Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Mời Thi Viết Văn Và Đêm Văn Nghệ Thuyền Nhân

06/02/200900:00:00(Xem: 3804)

SAN JOSE: mời THI VIẾT VĂN VÀ ĐÊM VĂN NGHỆ Thuyền Nhân
Hình ảnh thuyền nhân.(ảnh www.vietnamthuyennhan.com)

Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Vớt Thuyền Nhân VN 20/7/79-20/7/09
San Jose (Tổng hợp)- Từ khi Sài Gòn thất thủ vào tay Cộng sản cuối tháng 4 năm 1975, nhiều người đã vượt thóat khỏi Việt Nam bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển. Trước thảm cảnh hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam lênh đênh trên biển cả đối diện với sóng gió, đói khát, hải tặc và cái chết đã làm xúc động lương tâm nhân lọai. Ngày 20-7-1979, đại diện 65 quốc gia đã nhóm họp tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu vớt người tị nạn Đông Dương, trong đó đa số từ Việt Nam. Kết quả một nghị quyết ra đời hỗ trợ các trại tị nạn Đông Nam Á mở rộng thêm, các tàu bè được phép cứu vớt thuyền nhân và các quốc gia đón nhận thêm người tị nạn đến định cư.
Nhờ lòng bác ái nhân đạo của thế giới tự do mà hàng trăm ngàn người tị nạn Việt Nam đã được sinh sống và trở thành những công dân mới trên những đất nước giàu mạnh và dân chủ như Hoa Kỳ, Canada, Úc, và các nước Tây Âu.. Những người tị nạn năm xưa đã sinh con đẻ cái, bão lãnh thân nhân từ quê nhà sang và sau nhiều năm chịu khó làm việc đã hình thành nên một cộng đồng hải ngọai lớn mạnh.
Năm nay ngày 20-7-2009, là đúng 30 năm.
Để kỷ niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Vớt Thuyền Nhân Việt Nam, Hội Văn Hóa Văn Nghệ Việt Mỹ phối hợp cùng một số văn nghệ sĩ tại San Jose, California, Hoa Kỳ tổ chức giải thi viết văn với chủ đề Thuyền Nhân Tị Nạn Việt Nam 30 Năm Nhìn Lại và một đêm ca nhạc vào cửa miễn phí cùng chủ đề như trên tại rạp hát Le Petit Trianon thành phố San Jose vào tối Thứ Bảy ngày 18-7-2009.
Về giải thi viết văn thì quí đồng hương có thể gởi bài về địa chỉ email : vietnamthuyennhan@yahoo.com  hay bằng bưu điện :  Viet Nam Thuyen Nhan, PO Box 2722, Santa Clara, CA 95055, USA.
Một ban giám khảo gồm các nhà báo nhà văn, nhà thơ sẽ thông báo sau. Giải nhất trị giá một ngàn Mỹ kim, giải nhì trị giá 700 Mỹ kim và giải ba trị giá 500 Mỹ kim cùng một số giải khuyến khích khác.


Về bộ môn thơ thì không có chấm giải, nhưng ban tổ chức mong đón nhận những bài thơ và nếu có những bài đặc sắc thì giới thiệu cùng quí đồng hương và có món quà kỷ niệm.
Về bộ môn ca khúc, ban tổ chức giải thi và đêm ca nhạc cho biết là vẫn mong đón nhận những ca khúc mới viết về  chủ đề trên và sẽ chọn một số để trình diễn vào đêm này.
Thời hạn nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 5 tháng 2.
Sự kiện lịch sử thuyền nhân tị nạn Việt Nam đã hơn 30 năm, có rất nhiều sáng tác nghệ thuật về chủ đề này đã ra đời. Lần này, chủ đề của sáng tác có chút mới mẻ, ngòai những câu chuyện quá khứ thuyền nhân tị nạn còn có cái nhìn hướng về tương lai cho cuộc sống nơi xứ người.
Thuyền nhân là biểu tượng của khát vọng tự do và  đi tìm tương lai đời sống mới thăng hoa. Hàng trăm ngàn thuyền nhân đã bỏ mình biển cả cũng góp phần giúp cho thuyền nhân may mắn được cứu vớt và được định cư.
Một Website mang ten www.vietnamthuyennhan.com   đã được thành lập để đăng tải những bài dự thi và tin tức về giải thi. Quí vị có bài hát mới nào về thuyền nhân muốn phổ biến, xin gởi về Ban tổ chức để đăng lên cho đồng hương thưởng thức.
Một số thân hữu và báo chí truyền thông đã nhận lời giúp phổ biến những tin tức liên quan đến sinh họat Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Vớt Thuyền Nhân Việt Nam, 20/7/1979 - 20/7/2009.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, tác giả của một số ca khúc thuyền nhân như Xác Em Nay Ở Phương Nào, Leamsing Chiều Tị Nạn, Mai Mốt Em Về Đâu, Mai Em Đi, đại diện Ban tổ chức cho biết mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang khủng hỏang, việc xin bảo trợ khó khăn nhưng nhiều thân hữu đã nhận lời hỗ trợ cho giải thi viết văn cùng đêm ca nhạc chủ đề. Anh xin mời quí đồng hương tị nạn năm xưa có thể tham gia đóng góp thêm những bài văn, bài thơ, bài nhạc để cho kho tàng lịch sử thuyền nhân Việt Nam được phong phú.
Địa chỉ liên lạc ban tổ chức email : vietnamthuyennhan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.