Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng, Ni, Phật Tử Tưởng Niệm Bách Nhật Ht Thích Huyền Quang

06/10/200800:00:00(Xem: 2471)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />Trong bài: Hình ảnh chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử trong Lễ Bách Nhật.

 

 

SANTA ANA (VB) - Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã tham dự Lễ Bách Nhật của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, được long trọng tổ chức tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 10 năm 2008.

 

Buổi lễ đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) tổ chức cùng với sự tham gia hỗ trợ của chư tôn đức Tăng, Ni tại các Chùa, Tự Viện thuộc quận Cam.

 

Buổi lễ đã được đặt dưới sự chứng minh của chư tôn trưởng lão:  Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng Minh GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng  Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Đức, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Đặc Trách Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

 

Theo tiên đoán thời tiết thì trời sẽ mưa vào ngày Thứ Bảy, nhưng trời đã không mưa.  Bầu trời chỉ u ám và khí trời trở lạnh hơn mọi khi. Lòng người cũng trầm mặc vì tưởng nhớ đến hình ảnh của bậc cao tăng đã "quảy giép về Tây" (chích lý Tây quy)!

 

Mở đầu Lễ Bách Nhật, là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán  do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành, điều hợp.

 

Trong phần chào mừng chư tôn đức và đồng hương Phật tử, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức, đã trang trọng bày tỏ tấm lòng tri chư tôn đức Tăng, Ni từ bi quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã tỏ lòng cảm tạ sự hiện diện quý báu của chư vị quan khách, thân hào nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã đến tham dự lễ để cùng với chư Tăng, Ni tưởng niệm đến công hạnh lớn lao của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, đã một đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc, xả thân vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền và giải trừ pháp nạn của GHPGVNTN.

 

Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã long trọng tuyên đọc tiểu sử và công hạnh của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Trong đó nêu bậc công hạnh một đời tận tụy cống hiến cho nền Phật Giáo nước nhà từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp vào các thập niên 1940, 1950 của thế kỷ 20 đến khi nguyện mãn trở về cõi Phật vào ngày 5 tháng 7 năm 2008. Trong suốt quãng đường dài lịch sử trên nửa thế kỷ ấy, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhiều lần vào tù ra khám dưới nhiều chế độ chính trị đổi thay tại Việt Nam, nhưng Ngài vẫn kiên cường giữ vững bản nguyện hoằng truyền chánh pháp để cứu khổ sinh dân của một bậc Sứ Giả Như Lai giữa đời ác năm trược. Bằng trí tuệ thực chứng mẫn duệ quán triệt các pháp, bằng tấm lòng từ bi bao la vô lượng, bằng đức khiêm cung lân mẫn, bằng bản lãnh đại hùng lực của bậc Bồ Tát, Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ  Tăng Thống đích thị là thạch trụ trong chốn Thiền Lâm.

 

Trong phần phát biểu cảm từ, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng minh GHPGVNTNHK, với giọng trầm buồn gây xúc động, đã dâng lời bộc bạch lên Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Qua đó, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã gợi lại những hình ảnh thân thương cao qúy của Cố Đại Lão Hòa Thượng Tăng Thống mà chính Hòa Thượng đã có cơ duyên thân cận và làm việc trong suốt cuộc đời hành đạo từ những ngày đầu thành lập GHPGVNTN trong nước năm 1964 cho đến mãi về sau này.

 

Đến phần nghi thức lễ Bách Nhật, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni đã vân tập lên trước Giác Linh đài nhất tâm chí thành cử hành nghi lễ. Hàng trăm chiếc y vàng đứng thành từng hàng trước sau nghiêm cẩn trên một lễ đài trang hoàng trang nghiêm thiền vị. Lời tán tụng hòa theo tiếng chuông mõ ngân vang như kết thành bản nhạc nhiệm mầu thanh thoát chúc tán công hạnh một bậc cao tăng đã siêu hóa nơi cảnh giới Niết Bàn. Khi vị chủ sám (Hòa Thượng Thích Phước Thuận) xướng lễ: Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Nhất Thế, Nguyên Thiều Khai Sơn Đường Thượng, Việt Nam Phật Giáo Thống Nhất Giáo Hội, Đệ Tứ Tăng  Thống,  Húy Thượng Như hạ An, Tự Giải Hòa, Hiệu Huyền Quang Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh Liên Tọa, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và Phật đều thành tâm đảnh lễ ba lạy. 

 

Đại diện cho Ban Tổ Chức, Hòa Thượng Thích Giác  Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh GHPGVNTNHK, đã long trọng tri ân chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã gửi lời cám ơn  đến các vị đại diện cơ quan truyền thông báo chí, quý nhân sĩ tri thức và đồng hương Phật tử đã vân tập về đạo tràng Chùa Bát Nhã để cùng chư Tăng, Ni cử hành Lễ Bách Nhật của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN.

 

Bầu trời u ám làm cho ngày thêm ngắn lại. Đèn đường đã sáng sớm hơn mọi khi. Gió nhẹ mà cũng làm se thắc lòng người. Màng đêm đã xuống. Phủ lên thế gian vốn đen tối vì vô minh khổ não một màu đen càng dày đặc hơn lên. Những bậc chân tu đạo hạnh càng lúc càng thưa dần, khiến cho cõi đời thêm nhiều bất an và phiền lụy. Chắc hẳn những vị ra về sau khi dự lễ Bách Nhật đều mong sao những bậc cao tăng như Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang sớm trở lại nhân gian để giải khổ cho chúng sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Cáo Phó được đăng trên trang mạng www.vietcatholic.net hôm 22 tháng 4 năm 2021, Linh Mục Trần Công Nghị đã từ trần tại tư gia ở thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ rưỡi sáng ngày 22 tháng 4 năm 2021.
Để đối phó với sự do dự trong việc chích ngừa COVID-19, CalOptima đã bắt đầu một chiến dịch video với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong cộng đồng để chia sẻ những thông điệp về sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.