Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Án Làm Chấn Động Thế Giới - Marilyn Z. Tomlins

15/02/200900:00:00(Xem: 1925)

Tội ác: Chằng Tinh Áo Quốc: Vụ Án Làm Chấn Động Thế Giới - Marilyn Z. Tomlins (Tiếp theo...)

Cuộc Điều Tra

Trong khi vô số ký giả và phóng viên đổ dồn về Amstettten khiến cho tất cả khách sạn và lữ điếm của tỉnh lỵ và những thị trấn lân cận bị đầy ắp thì cảnh sát bắt đầu một công việc hết sức gay go và căng thẳng tinh thần là điều tra xem chuyện gì đã xảy ra trong căn nhà của lão Friztl và đã xảy ra từ bao giờ.... Thì ra câu chuyện bắt đầu mãi từ năm 1977, khi Elizabeth mới lên 11 tuổi.
Bạn của Fritzl, ông Hoerer thuật lại cho các ký giả biết về cá tính của cô ở tuổi thơ ngây đó như sau: “Tôi nhớ rằng Elizabeth rất rụt rè, dút dát và lúc nào cũng có vẻ khép kín, thu gọn. Lúc ấy, tôi có ấn tượng rằng ông Fritzl không ưa gì cô ta cả, ông ấy không đối xử với cô tử tế như với những đứa con khác của ông ta. Ông ta thường xuyên đánh đập cô nhiều hơn mấy đứa kia. Cô thường xuyên bị tát, bị mắng vì những chuyện thật nhỏ nhoi, không đáng chi”.
Ông Hedwig Woelfl, giám đốc của một trung tâm bảo vệ trẻ em của Amstetten nói thêm cùng các ký giả: “Elizbeth đã từng trốn chạy khỏi căn nhà ấy thế nhưng cảnh sát lùng tìm cô, mang cô về trao lại vào vòng tay bạo tàn của cha cô”.
Năm 1983, khi Elizabeth bỏ nhà trốn đi thì cô được 16 tuổi. Cô và một cô bạn gái rủ nhau bỏ trốn, hướng về thủ đô Vienna. Tuy nhiên, khi cha cô phát giác cô đã bỏ đi thì y lập tức báo cảnh sát là cô bị mất tích và cảnh sát bắt đầu truy tìm cô. Ở Vienna, hai cô gái trẻ bụi đời ngủ lê lết đầu đường xó chợ và một đêm kia họ tham gia vào một buổi tiệc tùng của một nhóm người trẻ tuổi trong một căn chúng cư. Vì buổi tiệc ồn ào quá mức nên hàng xóm gọi cảnh sát để than phiền và khi cảnh sát đến nơi thì Elizabeth bị nhận diện là cô gái bị mất tích. Cô bị cảnh sát tạm giữ rồi gởi thẳng về Amstetten cho cha của cô.
Năm sau đó, Elizabeth, vốn không phải là một học sinh giỏi, dọn về thị trấn Angath thuộc khu vực Tyrol, cách nhà 300 cây số để làm cô hầu bàn trong một khách sạn. Những người bạn của cô trong thời gian ấy kể lại rằng “Sissy” (tên thân mật mà họ gọi cô) thích tiệc tùng, nhảy nhót và thường làm tất cả mọi chuyện hay xảy ra trong những bữa nhảy nhót, đặc biệt là uống rượu cho đến say khướt. Cô cũng có một người bạn trai. Ông này sau đó cho cảnh sát biết họ không hề là tình nhân của nhau theo đúng nghĩa của hai chữ “tình nhân”. Họ thường xuyên mơn trớn nhau, nhưng rồi Elizabeth thường xuyên cắt đứt chuyện hôn hít mơn trớn ấy một cách bất thình lình.
Sau đó Elizabeth trở về Amstetten vào năm 1984 vì cha cô muốn cô phải về nhà. Trong suốt 6 năm liên tiếp cho đến lúc ấy, hoặc nói một cách khác hơn, kể từ khi Fritzl bắt đầu chuyện loạn luân đồi bại là cưỡng dâm con gái y thì y đã khởi công xây cất cái mà y gọi là “hầm trú bom nguyên tử” ngay dưới sàn nhà. Theo sự ước lượng của cảnh sát sau này thì chuyện ấy có nghĩa là y đã phải mang hơn 150 tấn đất từ dưới hầm lên trên mặt đất và đổ bỏ nơi khác. Y được cơ quan thẩm quyền kế hoạch đô thành địa phương cho phép xây cất cái hầm ấy. Thậm chí, họ còn cấp cho y một khoản tài trợ trị giá 30,000 quan Áo (tương đương với khoảng $5000 Úc Kim) cho công trình này. Sau cùng thì cái “hầm trú bom nguyên tử” có được 8 phòng, kể cả một phòng được sử dụng làm nhà bếp kiêm nhà tắm với lò điện, tủ lạnh, cầu tiêu, vòi sen, ti vi và máy video.
Đến năm 1984 thì Elizabeth, lúc ấy 19 tuổi, lại bỏ nhà trốn đi một lần nữa. Đấy là chuyện mà Fritzl nói với vợ y. Y cho bà thấy một lá thư mà y “tìm được” trong hộp thư. Đấy là thư của Elizabeth. Cô viết trong thư rằng cô đã đi theo một nhóm giáo phái (a sect) và cô không muốn ai đi tìm cô cả.
Fritzl cũng bảo với bạn y là ông Hoerer như thế. Và từ khi ấy, bất cứ khi nào ông Hoerer đến ăn tối ở nhà Fritzl và tên Elizabeth được nhắc đến thì, như ông thuật lại cho các ký giả biết, “Rosemarie đứng lên, rời khỏi bàn ăn, nhưng tôi không hề thấy bà ta nhỏ một giọt lệ nào cả”.
Chuyện mà ông Hoerer không hề biết được là trong suốt 8 năm trước đó người bạn của ông là lão Fritzl, hay “Sepp” như tên gọi thân mật mà ông dành cho y, đã thường xuyên cưỡng dâm, hãm hiếp Elizabeth. Và vì thế, trong lúc ông thích thú được làm bạn của “Sepp” thì y đang cưỡng hiếp một đứa bé vị thành niên, và tệ lậu hơn nữa, nạn nhân chính là con ruột của y.
Dĩ nhiên Elizabeth không theo một nhóm tà giáo nào cả. Cha của cô đã nhốt cô xuống dưới hầm ngục, cái hầm vốn được giả làm “hầm trú bom nguyên tử”, để y có thể cưỡng dâm cô bất cứ lúc nào y muốn.
Như Elizabeth sau này thuật lại với cảnh sát, bố của cô đã giả vờ cần người giúp đỡ gắn cái cửa trong hầm để gọi cô xuống đấy rồi dùng khăn tẩm chất ether để làm cô ngất xỉu. Khi tỉnh dậy thì cô thấy mình bị còng tay vào chấn song đầu giường và bị bỏ cô độc dưới hầm. Khi y tái xuất hiện sau đó thì cô nài nỉ van xin y hãy thả cô ra. Y trả lời bằng cách cưỡng hiếp cô. Trong suốt nhiều ngày sau đó, cô dùng hết sức bình sinh để la hét kêu cứu. Cô cũng đập thật mạnh vào tường, nhưng than ôi, các bức tường này đã được y, một kỹ sư điện chuyên nghiệp, biến thành những bức tường cách âm (soundproof). Y đã từng thử nghiệm sức cách âm của tường bằng cách mở truyền thanh tối đa trong lúc y đứng trên nhà lắng nghe. Đây là phương pháp mà y đã tuân thủ triệt để cho đến khi y thỏa mãn rằng y không thể nào nghe được một tiếng động gì từ phía dưới hầm cả.
Khác với sự suy nghĩ của ông Hoerer là Fritzl không ưa Elizabeth, một trong những thám tử điều tra vụ án cho ký giả biết như sau: “Chúng tôi được biết rằng Elizabeth là đứa con được y ưa thích nhất vì cô ta rất xinh đẹp. Y không muốn phải mất cô khi cô đến tuổi trưởng thành là 18 tuổi cho nên y đã bỏ ra 6 năm trời ròng rã để xây dựng cái hầm ngục hầu có thể giữ cô mãi mãi làm của riêng cho y. Việc nhốt con gái của y xuống hầm không phải là một ý định nảy sinh bất chợt rồi được làm ngay tại chỗ, nó là một kế hoạch đã được sắp xếp, chuẩn bị sẵn trong nhiều năm trời liên tiếp”.
Quả thật như thế. Một chuyện khác nữa mà ông Hoerer không hề biết được về người bạn tốt tên “Sepp” của ông là việc y có một sở thích tình dục bệnh hoạn là thích làm tình trong một chỗ đen tối, kín bưng như hầm rượu. Có một dạo y đến một nhà thổ ở Linz ba ngày một tuần và kéo các cô gái điếm xuống dưới hầm để làm những cuộc bạo dâm man rợ.


Một khi bị nhốt dưới hầm ngục thì Elizabeth phải thỏa mãn tất cả mọi sở thích bệnh hoạn đầy thú tính của y. Fritzl đã khôn khéo sử dụng bao cao su ngừa thai khi cưỡng hiếp cô lúc cô còn là một đứa bé và trong 5 năm tù ngục đầu tiên của cô. Thế nhưng, sự thèm khát đầy thú tính man rợ của y bắt đầu trổi dậy mạnh mẽ hơn nữa và y nghĩ rằng làm tình mà không cần phải ngừa thai sẽ càng thích thú hơn. Và cho đến một ngày kia thì Elizabeth thụ thai. Cô nài nỉ, van xin cha cô hãy thả cô ra. Cô thề sẽ không bao giờ tiết lộ bất cứ một điều gì về chuyện cô bị y giam cầm hành hạ và sẽ dùng chuyện mà y đã bịa đặt ra là cô theo một tà giáo để giải thích cho sự vắng mặt, biệt vô âm tín của mình. Thế nhưng, y không hề thay đổi ý định. Và thế là cô thụ thai và sanh nở 5 lần mà không hề có một sự giúp đỡ nào cả. Sự trợ giúp duy nhất từ người cha khốn kiếp của cô là một cuốn sách về thai nghén, sanh nở, một mớ tã và vài viên thuốc giảm đau aspirin mà thôi.
Kerstin là đứa con đầu lòng của cô. Kế đến là một bé trai tên Stefan và một bé gái tên Lisa. Sau Lisa là một bé gái nữa tên Monika. Rồi đến cặp song sinh Alexander và Michael. Cuối cùng là một bé trai tên Felix.
Michael là đứa bé đã chết không bao lâu sau khi lọt lòng. Lúc ấy Kersten và Stefan, tuy mới 7 tuổi và 6 tuổi, đã phải giúp mẹ của các em sanh Michael và Alexander rồi sau đó phải vất vả để cùng mẹ cố cứu sống cho đứa bé bất hạnh ấy. Fritzl lánh mặt trong suốt những ngày cuối của cuộc thai nghén, như tất cả những cuộc thai nghén khác của Elizabeth.
Lisa, Monica và Alexander là ba đứa bé mà Fritzl đã mang lên trên nhà cho vợ y là bà Rosemarie nuôi nấng, dạy dỗ. Y bảo với bà rằng y “tìm được” mấy em bị bỏ rơi trên bực thềm nhà. Y đã ép buộc Elizabeth phải viết một lá thư để nói rằng cô không thể nào chăm sóc cho chúng được. Bà Rosemarie sẵn sàng chấp nhận ba đứa bé mà không hề thắc mắc, hỏi han chi cả về việc xuất hiện bất thình lình như thế của chúng. Bà yêu thương chúng như thể con ruột do chính bà mang nặng để đau vậy. Sau này, Fritzl giải thích cho cảnh sát về lý do mà y đã mang ba đứa bé ra khỏi hầm như sau: “Tụi nó bệnh hoạn đau yếu quá và cứ lải nhải khóc lóc mãi trong hầm khiến tôi bực mình quá đỗi”.
Ba đứa bé này được y và bà Rosemarie làm giấy tờ để nhận làm con nuôi hợp pháp. Cơ quan thẩm quyền cho phép nhận con nuôi của Amstetten đã truy xét thật kỹ lưỡng về cuộc đời cũng như cách sinh sống của hai vợ chồng y nhưng họ đã không tìm thấy được bất cứ một lỗi lầm nào khiến họ không đủ tư cách nhận con nuôi cả bởi vì bề ngoài cho thấy họ là những người công dân tôn trọng pháp luật. Sau đó, cả ba đứa trẻ đều được ghi danh theo học tại trường tiểu học địa phương và qua 21 lần nhân viên xã hội thăm viếng gia đình của Fritzl thì cả 21 lần họ đều báo cáo rằng các đứa trẻ đều được chăm sóc và nuôi nấng đàng hoàng tử tế và hai vợ chồng quả thật là những bậc phụ huynh “hết lòng thương yêu con cái”.
Trong suốt thời gian ấy thì Fritzl, tuy đã nghiêm cấm không cho bà Rosemarie và những người thuê nhà léo hánh đến gần căn hầm, thì y lại xuống đó hầu như mỗi ngày. Thậm chí, có nhiều đêm y còn ngủ lại dưới hầm nữa, và thỉnh thoảng y còn hãm hiếp cưỡng dâm Elizabeth trước mặt các con cô ngay sau khi y buộc cô xem những cuốn phim con heo để dạy cô cách làm cho y thỏa mãn thú tính. Trên lầu thì Rosemarie cùng ba đứa trẻ và những người thuê nhà vẫn yên giấc ngủ .
Tuy vậy, có hai người thuê nhà thoáng chút nghi ngờ rằng có chuyện gì đó lạ lùng không ổn dưới hầm. Anh Dubanovsky sau này khai với cảnh sát và kể lại cho ký giả nghe rằng đôi lúc anh có nghe những âm thanh kỳ quặc vọng lên từ dưới hầm nhà vào ban đêm. Anh nói: “Tôi thật tình muốn Thượng Đế cho tôi phép mầu để tôi có thể vặn ngược thời gian. Tất cả mọi dấu hiệu đều hiển hiện nhưng tôi lại không thể nào nhận thức được cả. Cho dù có nằm mơ tôi cũng không thể nào tưởng tượng được rằng ông ta lại có thể chủ mưu làm những chuyện ghê gớm kinh tởm như thế này cả. Ông ta xuống dưới hầm mỗi ngày nhưng tôi lại nghĩ rằng hành động đó cũng bình thường thôi”.
Một người thuê nhà khác, cô Sabine Kirschbichler, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Đức Brigitte cho biết cô thường thấy Fritzl mang nhiều gói thực phẩm thật to xuống hầm. Cô nói: “Bây giờ tôi hiểu được vì sao chúng tôi không được mướn chỗ để đồ trong hầm”.
Anh Dubanovksy cũng từng nhìn thấy Fritzl mang thực phẩm xuống hầm, nhưng anh cho biết những thứ này được chất vào một cái xe ba bánh.
Một người bạn khác của Fritzl, ông Rainer Wieczorak 62 tuổi, cũng mạnh dạn ra mặt, chẳng những để kể lại cho cảnh sát và ký giả nghe những chuyện ông biết về Fritzl, mà còn để cho cả thế giới thấy được những hình ảnh mà ông thu thập được về y. Đấy là một cuộn video mà ông đã cho lên một trang mạng. Ông quay cảnh Fritzl trên một bãi biển ở Thái Lan trong chuyến đi nghỉ mát cùng với ông Hoerer và Fritzl mà ông Hoerer đã nhắc đến ở đoạn trên. Cuốn băng cho thấy cản Fritzl, da bắt nắng nâu sậm, mỉm cười khoan khoái trong cái quần tắm nhỏ quá khổ, đang nằm trên bãi biển ở khu du lịch Pattaya hưởng thụ màn tẩm quất của người phục vụ. Ông Wieczorak nói: “Tôi cần đến đấy vì khí hậu ấm áp tốt cho sức khỏe của tôi, nhưng Fritzl còn nhiều hậu ý khác. Trong khi chúng tôi cùng ngồi quây quần ở quầy rượu của khách sạn thì ông ta lại xé lẻ đi đâu đó một mình. Chúng tôi không bàn tán về chuyện ông ta đi đâu, nhưng rõ ràng là ông ta có dự định khác hẳn mọi người. Chúng tôi gần như không bao giờ trông thấy ông ta cả. Thông thường thì ban ngày ông ta ngủ bù hoặc hưởng thụ một màn tẩm quất trên bãi biển và ăn sáng rất trễ”.
Fritzl giải thích với ông Wieczorak rằng sở dĩ y đi nghỉ mát một mình là vì bà Rosemarie phải bận trông nom ba đứa trẻ.
Tình nhân của ông Hoerer lúc ấy là bà Andrea Schmitt cũng có mặt trong chuyến đi Pattaya. Bà kể lại cho ký giả nghe: “Chúng tôi cùng đi sang đấy, thế nhưng Fritzl chỉ lo làm việc riêng của ông ta mà thôi”.
Bà cũng nói thêm rằng bà thấy y mang “nhiều vali đầy nhóc đồ cho trẻ con và tôi nhớ lúc ấy tôi có nghĩ rằng chỉ cho ba đứa trẻ mà ông ta mua quá nhiều quà”.
Những người hàng xóm gần nhà của gia đình Fritzl cũng kể cho ký giả nghe rằng họ có nghi ngờ về cái hầm vì thường thấy Fritzl mang nhiều giỏ đi chợ đầy ắp đồ xuống đấy. Một người hàng xóm còn vô tình chạm mặt y tại một siêu thị ở khá xa tỉnh lỵ khi y đang mua tã.
Ở vào giai đoạn ấy của cuộc điều tra thì câu hỏi mà nhiều người dân Áo đặt ra là: Vì sao những người bạn, những người thuê nhà và những người hàng xóm lại không tố giác với cảnh sát về những sự nghi ngờ của họ" Và một cảnh sát viên cũng vô cùng thắc mắc về việc bà Rosemarie không bao giờ thử xuống hầm xem cái gì ở đấy. Viên cảnh sát này nói với một nữ ký giả: “Cô cứ thử tự hỏi đi, nếu chồng cô cấm cô léo hánh đến một khu vực nào đó trong nhà của chính cô, cái nơi mà chồng cô thường xuyên ngủ cả đêm thì cô có chấp nhận chuyện đó không" Có phải là tính đàn bà lúc nào cũng tò mò và đầy nghi ngờ hay không" Tôi biết chắc rằng nếu đó là vợ tôi thì bà ta đã xách nguyên một cái búa tài xồi xuống đó để đập vỡ cánh cửa ấy  để xem cái gì ở trong đó. Rồi khi biết rõ chuyện, bà ta phải đập tôi nát như tương rồi”. (Còn tiếp một kỳ...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.