Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mong Mỏi Giữ Vững Niềm Tin

07/02/200900:00:00(Xem: 2936)

Mong Mỏi Giữ Vững Niềm Tin

Nguyễn Lộc Yên

Trước ngày tết Kỷ sửu (2009), nhóm trẻ Detroit, Michigan đề nghị: Xin hưởng ứng chiến dịch "Tháng Tư Đen" và Chiến sĩ VNCH Hải ngoại phát động "treo cờ Việt - Mỹ trong ngày tết Nguyên đán". Người viết đã hưởng ứng và phổ biến vào dịp "Chicago ăn tết đúng ngày mùng một tết", với 1.712 người Đồng hương tham dự, tại:  The S. J. Gregory Auditorium, 5649 N. Sheridan, Ave. Chicago, Illinois.
Người viết băn khoăn ngẫm nghĩ, Lục Du người tỉnh Triết Giang, sinh năm 1125, thuộc vào thời nhà Tống. Thời ấy quân Bắc Phương (Bộ tộc Nữ Chân, người Kim) hùng hổ đem quân lấn chiếm Phương Nam là nước Tống (từa tựa quân Tàu lấn chiếm Việt Nam của chúng ta xưa nay).
Nhân dân Tống và một số tướng  sĩ yêu nước (như các nhà Dân chủ và những Người yêu nước của Việt Nam trong và ngoài nước hiện nay) cương quyết chống chọi ngoại xâm. Nhưng đau đớn thay! Giới thống trị Tống triều (như chính quyền Hà Nội bây giờ) ương hèn, khiếp nhược, lo vơ vét của cải quốc gia, chỉ biết vinh thân phì gia, nên vào năm 1127, nhà Tống bị quân Kim đánh đuổi tan tác.
Thành Khai Phong bị giặc cướp sạch, hai vua nhà Tống: Huy Tông (Triệu Cát),  Khâm Tông (Triệu Hoàn là  đương kim hoàng đế), và  nhiều người trong tôn thất (Công  chúa, quan lại và ngọc ngà châu báu) đều bị bắt (lấy) đưa về Phương Bắc. Bọn bán nước cầu vinh tham lam suốt đời, khi nước mất tay lại trắng tay mà còn bị tù tội.
Trước hoàn cảnh nước mất nhà tan, những người tướng sĩ lòng dạ còn son sắt, đưa Triệu Cấu (em Triệu Hoàn) lên làm Hoàng đế (1127), hiệu là Kiến Viêm nguyên niên, mong mỏi cứu Sơn hà nguy biến, nhưng tân  vương vẫn là kẻ dật lạc. Vua thích nghe lời nịnh nọt, chính sự ương hèn, nên khi quân Kim tấn công, phải bỏ thành mà chạy. Triệu Cấu phải nương  náu nhiều nơi, rồi chạy về phương nam như: Dương Châu, Hàng Châu... Trong thời gian đó Lục Du còn nhỏ, cũng tất tả chạy theo cha là Lục Tể (giống như Con Em Việt Nam chúng ta, Cha Mẹ phải dìu dắt nhục nhằn vượt biên, vượt biển, sau ngày Việt cộng chiếm Sài Gòn).
May thay! Vào năm 1140, có Nguyên soái Nhạc Phi là một nhà quân sự kiệt xuất cuả Nam Tống, đem quân ngăn chận quân Kim, do Tướng Kim là Ngột Truật thống lãnh, hai bên xung sát nhiều trận, quân Tống chiến thắng nhiều nơi. Giữa lúc ấy Tần Cối là tên tiểu nhân, tìm cách dèm pha, vu khống Nhạc Phi nhiều tội, vua Tống là Triệu Cấu nghe lời tên nịnh thần này. Một ngày, sai người đem "10 kim bài", triệu hồi Nhạc Phi cấp tốc hồi triều, nếu không là người phản nghịch. Nhạc Phi, không thể cưỡng lại lệnh vua, nên ngửa mặt lên trời than: "Công lao ở sa trường mười năm đành bỏ trong một ngày". Rồi ngậm ngùi, lên đường về triều.
Sau đó, Tần Cối, tên bán nước cầu vinh (giống như Phạm Văn Đồng, đồng lõa với Hồ Chí Minh dâng hiến Hoàng Sa, và các ông chính quyền Hà Nội hiện tại cắt giao: Nam Quan, Bản Giốc, Biển Đông... cho Tàu). Nhạc Phi bị hãm hại chết, các tướng sĩ nao núng, nhà Nam Tống từ đấy thế yếu, đành đoạn ký "Hòa ước Thiệu Hưng" cắt vùng đất sông Hoài ở phía đông, tới Đại Tán Quan ở phía tây cho quân Kim, và nhà Tống cúi đầu xưng thần. Thế mà tên tiểu nhân Tần Cối, được hôn quân Triệu Cấu cho là có công nghị hòa, được phong làm Tể tướng kiêm Cơ mật sứ, nắm trọn quyền về Quân sự và hành chánh của quốc gia.
Lục Tể (cha Lục Du) cảm thấy ngán ngẩm và nhục nhã nên cáo quan, về quê qui ẩn, các bạn đồng liêu lúc xưa như: Tham tri chính sự Lý Quang, Cấp sự trung Phó Tung Khanh... là những người có liêm sỉ, biết tủi nhục khi vận nước tóc tang, thường lui tới viếng thăm Lục Tể. Chủ khách, lâu lắm gặp mặt, vui mừng khôn xiết, nhưng quốc hận canh cánh trong lòng, dù người còn tại chức hay kẻ cởi áo từ quan, cơm trưa đã dọn, nhưng họ mải mê bàn bạc việc quốc sự, tìm mọi cách phục hưng đất nước, đau đớn nhân dân đang lầm than, nên quên dùng cơm, họ lại nghẹn ngào, tuôn trào nước mắt. Lúc ấy Lục Du đứng hầu bên cha, lòng băn khoăn, u uất không kém, từ cái u uất ấy, trong "Bạt phó Cấp Sự Thiếp" ông đớn đau viết: "Đầu niên hiệu Thiệu Hưng, tôi còn là một thanh thiếu niên, chính mắt nhìn thấy, các vị Sĩ phu, khi bàn bạc về quốc sự, thì hai mắt trợn trừng, hai hàm răng nghiến chặt, hai dòng lệ tuôn trào. Ai ai cũng muốn liều thân bảo vệ quốc gia. Thế nhưng những kẻ hèn nhác, thờ ơ, xem đấy chẳng ra gì".
Sau nầy, nhớ  lại thời trai trẻ, qua những lần chứng kiến sự  hào hùng  của  cha chú, Lục Du viết: "Tiểu ngộ tao loạn, vọng ý ưu nguyên nguyên" (Tuổi trẻ gặp thời loạn lạc, đã dám lo lắng nhân nhân).
Sau khi Tần Cối chết, triều đình Nam Tống, phe chủ chiến chiếm ưu thế, đứng đầu là Tể tướng Trần Khang Bá. Năm 1136, Triệu Cấu nhường ngôi cho Triệu Thận, Thận lấy hiệu là Long Hưng, chấn chỉnh triều đình, muốn lấy lại những nơi giang sơn bị mất, nhưng thời gian sau, cũng đi theo con đường trụy lạc của các vị Tiên vương, nên quốc gia dần  dà loạn lạc trở lại.


Như vậy, đáng tiếc thay! Đa số kẻ tiền nhiệm và người lãnh đạo hiện hữu của Tống thất bấy giờ, đều là kẻ dâm dật, nhu nhược, hèn yếu (như Hồ Chí Minh, Lê Khả Phiêu, đều  có con rơi con rớt ở Tàu. Nông Đức Mạnh khả năng kém cỏi...  nên nước nhà điêu đứng cũng thế thôi!),
Trong lúc vận nước tối tăm, nhưng Lục Du luôn nung nấu  ý chí trung trinh của cha chú, ông quyết tâm vì quốc gia dân tộc, khẳng khái viết: "Thượng mã kích cuồng Hồ, hạ mã thảo quân thư" (Lên ngựa đánh giặc Hồ hung hãn, xuống ngựa viết quân thư", rồi thể hiện cái tâm ái quốc ấy, lớn lên xông pha nơi chiến trường, đem hết lòng nhiệt huyết trừ giặc, giặc Kim đã nhiều lần bị quân của ông đánh tan tành. Nhưng sau này, ông bị những tên chủ hòa, tìm cách trù dập, ông phải về quê ở ẩn trong ngậm ngùi thổn thức!
Khi Lục Du đến 85 tuồi (1210), tuổi già sức yếu, bệnh hoạn liên miên, ông không còn gì để lưu luyến, nhưng việc quốc gia luôn canh cánh trong lòng, hận vì chưa được nhìn  ngày đánh đuổi giặc Bắc, ngày bình định nước nhà thống nhất. Nên ông làm bài thơ "Thị Nhi" (Dặn Con). Khi nào quân Tống đuổi được giặc, thống nhất đất nước, lúc cúng tế ông, phải kể cho ông nghe, như sau:
 "Tử khứ nguyên tri vạn sự không!
 Đãn bi bất kiến cửu châu đồng
Vương sư bắc định vương sư nhật
      Gia tế vô vong cáo nải ông"
Tạm dịch: (Chết rồi là hết, đớn đau không"!
Thống nhất nước nhà chẳng được trông!
L úc Tống đ uổi Kim tan tành chạy
 K ể  khi cúng kiếng, kẽo ta mong!)
Đấy, người yêu nước, lúc hấp hối vẫn còn trối trăng muốn nhìn nước nhà, độc lập thống nhất, nếu không được, dặn dò con cháu, sau khi chết, lúc cúng tế cho biết tin mừng rằng: "Nước nhà đã được thống nhất".
Ngày nay, nước Việt bị ngoại xâm Phương Bắc lấn chiến đất đai, biển đảo, chinh quyền Hà Nội, nhu nhược, không khác Tần Cối nhà Tống. Nếu chúng ta dửng dưng hay yếu hèn, thì nước Việt bị cắt xén biết bao đớn đau!!!
Mặc dù chưa có phương  thức vững vàng, lấy lại phần đất, phần biển bị Tàu lấn chiếm hay ngăn ngừa sự mất mát đất  biển của  chúng  ta trong tương lai.  Nhưng nhóm trẻ Detroit, Michigan đề nghị: Xin hưởng ứng chiến dịch "Tháng Tư Đen" và Chiến sĩ VNCH Hải ngoại phát động "treo cờ Việt - Mỹ trong ngày tết Nguyên đán". Những đề nghị này tuy không lớn lao hay khó khăn lắm, nhưng đấy là bước đầu trong sự đấu tranh nhẹ nhàng, nhưng sẽ có kết quả, cần hưởng ứng mạnh mẽ khắp nơi. Vì sao" Xin Thưa:
1- Hưởng ứng Tháng Tư Đen: Không gởi  tiền  và  về  thăm Việt Nam trong một  tháng. Sẽ làm cho Việt cộng bị mất nhiều triệu Đô la trong một tháng (Năm 2008, tiền du lịch và tiền gởi về Việt Nam khoảng tỉ Đô). Sẽ làm cho phi trường Tân Sơn Nhất tê liệt trong một tháng. Đấy là phản đối Chính  quyền Hà  Nội về  việc:
- Dâng hiến đất đảo của quê hương.
- Đàn áp Sinh viên biểu tình, vì bảo toàn cương thổ.
- Bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ, đàn áp Tôn giáo...
- Để cho nhân dân thế giới thấy rõ  ràng sự vô trách nhiệm của chính quyền Hà Nội đối với đất nước.
2- Hưởng ứng treo cờ Việt- Mỹ ngày lễ hội: Người viết xin hưởng ứng và đề nghị, chúng ta sẽ treo cờ Việt-Mỹ vào các ngày: Ngày July 4, ngày tết Dương lịch và ngày tết Âm lịch. Vì lẽ:
- Treo cờ Việt - Mỹ sẽ biểu dương khí thế của Người Việt Quốc gia. 
- Để  cho nhân dân Hoa  Kỳ và thế giới, biết rõ  ràng  lá cờ  của Người Việt Quốc gia  là  "Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ". 
- Treo cờ Việt - Mỹ vào ngày tết Nguyên đán, cho nhân dân thế giới biết rằng, tết Nguyên đán, không chỉ riêng cho người Tàu.
Mong mỏi Hội Chiến sĩ VNCH Hải ngoại, hãy cho biết nơi sản xuất "Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ" và kích  thước của  lá cờ, để bà con Việt Nam tiện việc mua cờ về treo vào các ngày lễ hội, vì mua hoặc đặt may riêng rẽ giá cả sẽ mắc mỏ hơn và thiếu thống nhất. 
Việc hưởng ứng "Tháng Tư Đen" và  "Hưởng ứng treo cờ Việt- Mỹ ngày lễ hội", sẽ nhắc nhở con em của Việt Nam tỵ nạn khắp nơi trên thế giới, thấy được và hiểu được: "Tháng Tư Đen là  tháng tang thương", và  cờ  tự do chân chính là  "Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ". Khi các em hiểu được tâm tình của cha anh, luôn thống thiết, thân thương đối với quê hương, mong mỏi đất nước thật sự độc lập, tự do (như Lục Du đã hiểu được cha chú, mà thương cảm đậm đà tổ quốc và các bậc cha chú). Chúng ta hy vọng con em của chúng ta cũng  thấm thía và hào hùng như Lục Du, để tiếp nối truyền thống đấu tranh cho một nước Việt Nam độc lập, tự do, và xây dựng quê hương ở tương lai. Mong Mỏi Thay!

Nguyễn Lộc Yên
Jan. 6- 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.