Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Hoa Lục Tăng Ào Ạt, Hút Đầu Tư, Á Châu La Hoảng

20/10/200300:00:00(Xem: 4134)
SINGAPORE (KL) - Theo báo cáo cập nhật của Bloomberg, Trung quốc công bố trong tháng chín, việc giao thương với các nước ngoài trong sáu tháng qua kể từ tháng ba, Trung quốc đã thặng dư 290 triệu Mỹ kim, sự kiện này biện minh việc Trung quốc giữ hối xuất cố định cho đồng Yuan để tạo ra nhu cầu hàng hóa xuất cảng của Trung quốc.
Website của Bộ Thương mại Trung quốc lên tin, hàng nhập cảng chiếm 40% đầu năm nay với ngân số 41,7 tỷ Mỹ kim, vượt hàng xuất cảng 31%, thặng dư giao thuơng của Trung quốc đang teo lại theo với thành tích nhập cảng này.
Kinh tế Trung quốc đứng hàng thứ sáu trên thế giới, năm ngoái đã vượt Hoa kỳ để đứng hàng đầu trong việc nhận vốn đầu tư của công ty General Motors Corp. và công ty BASF AG để thúc đẩy sản xuất 428 ngàn chiếc xe du lịch và vận tải để bán tại Hoa lục và ngoài Hoa lục.
Công cuộc sản xuất lớn này tại Trung quốc có thể làm cho điện năng tại Trung quốc bị thiếu hụt theo lời của Zhou Keyu, một kinh tế gia của công ty chứng khoán Guotai Junan Securities tại Thượng hải.
Tính trong thời gian từ tháng giêng cho tới tháng chín, vốn đầu tư từ nước ngoài đã tăng lên 12 phần trăm với 40, 2 tỷ Mỹ kim.
Tiền đầu tư đổ vào Trung quốc giúp cho các cơ xưởng của Trung quốc sản xuất thêm xe hơi, computers và hàng may mặc đang có nhu cầu gia tăng tại Trung quốc cũng như tại Bắc Mỹ. Văn phòng thống kê của Trung quốc đã loan báo, sản lượng của Trung quốc đã tăng lên 16%, trị giá khoảng 45 tỷ Mỹ kim tính trong tháng chín.
Á châu có lợi nhiều nhờ nền kinh tế Trung quốc đang tăng trưởng rất nhanh, các quốc gia Á châu không sợ bị thất bại trước quốc gia có dân số đông nhất thế giới hiện có 800 triệu dân còn đang sống dưới lằn mức nghèo (tính theo tiêu chuẩn quốc tế), theo lời các đại diện tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á về Kinh tế Thế giới.
Tổng thư ký vùng trong Uỷ ban Xã hội và Kinh tế của LHQ là Kim Hak-Su, ông tuyên bố ngày thứ ba, các quốc gia còn lại tại Á châu không nên quá quan tâm về việc Trung quốc vét sạch tiền đầu tư của nước ngoài trực tiếp bỏ vào vùng này.

Ông cho biết, các quốc gia Á châu khác nên làm thân với Trung quốc để trở thành quốc gia cung cấp hàng hóa cho cái đầu máy xuất cảng của Trung quốc.
“Theo quan điểm của tôi, kinh tế Trung quốc đang khởi sự đóng vai trò trong vùng cũng như toàn cầu như nền kinh tế của Nhật bản đã đóng trong thập niên 70 và 80,” theo lời công bố của ông Kim.
“Nền kinh tế của các quốc gia Á châu khác có thể thành dòng cung cấp các loại hàng bán thành phẩm hay nằm ở giữa.
“Nhu cầu nhập cảng của Trung quốc phần lớn là các loại hàng nằm giữa này để làm hàng xuất cảng.”
Theo dấu hiệu có thể diễn ra trong vùng, hàng nhập cảng tại Trung quốc là các hàng điện tử của các quốc gia Á châu đã tăng lên 505% trong năm 2002, trong khi đó hàng xuất cảng của Trung quốc đã tăng 33%.
Các quốc gia Á châu không có thể nào làm ngơ Trung quốc được, nền kinh tế Trung quốc sẽ có tên đứng trước Nhật bản vào năm 2015 trong danh sách kinh tế quốc tế, theo lời ông Kim.
“Đối với những quốc gia khác tại Á châu, Trung quốc là cả hai vấn đề cho các quốc gia này về mặt thách thức và mặt cơ hội.
“Về mặt thách thức, các quốc gia khác sẽ phải cải tiến hiệu năng để cạnh tranh với Trung quốc và chuyển sang các hoạt động khác cao hơn nằm trong dòng cung cấp hàng có giá trị hơn để bảo vệ thị phần của các quốc gia này.”
Ông Kim cho biết, về mặt khác Trung quốc đang phát cho giới trung lưu phát triển thiệt nhanh, một giới có tiền bỏ ống cao nhất thế giới, có nghĩa là Trung quốc cả một thị trường tiêu thụ vĩ đại với mãi lực mạnh hơn các quốc gia nào trên thế giới.
Trước sự quá lo về vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài rơi vào tay Trung quốc, chủ tịch hội đồng của tập đoàn đầu tư First Eastern Investment Group tại Hong Kong đã cho biết, các quốc gia còn lại tại Á châu chỉ có tiền đầu tư trực tiếp của nước ngoài qua tay Trung quốc khi chúng tôi đứng ra làm đối tác chiến lược cho Trung quốc.
Nhà chủ tịch này đã vênh váo cho biết, Trung quốc có cái quan trọng là phải bành trướng quyền lực kinh tế trong vùng Á châu để làm lợi cho tất cả các đối tác của Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,