Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng, Ni, Phật Tử Tưởng Niệm Bách Nhật Ht Thích Huyền Quang

06/10/200800:00:00(Xem: 2312)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />Trong bài: Hình ảnh chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử trong Lễ Bách Nhật.

 

 

SANTA ANA (VB) - Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã tham dự Lễ Bách Nhật của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, được long trọng tổ chức tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 10 năm 2008.

 

Buổi lễ đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) tổ chức cùng với sự tham gia hỗ trợ của chư tôn đức Tăng, Ni tại các Chùa, Tự Viện thuộc quận Cam.

 

Buổi lễ đã được đặt dưới sự chứng minh của chư tôn trưởng lão:  Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng Minh GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng  Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Đức, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Đặc Trách Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

 

Theo tiên đoán thời tiết thì trời sẽ mưa vào ngày Thứ Bảy, nhưng trời đã không mưa.  Bầu trời chỉ u ám và khí trời trở lạnh hơn mọi khi. Lòng người cũng trầm mặc vì tưởng nhớ đến hình ảnh của bậc cao tăng đã "quảy giép về Tây" (chích lý Tây quy)!

 

Mở đầu Lễ Bách Nhật, là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán  do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành, điều hợp.

 

Trong phần chào mừng chư tôn đức và đồng hương Phật tử, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức, đã trang trọng bày tỏ tấm lòng tri chư tôn đức Tăng, Ni từ bi quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã tỏ lòng cảm tạ sự hiện diện quý báu của chư vị quan khách, thân hào nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương Phật tử đã đến tham dự lễ để cùng với chư Tăng, Ni tưởng niệm đến công hạnh lớn lao của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, đã một đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc, xả thân vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền và giải trừ pháp nạn của GHPGVNTN.

 

Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã long trọng tuyên đọc tiểu sử và công hạnh của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Trong đó nêu bậc công hạnh một đời tận tụy cống hiến cho nền Phật Giáo nước nhà từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp vào các thập niên 1940, 1950 của thế kỷ 20 đến khi nguyện mãn trở về cõi Phật vào ngày 5 tháng 7 năm 2008. Trong suốt quãng đường dài lịch sử trên nửa thế kỷ ấy, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhiều lần vào tù ra khám dưới nhiều chế độ chính trị đổi thay tại Việt Nam, nhưng Ngài vẫn kiên cường giữ vững bản nguyện hoằng truyền chánh pháp để cứu khổ sinh dân của một bậc Sứ Giả Như Lai giữa đời ác năm trược. Bằng trí tuệ thực chứng mẫn duệ quán triệt các pháp, bằng tấm lòng từ bi bao la vô lượng, bằng đức khiêm cung lân mẫn, bằng bản lãnh đại hùng lực của bậc Bồ Tát, Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ  Tăng Thống đích thị là thạch trụ trong chốn Thiền Lâm.

 

Trong phần phát biểu cảm từ, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Chứng minh GHPGVNTNHK, với giọng trầm buồn gây xúc động, đã dâng lời bộc bạch lên Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Qua đó, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã gợi lại những hình ảnh thân thương cao qúy của Cố Đại Lão Hòa Thượng Tăng Thống mà chính Hòa Thượng đã có cơ duyên thân cận và làm việc trong suốt cuộc đời hành đạo từ những ngày đầu thành lập GHPGVNTN trong nước năm 1964 cho đến mãi về sau này.

 

Đến phần nghi thức lễ Bách Nhật, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni đã vân tập lên trước Giác Linh đài nhất tâm chí thành cử hành nghi lễ. Hàng trăm chiếc y vàng đứng thành từng hàng trước sau nghiêm cẩn trên một lễ đài trang hoàng trang nghiêm thiền vị. Lời tán tụng hòa theo tiếng chuông mõ ngân vang như kết thành bản nhạc nhiệm mầu thanh thoát chúc tán công hạnh một bậc cao tăng đã siêu hóa nơi cảnh giới Niết Bàn. Khi vị chủ sám (Hòa Thượng Thích Phước Thuận) xướng lễ: Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Nhất Thế, Nguyên Thiều Khai Sơn Đường Thượng, Việt Nam Phật Giáo Thống Nhất Giáo Hội, Đệ Tứ Tăng  Thống,  Húy Thượng Như hạ An, Tự Giải Hòa, Hiệu Huyền Quang Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh Liên Tọa, toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và Phật đều thành tâm đảnh lễ ba lạy. 

 

Đại diện cho Ban Tổ Chức, Hòa Thượng Thích Giác  Sĩ, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kinh Tế Tài Chánh GHPGVNTNHK, đã long trọng tri ân chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và hành lễ. Hòa Thượng cũng đã gửi lời cám ơn  đến các vị đại diện cơ quan truyền thông báo chí, quý nhân sĩ tri thức và đồng hương Phật tử đã vân tập về đạo tràng Chùa Bát Nhã để cùng chư Tăng, Ni cử hành Lễ Bách Nhật của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN.

 

Bầu trời u ám làm cho ngày thêm ngắn lại. Đèn đường đã sáng sớm hơn mọi khi. Gió nhẹ mà cũng làm se thắc lòng người. Màng đêm đã xuống. Phủ lên thế gian vốn đen tối vì vô minh khổ não một màu đen càng dày đặc hơn lên. Những bậc chân tu đạo hạnh càng lúc càng thưa dần, khiến cho cõi đời thêm nhiều bất an và phiền lụy. Chắc hẳn những vị ra về sau khi dự lễ Bách Nhật đều mong sao những bậc cao tăng như Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang sớm trở lại nhân gian để giải khổ cho chúng sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.