Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

08/07/200800:00:00(Xem: 1278)
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần H.V.): Con tôi bị cáo buộc về tội “acessory after the fact” Cháu đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.

Cách đây gần 6 tuần lễ, căn flat của cháu bị cảnh sát lục xét, sau đá cảnh sát đã tịch thu một số đồ “HOT” và đưa các cháu về đồn. Vì cháu là người đứng tên thuê mướn, nên cháu đã bị cáo buộc về tội trạng nêu trên.

Cháu hòan tòan không hề hay biết về sự việc mà bạn của cháu đã làm. Vì phải mứơn nhà gần trường đại học để thuận tiện cho việc học. Cháu chỉ muốn giúp bạn bè tá túc khi họ cần. Ngòai ra cháu hòan tòan không hề hay biết về hành vi phạm pháp của các bạn của cháu.

Xin LS cho biết là liệu cháu có bị tòa kết tội trong trường hợp này hay không" Hình phạt có nặng lắm không"

*

rả lời: Điều 349(2) “Đạo Luật Hình Sự” (The Crimes Act 1900) quy định rằng: “Tất cả sự đồng lõa sau khi phạm tội cướp có vũ trang xảy ra hoặc tòng phạm với một hoặc nhiều người sẽ bị tù 14 năm” (Every accessory after the fact to the crime of robbery with arms or in company with one or more person or persons shall be liable to imprisonment for fourteen years).

[Chú thích: accessory (kẻ tòng phạm, kẻ đồng lõa, tội đồng lõa): Thuật từ được dùng để chỉ người không phải là chính phạm trong sự phạm tội. Kẻ đồng lõa “trước khi” tội phạm xảy ra là người vắng mặt vào lúc tội phạm hình sự đã phạm phải, tuy thế đương sự đã vấn ý một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc đã dự phần vào sự phạm tội [ví dụ; cung cấp vũ khí cho kẻ cướp để trợ giúp trong việc cướp giựt, hoặc ra lệnh cho người khác phạm tội]. Kẻ đồng lõa “sau khi” tội phạm xảy ra là người biết được rằng tội ác đã phạm phải, sau đó vẫn chứa chấp hoặc trợ giúp kẻ phạm tội, hoặc bằng phương cách nào đó che chở hoặc cố gắng tìm cách giúp phạm nhân trốn thoát. (The term used to denote a person who is not a principal in the commission of a crime. An accessory “before” the fact is one who was absent at the time the crime was committed, yet directly or indirectly advised, or contributed towards its commission [for example; provided firearms to the robbers to assist in the robbery, or commanded another to commit a crime]. An accessory “after” the fact was one who, with the knowledge that a felony had been committed, subsequently harboured or assisted the felon, or in any way secured or attempted to secure the escape of the felon).]

Trong vụ Chanthaboury v R [2007] NSWCCA 290, vào ngày 27.10.2005, “Bà Tang đậu xe tại Fairfield. Bà ta để túi xách và chìa khóa xe của bà trong tủ nhỏ có khóa tại Trung Tâm Thư Giản ở đường Vine. Ivo Lai đã lấy túi xách và chìa khóa từ tủ và dùng chìa khóa để lấy và lái xe đi” (Mrs Tang parked her car at Fairfield. She put her bag and car keys in a locker at the Leisure Centre in Vine Street. Ivo Lai removed the bag and car keys from the locker and used the keys to take and drive the vehicle).

“Vào ngày 31.10.2005, Lai gặp Chanthabuory tại trung tâm shopping và Chanthabuory dùng chiếc xe ăn cắp lái xe chở Lai, đến tiệm bán báo Fairfield thuộc vùng Fairfield West. Đồng ý rằng Lai đã yêu cầu Chanthabuory lái xe vì đương sự không thể lái được. Lai vào tiệm bán báo, sau khi dùng lọai vớ màu đậm phủ lên đầu và mặt. Lai rút cây dao bếp có cán màu đen ra và chĩa vào nạn nhân, ông Best, rồi nói, ‘đưa tiền cho tôi’”(On 31.10.2005, Lai met Chanthabuory at a shopping centre and Chanthabuory drove Lai in the stolen motor vehicle to the Fairfield Newsagency in Fairfield West. It is agreed that Lai has asked Chanthabuory to drive the vehicle, as he was unable to drive. Lai entered the newsagency, after placing a dark stocking over his face. He produced a black handled kitchen knife and he pointed at the victim, Mr Best, and said: ‘give me the money’).

“Ông Best đang đứng phía sau quầy hàng. Ông ta có cây sắt. Ông nhá cây sắt đó vào người Lai, Lai bèn bỏ chạy khỏi tiệm báo và nhảy vào xe. Ông Best bèn ghi lại bảng số xe, rồi sau đó báo cho cảnh sát” (Mr Best was standing behind the counter. He had a metal pole. He swung that at Lai who then ran out of the newsagency and got into the vehicle. Mr Best wrote down the registration number, and it was subsequently reported to the police).

“Vài phút sau chiếc xe lại chạy đến siêu thị Rawson tại vùng Fairfield West, đồng ý rằng Chanthabuory lái xe. Lai lại mang vớ màu đậm phủ lên đầu và mặt của ông ta, đi vào siêu thị, nhá cây dao bếp có cán màu đen về hướng nạn nhân, ông Omar, và nói: ‘đưa tiền cho tôi’. Ông Omar sợ hãi và nói, ‘lấy tiền đi’, Lai mở hộ tiền và lấy khỏang $600. Lai bèn chạy khỏi tiệm và vào xe, do Chanthabuory lái” (A few minutes later the vehicle came to the Rawson Supermarket at Fairfield West. It is agreed that Chanthabuory was driving the car. Again, Lai, wearing a dark stocking over his face, went into the supermarket, raised a black handled kitchen knife toward the victim, Mr Omar, and sai, ‘give me the money’, Mr Omar was afraid and said, ‘take the money.’ Lai removed the cash register drawer and approximately $600).

Không lâu sau đó, cảnh sát đã thấy chiếc xe, bật đèn và hụ còi rượt theo. Chanthabuory đã lái xe vượt qua đèn đỏ tại ngả tư ở vùng Fairfield West rồi chạy ngược chiều dọc theo đường Smithfield.

Cảnh sát tiếp tục đuổi theo, Chanthabuory ra khỏi xe và bỏ chạy, và bị bắt ngay sau đó. Riêng Lai thì nhảy qua ghế tài xế, bỏ số cho xe lùi lại về hướng cảnh sát, cảnh sát phải tránh, và Lai tiếp tục lái xe vào đường Crag. Xe đụng vào hàng rào và Lai bị bắt. Lai bị cáo buộc là chánh phạm còn Chanthabuory bị cáo buộc “tội đồng lõa sau khi tội phạm xảy ra” (assessory after the fact).

Tòa Án Vùng Campbelltown đã xử Chanthabuory 18 tháng tù ở về tội lái xe theo phương cách nguy hiểm. Riêng về tội vi phạm tại Rawson Supermarket, Chantha- buory bị phạt 18 tháng tù, và tội xảy ra tại Newsagency Chantha- buory bị phạt tù 12 tháng. Chanthabuory phải thụ hình cho đến ngày 30.10.2009. Chantha- buory bèn kháng án, Tòa Kháng Án Hình Sự đã khoan giảm cho Chanthabuory 6 tháng tù ở và buộc Chanthabuory phải thụ hình cho đến hết ngày 29.4.2009.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con của ông đã bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đã dành cho tội trạng này là 14 năm tù ở.

Tuy nhiên, việc cháu hòan tòan không hề hay biết về hành vi phạm pháp của các bạn cháu, đòi hỏi các bạn của cháu phải khai sự thật đó trong lúc xét xử. Nếu các bạn cháu khai rằng cháu là người hòan tòan không hề hay biết về sự việc này thì chắc chắn rằng cháu sẽ được trả tự do. Mong ông yên tâm.

Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.