Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Xoá Đói, Giảm Nghèo

13/11/200600:00:00(Xem: 1266)
Những Điều Trông Thấy: Xoá Đói, Giảm Nghèo

Những điều trông thấy: Xoá Đói, Giảm Nghèo

Để trợ giúp những nước không phát triển, Liên Hiệp Quốc đã thành lập một chương trình cải tiến dân sinh kể từ  ngày 17-10-1992, và  được mệnh danh là ngày "Ngày Quốc Tế Xóa Đói Giảm Nghèo" (International Day for the Eradication of Poverty). Mục đích của chương trình là làm sao cải tiến được tình trạng dân sinh, đưa đến một sự quân bình tương đối nào đó trong xã hội, để sự chênh lệch giữa giầu và nghèo không cách xa một cách quá đáng, tại các quốc gia nghèo đói, lạc hậu, trong đó có Việt Nam.
Sau mười bốn năm CSVN tham gia chương trình xoá đói, giảm nghèo này, người ta chỉ thấy được sự thay đổi ở một vài thành phố lớn như  Saigon, Hà Nội, như bộ mặt thành phố có vẻ sạch sẽ và khang trang hơn, so với những năm trước, một số  những công trình xây cất như khách sạn, trung tâm du hí,v,v. Còn lại  cái nghèo của đại đa số người dân vẫn thế, nó chỉ thay đổi một cách lẩn quẩn từ cái nghèo này tiến sang cái nghèo khác, và có vẻ thê  thảm hơn. Tuy nhiên, với thủ đoạn cố hữu của CSVN, sự che giấu rất tinh vi, quốc tế khó có thể thấy được một cách chính xác và tường tận.

Bao cố gắng từ nơi Liên Hiệp Quốc Mong Việt Nam được "Xóa đói, giảm nghèo" Nhưng lâu quá chẳng có gì thay đổi Cảnh đói, nghèo, sao mãi vẫn còn theo

Năm nay (2006), nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Xóa đói Giảm nghèo, CSVN đã đưa ra một báo cáo tốt đẹp, để chứng tỏ với quốc tế về sự thiện chí cải tiến dân sinh, hầu khỏa lấp những số tiền "xóa đói , giảm nghèo" đã nhận từ quốc tế và bị CS tiêu phung phí trong 14 năm qua. CSVN đã đưa ra những con số như  trong khoảng thời gian 2001 - 2003, số người nghèo tại Saigon đã giảm xuống còn 12%. CSVN cũng tiên đoán con số nghèo sẽ bị triệt tiêu vào năm 2010. Nhưng tất cả chỉ là những con số mơ hồ, không chứng  minh được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.... Thêm vào đó, tham nhũng hối lộ là bản chất của CS xưa nay, nêu chắc chắn phần lớn số tiền viện trợ của LHQ cho VN đã chui vào túi quan chức CS.
Tuy vậy, có lẽ cơ quan "Xoá đói, giảm nghèo quốc tế" cũng hiểu được sự việc, cho nên trong ngày kỷ niệm năm nay (17-10-2006),  bà Sheikha Haya Rashed Al Khalifa (chủ toạ Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc)  cũng kêu gọi thế giới cùng kết hợp để thoát sự nghèo đói " Working Together out of Poverty", thế giới thành thật và tận tâm cải tiến và phát triển các kế hoạch chống sự  đói nghèo. Một câu nói hàm chứa một sự khuyến cáo là CSVN nên thành thật hợp tác bằng cách đừng ăn chặn những số tiền viện trợ nữa, hãy thực tâm thực hiện một cách nghiên túc để dân Việt Nam đỡ khổ và có thể giảm thiểu sự nhục nhã cho đất nước như hiện nay.  
Nếu nhìn kỷ vào xã hội Việt Nam, có lẽ ai cũng có thể thấy, cách đấy 14 năm, khi chưa tham gia để nhận tiền viện trợ "Xoá đói, Giảm nghèo" từ Liên Hiệp Quốc, thì con số trẻ em suy dinh dưỡng cũng chưa phát triển một cách đáng quan ngại như những phúc trình của cơ quan UNICEF đã đưa ra trong những ngày gần đây. Hơn nữa, theo những tin tức của báo chí trong nước, hiện nay con số trẻ em sống trên những bãi rác và bãi phế thải rất đông, thay vì các em phải được cắp sách đến trường như những trẻ em khác trên thế giới,  dù đất nước họ cũng được xếp vào loại  kém phát triển. Ngoài ra,  sự nghèo đói quá đáng đã đưa đến tình trạng các em bé tuổi khoảng 14, 15, đã phải làm điếm trên khắp nẻo đường đất nước. Đó là chưa kể đến sự túng quẫn, đã làm cho con người phải tự bóp chết lương tri và nhân phẩm để sinh tồn như những hiện tượng nhục nhã qua hình ảnh những cô gái VN, cam tâm thoát y để bọn khách Đài Loan, Đại Hàn, rờ nắn, và nếu "may mắn trúng tuyển" sẽ được "làm vợ" một kẻ tật nguyền hoặc già nua trên đất khách. Và 80% các cô gái này sẽ trở thành những nô lệ tình dục cho một gia đình hay bị bán vào lầu xanh như  nhiều bản tin đã loan tải trong vài năm qua.
Nếu chỉ nhìn vào hình thức, người ta sẽ thấy được một nghịch lý rất khó hiểu, tại sao càng có nhiều viện trợ thì cái nghèo tại Việt Nam càng phát triển"  Tuy nhiên, nếu hiểu rõ bản chất CSVN,  có lẽ không ai có thể phủ nhận dã tâm và thủ đoạn của CSVN đã tạo ra điều nghịch lý này. Trên thực tế, tất cả những viện trợ đổ vào Việt Nam với bất cứ lý do gì, đều được chui vào túi riêng của tầng lớp cán bộ đảng, từ trung ương đến hạ tầng, và cái nghèo của dân, lại chính là "con gà đẻ trứng vàng" cho chế độ. Từ những cái nghèo đó, cộng thêm những dã tâm từ bản chất CS, nhân quyền cũng bị xâm phạm một cách tồi tệ và xã hội cũng không tránh khỏi sự băng hoại, bát nháo. Nhà nước CSVN chỉ biết dùng cường lực để vơ vét, bóc lột, nên người dân trở thành những công cụ ọp ẹp, lầm lũi làm giàu cho chế độ. Như vậy, làm sao đất nước có thể hết đói, nghèo"

Muốn xóa đói, giảm nghèo không phải khó Chỉ cần sao, Cộng Sản phải ra đi Để dân lành lau sạch những lụy bi Trong khoảng khắc, đói nghèo cùng tan biến

Tóm lại, Việt Nam muốn xoá đói giảm nghèo thực sự, bên cạnh những biện pháp xây dựng phát triển đất nước, điều quan trọng là phải diệt tham những một cách triệt để, thực hiện những chương trình viện trợ quốc tế một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, nếu hy vọng  CSVN thực hiện những điều này, thì quả là điều không tưởng. Do đó, chỉ còn cách cái cơ chế CSVN phải ra đi, trả lại quyền tự quyết cho toàn dân. Lúc đó sẽ có một thể chế mới, đầy đủ  tự do, dân chủ và nhân quyền. Tất nhiên xã hội sẽ thăng hoa và chỉ trong thời gian mười, hai mươi năm, VN sẽ không còn đói nghèo để xóa.

23/08/2019(Xem: 287)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 189)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 380)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 554)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1074)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 352)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 301)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 372)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1044)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 958)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1277)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 356)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 281)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 668)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1239)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau