Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Qt Đòi Tự Do Tg, Dân Chủ, Nhân Quyền Cho Vn

09/04/200900:00:00(Xem: 1988)

Quốc Hận 30-4-2009, GHPGVNTN Au Châu, Các Tổ Chức Đấu Tranh: Vận Động Qt Đòi Tự Do Tg, Dân Chủ, Nhân Quyền cho vn

Phái đoàn GHPGVNTNÂC và người Việt tỵ nạn CS tại Âu Châu gặp Phủ Cao Ủy Nhân Quyền LHQ ngày 3-4-2009. Từ trái sang phải: TT Thích Quảng Hiền, HT Thích Minh Tâm, bà Jennifer Kraft (đại diện PCUNQ), LM. Đinh Xuân Minh và GS Lai Thế Hùng.


Từ nhiều năm qua, cứ vào mùa Quốc Hận 30 tháng 4 hoặc Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 thì Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu (GHPGVNTNÂC) cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu (CĐNVQGÂC) và một số đoàn thể đấu tranh, phong trào, hội đoàn người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Âu Châu, đã phối hợp tổ chức chuỗi đấu tranh hay mở chiến dịch vận động quốc tế, đòi «quyền sống, quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam» đang bị bạo quyền Cộng Sản Hà Nội (CSHN) tước đoạt, chà đạp, khống chế,…kể từ khi bạo quyền dùng bạo lực cưỡng chiếm miền Nam tự do ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Quốc Hận lần thứ 34, tháng 4 năm 2009 năm nay, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành (HĐĐH) GHPGVNTNÂC, thông tri mời gọi Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong vùng Âu Châu tham gia công tác vận động chính giới quốc tế và dư luận thế giới «cứu nguy Việt Nam» do Giáo Hội (GH) khởi xướng và sẽ được tuần tự tổ chức trong suốt tháng 4/2009.
Vì vậy, như một truyền thống, CĐNVQGÂC, Ủy Ban Liên Kết Đấu Tranh Cho Quyền Làm Người, Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ Và Nhân Quyền Tại Việt Nam (UBLKĐT) và một số đoàn thể đấu tranh, chẳng những nhiệt liệt hưởng ứng mà còn tích cực tham gia cũng như cùng với GH phối hợp thực hiện những công tác đấu tranh chung này.
Mở đầu cho chuỗi công tác quốc tế vận mùa Quốc Hận tháng 4/2009, vào thứ sáu ngày 3 tháng 4 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GH, Phái Đoàn người Việt tỵ nạn từ nhiều nước đã có mặt tại Genève (Thụy Sỹ) để tiếp xúc và đạo đạt đến giới chức Phủ Cao Ủy Nhân Quyền (PCUNQ) và Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UBNQ/LHQ) nơi đây những thỉnh cầu cho quyền sống, quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền mà đồng bào ruột thịt nơi quê nhà Việt Nam đang bị bạo quyền thống trị tước đoạt, khống chế và trù dập. Đồng thời, để đánh động dư luận thế giới và lương tri nhân loại về hiện tình đau thương của đất nước, bằng buổi hiệp thông cầu nguyện trước trụ sở LHQ.
Phái Đòan người Việt tỵ nạn, về phía GHPGVNTNÂC, ngoài Hòa Thượng Thích Minh Tâm (CT/HĐĐH/GHÂC), đến từ chùa Khánh Anh (Bagneux, Paris), còn có: Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (PCT/HĐĐH/GHÂC), đến từ chùa Thiện Minh (Lyon, Pháp); Thượng Tọa Thích Thông Trí, (HĐĐH/GHÂC, PCT/GHPGVNTNÂC tại Hòa Lan), đến từ chùa Vạn Hạnh (Amsterdam, Hòa Lan) và Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, (HĐĐH/GHÂC, CT/GHPGVNTNÂC tại Thụy Sỹ), đến từ chùa Trí Thủ (Bern, Thụy Sỹ). Về phía Giáo Sỹ Công Giáo, có LM Đinh Xuân Minh (Chủ nhiệm sở xứ đạo DA-Eberstadt, đến từ Frankfurt, Cộng Hòa Liên Bang Đức và, về phía các đoàn thể đấu tranh, tổ chức cộng đồng, có: cựu Thẩm Phán Trần Đức Lai (PCT Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch Liên Minh Tự Do Việt Nam (LMTDVN), Hội Đồng Cố Vấn CĐNVQGÂC và UBLKĐT), đến từ Mulhouse, Pháp; GS Lai Thế Hùng (CT/ HĐĐH/CĐNVQGÂC, TTK Ban Điều Hợp Trung Uơng LMTDVN, CT Ban Điều Hợp Trung Ương UBLKĐT), đến từ Stasbourg, Pháp; ông Nguyễn Duy Phương (CT Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Vùng Đông Pháp, Hội Đồng Cố Vấn CĐNVQGÂC, LMTDVN và UBLKĐT tại Âu Châu), đến từ Strasbourg, Pháp; ông Trần Minh Chiêu (PCT Mặt Trận Việt Nam Tự Do tại Âu Châu, Hội Đồng Cố Vấn CĐNVQGÂC, LMTDVN và UBLKĐT tại Âu Châu), đến từ Metz, Pháp; bà Lê Thanh Kham (Trưởng Khối Phụ Nữ và Nhân Quyền HĐĐH/CĐNVQGÂC, LMTDVN và UBLKĐT tại Âu Châu), đến từ Nancy, Pháp; ông Đinh Văn Dậu (CĐNVQG tại Thụy Sỹ), đến từ Bern; ông Hà Văn Đạo (CĐNVQG tại Cộng Hòa Liên Bang Đức), đến từ Munchen, và ông Trần Văn Dân (CĐNVQG tại Thụy Sỹ), đến từ Fribourg.


Như lịch trình dự trù, các thành viên Phái Đoàn Việt Nam Tỵ Nạn đã có mặt tại quảng trường Place Des Nations (trước lâu đài LHQ) ngay từ sáng sớm thứ sáu 3/4/09 và buổi hiệp thông cầu nguyện cho «quốc thái dân an» được diễn ra hết sức trang nghiêm, cảm động trước sự chứng minh cùng chủ lễ của Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHÂC từ 10 giờ 30 sáng đến 1 giờ 30 trưa. Sau đó, Phái Đoàn đến trụ sở UBNQ/LHQ (Palais Wilson). Tại đây, Phái Đoàn được ông Michael Wiener và bà Anh Thu Duong, Phụ Tá Phúc Trình Viên Đặc Trách Tôn Giáo của UBNQ tiếp đón. Mở đầu buổi gặp gỡ, sau phần giới thiệu thành phần Phái Đoàn, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, lược tóm về hiện tình đau thương của dân tộc, cũng như những trù dập, khủng bố thường trực của bạo quyền đối với các tôn giáo truyền thống. Trước khi chuyển đạt bản Thỉnh Nguyện Thư của Phái Đoàn đến nhị vi đại diện UBNQ, Hòa Thượng Trưởng Phái Đoàn còn khẩn khoản thỉnh cầu LHQ can thiệp và làm áp lực mạnh mẽ với CSHN trả lại quyền làm người, tôn trọng nhân quyền, quyền tự do tôn giáo, và quyền phục hoạt cho GHPGVNTN đã bị bạo quyền tước đoạt từ 33 năm qua. Ngoài ra, Hòa Thượng Chủ Tịch cũng báo động và khẩn yêu cầu LHQ phải có thái độ về mộng xâm lăng, bá quyền hiện nay của tập đoàn lãnh đạo CS Bắc Kinh trong âm mưu Trung Cộng hóa Á Châu; cụ thể như việc Bắc Kinh đã trắng trợn xâm chiếm và thống trị dân tộc Tây Tạng từ 50 năm qua. Còn Việt Nam như hiện nay, vì cố bám giữ quyền lực để hưởng đặc quyền, đặc lợi, bất kể mọi thương đau của dân tộc, tập đoàn thống trị CSHN đã chấp nhận mãi quốc cầu vinh cho Tầu Cộng lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải và các hải đảo của Việt Nam. Những hành động bất tuân luật pháp quốc tế của Trung Cộng đã chà đạp Hiến Chương và Công Ước Quốc Tế của LHQ, đang dẫn đến những hiểm họa cho nền hòa bình của Á Châu và an ninh thế giới.
Tiếp lời Hòa Thượng Trưởng Phái Đoàn, LM Đinh Xuân Minh, đã nhân danh Khối 8406, Đảng Thăng Tiến và khối Giáo dân Thái Hà, khẩn khoản thỉnh cầu LHQ áp lực CSHN trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý, LS Lê Thị Côn g Nhân, LS Nguyễn Văn Đài, cũng như cho những thành viên các tổ chức nói trên, các tù nhân lương tâm và những người bất đồng chính kiến. LM Minh, dịp này cũng chuyển đến nhị vị đại diện UBNQ một số tài liệu liên quan đến Khối 8406, Đảng Thăng Tiến và Khối Giáo dân Thái Hà.
Sau hơn một giờ chăm chú lắng nghe Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHÂC, LM Cố Vấn Đảng Thăng Tiến Hải Ngoại và các thành viên Phái Đoàn trình bày, ông Michael Wiener và bà Duong Thu Anh đã ghi nhận và cho biết, UBNQ luôn quan tâm cũng như từng đòi hỏi CSHN thực thi những yêu sách như Phái Đoàn nêu ra. Đại diện UBNQ còn đoan hứa sẽ chuyển trình bản Thỉnh Nguyện Thư và những tài liệu liên quan của Phái Đoàn đến các giới chức thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.
Rời trụ sở UBNQ, Phái Đoàn Việt Nam Ty Nạn đến PCUNQ và nơi đây, Phái Đoàn được bà Jennifer Kraft, Phụ Tá Giám Đốc Á Châu - Thái Bình Dương và Đông Nam Á Vụ tiếp xúc. Sau phần trình bày về những đau thương cùng khốn, chà đạp nhân quyền, tôn giáo bị trù dập, khống chế và ngay cả quyền làm người cho đến nay vẫn bị độc tài CSHN tước đoạt. Sau đó, Hòa Thượng CT/HĐĐH/GHÂC đã chuyển đạt đến bà Jennifer Kraft bản Thỉnh Nguyện Thư của Phái Đoàn. Tiếp đến là phần trình bày của LM Đinh Xuân Minh và các thành viên Phái Đoàn. Buổi gặp gỡ đại diện PCUNQ/LHQ của Phái Đòan Việt Nam Tỵ Nạn đã kết thúc vào lúc 5 giờ 30 chiều cùng ngày.
Công tác quốc tế vận Quốc Hận 30 tháng 4 do GHPGVNTNÂC xướng xuất và tổ chức, sẽ được tiếp tục tại Nghị Viện 47 nước Âu Châu và Quốc Hội Âu Châu Strasbourg (Pháp) vào ngày thứ tư 8 tháng 4 năm 2009 tới đây và còn liên tiếp tại Bruxelles, Paris,…cho đến cuối tháng 4/2009.
Lý Minh Thuận (Khối Thông Tin CĐNVQGÂC) lược ghi ngày 5/4/09.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.