuyên trách về hợp tác giáo dục Việt Nam-Mỹ" ở Hà Nội ngày 30/9.
Bản tin TTXVN ghi nhận rằng  Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cường quan hệ hợp tác và trao đổi các chương trình liên kết giữa các trường đại học, cao đẳng đồng thời tiến tới thành lập một trường đại học Việt-Mỹ tại Việt Nam. Phía Mỹ cũng sẽ thúc đẩy xây dựng các chương trình đào tạo “giúp sinh viên Việt Nam có được các kỹ năng cần thiết phục vụ công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hoá đất nước; kiểm định chất lượng giáo dục; hỗ trợ đào tạo tiếng Anh...”
Đặc biệt, kỷ niệm “50 năm Ngày truyền thống Binh chủng Tăng-Thiết giáp” hôm 30-9, ông Tổng Bí thư CSVN Nông Đức Mạnh đã tới thăm Binh chủng Tăng - Thiết giáp, trong đó, ông Mạnh kêu gọi:
“...bộ đội Tăng - Thiết giáp xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tinh hình mới. Binh chủng phải thực hiện tốt kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, phòng chống “diễn biến hoà bình”, không để bị động, bất ngờ.”
Ông Mạnh không nói rõ chính phủ nào đang âm mưu “diễn biến hòa bình,” nhưng như dường ông không có vẻ ám chỉ Trung Quốc, nước đang đưa hàng loạt công nhân hợp pháp và bất hợp pháp vào VN để lập nhiều làng mạc Phố Tàu.
Cũng không rõ “diễn biến hòa bình” là ám chỉ phía Hoa Kỳ, hay các tôn giáo đang bị đàn áp...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.