Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khó Mà Dễ Hiểu

26/04/200400:00:00(Xem: 3992)
Đọc báo tiếng Việt ở nước ngoài của người Việt Hải ngoại và phối kiểm lại với báo của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội trong nước và báo Mỹ ở đây, người ta thấy khó hiểu nỗi CS. Không hiểu họ đang làm gì khi tăng thuế các cơ quan đầu tư nước ngoài và giao quyền cho các cơ quan y tế tự thu tự chi. Nhưng sẽ dễ hiểu nếu nhìn vấn đề dưới lăng kính CS. CS có cái "logic" riêng của họ.

Báo Wall Street Journal xác nhận mới đây, CS Hà nội ban hành "pháp lịnh" tăng thuế các công ty đầu tư nước ngoài từ 25% lên 28%. Thuế suất tăng đột biến này sẽ có giá trị chấp hành từ 1 tháng 1, năm 2004, đối với các công ty nước ngoài đang làm ăn tại VN và các dự án sắp thực hiện. Theo báo này đó là cách CS Hà nội xua đuổi các công ty nước ngoài hiện có và lập rào cảng không cho các công ty mới vào VN. Vì các công ty ngoại quốc đầu tư ở VN đã tính toán giá thành sản xuất ở VN, thuế "đột xuất" tăng, giá thành phẩm vì thế "đột xuất" tăng, hàng hoá sản xuất ở VN làm sao cạnh tranh nỗi với các nước khác trên thị trường quốc tế. VN là nước duy nhứt trong vùng Đông Nam Á tăng thuế đối với các công ty đầu tư ngoại quốc. CS Hà nội giải thích việc tăng thuế các công ty ngoại quốc là để tạo "sân chơi công bình" đối với các cơ quan sản xuất kinh doanh trong nước từ lâu đã chịu thuế suất 32% bây giờ được hạ xuống còn 28% như công ty ngoại quốc đã được hưởng ưu tiên thuế khóa từ lâu khi Đảng mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Nghe cũng suông nhưng liệu công ty trong nước có bao nhiêu vốn, có bao nhiêu khoa học kỹ thuật, có bao nhiêu mối lái thị trường để đưa nền sản xuất và việc bán buôn với ngoại quốc đi lên. Đại đa số các công ty trong nước là công ty quốc doanh, do Nhà Nước rót vốn, cử người chỉ huy, đã thất bại trong thời kinh tế chỉ huy cứng rắn và cũng không khá nổi khi liên doanh với nước ngoài hay làm ăn môt mình trong thời chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Việc "đột xuất" tăng thuế này khiến các nhà đầu tư nước ngoài thêm một bằøng cớ để xác tín VN là một môi trường đầu tư phiêu lưu vì luật pháp bất ổn (nhận định của cơ quan Pricewaterhouse của Mỹ chi nhánh ở Saigon). Việc tăng thuế đó cũng nói lên VN đang nghiêng về quan điểm bảo hộ mậu dịch quốc gia du CS Hà nội đang "tranh thủ" vận động được gia nhập vào Tổ Chức Mậu dịch Thế giới.


Càng khó hiểu hơn khi CS Hà nội vừa ban hành Nghị định giao quyền cho các cơ sở y tế tự thu tự chi, theo nguyên tắc lấy thu bù chi. Trung ương cho phép dựïa vào số thu của mình -chánh yếu là tiền thù lao chữa trị, tiền nằm bịnh viện thu từ nhân dân -- cơ quan y tế tự xét mức lương để trả cho những người phục vụ trong bịnh viện. Kiểu làm này sẽ phá vỡ nấc thang lương bổng mọi ngành nghề, gây tị hiềm suy bì, bất mãn trong nội bộ bịnh viện khi tự xét mức thù lao. Nhưng hậu quả trầm trọng nhứt sẽ đè lên vai người bịnh. Bịnh nhân phải trả một cái giá do bịnh viện tùy tiện qui định vì thực sư "lương y như từ mẫu" đi nữa thì bịnh viện cũng phải tăng bịnh viện phí để đãi ngộ người của mình cho được "cát tận sở năng, cát kỳ sở nhu". Mà sở nhu của nhân viên y tế dù tự chế đi nữa cũng ngoài sức đóng góp của nhân dân VN, lợi tức đồng niên khoảng 350 đô la. Người ta tư hỏi CS Hà nội bòn vét tài nguyên quốc gia đếm mức cạn kiệt, thu thuế đến mức quàn vai nhân dân, tiền kiếm được để làm gì mà không "bù lổ" cho ngành y tế, giáo dục, một việc mà các chánh quyền quốc gia trên thế giới dù nghèo nhứt, ngân sách khiếm hụt nhứt thế giới cũng phải làm. Cũng nên nhắc nhớ mới đây đài RFI có loan Trung Cộng theo Nhà Nước cho biết có khoảng 100.000 bị bịnh Aids vì khi đi "bán máu" cho Nhà Nước, bị lây nhiễm vi khuẩn HIV. Nhà Nước không đủ phưong tiện chữa trị. Nhưng những người dân Trung Hoa hàng tâm hàng sản muốn lập hội từ thiện để giúp, Đảng Nhà Nước vẫn không cho vì lý do bên ngoài nói là "ngoài chức năng", nhưng bên trong thực sư là sợ nhân dân có tổ chức, sẽ chống đối CS.

Tăng thuế cơ quan kinh doanh sản xuất ngoại quốc khi nền kinh tế đang cần đầu tư nước ngoài, khi ngoại thương cần được bung ra trong Tổ chức Mậu dịch thế giới; giao quyền cho cơ quan y tế tự thu tự chi, tự quy định chi phí y tế để thu của bịnh nhân để trả lương cho nhân viên; hai việc khó hiểu này sẽ dễ hiểu nếu nhìn dưới lăng kính Cộng sản. CS dù Đổi Mới xanh vỏ nhưng vẫn đỏ lòng, chuyển sang kinh tế thị trường nhưng vẫn theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, vẫn quyết tâm âm thầm không cho lực lượng sản xuất tư nhân phát triễn và luôn luôn xem quốc doanh là chủ đạo của nền kinh tế. Chánh quyền đối với CS là công cụ của Đảng, vì đảng, do Đảng, của Đảng, chớ không vì dân, do dân, của dân. Cứu cánh của chánh quyền là để thống trị nhân dân, chớ không phải để phục vụ nhân dân. Tăng thuế cơ quan đầu tư nuớc ngoài và hạ thuế cơ quan quốc doanh là để cứu nguy và phát triễn quốc doanh. CS vẫn tin quốc doanh xương sống của kinh tế của Đảng. Tương tự, cán bộ đảng viên lãnh đạo bịnh viện ở trên và bên dưới là công nhân viên, y tá, điều dưỡng, y công là thành phần Đảng "chiếu cố" hơn quần chúng nhân dân. Nên Đảng cho tự ý thu tiền người bịnh để nuôi sống và phát triễn. Còn dân, người bịnh "sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi." CS biết rất rõ bịnh nhân, trước cái chết, gia đình dù bán vợ đợ con cũng phải chạy tiền chửa trị; bịnh viện phí, tiền thầy tiền thuốc bao nhiêu cũng phải đóng, nên khai thác "cái chết" của bịnh nhân để nuôi sống y tế để Đảng không tốn kém gì! Đó là cái "logic" về kinh tế và xã hội của CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.