Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Clean-up: Dọn Sạch Saigon Nhỏ!

17/11/200800:00:00(Xem: 5673)

Little Saigon Clean-Up: Dọn Sạch Saigon Nhỏ!

TNS Lou Correa, Thị Trưởng Margie Rice và Ủy Viên Giáo Dục GGUSD Nguyễn Lâm Kim Oanh.
 

 

 

 

 

Cô Kim Oanh với học sinh trung học La Quinta  High School
Nguyễn-Viết Kim
Sáng thứ bảy ngày 14 tháng 11 hơn 200 học sinh và sinh viên gốc Việt tụ họp trước khuôn viên Thương Xá Phúc Lộc Thọ để chuẩn bị tham dự ngày "Little Saigon Clean Up".   Chương trình "Dọn Sạch Saigon Nhỏ" là một trong ba sinh hoạt thường niên của Hội Học Sinh Việt Mỹ - Vietnamese American High School Association - một hiệp hội liên kết 18 trường trung học trong vùng Quận Cam và hội Vietnamese American Coalition - Hiệp Hội Sinh Viên Đại Học U.C. Irvine.  Hai sinh hoạt khác cũng quy tu rất đông học sinh và sinh viên gốc Việt hàng năm là "Black April" - "Tháng Tư Đen" và "Shadow Day" - "Ngày Thử Lên Đại Học." 
Sinh hoạt Dọn Sạch Saigon Nhỏ bắt đầu cách đây 16 năm khi một bài báo Anh ngữ gán cho thủ đô tị nan Little Saigon "danh hiệu"  "thành phố bẫn thứ nhì trong toàn tiểu bang!"  Anh Michael Matsuda, phu quân của cô Xuyến Đông, lúc ấy là một thầy giáo trẻ dạy trung học tại trường McGavin.  Anh Michael đem bài báo vào đọc cho học sinh gốc Việt nghe và thầy trò cùng nhau quyết định tổ chức một ngày Little Saigon Clean Up. Ngày "Dọn Sạch Saigon Nhỏ" trở thành một truyền thống hằng năm và cũng là dịp để các em học sinh/sinh viên gốc Việt tích cực tham gia làm đẹp cộng đồng.
Trong ngày Little Saigon Clean Up năm nay, bà thị trưởng Margie Rice và ông thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa đến trao bằng tưởng lục cho các em và giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh được mời phát biểu cảm tưởng.  Những lời chia sẻ và cổ động của cô Kim Oanh đã làm cho các bạn trẻ lên tinh thần và phấn khởi.  Chúng tôi xin tạm chuyển từ Anh ngữ qua Việt ngữ như sau:
Các em học sinh và sinh viên thân mến,
Cô chân thành cảm ơn các em đã cho cô vinh dự đến đây hôm nay.  Đây là một sinh hoạt thường niên mà cô đã từng tham dự với các em những năm trước.  Tuy nhiên, năm nay khi nhận được thư mời thì cô đã khựng lại - dòng chữ Little Saigon Clean Up - Dọn Sạch Saigon Nhỏ - năm nay gợi cho cô một sự suy nghĩ khác.
Cô tin chắc là trong kỳ bầu cử tổng thống toàn quốc vừa qua, nhiều em đã hồi hộp và hân hoan vui mừng cùng với hàng triệu dân Hoa Kỳ trong sự hy vọng ĐỔI MỚI (CHANGE)  mà vị tổng thống tân cử Obama sẽ mang đến.  Dân chúng muốn đổi mới vì thực tại quá xấu - một chính quyền bất tài, bất công, tham nhũng, dối trá. và một ngân sách thâm thủng nặng!
Cô cũng tin rằng đa số các em sống trong cộng đồng cũng để ý đến những cuộc bầu cử địa phương tại đây.  Kết quả yếu kém của các ứng cử viên gốc Việt trong cộng đồng ta đã làm mọi người bàng hoàng - một ngày sau ngày tổng tuyển cử, chỉ có 2 trong số 16 người ra ứng cử có số phiếu đủ để đắc cử.  Mặc dầu cũng có vài ứng cử viên thật sự không đủ khả năng, tỷ lệ thất cử quá cao của cộng đồng gốc Việt đã làm mọi người phải tự vấn - tại sao như thế" kết quả này nói lên điều gì" chúng ta đã làm gì sai quấy"
Và sau khi suy niệm và phân tích, chúng ta thấy rõ là cộng đồng mình cũng cần ĐỔI MỚI (CHANGE) và DỌN SẠCH (CLEAN UP)!  Đúng như thế! Cộng đồng Little Saigon của chúng ta cần một cuộc quét dọn kỹ lưỡng - dẹp hết sự độc quyền cố vị của một nhóm; dập tắt huyền thoại về người "nắm trọn quyền môi giới chính trị" trong cộng đồng; ngưng ngay các sự tranh chấp bôi nhọ cá nhân của những người bất đồng chính kiến.  Đấy là những rác rưới chúng ta phải quét dọn và vứt bỏ, bắt đầu từ hôm nay!  Chúng ta phải cùng nhau dọn sạch Little Saigon của chúng ta, từ bên ngoài đến bên trong!
Chúng ta biết rằng truyền thống Little Saigon Clean Up bắt đầu khi ông Michael Matsuda, một thầy giáo trẻ cùng với các học sinh trung học gốc Việt cùng nhau phản kháng danh hiệu "thành phố bẫn thứ nhì trong tiểu bang" bằng cách tập hợp và bắt tay dọn sạch đường phố.   Các bạn trẻ như chính các em bây giờ đã tập trung, hành động, và cho mọi người biết là họ không có quyền xét đoán cộng đồng chúng ta.
Các em thân mến, nếu các em đọc qua những bài báo và các mục blogs trên internet trong hai tuần qua sau ngày bầu cử, các em cũng sẽ thấy cộng đồng chúng ta bị gán là "chơi bẩn" theo quan điểm của nhiều người bên ngoài nhìn vào.  Kết quả đắc cử quá thấp phản ảnh sự "bất tín nhiệm" của các cộng đồng khác đối với cộng đồng Mỹ gốc Việt của chúng ta.  Do đó, ngày hôm nay, chúng ta bắt tay vào việc dọn sạch Saigon nhỏ - nhặt từng cọng rác, đồ vật phế thải, chai lọ bể, v..v....bỏ vào bao rác để mang vứt đi.  Và cũng bắt đầu hôm nay chúng ta cùng nỗ lực dọn sạch những mặt khác của Little Saigon bởi vì bên dưới những điều không tốt vẫn còn một cộng đồng đầy nhiệt tình và nghị lực từng đã trải qua nhiều thử thách và khuất phục được nhiều gian nguy.  Cô hoàn toàn tin tưởng là cộng đồng chúng ta sẽ trong sáng trở lại với sự chân thành, trung trực và phục vụ khi có sự tiếp tục dấn thân của các em.  Các em chính là tương lai của cộng đồng - là những ứng cử viên và lãnh đạo mai sau.  Cô mong các em tiếp tục chuyên cần học giỏi và không ngừng tham gia những sinh hoạt dấn thân phục vụ cộng đồng và quần chúng như hôm nay. Chúc các em một ngày làm việc hăng say và vui nhộn trong tình thân của bằng hữu và sự yêu thương hổ trợ của gia đình và cộng đồng.  Cô cảm ơn các em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi lễ mừng 30 năm thành lập Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Minh và các thành viên khác trong Thiền viện thực hiện, kết hợp với Lễ Tạ Ơn Sư Phụ, và đã hoàn tất viên mãn hôm Chủ Nhật 15/12/2019 tại Anaheim, Calif.
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1100)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1803)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1610)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1273)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1141)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.