Hôm nay,  

San Jose: Mời Thi Viết Văn Và Đêm Văn Nghệ Thuyền Nhân

06/02/200900:00:00(Xem: 4771)

SAN JOSE: mời THI VIẾT VĂN VÀ ĐÊM VĂN NGHỆ Thuyền Nhân
Hình ảnh thuyền nhân.(ảnh www.vietnamthuyennhan.com)

Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Vớt Thuyền Nhân VN 20/7/79-20/7/09
San Jose (Tổng hợp)- Từ khi Sài Gòn thất thủ vào tay Cộng sản cuối tháng 4 năm 1975, nhiều người đã vượt thóat khỏi Việt Nam bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển. Trước thảm cảnh hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam lênh đênh trên biển cả đối diện với sóng gió, đói khát, hải tặc và cái chết đã làm xúc động lương tâm nhân lọai. Ngày 20-7-1979, đại diện 65 quốc gia đã nhóm họp tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ để bàn cách cứu vớt người tị nạn Đông Dương, trong đó đa số từ Việt Nam. Kết quả một nghị quyết ra đời hỗ trợ các trại tị nạn Đông Nam Á mở rộng thêm, các tàu bè được phép cứu vớt thuyền nhân và các quốc gia đón nhận thêm người tị nạn đến định cư.
Nhờ lòng bác ái nhân đạo của thế giới tự do mà hàng trăm ngàn người tị nạn Việt Nam đã được sinh sống và trở thành những công dân mới trên những đất nước giàu mạnh và dân chủ như Hoa Kỳ, Canada, Úc, và các nước Tây Âu.. Những người tị nạn năm xưa đã sinh con đẻ cái, bão lãnh thân nhân từ quê nhà sang và sau nhiều năm chịu khó làm việc đã hình thành nên một cộng đồng hải ngọai lớn mạnh.
Năm nay ngày 20-7-2009, là đúng 30 năm.
Để kỷ niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Vớt Thuyền Nhân Việt Nam, Hội Văn Hóa Văn Nghệ Việt Mỹ phối hợp cùng một số văn nghệ sĩ tại San Jose, California, Hoa Kỳ tổ chức giải thi viết văn với chủ đề Thuyền Nhân Tị Nạn Việt Nam 30 Năm Nhìn Lại và một đêm ca nhạc vào cửa miễn phí cùng chủ đề như trên tại rạp hát Le Petit Trianon thành phố San Jose vào tối Thứ Bảy ngày 18-7-2009.
Về giải thi viết văn thì quí đồng hương có thể gởi bài về địa chỉ email : vietnamthuyennhan@yahoo.com  hay bằng bưu điện :  Viet Nam Thuyen Nhan, PO Box 2722, Santa Clara, CA 95055, USA.
Một ban giám khảo gồm các nhà báo nhà văn, nhà thơ sẽ thông báo sau. Giải nhất trị giá một ngàn Mỹ kim, giải nhì trị giá 700 Mỹ kim và giải ba trị giá 500 Mỹ kim cùng một số giải khuyến khích khác.


Về bộ môn thơ thì không có chấm giải, nhưng ban tổ chức mong đón nhận những bài thơ và nếu có những bài đặc sắc thì giới thiệu cùng quí đồng hương và có món quà kỷ niệm.
Về bộ môn ca khúc, ban tổ chức giải thi và đêm ca nhạc cho biết là vẫn mong đón nhận những ca khúc mới viết về  chủ đề trên và sẽ chọn một số để trình diễn vào đêm này.
Thời hạn nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 5 tháng 2.
Sự kiện lịch sử thuyền nhân tị nạn Việt Nam đã hơn 30 năm, có rất nhiều sáng tác nghệ thuật về chủ đề này đã ra đời. Lần này, chủ đề của sáng tác có chút mới mẻ, ngòai những câu chuyện quá khứ thuyền nhân tị nạn còn có cái nhìn hướng về tương lai cho cuộc sống nơi xứ người.
Thuyền nhân là biểu tượng của khát vọng tự do và  đi tìm tương lai đời sống mới thăng hoa. Hàng trăm ngàn thuyền nhân đã bỏ mình biển cả cũng góp phần giúp cho thuyền nhân may mắn được cứu vớt và được định cư.
Một Website mang ten www.vietnamthuyennhan.com   đã được thành lập để đăng tải những bài dự thi và tin tức về giải thi. Quí vị có bài hát mới nào về thuyền nhân muốn phổ biến, xin gởi về Ban tổ chức để đăng lên cho đồng hương thưởng thức.
Một số thân hữu và báo chí truyền thông đã nhận lời giúp phổ biến những tin tức liên quan đến sinh họat Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Vớt Thuyền Nhân Việt Nam, 20/7/1979 - 20/7/2009.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, tác giả của một số ca khúc thuyền nhân như Xác Em Nay Ở Phương Nào, Leamsing Chiều Tị Nạn, Mai Mốt Em Về Đâu, Mai Em Đi, đại diện Ban tổ chức cho biết mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang khủng hỏang, việc xin bảo trợ khó khăn nhưng nhiều thân hữu đã nhận lời hỗ trợ cho giải thi viết văn cùng đêm ca nhạc chủ đề. Anh xin mời quí đồng hương tị nạn năm xưa có thể tham gia đóng góp thêm những bài văn, bài thơ, bài nhạc để cho kho tàng lịch sử thuyền nhân Việt Nam được phong phú.
Địa chỉ liên lạc ban tổ chức email : vietnamthuyennhan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.