Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

12 Db Mỹ Tố Vn Xiết Internet Đòi Phải Để Tự Do Ngôn Luận

01/04/200900:00:00(Xem: 3538)
12 DB Mỹ Tố VN Xiết Internet Đòi Phải Để Tự Do Ngôn Luận
Dân Biểu Sanchez và 11 DB Thư Gửi Google, Xin Đừng Tiếp Tay CSVN
WASHINGTON, D.C. - Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47), đồng chủ tịch Nhóm Việt Nam Caucus đã vận động 11 Dân Biểu đồng ký tên trong một lá thư lên tiếng phản đối các hành vi của chính quyền CSVN coi thường nhân quyền và tiếp tục đàn áp các nhà dân báo trên mạng điện tử (internet bloggers). 
Dân Biểu Sanchez nhấn mạnh tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam cũng như sự quan tâm đến việc nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục hạn chế mạng điện tử internet và bắt bớ đối với các nhà dân báo bloggers chỉ vì họ dùng internet để phản đối các chính sách của nhà cầm quyền Việt Nam.   Lá thư được gửi đến bà Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao và các quản lý cao cấp của các công ty cung cấp dịch vụ internet như Microsoft, Yahoo, và Google kêu gọi gia tăng sự bảo vệ các quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do biễu đạt cho mọi người dân Việt Nam. 
Dân Biểu Sanchez đã phát biểu trước Hạ Viện Hoa Kỳ sáng hôm Thứ Ba để chia sẻ về lá thư và tình trạng đàn áp nhân quyền đang xảy ra tại Việt Nam. 
"Trong vị trí là Dân Biểu Quốc Hội, chúng ta nên tiếp tục tranh đấu nhân quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo trí và tự do biểu đạt cho những người dân Việt Nam, " Dân Biểu Sanchez nói.  "Phát huy những tự do cơ bản là một trách nhiệm xã hội mà các nhà cung cấp dịch vụ internet phải làm tất cả những gì họ có thể cho người dân Việt Nam bất chấp áp lực từ nhà cầm quyền Việt Nam
Dưới đây là lá thư được gửi đi từ văn phòng Dân Biểu Sanchez và Dân Biểu Cao. 
Ngày 31 Tháng 3 năm 2009
Kính gửi Ông Eric Schmidt
Chủ tịch và Tổng Giám Đốc Google
1600 Amphitheatre Parkway
Mountain View, CA 94043
Thưa Ông Schmidt,
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi về tình trạng ngày một tồi tệ hơn của việc giới hạn xử dụng internet tại Việt Nam. Theo các báo cáo của truyền thông thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đưa ra những nghị quyết để ngăn chặn các blog và kết tội những phát biểu ôn hoà.

Năm ngoái, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã công bố một sắc lệnh buộc tất cả những dịch vụ internet phải cung cấp các thông tin liên quan đến những người xử dụng internet vi phạm các lệnh cấm của Bộ Thông Tin. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới những bản tường trình nói rằng Bộ Thông Tin và Truyền Thông của nhà nước Việt Nam có thể sẽ yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ internet lớn để nhờ giúp đỡ trong việc kiểm soát internet.
Chúng tôi được biết rằng Microsoft, Yahoo và Google đã tham gia vào Global Network Initiative. Đây là một nỗ lực để bảo vệ quyền tự do phát biểu và quyền riêng tư khi xử dụng các kỹ thuật truyền thông.  Chúng tôi muốn được ca ngợi quý vị về sáng kiến nói trên . Việc làm đó đã thực sự nói lên nỗ lực tôn trọng quyền tự do xử dụng internet của quý vị bất chấp những áp lực đến từ các chính phủ độc tài.  Chúng tôi vui mừng thấy quý vị chia sẻ quan điểm của chúng tôi. Đó là việc bảo vệ quyền tự do phát biểu và quyền riêng tư khi xử dụng kỹ thuật truyền thông là trách nhiệm chung trong xã hội.
Internet đã trở thành một nguồn thông tin và liên lạc quan trọng cho người dân Việt Nam. Việc xử dụng rộng rãi các trang blog là một minh chứng cho thấy ước mong được chia sẻ quan điểm một cách tự do của người dân Việt Nam. Theo tạp chí The Financial Times thì "không gian chính trị giới hạn của Vietnam ngày càng nhỏ hơn. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ra tay đàn áp cộng đồng internet đang sinh hoạt rất sống động qua việc đóng cửa các trang nhà cũng như bắt giam những người dùng internet để thách thức Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Trong vai trò Dân Biểu Quốc Hội, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi quý vi hãy cổ xúy quyền tự do phát biểu của người dân Việt Nam bằng cách tiếp tục cung cấp các kỹ thuật internet cho người dân Việt Nam, nhưng qua hình thức tôn trọng quyền hạn và sự riêng tư của họ.
Trân trọng
(Các dân biểu liên bang ký tên)
Loretta Sanchez  
Joseph "Anh" Cao
James Moran   
Daniel Lungren
Michael Honda  
Edward Royce
Madeleine Bordallo  
Maurice Hinchey
Thaddeus McCotter  
Hank Johnson
Neil Abercrombie  
Niki Tsongas
(Đồng kính gửi: Ngoaạ Trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.