Tăng, Ni, Phật Tử Tưởng Niệm Bách Nhật Ht Thích Huyền Quang

06/10/200800:00:00(Xem: 3009)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />Trong bài: Hình ảnh chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử trong Lễ Bách Nhật.

 

 

SANTA ANA (VB) - Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã tham dự Lễ Bách Nhật của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, được long trọng tổ chức tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 10 năm 2008.

 

Buổi lễ đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) tổ chức cùng với sự tham gia hỗ trợ của chư tôn đức Tăng, Ni tại các Chùa, Tự Viện thuộc quận Cam.

 

Buổi lễ đã được đặt dưới sự chứng minh của chư tôn trưởng lão:  Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng Minh GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng  Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Đức, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Đặc Trách Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

 

Theo tiên đoán thời tiết thì trời sẽ mưa vào ngày Thứ Bảy, nhưng trời đã không mưa.  Bầu trời chỉ u ám và khí trời trở lạnh hơn mọi khi. Lòng người cũng trầm mặc vì tưởng nhớ đến hình ảnh của bậc cao tăng đã "quảy giép về Tây" (chích lý Tây quy)!

 

Mở đầu Lễ Bách Nhật, là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán  do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành, điều hợp.

 

Trong phần chào mừng chư tôn đức và đồng hương Phật tử, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức, đã trang trọng bày tỏ tấm lòng tri chư tôn đức Tăng, Ni từ bi quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã tỏ lòng cảm tạ sự hiện diện quý báu của chư vị quan khách, thân hào nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã đến tham dự lễ để cùng với chư Tăng, Ni tưởng niệm đến công hạnh lớn lao của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, đã một đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc, xả thân vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền và giải trừ pháp nạn của GHPGVNTN.

 

Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã long trọng tuyên đọc tiểu sử và công hạnh của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Trong đó nêu bậc công hạnh một đời tận tụy cống hiến cho nền Phật Giáo nước nhà từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp vào các thập niên 1940, 1950 của thế kỷ 20 đến khi nguyện mãn trở về cõi Phật vào ngày 5 tháng 7 năm 2008. Trong suốt quãng đường dài lịch sử trên nửa thế kỷ ấy, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhiều lần vào tù ra khám dưới nhiều chế độ chính trị đổi thay tại Việt Nam, nhưng Ngài vẫn kiên cường giữ vững bản nguyện hoằng truyền chánh pháp để cứu khổ sinh dân của một bậc Sứ Giả Như Lai giữa đời ác năm trược. Bằng trí tuệ thực chứng mẫn duệ quán triệt các pháp, bằng tấm lòng từ bi bao la vô lượng, bằng đức khiêm cung lân mẫn, bằng bản lãnh đại hùng lực của bậc Bồ Tát, Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ  Tăng Thống đích thị là thạch trụ trong chốn Thiền Lâm.

 

Trong phần phát biểu cảm từ, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng minh GHPGVNTNHK, với giọng trầm buồn gây xúc động, đã dâng lời bộc bạch lên Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Qua đó, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã gợi lại những hình ảnh thân thương cao qúy của Cố Đại Lão Hòa Thượng Tăng Thống mà chính Hòa Thượng đã có cơ duyên thân cận và làm việc trong suốt cuộc đời hành đạo từ những ngày đầu thành lập GHPGVNTN trong nước năm 1964 cho đến mãi về sau này.

 

Đến phần nghi thức lễ Bách Nhật, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni đã vân tập lên trước Giác Linh đài nhất tâm chí thành cử hành nghi lễ. Hàng trăm chiếc y vàng đứng thành từng hàng trước sau nghiêm cẩn trên một lễ đài trang hoàng trang nghiêm thiền vị. Lời tán tụng hòa theo tiếng chuông mõ ngân vang như kết thành bản nhạc nhiệm mầu thanh thoát chúc tán công hạnh một bậc cao tăng đã siêu hóa nơi cảnh giới Niết Bàn. Khi vị chủ sám (Hòa Thượng Thích Phước Thuận) xướng lễ: Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Nhất Thế, Nguyên Thiều Khai Sơn Đường Thượng, Việt Nam Phật Giáo Thống Nhất Giáo Hội, Đệ Tứ Tăng  Thống,  Húy Thượng Như hạ An, Tự Giải Hòa, Hiệu Huyền Quang Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh Liên Tọa, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và Phật đều thành tâm đảnh lễ ba lạy. 

 

Đại diện cho Ban Tổ Chức, Hòa Thượng Thích Giác  Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh GHPGVNTNHK, đã long trọng tri ân chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã gửi lời cám ơn  đến các vị đại diện cơ quan truyền thông báo chí, quý nhân sĩ tri thức và đồng hương Phật tử đã vân tập về đạo tràng Chùa Bát Nhã để cùng chư Tăng, Ni cử hành Lễ Bách Nhật của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN.

 

Bầu trời u ám làm cho ngày thêm ngắn lại. Đèn đường đã sáng sớm hơn mọi khi. Gió nhẹ mà cũng làm se thắc lòng người. Màng đêm đã xuống. Phủ lên thế gian vốn đen tối vì vô minh khổ não một màu đen càng dày đặc hơn lên. Những bậc chân tu đạo hạnh càng lúc càng thưa dần, khiến cho cõi đời thêm nhiều bất an và phiền lụy. Chắc hẳn những vị ra về sau khi dự lễ Bách Nhật đều mong sao những bậc cao tăng như Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang sớm trở lại nhân gian để giải khổ cho chúng sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.