Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Đúng Tuổi

27/09/200800:00:00(Xem: 7285)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101.

Câu hỏi:

Tôi năm nay 62 tuổi, tôi làm ở Mỹ không đủ 10 năm, bởi vậy tôi làm không đủ 40 tin chí (credit). Chồng tôi 68 tuổi, ông ta đã đi làm ở Mỹ hơn 10 năm, mà được 40 tin chí (credit). Ông ta vẫn muốn tiếp tục đi làm. Tôi có câu hỏi là: Tôi 62 tuổi, tôi có thể căn cứ vào cái hồ sơ của chồng tôi ở sở An Sinh Xã Hội (SSA) mà được hưởng 50% lợi tức hưu chí của chồng tôi không"
(Độc giả ở tiểu bang Illinois)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của bà. Chúng tôi sẽ trả lời bà như sau đây:

Theo như luật hiện tại, bà phải đến lúc về hưu đúng tuổi (full retirement), mà chồng bà đã làm đủ 40 tin chí (credit) đồng thời đã hưởng tiền của sở An Sinh Xã Hội (SS Retirement money), vậy bà sẽ được hưởng 50% tiền lợi túc của chồng bà. Là vì chồng bà đã hưởng lợi tức của sở An Sinh Xã Hội, thì bà có thể xin về hưu non lúc bà đủ 62 tuổi. Theo như trường hợp của bà, thì bà sẽ được hưởng lợi túc ít hơn 50% của chồng bà. Lúc bà đi xin về hưu thì Sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho bà rõ là bà sẽ được hưởng bao nhiêu tiền. Chúng tôi xin nhắc lại, về hưu đúng tuổi (full retirement) thì phải tùy theo cái ngày sinh nhật của qúy vị, không phải là đúng 65 tuổi.

Theo như trong thư thì biết rằng chồng bà hiện tại không quyết định nghỉ làm. Vậy thì bà đủ 62 tuổi cũng không được hưởng một phần tiền lợi tức của chồng bà căn cứ với cái hồ sơ ở sở An Sinh Xã Hội, chồng bà nên xin về hưu mà ông ta vẫn có thể tiếp tục đi làm. Sô tiền thu nhập của ông ta sẽ không ảnh hưởng đến số tiền hưu chí. Vậy thì bà mới có thể căn cứ với cái hồ sơ của chồng bà ở sở An Sinh Xã Hội, mà được hưởng một phần tiền hưu chí của chồng bà.

Câu hỏi:

Bố mẹ vợ/chồng của tôi đều có thẻ xanh (green card). Ông bà ta đã làm ở Mỹ được đủ 40 tin chí (credit), cũng đã được hưởng tiền hưu chí của sở An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement Benefit). Ông bà ta là vì bị bệnh, thì đi về Chung quốc để sinh hoạt ở bên đó, Ông bà ta quyết định sẽ không trở lại nước Mỹ. Vậy thì ông bà ta có thể tiếp tục được hưởng tiền hưu chí trong khi ở Chung quốc không"

(Độc giả ở tiểu bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị như sau đây:

Cái luật lệ về cái chường hợp mà qúy vị sinh họat ở ngoài nước Mỹ, mà còn được hưởng tiền hưu chí (retirement benefit) thì rất là phước tạp. Phải tùy theo cái tư cách công dân (citizenship status), còn phải tùy theo qúy vị sinh sống ở nước nào, và đã ở nước Mỹ được bao lâu.

Theo như chúng tôi hiểu biết, bố mẹ vợ/chồng của qúy vị sẽ không được hưởng tiền hưu chí lúc ở nước Việt Nam. Những luật lệ hay thay đổi luôn luôn, chúng tôi đề nghị qúy vị gọi cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) số điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi đến sở An Sinh Xã Hội địa phương để hiểu biết rõ, trứơc khi đi thì qúy vị nên xin làm một cái hẹ, nếu cần thì qúy vị nên xin người phiên gịch tiếng Việt miễn phí. 

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.