Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Hoa Lục Tăng Ào Ạt, Hút Đầu Tư, Á Châu La Hoảng

20/10/200300:00:00(Xem: 4633)
SINGAPORE (KL) - Theo báo cáo cập nhật của Bloomberg, Trung quốc công bố trong tháng chín, việc giao thương với các nước ngoài trong sáu tháng qua kể từ tháng ba, Trung quốc đã thặng dư 290 triệu Mỹ kim, sự kiện này biện minh việc Trung quốc giữ hối xuất cố định cho đồng Yuan để tạo ra nhu cầu hàng hóa xuất cảng của Trung quốc.
Website của Bộ Thương mại Trung quốc lên tin, hàng nhập cảng chiếm 40% đầu năm nay với ngân số 41,7 tỷ Mỹ kim, vượt hàng xuất cảng 31%, thặng dư giao thuơng của Trung quốc đang teo lại theo với thành tích nhập cảng này.
Kinh tế Trung quốc đứng hàng thứ sáu trên thế giới, năm ngoái đã vượt Hoa kỳ để đứng hàng đầu trong việc nhận vốn đầu tư của công ty General Motors Corp. và công ty BASF AG để thúc đẩy sản xuất 428 ngàn chiếc xe du lịch và vận tải để bán tại Hoa lục và ngoài Hoa lục.
Công cuộc sản xuất lớn này tại Trung quốc có thể làm cho điện năng tại Trung quốc bị thiếu hụt theo lời của Zhou Keyu, một kinh tế gia của công ty chứng khoán Guotai Junan Securities tại Thượng hải.
Tính trong thời gian từ tháng giêng cho tới tháng chín, vốn đầu tư từ nước ngoài đã tăng lên 12 phần trăm với 40, 2 tỷ Mỹ kim.
Tiền đầu tư đổ vào Trung quốc giúp cho các cơ xưởng của Trung quốc sản xuất thêm xe hơi, computers và hàng may mặc đang có nhu cầu gia tăng tại Trung quốc cũng như tại Bắc Mỹ. Văn phòng thống kê của Trung quốc đã loan báo, sản lượng của Trung quốc đã tăng lên 16%, trị giá khoảng 45 tỷ Mỹ kim tính trong tháng chín.
Á châu có lợi nhiều nhờ nền kinh tế Trung quốc đang tăng trưởng rất nhanh, các quốc gia Á châu không sợ bị thất bại trước quốc gia có dân số đông nhất thế giới hiện có 800 triệu dân còn đang sống dưới lằn mức nghèo (tính theo tiêu chuẩn quốc tế), theo lời các đại diện tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á về Kinh tế Thế giới.
Tổng thư ký vùng trong Uỷ ban Xã hội và Kinh tế của LHQ là Kim Hak-Su, ông tuyên bố ngày thứ ba, các quốc gia còn lại tại Á châu không nên quá quan tâm về việc Trung quốc vét sạch tiền đầu tư của nước ngoài trực tiếp bỏ vào vùng này.

Ông cho biết, các quốc gia Á châu khác nên làm thân với Trung quốc để trở thành quốc gia cung cấp hàng hóa cho cái đầu máy xuất cảng của Trung quốc.
“Theo quan điểm của tôi, kinh tế Trung quốc đang khởi sự đóng vai trò trong vùng cũng như toàn cầu như nền kinh tế của Nhật bản đã đóng trong thập niên 70 và 80,” theo lời công bố của ông Kim.
“Nền kinh tế của các quốc gia Á châu khác có thể thành dòng cung cấp các loại hàng bán thành phẩm hay nằm ở giữa.
“Nhu cầu nhập cảng của Trung quốc phần lớn là các loại hàng nằm giữa này để làm hàng xuất cảng.”
Theo dấu hiệu có thể diễn ra trong vùng, hàng nhập cảng tại Trung quốc là các hàng điện tử của các quốc gia Á châu đã tăng lên 505% trong năm 2002, trong khi đó hàng xuất cảng của Trung quốc đã tăng 33%.
Các quốc gia Á châu không có thể nào làm ngơ Trung quốc được, nền kinh tế Trung quốc sẽ có tên đứng trước Nhật bản vào năm 2015 trong danh sách kinh tế quốc tế, theo lời ông Kim.
“Đối với những quốc gia khác tại Á châu, Trung quốc là cả hai vấn đề cho các quốc gia này về mặt thách thức và mặt cơ hội.
“Về mặt thách thức, các quốc gia khác sẽ phải cải tiến hiệu năng để cạnh tranh với Trung quốc và chuyển sang các hoạt động khác cao hơn nằm trong dòng cung cấp hàng có giá trị hơn để bảo vệ thị phần của các quốc gia này.”
Ông Kim cho biết, về mặt khác Trung quốc đang phát cho giới trung lưu phát triển thiệt nhanh, một giới có tiền bỏ ống cao nhất thế giới, có nghĩa là Trung quốc cả một thị trường tiêu thụ vĩ đại với mãi lực mạnh hơn các quốc gia nào trên thế giới.
Trước sự quá lo về vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài rơi vào tay Trung quốc, chủ tịch hội đồng của tập đoàn đầu tư First Eastern Investment Group tại Hong Kong đã cho biết, các quốc gia còn lại tại Á châu chỉ có tiền đầu tư trực tiếp của nước ngoài qua tay Trung quốc khi chúng tôi đứng ra làm đối tác chiến lược cho Trung quốc.
Nhà chủ tịch này đã vênh váo cho biết, Trung quốc có cái quan trọng là phải bành trướng quyền lực kinh tế trong vùng Á châu để làm lợi cho tất cả các đối tác của Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.