Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

02/12/200800:00:00(Xem: 3175)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Obama: mỹ Chia Sẻ Với Thế Giới

TT đắc cử tuyên bố với nhà báo sau lúc loan báo các nhân vật của nội các mới "Hơn bao giờ hết, lúc này Hoa Kỳ chia sẻ số phận với thế giới."
Khi nói tới trận tấn công khủng bố tại Mumbai, ông Obama tuyên bố "Như chúng ta đã biết với vụ 11-9, khủng bố không thể bị giới hạn bởi biên giới hay đại duơng. 6 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng tại Mumbai tuần qua nhắc nhở chúng ta về nguy cơ khủng bố.
Ông Obama chuyển lời phân ưu với New Dehli.  Ngoài ra, ông không nói có là chính đáng không để Ấn Độ săn diệt khủng bố trên lãnh thổ Pakistan.

+++++

TT Bush Ân Hận Vì Iraq

WASHINGTON (Reuters) – Tổng Thống George W. Bush nói rằng ân hận lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là tin tình báo sai lầm về Iraq có vũ khí sát hại tập thể, và nói với chương trình World News của đài ABC trong cuộc phỏng vấn loan hôm Thứ Hai rằng ông chưa sửa soạn cho chiến tranh khi vaà Bạch Ốc.
TT Bush sẽ rời Bạch Ốc ngày 20-1-2008 với điểm quần chúng cho ông bét nhất, một phần vì cuộc chiến Iraq không mấy ai  ưa -- trong đó hơn 4,200 lính Mỹ đã chết ở Iraq.
Hiện thời có 146,000 lính Mỹ tại Iraq và 32,000 lính Mỹ ở Afghanistan.
Trong những tháng cuối ở Bạch Ốc, Bush nói ông buộc phải có nhuũng hành động quyết liệt để cứu kinh tế Mỹ cho khỏi rơi vào Đaị Suy Thoái.
Cuối cùng, Bush nói với ABC, “Tôi sẽ rời Bạch Ốc với đầu ngẩng cao.”

+++++

PHIM ‘FOUR CHRISTMASES’ HỐT BẠC

Nữ tài tử Reese Witherspoon năm nay thành công lớn với phim “Four Christmases,” và trong những ngày cuối tuần Lễ Tạ Ơn vừa qua phim naỳ ra mắt đã  đứng đầu về tiền thu, tới 31.7 triệu đô la. Nếu tính luôn từ ngaỳ đầu trìnhc hiếu phim là hôm Thứ Tư,  phim này thu được 46.7 triệu đô. Nếu tính mức thu của 12 phim đứng đầu từ Thứ Tư tới Chủ Nhật, tiền vé thu là 223.7 triệu đô la, chỉ thua có mức thu 232.2 triệu đô la trong mùa Lễ Tạ Ơn năm 2000.

+++++

Chistine Beaty Ở Tù 4 Tháng

Tại toà án của thành phố Detroit hôm Thứ Hai, bà Christine Beaty, phụ tá của cựu thị trưởng, nhận tội về các tố giác xoay quanh tai tiếng về các thông điệp khích dục. 


Nguyên chánh văn phòng của cựu thị trưởng Kwame Kilpatrick vừa gạt lệ vừa nói giữa phòng xử "Tôi đã nói dối bồi thẩm đoàn, và toà dân sự quận Wayne. Biện lý Kym Worthy tuyên bố chấp nhận : cung khai như thế là công bằng.
Cả Beaty và Kilpatrick sẽ ở tù 4 tháng. Bà Beaty bắt đầu thọ án từ ngày 5-1.

+++++

TT Bush Nhắc Quyết Tâm Chống AIDS

Hôm Thứ Hai, TT Bush tuyên bố tại bạch Ốc : ngày AIDS Thế Giới là ngày để Hoa Kỳ tái xác nhận quyết tâm giúp sức phòng chống nguy cơ HIV-AIDS khắp các châu lục. Ông nói : thế giới hiện có 33 triệu người dương tính HIV, riêng tại Hoa Kỳ gồm 1 triệu.
Ông nhắc lại sáng kiến quan trọng nhất của chính phủ Bush là Kế Hoạch Cứu Giúp khẩn cấp, cung cấp dịch vụ điều trị cho trên 2 triệu người khắp hành tinh.

+++++

Nam cali: sương mù dày đặt máy bay phải đổi hướng đáp

Một chuyến bay từ El Salvador về Los Angeles phải đáp xuống phi trường Ontario, phiá đông đích đến, vì sương mù dày đặc.
Phóng viên đài truyền hình địa phương cho hay phi cơ còn đậu tại bãi nhiều giờ sau giữa đêm, hành khách không thể xuống, theo quy định về các chuyến bay quốc tế. Ngoài ra, phải thay phi hành đoàn để tiếp tục chuyến bay, tuy Ontario không xa Los Angeles lắm.
Sương mù dày đặc trùm phủ vùng San Diego sáng Thứ Hai, 1 ngày sau khi sương mù gây gián đoạn các hoạt động của phi trường.
Hôm Thứ Hai, phát ngôn viên phi trường San Diego loan báo trên 70 chuyến bay được yêu cầu chuyển hướng đáp ở nơi khác.

+++++

Oregon: Tuyết muộn, Sân trượt kêu trời

Nhìn từ xa, du khách tưởng rằng tuyết trên đỉnh núi Hood (Oregon) là đủ để thoả mãn thú vui trượt tuyết. Nhưng, thực tế không phải thế, vì tuyết ít hơn mọi năm.
Đối với các chủ nhân dịch vụ, kinh tế đình đốn và muà trượt tuyết bắt đầu muộn là "cú đấm đôi", là khó khăn. Hơn nữa, khi tuyết đổ xuống, thì lại quá nhanh, và cứng, không thuận tiện để trươt tuyết.
Các giới không trực tiếp phục vụ khu trượt tuyết vẫn nhận thấy có ảnh hưởng của ngọn núi thu hút du khách, như lời của ông chủ tiệm Joe's Doughnut tại thị trấn Mount Hood.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.