Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Việt Ngữ Về Nguồn: Học Trò Ghi Danh Tấp Nập

18/06/200300:00:00(Xem: 4957)
PHOTO: Các phụ huynh đăng đưa con em đến ghi danh học tiếng Việt, chữ Việt tại Trường Việt Ngữ Về Nguồn, San Jose.

San Jose (Hạnh Dương) -- Vào hồi 10 giờ sáng đến 03:00 giờ chiều Chủ Nhật 15-6-03 vừa qua, Trường Việt Ngữ VỀ NGUỒN đã mở đợt ghi danh dành cho các em người Mỹ gốc Việt từ mẫu giáo đến lớp 5 đến ghi tên học nói tiếng Việt, viết và đọc chữ Việt trong niên khóa 2003-2004.
Buổi ghi danh được tổ chức tại hành lang Trường Trung học Andrew Hill số 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111. Thầy Vũ Huy Đức, hiệu trưởng của trường Việt Ngữ Về Nguồn cho biết rằng, trong buổi sáng Chủ Nhật 08-6-2003 vừa qua, sau khi làm lễ mãn khóa 14 cho 500 em đã hoàn tất khóa học Việt Ngữ niên khóa 2002-2003, đã có 350 em thuộc các lớp thấp tiếp tục ghi danh lên lớp cao hơn.
Thầy Vũ Huy Đức nói tiếp "Nhật Báo Việt Báo và VietBao Online trong số ra ngày thứ Sáu 13-6-2003 có loan tin về lễ mãn khóa 14 của trường Việt Ngữ Về Nguồn và thông báo ngày nhận ghi danh lớp mới. Vì thế hôm nay Chủ Nhật 15-6-03, các bàn ghi danh của trường chúng tôi tấp nập các phụ huynh đưa con em đến ghi danh theo học lớp tập nói tiếng Việt, tập đọc và viết chữ Việt niên khóa mới 2003-2004. Chỉ trong 2 giờ đầu ghi danh đã có trên 170 em gồm các trình độ từ chưa nói được tiếng Việt cho đến viết và đọc chữ Việt khá."


Thầy Vũ Huy Đức cho biết rằng, văn phòng nhà trường đã nhận được rất nhiều điện thoại của bà con trong cộng đồng người Việt tại San Jose và các thành phố khắp bắc Cali gọi đến hỗ trợ tinh thần và hứa giúp đỡ trường Việt Ngữ Về Nguồn. Đặc biệt, thầy Vũ Huy Đức cho biết rằng, nhiều tổ chức như gia đình Phật Tử, tổ chức Công Giáo, Tin Lành từ các Tiều Bang xa xôi sau khi đọc Việt Báo online (www.vietbao.com) cũng đã gọi điện thoại đến hỏi thăm về cách tổ chức lớp học tiếng Việt, chữ Việt. Trường Việt Ngữ Về Nguồn sẵn sàng cung cấp tài liệu giảng dạy và tư vấn miễn phí cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào muốn mở lớp dạy cho con em người Mỹ gốc Việt biết nói tiếng Việt, biết đọc và viết chữ Việt để giữ vững truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.
Thầy Vũ Huy Đức cho biết rằng vì năm nay số con em đến ghi danh học chương trình Việt ngữ tăng vọt nên số thầy cô giáo thiện nguyện bị thiếu hụt. Trường Việt ngữ Về Nguồn kêu gọi các thầy cô, nhữ bạn Sinh viên hoặc các bà con người Việt có trình độ về sư phạm dạy nói và viết, đọc tiếng Việt, chữ Việt, hãy vui lòng tham gia thiện nguyện để dạy cho các em trong niên khóa 2003-2004 nầy. Xin vui lòng gọi điện thoại số (408) 727-7388 hoặc số (408) 504-7509. Lớp học vào mỗi sáng Chủ Nhật quanh năm từ 08:00 giờ sáng đến 12:00 giờ trưa. Mỗi khóa học là 6 tháng với học phí 65 Mỹ-kim gồm 60 MK là trả tiền thuê lớp học và 5 MK chi phí cho việc in ấn tài liệu học tập. Các thầy cô hoàn toàn không lãnh lương hay hưởng bất kỳ khoản thù lao nào cả. Các em phải qua 2 khóa học trong mỗi năm. Các lớp dưới sau khi mãn khóa sẽ tái ghi danh học lên các lớp trên. Lớp 5 là lớp cuối cùng sau khi mãn khóa sẽ được cấp bằng tốt nghiệp chứng nhận đã nói được tiếng Việt, viết và đọc chữ Việt căn bản. Khi đến ghi danh, các em được các thầy cô theu khả năng bằng cách vấn đáp bằng tiếng Việt, tập viết chính tả và trả lời các câu hỏi về văn phạm chữ Việt. Tuỳ theo khả năng, các em sẽ được xếp lớp thích hợp. Các em nhỏ hoàn toàn chưa biết nói tiếng Việt sẽ được xếp và lớp Mẫu Giáo, dù có thể là lớn tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.