Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Xoá Đói, Giảm Nghèo

13/11/200600:00:00(Xem: 1518)

Những điều trông thấy: Xoá Đói, Giảm Nghèo

Để trợ giúp những nước không phát triển, Liên Hiệp Quốc đã thành lập một chương trình cải tiến dân sinh kể từ  ngày 17-10-1992, và  được mệnh danh là ngày "Ngày Quốc Tế Xóa Đói Giảm Nghèo" (International Day for the Eradication of Poverty). Mục đích của chương trình là làm sao cải tiến được tình trạng dân sinh, đưa đến một sự quân bình tương đối nào đó trong xã hội, để sự chênh lệch giữa giầu và nghèo không cách xa một cách quá đáng, tại các quốc gia nghèo đói, lạc hậu, trong đó có Việt Nam.
Sau mười bốn năm CSVN tham gia chương trình xoá đói, giảm nghèo này, người ta chỉ thấy được sự thay đổi ở một vài thành phố lớn như  Saigon, Hà Nội, như bộ mặt thành phố có vẻ sạch sẽ và khang trang hơn, so với những năm trước, một số  những công trình xây cất như khách sạn, trung tâm du hí,v,v. Còn lại  cái nghèo của đại đa số người dân vẫn thế, nó chỉ thay đổi một cách lẩn quẩn từ cái nghèo này tiến sang cái nghèo khác, và có vẻ thê  thảm hơn. Tuy nhiên, với thủ đoạn cố hữu của CSVN, sự che giấu rất tinh vi, quốc tế khó có thể thấy được một cách chính xác và tường tận.

Bao cố gắng từ nơi Liên Hiệp Quốc Mong Việt Nam được "Xóa đói, giảm nghèo" Nhưng lâu quá chẳng có gì thay đổi Cảnh đói, nghèo, sao mãi vẫn còn theo

Năm nay (2006), nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Xóa đói Giảm nghèo, CSVN đã đưa ra một báo cáo tốt đẹp, để chứng tỏ với quốc tế về sự thiện chí cải tiến dân sinh, hầu khỏa lấp những số tiền "xóa đói , giảm nghèo" đã nhận từ quốc tế và bị CS tiêu phung phí trong 14 năm qua. CSVN đã đưa ra những con số như  trong khoảng thời gian 2001 - 2003, số người nghèo tại Saigon đã giảm xuống còn 12%. CSVN cũng tiên đoán con số nghèo sẽ bị triệt tiêu vào năm 2010. Nhưng tất cả chỉ là những con số mơ hồ, không chứng  minh được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.... Thêm vào đó, tham nhũng hối lộ là bản chất của CS xưa nay, nêu chắc chắn phần lớn số tiền viện trợ của LHQ cho VN đã chui vào túi quan chức CS.
Tuy vậy, có lẽ cơ quan "Xoá đói, giảm nghèo quốc tế" cũng hiểu được sự việc, cho nên trong ngày kỷ niệm năm nay (17-10-2006),  bà Sheikha Haya Rashed Al Khalifa (chủ toạ Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc)  cũng kêu gọi thế giới cùng kết hợp để thoát sự nghèo đói " Working Together out of Poverty", thế giới thành thật và tận tâm cải tiến và phát triển các kế hoạch chống sự  đói nghèo. Một câu nói hàm chứa một sự khuyến cáo là CSVN nên thành thật hợp tác bằng cách đừng ăn chặn những số tiền viện trợ nữa, hãy thực tâm thực hiện một cách nghiên túc để dân Việt Nam đỡ khổ và có thể giảm thiểu sự nhục nhã cho đất nước như hiện nay.  


Nếu nhìn kỷ vào xã hội Việt Nam, có lẽ ai cũng có thể thấy, cách đấy 14 năm, khi chưa tham gia để nhận tiền viện trợ "Xoá đói, Giảm nghèo" từ Liên Hiệp Quốc, thì con số trẻ em suy dinh dưỡng cũng chưa phát triển một cách đáng quan ngại như những phúc trình của cơ quan UNICEF đã đưa ra trong những ngày gần đây. Hơn nữa, theo những tin tức của báo chí trong nước, hiện nay con số trẻ em sống trên những bãi rác và bãi phế thải rất đông, thay vì các em phải được cắp sách đến trường như những trẻ em khác trên thế giới,  dù đất nước họ cũng được xếp vào loại  kém phát triển. Ngoài ra,  sự nghèo đói quá đáng đã đưa đến tình trạng các em bé tuổi khoảng 14, 15, đã phải làm điếm trên khắp nẻo đường đất nước. Đó là chưa kể đến sự túng quẫn, đã làm cho con người phải tự bóp chết lương tri và nhân phẩm để sinh tồn như những hiện tượng nhục nhã qua hình ảnh những cô gái VN, cam tâm thoát y để bọn khách Đài Loan, Đại Hàn, rờ nắn, và nếu "may mắn trúng tuyển" sẽ được "làm vợ" một kẻ tật nguyền hoặc già nua trên đất khách. Và 80% các cô gái này sẽ trở thành những nô lệ tình dục cho một gia đình hay bị bán vào lầu xanh như  nhiều bản tin đã loan tải trong vài năm qua.
Nếu chỉ nhìn vào hình thức, người ta sẽ thấy được một nghịch lý rất khó hiểu, tại sao càng có nhiều viện trợ thì cái nghèo tại Việt Nam càng phát triển"  Tuy nhiên, nếu hiểu rõ bản chất CSVN,  có lẽ không ai có thể phủ nhận dã tâm và thủ đoạn của CSVN đã tạo ra điều nghịch lý này. Trên thực tế, tất cả những viện trợ đổ vào Việt Nam với bất cứ lý do gì, đều được chui vào túi riêng của tầng lớp cán bộ đảng, từ trung ương đến hạ tầng, và cái nghèo của dân, lại chính là "con gà đẻ trứng vàng" cho chế độ. Từ những cái nghèo đó, cộng thêm những dã tâm từ bản chất CS, nhân quyền cũng bị xâm phạm một cách tồi tệ và xã hội cũng không tránh khỏi sự băng hoại, bát nháo. Nhà nước CSVN chỉ biết dùng cường lực để vơ vét, bóc lột, nên người dân trở thành những công cụ ọp ẹp, lầm lũi làm giàu cho chế độ. Như vậy, làm sao đất nước có thể hết đói, nghèo"

Muốn xóa đói, giảm nghèo không phải khó Chỉ cần sao, Cộng Sản phải ra đi Để dân lành lau sạch những lụy bi Trong khoảng khắc, đói nghèo cùng tan biến

Tóm lại, Việt Nam muốn xoá đói giảm nghèo thực sự, bên cạnh những biện pháp xây dựng phát triển đất nước, điều quan trọng là phải diệt tham những một cách triệt để, thực hiện những chương trình viện trợ quốc tế một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, nếu hy vọng  CSVN thực hiện những điều này, thì quả là điều không tưởng. Do đó, chỉ còn cách cái cơ chế CSVN phải ra đi, trả lại quyền tự quyết cho toàn dân. Lúc đó sẽ có một thể chế mới, đầy đủ  tự do, dân chủ và nhân quyền. Tất nhiên xã hội sẽ thăng hoa và chỉ trong thời gian mười, hai mươi năm, VN sẽ không còn đói nghèo để xóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.