Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết: Cs Nổ, Pháo Tịt Ngòi

30/01/200900:00:00(Xem: 6586)
TẾT: CS NỔ, PHÁO TỊT NGÒI
Vi Anh
Tin RFA mới nhứt, cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu đã tác động đến nhiều người Việt đang sinh sống ở nước ngoài kể cả những lao động xuất khẩu.  Người về và tiền gởi về VN nhơn dịp  Tết đều giảm. Thế nhưng Tết Kỹ sữu này, do bịnh thành tích và con số cố hữu, Đảng Nhà Nước CS Hà nội vẫn "nổ" như pháo -- nhưng pháo hơi tịt ngòi.
Đảng CS thì kẹt nội bộ vì tranh chấp quyền hành giữa chánh phủ và ban bí thư trung ương, cụ thể là giữa hai người Nam, Nguyễn tấn Dũng và Trương tấn Sang. Nước thì khó khăn vì kinh tế toàn cầu suy thoái, tài chánh khủng khoảng, nhiều nhà đầu tư rút chân. Dân nghèo lại nghèo thêm vì các công ty ngoại quốc lổ lã bỏ của chạy lấy người. Công nhân không được trả lương về quê với hai bàn tay trắng mang theo tức giận tràn hông. Nên để đánh lạc hướng dư luận trong ngoài nước, CS Hà nội mở hết công suất truyên truyền thổi phòng số người đi và số tiền "Việt Kiều" gởi về VN. Nhưng lạnh lùng phân tích cho thấy CS nói vậy nhưng không phải vậy mà tệ hơn vậy nhiều.
Một, quá bể về số "Việt Kiều" [từ sau dùng chữ VK cho gọn]  đi về nước trong năm 2008. Trong năm CS Hà nội ra rả tuyên truyền đón hơn 4.5 triệu du khách trong đó có Việt kiều. Nào là Chủ Tịch Nhà Nước CS Hà nội Nguyễn minh Triết tuyên bố miển thị thực chiếu khán nhập cảnh, nào là Mặt Trận Tổ quốc, nào là Ủûy ban Người Việt Ở Nước Ngoài, nào là đài tuyền hình ruyền hình VTV4, chi nhánh tuyên truyền quốc ngoại của truyền hình CS thành phố CS gọi là Hồ chí Minh và của truyền hình trung ương của CS ở Hà nội dùng hết công suất để tuyên truyền chiêu dụ. Nhưng sự thật quá phũ phàng suốt năm 2008, chỉ có 400,000  người Việt đi về nước!
CS dùng kỹ thuật tuyên truyền quơ đũa cả nắm. Ngay những du khách ngoại quốc kia, theo sưu khảo độc lập cho biết, đến VN du lịch ít khi trở lại lần thứ hai, vì cảm thấy bất an cho cá nhân và ghét nhiều dòm hành của công an cảnh sát CS. Tin của truyền thông quốc tế độc lập cho biết số khách du lịch vào VN xuống nặng nên Tổng Cục Du Lịch hạ giá xuống tới 60%.
Con số 400,000 quá nhỏ đối với tổng số hơn 3 triệu người Việt tỵ nạn CS định cư ở khắp các nước của ba châu, nhứt là Tâu Aâu, Bắc Mỹ, và Uùc Châu. Càng thấy nhỏ hơn khi thấy trong số 3 triệu người Việt tỵ nạn CS này đã có hơn  300,000 người tốt nghiệp đại học bốn năm trở lên. Số đậu bằng tiến sĩ, bác sĩ các ngành không ít -- mà theo lời Phó Chủ tịch Ủûy ban Người Việt Ở Nước Ngoài -- chỉ có 200 người "trí thức" về làm việc, thì quả là quá quá ít.  Làm việc ở đây có thể hiểu là phù động, mùa màng, chớ không phải bán thì hay toàn thì vì cho đến bây giờ chưa thấy người trí thức nào về làm việc và ở luôn, hồi tịch VNCS cả.
Hơn nữa trong số 400 000 người đó chắc chắn có số người Việt đi "lao động xuất khẩu" (theo con số của CS Hà nội hiện có 500,000 người), cô dâu Đài Loan, Đại Hàn, Mã Lai, Tân gia ba là những người trong nước đi làm ở ngoại quốc. Khi gia tư hữu sự, hết hợp đồng, hay bị bạc đãi nên phải về nước - điều mà báo chí đăng tin hầu như hàng tuần. Những người sau này không phải là Việt Kiều theo thuật ngữ của CS và theo thực tế và pháp lý những người Việt nói trên không có định cư cố định, nhập quốc tịch  các quốc gia định cư hay thường trú nhân hợp pháp ở các nước ngoài VN, đi VN bằng passport hay giấy tái nhập cảnh do quốc gia định cư cấp.

Hai,  về số tiền 8 tỷ Việt Kiều gởi về cũng "bể". Trong khi đó, CS Hà nội đánh bóng tuyên truyền Việt Kiều gởi về 8 tỷ Mỹ kim, tăng 1 tỷ 300 triệu so với năm ngoái. Khoa trương là bịnh cố hữu của nhà cầm quyền chậm tiến. Thành tích con số là cái bịnh kinh niên của chế độ  độc tài CS. Sẵn dịp Tết nên CS Hà Nội "nổ" hơn pháo nữa.Thử nghĩ xem làm ăn kiếm lời kia mà "Việt Kiều" đăng ký đầu tư  ở VN chỉ cóù  gần 2 tỷ Đô la. Đăng ký là con số trên giấy tờ, một chuyện còn xa với thực tế khi xuất chi thực hiện. Làm sao VK gởi cho bà con ở VN 8 tỷ nhiều hơn năm ngoái 1 tỷ 3 khi mà tình hình các nước mà người Việt định cư đang lâm vào suy thoái kinh tế và khủng khoảng tài chánh.
 Phương chi, hiện nay CS Hà nội xuất khẩu lao động trên 500,000 người. Những người đó không phải là Việt Kiều theo thuật ngữ của CS Hà nội và theo qui chế nhập cư quốc tế. Đó là những người Việt đi lao động xuất khẩu, đang làm việc ở hơn 30 nước để mong kiếm tiền gởi về giúp gia đình. Số tiền của những đồng bào này gởi về chắc không nhỏ. Theo Uûy ban Người Việt ở Nước Ngoài của CS Hà nội nói trên cho biết số người này thường gởi gởi về từ 70 đến 80% số tiền kiếm được để nuôi gia đình. Trái lại Việt Kiều theo tiêu chí thông thường tiền tặng dữ thường chỉ chiếm 5% lợi tức kiếm được, là quá lắm rồi.
Trong số tiền gởi về VN, muốn hay muốn cũng phải kể hai số tiền các tổ chức đấu tranh gởi về giúp những người và các tổ chức tranh đấu trong nước để có phương tiện hành động. Và những tổ chức từ thiện giúp cho người nghèo và bịnh. Cái này thì khó mà biết vì gởi lòn qua đường chuyển tiền giúp gia đình, từ thiện,đầu tư, kinh doanh.
Ba và sau cùng, TT Nguyễn văn Thiệu rất có kinh nghiệm về CS đã nói, đừng nghe những gì CS nói, mà nhìn những gì CS làm. CS Hà nội đã làm cán cân chi phó ngoại thương của CS Hà nội niên khoá rồi khiếm hụt 14 tỷ Đô la.Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng ban đầu nói hạ quyết tâm tăng trưởng kinh tế  tỷ lệ 9, rồi sụt 7, rồi 6,5, rồi 6,25%. Nhưng Ngân Hàng Thế giới cho biết có ráng lắm là 5%. Cán bộ đảng viên chỉ có "ăn" hối lộ, tham nhũng là giỏi. Lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Ăn cả tiền viện trợ, tiền vay lãi suất ưu đãi, ăn đất, ăn nhà của Dân Oan và các tôn giáo, ăn của người lao động xuất khẩu, ăn cả tiền của trẻ em mồ côi đi làm con nuôi cho ngoại quốc. Những người như vậy thì cầm quyến đất nước và nhân dân làm sao khá được.
Còn VK càng gởi tiền nhiều về VN thì CS Hà nội càng nhiều ngoại tệ vì quyền phát hành tiền VN là quyền của Đảng Nhà Nước, muốn in bao nhiêu đề đổi ra tiền VK gởi về cũng được, vì dù nhận tiền gởi bằng ngoại tệ sau cùng người nhận cũng phải đổi ra tiền VNCS để xài. VK càng về kiếm cỏ non bò lạc ở VN thì CS Hà nội càng có lý do tuyên truyền hoà giải hoá hợp, gia đình ở ngoại quốc càng dễ mất hạnh phúc, và lớp thiếu nữ VN càng bị hư vì tiền. Nhiều đoàn thể đấu tranh ở hải ngoại đang phát động phong trào kêu gọi  hãy kế hoạch hoá việc gởi tiền và đi VN. Kêu gọi Tháng Tư Đen năm nay không gởi tiền về VN, không đi VN. Tháng Tư thành công, kế hoạch này có thể phát triễn theo vết dầu loang qua những khác khác trong năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.