Hôm nay,  

Tăng, Ni, Phật Tử Tưởng Niệm Bách Nhật Ht Thích Huyền Quang

06/10/200800:00:00(Xem: 3803)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />Trong bài: Hình ảnh chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử trong Lễ Bách Nhật.

 

 

SANTA ANA (VB) - Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã tham dự Lễ Bách Nhật của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, được long trọng tổ chức tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 10 năm 2008.

 

Buổi lễ đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) tổ chức cùng với sự tham gia hỗ trợ của chư tôn đức Tăng, Ni tại các Chùa, Tự Viện thuộc quận Cam.

 

Buổi lễ đã được đặt dưới sự chứng minh của chư tôn trưởng lão:  Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng Minh GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng  Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Đức, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Đặc Trách Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

 

Theo tiên đoán thời tiết thì trời sẽ mưa vào ngày Thứ Bảy, nhưng trời đã không mưa.  Bầu trời chỉ u ám và khí trời trở lạnh hơn mọi khi. Lòng người cũng trầm mặc vì tưởng nhớ đến hình ảnh của bậc cao tăng đã "quảy giép về Tây" (chích lý Tây quy)!

 

Mở đầu Lễ Bách Nhật, là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán  do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành, điều hợp.

 

Trong phần chào mừng chư tôn đức và đồng hương Phật tử, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức, đã trang trọng bày tỏ tấm lòng tri chư tôn đức Tăng, Ni từ bi quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã tỏ lòng cảm tạ sự hiện diện quý báu của chư vị quan khách, thân hào nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã đến tham dự lễ để cùng với chư Tăng, Ni tưởng niệm đến công hạnh lớn lao của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, đã một đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc, xả thân vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền và giải trừ pháp nạn của GHPGVNTN.

 

Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã long trọng tuyên đọc tiểu sử và công hạnh của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Trong đó nêu bậc công hạnh một đời tận tụy cống hiến cho nền Phật Giáo nước nhà từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp vào các thập niên 1940, 1950 của thế kỷ 20 đến khi nguyện mãn trở về cõi Phật vào ngày 5 tháng 7 năm 2008. Trong suốt quãng đường dài lịch sử trên nửa thế kỷ ấy, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhiều lần vào tù ra khám dưới nhiều chế độ chính trị đổi thay tại Việt Nam, nhưng Ngài vẫn kiên cường giữ vững bản nguyện hoằng truyền chánh pháp để cứu khổ sinh dân của một bậc Sứ Giả Như Lai giữa đời ác năm trược. Bằng trí tuệ thực chứng mẫn duệ quán triệt các pháp, bằng tấm lòng từ bi bao la vô lượng, bằng đức khiêm cung lân mẫn, bằng bản lãnh đại hùng lực của bậc Bồ Tát, Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ  Tăng Thống đích thị là thạch trụ trong chốn Thiền Lâm.

 

Trong phần phát biểu cảm từ, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng minh GHPGVNTNHK, với giọng trầm buồn gây xúc động, đã dâng lời bộc bạch lên Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Qua đó, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã gợi lại những hình ảnh thân thương cao qúy của Cố Đại Lão Hòa Thượng Tăng Thống mà chính Hòa Thượng đã có cơ duyên thân cận và làm việc trong suốt cuộc đời hành đạo từ những ngày đầu thành lập GHPGVNTN trong nước năm 1964 cho đến mãi về sau này.

 

Đến phần nghi thức lễ Bách Nhật, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni đã vân tập lên trước Giác Linh đài nhất tâm chí thành cử hành nghi lễ. Hàng trăm chiếc y vàng đứng thành từng hàng trước sau nghiêm cẩn trên một lễ đài trang hoàng trang nghiêm thiền vị. Lời tán tụng hòa theo tiếng chuông mõ ngân vang như kết thành bản nhạc nhiệm mầu thanh thoát chúc tán công hạnh một bậc cao tăng đã siêu hóa nơi cảnh giới Niết Bàn. Khi vị chủ sám (Hòa Thượng Thích Phước Thuận) xướng lễ: Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Nhất Thế, Nguyên Thiều Khai Sơn Đường Thượng, Việt Nam Phật Giáo Thống Nhất Giáo Hội, Đệ Tứ Tăng  Thống,  Húy Thượng Như hạ An, Tự Giải Hòa, Hiệu Huyền Quang Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh Liên Tọa, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và Phật đều thành tâm đảnh lễ ba lạy. 

 

Đại diện cho Ban Tổ Chức, Hòa Thượng Thích Giác  Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh GHPGVNTNHK, đã long trọng tri ân chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã gửi lời cám ơn  đến các vị đại diện cơ quan truyền thông báo chí, quý nhân sĩ tri thức và đồng hương Phật tử đã vân tập về đạo tràng Chùa Bát Nhã để cùng chư Tăng, Ni cử hành Lễ Bách Nhật của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN.

 

Bầu trời u ám làm cho ngày thêm ngắn lại. Đèn đường đã sáng sớm hơn mọi khi. Gió nhẹ mà cũng làm se thắc lòng người. Màng đêm đã xuống. Phủ lên thế gian vốn đen tối vì vô minh khổ não một màu đen càng dày đặc hơn lên. Những bậc chân tu đạo hạnh càng lúc càng thưa dần, khiến cho cõi đời thêm nhiều bất an và phiền lụy. Chắc hẳn những vị ra về sau khi dự lễ Bách Nhật đều mong sao những bậc cao tăng như Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang sớm trở lại nhân gian để giải khổ cho chúng sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.