Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Clean-up: Dọn Sạch Saigon Nhỏ!

17/11/200800:00:00(Xem: 5790)

Little Saigon Clean-Up: Dọn Sạch Saigon Nhỏ!

TNS Lou Correa, Thị Trưởng Margie Rice và Ủy Viên Giáo Dục GGUSD Nguyễn Lâm Kim Oanh.
 

 

 

 

 

Cô Kim Oanh với học sinh trung học La Quinta  High School
Nguyễn-Viết Kim
Sáng thứ bảy ngày 14 tháng 11 hơn 200 học sinh và sinh viên gốc Việt tụ họp trước khuôn viên Thương Xá Phúc Lộc Thọ để chuẩn bị tham dự ngày "Little Saigon Clean Up".   Chương trình "Dọn Sạch Saigon Nhỏ" là một trong ba sinh hoạt thường niên của Hội Học Sinh Việt Mỹ - Vietnamese American High School Association - một hiệp hội liên kết 18 trường trung học trong vùng Quận Cam và hội Vietnamese American Coalition - Hiệp Hội Sinh Viên Đại Học U.C. Irvine.  Hai sinh hoạt khác cũng quy tu rất đông học sinh và sinh viên gốc Việt hàng năm là "Black April" - "Tháng Tư Đen" và "Shadow Day" - "Ngày Thử Lên Đại Học." 
Sinh hoạt Dọn Sạch Saigon Nhỏ bắt đầu cách đây 16 năm khi một bài báo Anh ngữ gán cho thủ đô tị nan Little Saigon "danh hiệu"  "thành phố bẫn thứ nhì trong toàn tiểu bang!"  Anh Michael Matsuda, phu quân của cô Xuyến Đông, lúc ấy là một thầy giáo trẻ dạy trung học tại trường McGavin.  Anh Michael đem bài báo vào đọc cho học sinh gốc Việt nghe và thầy trò cùng nhau quyết định tổ chức một ngày Little Saigon Clean Up. Ngày "Dọn Sạch Saigon Nhỏ" trở thành một truyền thống hằng năm và cũng là dịp để các em học sinh/sinh viên gốc Việt tích cực tham gia làm đẹp cộng đồng.
Trong ngày Little Saigon Clean Up năm nay, bà thị trưởng Margie Rice và ông thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa đến trao bằng tưởng lục cho các em và giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh được mời phát biểu cảm tưởng.  Những lời chia sẻ và cổ động của cô Kim Oanh đã làm cho các bạn trẻ lên tinh thần và phấn khởi.  Chúng tôi xin tạm chuyển từ Anh ngữ qua Việt ngữ như sau:
Các em học sinh và sinh viên thân mến,
Cô chân thành cảm ơn các em đã cho cô vinh dự đến đây hôm nay.  Đây là một sinh hoạt thường niên mà cô đã từng tham dự với các em những năm trước.  Tuy nhiên, năm nay khi nhận được thư mời thì cô đã khựng lại - dòng chữ Little Saigon Clean Up - Dọn Sạch Saigon Nhỏ - năm nay gợi cho cô một sự suy nghĩ khác.
Cô tin chắc là trong kỳ bầu cử tổng thống toàn quốc vừa qua, nhiều em đã hồi hộp và hân hoan vui mừng cùng với hàng triệu dân Hoa Kỳ trong sự hy vọng ĐỔI MỚI (CHANGE)  mà vị tổng thống tân cử Obama sẽ mang đến.  Dân chúng muốn đổi mới vì thực tại quá xấu - một chính quyền bất tài, bất công, tham nhũng, dối trá. và một ngân sách thâm thủng nặng!


Cô cũng tin rằng đa số các em sống trong cộng đồng cũng để ý đến những cuộc bầu cử địa phương tại đây.  Kết quả yếu kém của các ứng cử viên gốc Việt trong cộng đồng ta đã làm mọi người bàng hoàng - một ngày sau ngày tổng tuyển cử, chỉ có 2 trong số 16 người ra ứng cử có số phiếu đủ để đắc cử.  Mặc dầu cũng có vài ứng cử viên thật sự không đủ khả năng, tỷ lệ thất cử quá cao của cộng đồng gốc Việt đã làm mọi người phải tự vấn - tại sao như thế" kết quả này nói lên điều gì" chúng ta đã làm gì sai quấy"
Và sau khi suy niệm và phân tích, chúng ta thấy rõ là cộng đồng mình cũng cần ĐỔI MỚI (CHANGE) và DỌN SẠCH (CLEAN UP)!  Đúng như thế! Cộng đồng Little Saigon của chúng ta cần một cuộc quét dọn kỹ lưỡng - dẹp hết sự độc quyền cố vị của một nhóm; dập tắt huyền thoại về người "nắm trọn quyền môi giới chính trị" trong cộng đồng; ngưng ngay các sự tranh chấp bôi nhọ cá nhân của những người bất đồng chính kiến.  Đấy là những rác rưới chúng ta phải quét dọn và vứt bỏ, bắt đầu từ hôm nay!  Chúng ta phải cùng nhau dọn sạch Little Saigon của chúng ta, từ bên ngoài đến bên trong!
Chúng ta biết rằng truyền thống Little Saigon Clean Up bắt đầu khi ông Michael Matsuda, một thầy giáo trẻ cùng với các học sinh trung học gốc Việt cùng nhau phản kháng danh hiệu "thành phố bẫn thứ nhì trong tiểu bang" bằng cách tập hợp và bắt tay dọn sạch đường phố.   Các bạn trẻ như chính các em bây giờ đã tập trung, hành động, và cho mọi người biết là họ không có quyền xét đoán cộng đồng chúng ta.
Các em thân mến, nếu các em đọc qua những bài báo và các mục blogs trên internet trong hai tuần qua sau ngày bầu cử, các em cũng sẽ thấy cộng đồng chúng ta bị gán là "chơi bẩn" theo quan điểm của nhiều người bên ngoài nhìn vào.  Kết quả đắc cử quá thấp phản ảnh sự "bất tín nhiệm" của các cộng đồng khác đối với cộng đồng Mỹ gốc Việt của chúng ta.  Do đó, ngày hôm nay, chúng ta bắt tay vào việc dọn sạch Saigon nhỏ - nhặt từng cọng rác, đồ vật phế thải, chai lọ bể, v..v....bỏ vào bao rác để mang vứt đi.  Và cũng bắt đầu hôm nay chúng ta cùng nỗ lực dọn sạch những mặt khác của Little Saigon bởi vì bên dưới những điều không tốt vẫn còn một cộng đồng đầy nhiệt tình và nghị lực từng đã trải qua nhiều thử thách và khuất phục được nhiều gian nguy.  Cô hoàn toàn tin tưởng là cộng đồng chúng ta sẽ trong sáng trở lại với sự chân thành, trung trực và phục vụ khi có sự tiếp tục dấn thân của các em.  Các em chính là tương lai của cộng đồng - là những ứng cử viên và lãnh đạo mai sau.  Cô mong các em tiếp tục chuyên cần học giỏi và không ngừng tham gia những sinh hoạt dấn thân phục vụ cộng đồng và quần chúng như hôm nay. Chúc các em một ngày làm việc hăng say và vui nhộn trong tình thân của bằng hữu và sự yêu thương hổ trợ của gia đình và cộng đồng.  Cô cảm ơn các em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.