Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lấy Của Ban Ngày

16/09/200000:00:00(Xem: 4706)
Nước Tấn có kẻ ham tiền quên cả phải trái. Một hôm ra chợ gặp cái gì cũng lấy. Anh ta nói rằng:
- Cái này tôi ăn được. Cái này tôi mặc được. Cái này tôi tiêu được. Cái này tôi dùng được.
Nói rồi lấy tất cả đem đi. Người ta theo đòi tiền. Anh ta nói:
- Lửa tham nó bốc lên mờ cả hai con mắt. Bao nhiêu hàng hoá trong chợ tôi cứ tưởng của tôi cả, nên không còn trông thấy ai. Thôi, các người cứ cho tôi. Sau này tôi giàu có, tôi sẽ đem tiền trả lại.

Người coi chợ thấy càn dỡ. Đánh cho mấy roi. Bắt của ai phải trả lại người ấy. Cả chợ cười ồ. Anh ta mắng:

- Thế gian còn nhiều kẻ hám của hơn ta. Thường dùng thiên phương bách kế đặng sang đoạt của người. Ta đây tuy thế, song lấy giữa ban ngày. Đem so với những kẻ ấy, lại chẳng hơn ư" Các ngươi cười ta là vì các người chưa nghĩ kỹ!

Nói rồi phủi áo mà đi. Được một chốc sau bỗng nghe bụng cồn cào khôn tả, bèn tìm vội gốc cây ngồi... hóng gió, cho đỡ phần nào xót dạ ở bên trong, rồi trong lúc ngã ngửa ngã nghiêng chợt nghe tiếng từ xa réo gọi, liền bật dậy mở mắt ra mà ngó, mới thấy một anh hùng tay nắm lấy bọc cơm, bèn hí hửng hí ha chạy ào ra đón đợi:

- Tôi với huynh đài chưa hề biết mặt nhau. Cũng chưa được cơ may hàn huyên tâm sự. Chưa được uống với nhau ngàn chung sao... thấy ít, thì cớ gì lại vất vả nọ kia, khiến tôi suy nghĩ hết hơi vẫn không tìm ra được. Đã vậy tôi còn bị bà con làng xóm, đánh cho vài hèo vì tội trộm cắp của người ta, rồi còn nhạo báng khinh chê ra vẻ ta là người lương thiện. Huynh đài chẳng những không để tâm đến điều ấy, mà còn muốn kết bạn kết giao, khiến ở chốn vực sâu tôi bỗng thấy tâm can mình mở hội. Thôi thì tạm coi như duyên trời cá nước, xui đẩy hai tâm hồn có dịp gặp nhau, đặng ủi an tháng ngày đang hoạn nạn. Chớ kiếp trước không tình thân như thế. Liệu ở cõi này có gặp được nhau chăng"

Thế là từ chỗ không quen biến thành tri kỷ, khiến tay bắt mặt mừng vẫn chưa thoả lòng thoả dạ của đôi bên. Vẫn chưa tả hết nỗi vui đang tràn lan trên mày trên mặt. Đã vậy lại mang theo cơm phần cơm nắm, nên thân thể-ý-lời nhất mực thật no say. Phải mút chỉ cà tha mới đã nư tình bằng hữu, nên tình cảm dù mới nhen mới nhúm, cũng bốc gần cả trượng chớ nào phải chuyện chơi, rồi trong lúc quá phê tưởng như chưa bao giờ có được, mới trút bầu tâm sự đặng phơi ruột phơi gan:

- Tôi tên là A Lưu, người ở xứ này. Chẳng may mẹ cha mất sớm nên phải cày thuê vác mướn để mưu sinh. Dè đâu chủ ghép cho tôi là kẻ gian để trừ tiền công còn thiếu lại, nên tôi mới bày chuyện cướp giựt để thổ lộ tâm can. Chớ ôm ấp trong tim e có ngày yểu mạng. Vậy mà thế nhân... mờ đui hết biết, nên xúm vào tiếng nhẹ tiếng to. Mới la lối um lên làm như trời sắp sập. Tôi bỗng thấy hồn thêm tê tái, nhưng chẳng đặng đừng chứ nào muốn vậy đâu, bởi hổng phô trương thì lấy ai nghe mình nói chuyện - mà tôi thật lòng muốn.. phang muốn búa - nên nhất quyết đụng đến tiền bạc của người ta, khiến thiên hạ nhốn nháo tung beng chỉ vì chữ Lợi. Đã vậy những kẻ luồn, cong, khom gối. Vì đồng tiền mà phản bội cha ông. Vì chút danh mà khuất mình trước giặc. So với hạng lấy cắp vài ba miếng bánh, thì tội nặng bằng trời khó đặng dung tha. Thế mà được mấy ai phải đưa đầu chịu tội" Hay vẫn sống trong đời nhung gấm, rồi hạ lệnh bắt người để... giới thiệu cái tâm" Để chứng tỏ với tha nhân ta giàu lòng nghĩa hiệp, mà bề trong như bình tương nát tuốt, thì thế hệ mai này biết nương dựa vào đâu" Biết cha ông có chỗ nào cao đẹp" Tôi vẫn biết sức mình cô thế. Muốn thì nhiều làm hổng đặng bao nhiêu, nhưng chẳng lẽ đứng khoanh tay nhìn trông ngóng đợi" Để tâm huyết bao đời như nằm trên con nước. Chảy một lèo ra biển ra sông, thì hối hận kia khó lòng dung đặng!

Người kia nghe nói trầm ngâm đôi chút, rồi nắm vai bạn hiền thả nhỏ vào tai:

- Nhượng bộ không phải là hạ mình. Nhận lỗi không phải là nhục nhã. Huynh làm như vầy thật đáng quý lắm thay, bởi huynh dám hy sinh cái Ta mà nghĩ đến công bằng xã hội. Nghĩ đến người dân thấp bé. Có miệng có lời mà có nói được đâu! Có dám đứng lên để cảnh tỉnh người đương đại. Huynh làm như thế quả là nhiều nghĩa khí - khiến đệ tiếc mình phận bạc hổng được quen lâu - thành thử bỏ mất đi bao gương lành soi rọi. Thôi thì đệ tự coi như mình còn may mắn, khi ở chốn này phước đức gặp được huynh. Vậy sao không kết nghĩa anh em cho tình thân thêm nặng" Cho nỗi cô đơn có người chia sớt bớt, thì cõi hồng trần mới thắm đượm dài lâu. Mới hiểu thấu chữ đệ huynh quá chời quan trọng. Rồi mai đây khi Trời cao ngó xuống, ban cho... cái gì thì mình cứ san sẻ cùng nhau. Há chẳng hay hơn như mây trời bay tá lả" Chẳng hiểu ý huynh làm sao xin cứ nói. Chứ đừng để trong lòng đệ hổng hiểu mần răng, rồi uổng phí đi chút hữu duyên ngàn năm khó gặp.

A Lưu nghe qua mừng thôi hết biết, bởi đang côi cút một mình bỗng gặp được người thân, thì có khác chi mưa nát đất chợt đến ngày khô hạn. Đã vậy những lúc Đông tàn Xuân đến, thấy thiên hạ về nhà mà cháy cật cháy tim. Mà thấy nỗi cô đơn... cắn búa xua trong lòng khôn tả, bởi quay quắt tơi bời cũng hổng có đặng tổ ấm về... hơ. Cũng chẳng có bóng ai bế con thơ đứng chờ người lữ thứ. Đó là chưa nói lỡ ngang qua nhà của người phàm tục, thấy thiên hạ vui cười xắn xái nọ kia. Thấy sơn phết quét lau mà nghe hồn tủi phận, bởi mình cũng là người sao đời luôn thiếu vắng" Cũng hổng tệ bạc gì sao khổ nhọc thế ni" Bèn ngước mắt lên cõi trong xanh mà than thở. Đã vậy tiếng cười hồn nhiên như bầy ong bay đến, chích cho một hồi muốn thấy mẹ thấy cha, khiến đã cô đơn lại thêm màn hiu quạnh. Vậy mà giờ đây trời xui đất khiến, biến chuyện đau buồn thành chút thịt chút xương, thì thử hỏi có muốn... mơ cũng không làm sao mơ được. Và trong lúc bừng lên như thế, chợt mĩm cười tự nhủ với thân:

- Đời ta đã trải qua nhiều đau khổ.Vất vả nhọc nhằn đều có đủ có dư. Duy chỉ thiếu chút tâm can của người đồng cảnh ngộ, đặng xẻ chia đời sóng gió, cho qua lúc ngặt nghèo của cái tuổi con Trâu. Đã vậy từ lâu ta hằng mơ ước đến - mái gia đình rộn tiếng vui đùa của trẻ thơ - mà bấy năm qua chưa bao giờ rớ được. Thời may cơ trời đưa đến, một tấm lòng ấm áp cả châu thân, khiến người sướng run lên không làm sao nói đặng. Đã vậy ngó sơ sơ tuổi đời ta đã lớn, thì phận rõ ràng phải là chị là anh, thì tội mẹ chi lắc đầu mà không nhận" Thôi thì mưa lúc nào mát mặt mình lúc đó. Nắng bề nào thì cứ việc bề ấy mà che. Chớ lần khần bỏ lỡ dịp may e không còn cơ hội! Mà giả như thằng em kết nghĩa - có chị em chưa thấy người đến rước - thì sẵn trớn làm liền khỏi bận lòng kiếm chác tận... xa xăm, thì biết đâu từ chỗ tâm giao biến thành gan ruột. Vậy phải gật ngay kẻo thằng con đổi ý, thì uổng phí cơ Trời đang hiện diện giữa bàn tay, rồi lỡ ra lại đeo mang điều hối hận!

Thế là cả hai tìm nơi quang đãng mà van vái. Mà bày tỏ tấc lòng cho Thiên Địa lắng nghe, rồi trong nỗi hân hoan khó lòng có được, chợt hai tâm hồn đập một nhịp với nhau. Chợt nhận ra kiếp nhân sinh cũng ngon lành quá cản. Và trong lúc ngọt ngào dâng như thế, bỗng có lời êm ái vọt vang lên:

- Vỗ tay cần nhiều ngón. Bàn bạc cần nhiều người. Ngàn xưa nói quả hổng sai! Từ ngày rời gia trang đến nay, đệ vẫn mơ ước gặp những tâm hồn quảng đại. Được giao hảo với những anh hùng mang chí cả, đặng mong thoát khỏi tị hiềm ích kỷ của bản thân. Vậy mà từ bấy đến nay tâm chưa thành mong chưa toại, nên e sợ đời mình sẽ bị vuột mất chăng" Thời may đệ gặp huynh nơi quê người đất khách, mới rõ chí anh hùng sáng rọi đến ngàn sau, bèn quyết tâm kết nghĩa đệ huynh bất chấp tiếng thị phi của đời dị nghị. Cốt làm sao được vuông tròn mong ước. Lỡ có thác bây giờ cũng vui lòng về với tổ tiên!

Chẳng là đệ nhận chiếu chỉ vua ban làm quan một quận, mà quanh mình chẳng có mống nào tri kỷ, thì lấy gì... phát tài phải không huynh" Bởi thế nhân biết đâu mà chạy chọt - nên kẻ tâm đắc là điều tiên quyết - của chốn quan trường muốn nuôi mộng leo thang. Muốn vươn tới đỉnh cao của tiền tài danh vọng. Đó là chưa nói đường hoan lộ sẽ dễ dàng mở cửa, khi ta biết chọn người, chọn chỗ chọn nơi, thì chẳng mấy chốc ta ngồi thu gom vốn, với lãi ê hề nằm cả chụm cả rương, thành thử gặp kẻ dám chơi mới là điều quan trọng. Nay đệ, huynh một lòng sắt đá. Quyết ngọt bùi cay đắng chẻ làm đôi, ắt sự sung sướng sẽ có ngày nắm được, bởi đệ nghĩ mình là quan lớn, thiệt khó lòng đòi nọ với hỏi kia, rồi lỡ tay đổ chén cơm mới là tai hoạ. Chi bằng giao dịch với huynh là tốt nhất, rồi... háp háp anh em mình cứ việc cưa đôi, thì ở tuổi hưu vẫn dư sức cưới thêm năm bà nữa. Mà giả như chuyện đang ăn có gì tai biến, huynh cứ một mình nhận hết đó à nghen, rồi ở chốn công nha đệ sẽ biết đàng lo liệu. Biết... giơ cao mà đánh khẽ, thì luần quần một hồi cũng chẳng hề sứt mẻ chi, rồi đệ huynh ta cứ thong dong trên con đường... mãi lộ. Chút tâm sự vấn vương là thế đó. Chẳng hiểu huynh nghĩ gì có thể tỏ cho đệ biết được chăng"

A Lưu mới nói rằng:
- Anh em ta dù không sanh cùng tháng cùng ngày, nhưng nguyện chết chùm chết đống một lượt với nhau, thì việc hợp tác ăn chia chỉ là chuyện nhỏ. Điều quan trọng là phải dày công vun xới, đặng phối hợp lâu dài cho tới chừng nào ngủm củ tỏi thì thôi. Chứ đừng nửa gánh đứt ngang mà tủi hổ... vong linh người khuất mặt. Lại nữa, đệ làm quan thì phải cố tỏ ra mình công chính. Cho thiên hạ tin rằng ta hết mực thanh liêm, thì chuyện tạo dựng mai sau mới xuôi chèo mát mái được. Bằng ngược lại hổng có gì hết ráo, mà còn bị triều đình hỏi nọ hỏi kia, rồi khéo ra lãnh hưu non mới là đổ nợ. Đó là chưa nói đệ vẫn còn phòng không chiếc bóng, thì thiếu gì người muốn tính chuyện trăm năm. Thiếu chi kẻ ham danh này danh nọ, nên chuyện vợ con bỗng trở thành khúc mắc - khi thợ cả bầy mà chỉ một... Sẻ bay qua - thì chuyện ghét ghen hẳn vô cùng sôi động, nên đệ phải dốc lòng cương quyết: Không để tiêu tán đường vào những chuyện hổng đâu, thì chữ công danh mới có ngày sáng được. Chứ đệ không bó buộc mình như thế, e mạng anh hùng... chết ở lổ chân trâu!

Phần huynh cứ đứng chờ nơi cửa hậu. Hễ con nhạn nào bay dzô là tau... dzớt, thì chẳng mấy hồi tụi mình sống cảnh giàu sang. Sống no ấm trong đời nhung lụa. Có điều đệ phải ghi tâm những gì huynh nói, đặng sung sướng hoài hoài không bị cắt ngang: Là muốn ăn thì phải chùi cho kỹ. Muốn cháo muốn chè thì phải quẹt cho mau. Chớ đừng để thế nhân ngó vô rồi khó mần ăn đặng. Mà giả như lỡ bị người ta biết. Phải mua chuộc liền liền hay là... dzứt đẹp ngay. Chớ đừng dở dở ương ương mà có ngày hối hận, bởi nó như án treo lòng thòng trên cái cổ - hổng biết chừng nào sẽ... phập xuống đây - thành thử cứ ưu tư làm sao hoan hỉ được" Còn đệ thấy huynh la làng như trước, chỉ là vì... trâu nằm chuồng ghét trâu chạy lăng xăng. Chỉ là thiên hạ đớp lia mà mình hổng cháo cơm gì hết cả, nên nỗi bực dọc tăng nhanh theo ngày theo tháng. Chỉ trông mau đến giờ hoàng đạo của đời ta. Còn giờ đây làm sao hổng phất" Khi lá cờ đã trao tận vào tay. Khi chữ tương lai đang lượn lờ trước mặt, thì bảo đảm huynh sẽ dzớt từ trên xuống dưới. Sẽ... già không bỏ nhỏ không tha. Chứ tội mẹ chi cắn răng làm người quân tử. Bởi cơm vô miệng làm sao không nuốt" Mỡ trước miệng mèo há bỏ được hay sao"

Mõ Sàigòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.