Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12 Db Mỹ Tố Vn Xiết Internet Đòi Phải Để Tự Do Ngôn Luận

01/04/200900:00:00(Xem: 3171)
12 DB Mỹ Tố VN Xiết Internet Đòi Phải Để Tự Do Ngôn Luận
Dân Biểu Sanchez và 11 DB Thư Gửi Google, Xin Đừng Tiếp Tay CSVN
WASHINGTON, D.C. - Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47), đồng chủ tịch Nhóm Việt Nam Caucus đã vận động 11 Dân Biểu đồng ký tên trong một lá thư lên tiếng phản đối các hành vi của chính quyền CSVN coi thường nhân quyền và tiếp tục đàn áp các nhà dân báo trên mạng điện tử (internet bloggers). 
Dân Biểu Sanchez nhấn mạnh tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam cũng như sự quan tâm đến việc nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục hạn chế mạng điện tử internet và bắt bớ đối với các nhà dân báo bloggers chỉ vì họ dùng internet để phản đối các chính sách của nhà cầm quyền Việt Nam.   Lá thư được gửi đến bà Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao và các quản lý cao cấp của các công ty cung cấp dịch vụ internet như Microsoft, Yahoo, và Google kêu gọi gia tăng sự bảo vệ các quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do biễu đạt cho mọi người dân Việt Nam. 
Dân Biểu Sanchez đã phát biểu trước Hạ Viện Hoa Kỳ sáng hôm Thứ Ba để chia sẻ về lá thư và tình trạng đàn áp nhân quyền đang xảy ra tại Việt Nam. 
"Trong vị trí là Dân Biểu Quốc Hội, chúng ta nên tiếp tục tranh đấu nhân quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo trí và tự do biểu đạt cho những người dân Việt Nam, " Dân Biểu Sanchez nói.  "Phát huy những tự do cơ bản là một trách nhiệm xã hội mà các nhà cung cấp dịch vụ internet phải làm tất cả những gì họ có thể cho người dân Việt Nam bất chấp áp lực từ nhà cầm quyền Việt Nam
Dưới đây là lá thư được gửi đi từ văn phòng Dân Biểu Sanchez và Dân Biểu Cao. 
Ngày 31 Tháng 3 năm 2009
Kính gửi Ông Eric Schmidt
Chủ tịch và Tổng Giám Đốc Google
1600 Amphitheatre Parkway
Mountain View, CA 94043
Thưa Ông Schmidt,
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi về tình trạng ngày một tồi tệ hơn của việc giới hạn xử dụng internet tại Việt Nam. Theo các báo cáo của truyền thông thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đưa ra những nghị quyết để ngăn chặn các blog và kết tội những phát biểu ôn hoà.

Năm ngoái, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã công bố một sắc lệnh buộc tất cả những dịch vụ internet phải cung cấp các thông tin liên quan đến những người xử dụng internet vi phạm các lệnh cấm của Bộ Thông Tin. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới những bản tường trình nói rằng Bộ Thông Tin và Truyền Thông của nhà nước Việt Nam có thể sẽ yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ internet lớn để nhờ giúp đỡ trong việc kiểm soát internet.
Chúng tôi được biết rằng Microsoft, Yahoo và Google đã tham gia vào Global Network Initiative. Đây là một nỗ lực để bảo vệ quyền tự do phát biểu và quyền riêng tư khi xử dụng các kỹ thuật truyền thông.  Chúng tôi muốn được ca ngợi quý vị về sáng kiến nói trên . Việc làm đó đã thực sự nói lên nỗ lực tôn trọng quyền tự do xử dụng internet của quý vị bất chấp những áp lực đến từ các chính phủ độc tài.  Chúng tôi vui mừng thấy quý vị chia sẻ quan điểm của chúng tôi. Đó là việc bảo vệ quyền tự do phát biểu và quyền riêng tư khi xử dụng kỹ thuật truyền thông là trách nhiệm chung trong xã hội.
Internet đã trở thành một nguồn thông tin và liên lạc quan trọng cho người dân Việt Nam. Việc xử dụng rộng rãi các trang blog là một minh chứng cho thấy ước mong được chia sẻ quan điểm một cách tự do của người dân Việt Nam. Theo tạp chí The Financial Times thì "không gian chính trị giới hạn của Vietnam ngày càng nhỏ hơn. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ra tay đàn áp cộng đồng internet đang sinh hoạt rất sống động qua việc đóng cửa các trang nhà cũng như bắt giam những người dùng internet để thách thức Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Trong vai trò Dân Biểu Quốc Hội, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi quý vi hãy cổ xúy quyền tự do phát biểu của người dân Việt Nam bằng cách tiếp tục cung cấp các kỹ thuật internet cho người dân Việt Nam, nhưng qua hình thức tôn trọng quyền hạn và sự riêng tư của họ.
Trân trọng
(Các dân biểu liên bang ký tên)
Loretta Sanchez  
Joseph "Anh" Cao
James Moran   
Daniel Lungren
Michael Honda  
Edward Royce
Madeleine Bordallo  
Maurice Hinchey
Thaddeus McCotter  
Hank Johnson
Neil Abercrombie  
Niki Tsongas
(Đồng kính gửi: Ngoaạ Trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.