Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Bãi Bỏ Niên Liễm Sinh Viên Đại Học

28/03/200500:00:00(Xem: 4807)
Thời Sự Nước Úc: Bãi Bỏ Niên Liễm Sinh Viên Đại Học
Tuần qua, BS Brendan Nelson, tổng trưởng Giáo Dục liên bang đã đệ trình lên quốc hội một dự luật nhằm bãi bỏ niên liễm cưỡng bách (compulsory student union fee) của tổng hội sinh viên trên toàn quốc. Đây là loại niên liễm có thể lên đến $590, mà hằng năm, khi ghi danh học, sinh viên phải đóng cho tổng hội sinh viên tại trường đại học mà họ theo học. Sinh viên sẽ không được ghi danh nếu số tiền này chưa được thanh toán. Thông thường thì niên liễm được đóng cho trường đại học và sau đó được trường chuyển giao vào quỹ của tổng hội sinh viên.
Số tiền này được tổng hội sinh viên (Student Union) sử dụng để trang trải cho nhiều dịch vụ khác nhau: từ những dịch vụ xã hội dành cho sinh viên cho đến các chỗ bán đồ ăn uống trong khuôn viên trường đại học và ngay cả việc tài trợ cho các hội sinh viên thuộc tổng hội được tổ chức theo ban ngành học (thí dụ như kỹ sư, y khoa); theo môn thể thao (túc cầu, dã cầu); mang tính phổ biến văn hóa nghệ thuật (kịch nghệ, nhiếp ảnh, âm nhạc, hội họa); có tính tương trợ sắc tộc (Việt, Hoa); hoặc tài trợ cho những sinh hoạt có tính tôn giáo hoặc theo chính kiến. Tổng số niên liễm cưỡng bách cho trên dưới 800 ngàn sinh viên trên toàn nước Úc lên đến $160 triệu Úc Kim.

Chiếu theo dự luật mới này thì các trường đại học sẽ không được quyền thu nhận niên liễm cưỡng bách. Theo tin của nhật báo The Australian thì bất cứ trường nào tìm cách "đi lòn" - đưa ra một lệ phí khác của trường nhằm thay thế "niên liễm" - sẽ có nguy cơ bị phạt vạ nặng nề. Mỗi trường sẽ phải hoàn trả tiền cho sinh viên trong vòng 28 ngày nếu trường đã thâu tiền lệ phí mang tính cưỡng bách. Sau 28 ngày, trường sẽ bị phạt $1000 cho mỗi sinh viên theo học toàn thời gian tại trường. Thí dụ như trường đại học Sydney với tổng số 2,600 sinh viên toàn thời sẽ bị phạt $2,6 triệu, trường đại học Melbourne $2,5 triệu.v.v.
Khi thông báo với quốc hội rằng chính phủ Howard sẽ tiến hành một cách nhanh chóng kế hoạch thúc đẩy quyền tự do chọn lựa đóng niên liễm tham gia tổng hội sinh viên (voluntary student unionism), ông Nelson đưa ra một thí dụ để chú giải cho lý luận của chính phủ. Ông nói: "Mỗi người Úc, ở chỗ làm hoặc trong khuôn viên trường đại học phải được quyền không tham gia vào công đoàn. Tại sao, một bà mẹ đơn chiếc, có hai đứa con, nay quay trở lại trường đại học để học ngành y tá, lại phải tài trợ cho hội thể thao leo núi (abseiling club) trong khi bà chẳng hề biết đến leo núi là gì""
Dự luật bãi bỏ lệ phí cưỡng bách thường niên này đã gây khá nhiều tranh cãi tại quốc hội liên bang trong suốt tuần qua. Nhận xét về dự luận này, bà Jenny Macklin, phó lãnh tụ đối lập liên bang, đồng thời là phát ngôn nhân đối lập về giáo dục tuyên bố: "[nếu dự luật này được thông qua] Nhiều công ăn việc làm từ những dịch vụ như thể thao, giữ trẻ, luật pháp, y tế.v.v. có nguy cơ bị hủy diệt. Đây là một cuộc tấn công đầy tính toán vào các viện đại học và có tính trả thù đối với sinh viên vì họ đã dám lên tiếng chỉ trích việc tăng học phí (HECS)".
Đảng Xanh cũng lên án nó và cho rằng nó sẽ khiến cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (disadvantaged students) hiện đang được giúp đỡ nhờ qũy niên liễm, sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn nữa. Các vị viện trưởng đại học đồng loạt lên án chính sách bãi bỏ việc đóng lệ phí cưỡng bách, cho rằng nó sẽ giết chết các dịch vụ cần thiết cho sinh viên.
Phe ủng hộ dự luật này đưa ra không ít lập luận biện minh cho nó, mà chủ yếu nhất vẫn là nguyên tắc căn bản về quyền tự do chọn lựa của mỗi cá nhân. Theo phe ủng hộ, thì càng ngày càng có nhiều sinh viên ghi danh học bán thời hoặc học hàm thụ, ngang qua mạng internet, và do đó, họ không cần sử dụng đến những dịch vụ hoặc tiện nghi khác trong khuôn viên trường đại học - thí dụ như hồ bơi hoặc phòng tập thể dục - vậy thì tại sao họ lại bị bắt buộc phải đóng tiền cho những dịch vụ này để người khác xài thoải mái" Tại sao họ lại bị buộc phải sử dụng những cơ sở này mà không được quyền chọn lựa những nơi khác gần nhà hoặc gần chỗ làm thuận tiện cho họ hơn"
Phe ủng hộ dự luật cũng bác bỏ mối e ngại về sự mất mát của các dịch vụ thiết yếu cho sinh viên. Dịch vụ giúp đỡ về luật pháp dành cho sinh viên ư" Tại sao không sử dụng dịch vụ giúp đỡ luật pháp bình thường (normal legal aid)" Dịch vụ giữ trẻ ư" Đại đa số sinh viên không có con, vả lại, còn biết bao nhiêu nơi giữ trẻ khác chứ! Hàng quán bán thức ăn nước uống trong trường ư" Cứ cho tư nhân thầu thì cũng vẫn có thức ăn thôi. Còn các cơ sở thể thao ư" Chắc chắn là những môn thể thao được nhiều người ưa chuộng vẫn dễ dàng thu hút hội viên, còn những môn ít người chơi thì có mất đi cũng chả sao, đỡ phí phạm tiền cung cấp những thứ mà chẳng ai thèm chơi!!
Những người ủng hộ dự luật này còn nói thêm rằng có thể chính nó sẽ là động cơ thúc đẩy những tổ chức của sinh viên trở nên sống động hơn, cố gắng hơn, cần cù hơn trong việc cải tiến dịch vụ nhằm thu hút thành viên. Và như thế thì cuối cùng, sinh viên sẽ được lợi hơn xưa.
Nhưng quan trọng nhất, theo những người ủng hộ dự luật, vẫn là việc ngăn chận chuyện các giới chức nắm quyền trong tổng hội sinh viên không lạm dụng tiền quỹ để tổ chức những cuộc biểu tình vô bổ - chẳng hạn như chống chính sách di trú, chống chiến tranh Iraq.v.v...
Thoạt nghe thì những luận điệu trên có vẻ hợp lý, hợp tình, nhưng khi suy xét một cách thật kỹ càng, người ta mới thấy có những nguyên nhân tiềm ẩn cần được đề cập ở đây. Thứ nhất, về nguyên tắc căn bản của quyền tự do chọn lựa quả thật là một trong những nền tảng căn bản của xã hội tự do dân chủ. Thế nhưng, như bất cứ một thứ quyền tự do nào khác trong xã hội thật sự dân chủ, nó cũng phải có một giới hạn, tùy thuộc vào những ảnh hưởng mà nó có thể mang đến cho những người khác trong xã hội. Thí dụ, tự do ngôn luận là một quyền bất khả xâm phạm, nhưng không ai có thể lạm dụng quyền này để phỉ báng, nhục mạ người khác.
Nếu được quyền tự do chọn lựa dĩ nhiên sẽ không có một sinh viên nào đóng niên liễm. Cũng như nếu được quyền chọn lựa thì chắc chắn không ai dại gì mà lại đóng thuế lợi tức. Không một người dân nào có nhà cửa sẽ đóng thuế thổ trạch cả. Và nếu thế thì chuyện gì sẽ xảy ra cho xã hội, cho quốc gia"
Xã hội Úc - cũng như các xã hội Tây Phương tiên tiến - từ hơn một thế kỷ qua đã chấp nhận rằng có nhiều việc trưng thâu, chẳng hạn như thuế thổ trạch hay thuế lợi tức, là điều cần thiết để đáp ứng cho những nhu cầu có ích lợi chung cho xã hội, và người ta không nhất thiết sẽ được hưởng nhận nhiều bằng sự đóng góp của mình.
Nếu sử dụng lập luận rằng chỉ có nguyên tắc ai xài thì người ấy trả (user pay principle) mới thật sự công bằng thì những người độc thân, những ai không con sẽ có quyền đặt câu hỏi vì sao tiền thuế của họ lại được sử dụng để tài trợ cho chi phí giữ trẻ của những người có con, hay tài trợ cho các trường trung và tiểu học công lập. Và cả khối người không bao giờ sử dụng xe lửa sẽ từ chối không đóng phần thuế được sử dụng để duy trì đường rầy xe lửa cả. Những người không có nhu cầu y tế sẽ có quyền từ chối không đóng phần thuế được dành cho nhà thương. Những người không bao giờ đi ra khỏi một tiểu bang có quyền từ chối không đóng khoản thuế dành tu bổ các quốc lộ.v.v.
Và nếu thế, thì chánh phủ các cấp không nên thâu thuế từ người dân nữa mà hãy dựng lên trạm xét vé đòi tiền tại trước cửa từng nhà thương, mỗi trường học, từng bót cảnh sát, từng ngã ba hay ngã tư đường.v.v.. để thâu tiền những người phải sử dụng nó.
Trở lại câu hỏi mà BS Nelson nêu lên về việc tiền niên liễm của người mẹ đơn chiếc được dùng để tài trợ cho hội leo núi thì người ta có thể dễ dàng nói ngay rằng những hội viên hội leo núi tuy không có con nhưng tiền niên liễm của họ vẫn được sử dụng để cung cấp dịch vụ giữ trẻ cho bà an tâm gởi con khi vào giảng đường.
Thứ nhì, nếu dự luật này được thông qua, chắc chắn nó sẽ đưa đến những mất mát lớn lao về những dịch vụ cần yếu cho đời sinh viên và tạo thêm nhiều khó khăn cho các sinh viên mà gia đình không được giầu có lắm.
Dịch vụ trợ giúp luật pháp Legal Aid thực ra không có đủ tài nguyên, cũng như không đủ chuyên môn để có thể đại diện, biện hộ cho những sinh viên nghèo phải ra trước những phiên xét xử của đại học về các vấn đề liên quan đến học vấn hạnh kiểm, thi cử.v.v. Một sinh viên thông minh nhưng nghèo khổ gặp khó khăn về tài chánh sẽ không còn mượn được tiền với lãi suất thấp từ dịch vụ cho sinh viên mượn tiền của tổng hội sinh viên để giúp họ qua cơn khốn khó, và chắc chắn sẽ phải bỏ dở việc học để đi làm trả nợ.
Lập luận cho rằng các nhà thầu tư nhân sẽ trám vào khoảng trống nếu những dịch vụ hàng quán của tổng hội sinh viên phải đóng cửa là một lập luận thiếu thực tế. Các hàng quán trong khuôn viên trường đại học chỉ có khách hàng đông đảo trong một khoảng thời gian nhất định mỗi năm - vào những học kỳ - và rất ế ẩm trong những kỳ hè. Do đó, để bảo đảm lợi tức cho nguyên năm thì giá cả hàng họ phải tăng cao trong lúc đông khách để bù đắp cho gần ba tháng vắng khách, hoặc phẩm chất của thực phẩm sẽ bị giảm xuống.
Câu hỏi thứ nhì của BS Nelson nêu lên mối quan ngại rằng niên liễm cưỡng bách được sử dụng trong những cuộc biểu tình chống đối hoàn toàn không dính líu gì đến quyền lợi của sinh viên, như chống chiến tranh Iraq chẳng hạn. Đấy là một mối quan ngại xác đáng, cần được giải quyết một cách chính xác, cẩn trọng.
Mặc dầu những vấn đề này có thể được đại đa số sinh viên ủng hộ, nhưng hoàn toàn không liên quan đến quyền lợi của sinh viên, và vì thế không nên dùng quỹ chung của tổng hội để tài trợ cho những hoạt động này, cho dù chỉ là một phần nhỏ nhoi của quỹ cũng không nên. Và cách thức chính đáng nhất, hợp tình hợp lý nhất mà lẽ ra chính phủ nên đề ra, để ngăn ngừa việc này là cách mà một số vị viện trưởng viện đại học đã từng thảo luận trong vòng kín đáo từ năm ngoái: thiết lập luật lệ đúng đắn để cấm sử dụng quỹ sinh viên cho những hoạt động không cần thiết, và vẫn tiếp tục thâu niên liễm cưỡng bách.
Nhưng bên cạnh những lý do nêu trên, nhiều người đã có lý khi cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc bãi bỏ thâu niên liễm cưỡng bách cho tổng hội sinh viên, chính là ý định của đảng Tự Do muốn loại bỏ vai trò thao túng của đảng Lao Động trong hàng ngũ nghiệp đoàn sinh viên. Ý định này đã được nuôi dưỡng từ lâu, nhưng nay, với khả năng kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội, đảng Tự Do mới có thể thực hiện một cách dễ dàng.

22/04/2019(Xem: 565)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 421)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 465)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 694)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 315)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 299)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1159)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 762)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 376)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 509)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 789)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1117)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2154)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1131)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 910)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu