Hôm nay,  

New Orleans: Mở Tiệm Lại: Nghi Có 12 Cảnh Sát Hôi Của

01/10/200500:00:00(Xem: 5151)
Vệ Sinh New Orleans Chưa Đủ; Tử Vong Texas Đa Số Trước Bão Rita

NEW ORLANS - Sở cảnh sát New Orleans sắp điều tra 12 nhân viên công lực có thể can dự hôi của trong các điều kiện vô luật pháp tiếp theo bão Katrina.
Các tin tức chỉ ra sự xuất hiện của 1 số cảnh sát tại 1 trong những vụ hôi của nặng nề nhất, tại cửa hàng Wal-Mart ở quận Lower Garden. Vài nhân chứng, gồm phóng viên của tờ báo địa phương Times-Picayune, có thấy cảnh sát lấy hàng từ kệ.
Giám thị cảnh sát Warren Riley cho biết khi có video làm bằng chứng sẽ bắt đầu điều tra ngay - ông nói 4 trong 12 đối tượng điều tra đã bị ngưng việc vì lỗi không ngăn chận hôi của. Mới đây, giám thị cảnh sát Eddie Comapss từ chức sau nhiều tuần lễ Sở cảnh sát bị chỉ trich về các hành vi của cảnh sát trong thời gian bão và sau gió.
Cùng ngày, Sở cảnh sát New Orleans thông báo khoảng 250 nhân viên sẽ bị thi hành kỉ luật vì bỏ nhiệm sở không phép trong tình hình khủng hoảng.
* Vài Quán Trong Thành Phố New Orleans Đã Bắt Đầu Bán
Các thương gia bắt đầu kéo về các phần được phép mở cửa của thành phố New Orlean, gồm Phố Pháp, quận tài chính, Uptown, quận Garden, khu phố rợp bóng cây và khu lâu đài Victorian - những khu này thoát ngập lụt.
Theo kế hoạch của Thị Trưởng Ray Nagin, các thương gia có thể trở lại từ hôm Thứ Sáu, dự kiến thu hồi 1/3 dân số cũ gần nửa triệu. Chủ nhân của tiệm giặt Igor nối liền với quán rượu trở lại sau bão Katrina và không di tản tránh bão Rita, đã sẵn sàng mở cửa từ hôm Thứ Năm - bà chủ Halina Margan nói "Chúng tôi cần khách".
Nhạc blues vọng ra từ nhà hàng Slim Goodies, nơi mà chủ nhân Kappa Horn đã dọn phần ăn trên đĩa nhựa phục vụ trên 100 khách tính đến lúc 10 giờ sáng. Thị Trưởng Nagin nóng lòng hồi sinh thành phố bất kể cac quan ngại về an toàn của liên bang và tiểu bang.
Theo ước lượng của các viên chức liên bang, phải mất ít nhất 1 năm nữa để dọn hết phế liệu, rac rưởi ở Louisiana. Tổng số tử vong cập nhật của Louisiana là 923.


* Đa Số Tử Vong của Texas Xẩy Ra trước Bão Rita
Tử vong do bão Rita gây ra ở tiểu bang Texas cập nhật là 100, nhưng đa số nạn nhân thiệt mạng trước khi bão tới, trong luc chuẩn bị ứng phó hay đang trên đường di tản.
Theo ước lượng ban đầu, khoảng 60 người chết trong lúc hàng triệu người di tản, gồm 23 người trên chiếc xe di tản nhà dưỡng lão bị cháy và nổ trên xa lộ.
Phát ngôn viên của Thống Đốc Rick Perry cho biết phải mất hàng tuần để tổng kết số tử vong xác thực, trong khi nhiều khu vực chưa có điện, nước. Ít nhất 1 người chết trong lúc củng cố nhà chống bão - cư dân trên 60 tuổi này bị ngã gãy chân ở Texas City (giữa Galveston và Houston). Vì thân xác nặng nề, ông ta không thể đứng dậy và bị ngộp thở luôn.
Mất điện và cây đổ là nguyên nhân gây ra ít nhất 10 tử vong. Vài người chết vì carbon monoxide từ máy điện riêng chạy trong nhà sau bão.
* Bệnh Viện Nổi Sẵn Sàng Giúp Dân Louisiana
Bệnh viện nổi của hải quân thả neo bên ngoài thành phố New Orleans là 1 trong những cơ sở điều trị ảnh hưởng của rối loạn tâm thần lớn nhất nước Mỹ.
Hạm Trưởng Thomas Allingham cho biết tàu bệnh viện này có khả năng cứu chữa các chấn động tâm thần gây ra do tai nạn xe hơi, té ngã từ nóc nhà cho đến hậu quả của tai nạn máy cưa.
Ngoài ra, bệnh viện nổi cũng sẵn sàng giải quyết các trường hợp khẩn cấp. Cư dân đang trở về cảm thấy yên lòng hơn với tàu bệnh viện của hải quân, trong lúc dịch vụ y tế tại New Orleans chưa hồi phục bao nhiêu.
* Sở Y Tế New Orleans Cảnh Báo Về Điều Kiện Vệ Sinh Chưa An Toàn
Bác sĩ Frederick Cerise, giám đốc y tế New Orleans, cho biết quan ngại đầu tiên trước khi dân di tản trở về là điều kiện y tế, vệ sinh - ông xác nhận rằng hệ thống cống rãnh chưa thể hoạt động thích ứng, nước chưa thanh tẩy đúng mức.
Bác sĩ Cerise hô hào người hồi cư ý thức về tình trạng này, và chỉ dùng nước đóng chai để uống và đánh răng, nước máy chưa an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.