Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chạy Được Sao Em?

17/06/200800:00:00(Xem: 1573)
Chạy Được Sao Em?
Ngụy vương một hôm lâm triều để bàn việc quốc gia, mới hỏi triều thần rằng:

- Ngoại công, nội kích, cái nào quan trọng hơn"

Tể tướng Vương Bưu đang đứng ở đầu hàng, thấy câu hỏi quá dễ ăn, bèn vọt miệng thưa:

- Muôn tâu! Ngoại thì xa, nội thì gần. Xem như thế đủ biết nội nguy nhiều hơn ngoại, nên chiến trận mau hơn. Nhấp nháy đã biết phần thua, thắng.
Ngụy vương hớn hở mặt rồng. Vuốt râu nói:

- Được! Được! Theo tin tình báo gởi về, thì nước Kinh mỗi ngày một suy yếu. Phần thì mùa màng thất bát, phần thì nhảy nhót quanh năm, phần thì công bộc lo vui chơi mà không thèm trách nhiệm. Nay ta muốn tận dụng cơ hội trời cho để mở mang bờ cõi, đem sự yên lành đến cho bá tánh muôn dân, hầu gom về một mối, thì phải làm sao"

Vương Bưu vòng tay đáp:

- Hoàng hậu nước Kinh là Trịnh Tụ, nổi tiếng về ghen. Nay đánh vào chỗ đó thì bình tâm chắc cú.

Ngụy vương nghệch mặt ra một chút, rồi tức tốc nói:

- Trịnh Tụ nổi tiếng về ghen. Do đâu mà ngươi biết"

Vương Bưu sảng khoái thưa:

- Mùa đông năm trước, bệ hạ có sai hạ thần đi sứ sang Kinh để tỏ tình hòa hiếu giữa hai nước. Lúc đến nơi, thấy kinh thành nhộn nhịp, lại giăng đèn kết hoa. Hạ thần lấy làm lạ, bèn hỏi vị quan coi nhà quốc khách: "Bây giờ là mùa đông. Tiết trời không thuận lợi cho việc tổ chức hội hè, mà nước của ngươi cũng đã có hoàng hậu. Nay lại giăng đèn kết hoa, là nghĩa làm sao"". Vị quan ấy đáp: "Liễu Thanh, là ái phi được vua yêu chiều thương mến, bỗng chợt nhớ mùa xuân, nên thần dân phải vắt giò lên cổ là vì duyên cớ đó.". Mấy ngày sau, bao nhiêu hoa hòe hoa sói đều bị dẹp hết ráo. Thần lấy làm lạ, hỏi: "Hôm trước thì nhộn nhịp. Nay lặng yên như tờ, là cớ làm sao"". Vị quan ấy nhìn quanh một vòng, khi chắc là chẳng có ai, liền nhỏ giọng đáp: "Lấy cớ là tiêu xài hoang phí, lại vong động lòng dân, nên Trịnh Tụ hoàng hậu đã xử Liễu Thanh phải về nơi thôn xóm, mà vua chẳng dám làm gì hết cả!". Xét như thế thì vua thua hoàng hậu, mà một khi vua thua hoàng hậu - thì chỉ cần đụng đến một chữ ghen - ắt cõi giang san sẽ vào nơi giông tố.

Ngụy vương suy nghĩ một chút, rồi ưu tư nói:

- Nếu muốn vua Kinh say đắm, và Trịnh Tụ phải ghen, thì người con gái đó ngoài cái đẹp, còn phải biết hát ca, thêm ít mánh để hớp hồn người hơn nữa, mà ta nhìn qua ngó lại, trong đám cung phi. Thiệt chẳng có một em nào khấm khá!

Vương Bưu vội vã thưa:

- Triệu An Thương, là con gái út của Triệu viên ngoại. Chẳng những am tường đàn ca hát múa, lại còn chuyên trị vũ ba lê. Thiệt là hết ý!

Ngụy vương mát lòng mát dạ, bèn cho vời An Thương đến hậu cung, mà nói rằng:

- Giặc đến nhà đàn bà phải đánh. Ngươi chưa phải đàn bà, nên phải qua tận nước của người ta, để phòng xa cho sớm.

Rồi ngẫm nghĩ một chút, đoạn từ tốn nói:

- Cha ngươi là Triệu viên ngoại. Từ nay ta thăng lên làm Triệu viên… nội, thì tên họ của dòng tộc nhà ngươi, sẽ ngàn sau ghi nhớ.

Rồi lớp thì chọn ngày. Lớp thì trang điểm. Lớp thì trang phục xuân, đông, khiến An Thương tối ngày không kịp thở.

Ngày nọ, vua Kinh được tin có mỹ nữ của Ngụy vương kính dâng, bèn hồi hộp đứng trên lầu Vọng cảnh nhìn xuống. Lúc đoàn tùy tùng đến nơi, Ngụy vương thấy một tà áo trắng bay lượn, dáng mềm mại như bông, khiến cõi lòng rung động. Thảng thốt nói:

- Vợ ta mà được phân nửa dáng đi này, thì dù có phải đổi nửa giang sơn, cũng nhào vô chơi tới!

Từ đó, vua Kinh mê mẫn bên người đẹp, đến độ lũ lụt thiên tai, cũng không màng ngó đến. Phần Trịnh Tụ, một hôm giở sổ ra, chợt phát giác đã quá hai trăng mà hoàng thượng chưa ngự, bèn gọi Hoàn Yên là nữ tỳ thân tín vô. Bực tức nói:

- Vợ chồng như chim liền cánh, cây liền cành, mà đứt đoạn hai trăng, là cớ làm sao"

Yên ú ớ đáp:

- Chim bỏ cánh. Cây bỏ cành, là vì có cái… đã hơn mà thay thế. Chỉ có vậy thôi!

Tụ nghe vậy, mặt mày bỗng đanh lại. Vung tay hét:

- Đồ mới đến hồi nào" Sao ta lại không biết"

Yên rụt rè thưa:

- Chúa thượng đưa tân nhân về Vọng nguyệt cung. Tối ngày lòng vòng trong đó, chẳng bước chân ra ngoài, lại con ban mật lịnh không được kể lại cùng ai, nên đến nay nô tỳ mới biết là vì duyên cớ đó.

Trịnh Tụ! Phần giận chồng giấu diếm, phần tự ái bị tổn thương, nên nghiến răng kèn kẹt. Tức tối nói:

- Ta mà không xử đẹp… con này, thì thề không làm hoàng hậu nước Kinh thêm ngày nào nữa cả!

Rồi ào ào chạy ra phòng ngự thiện tìm dao. Yên hoảng hốt nói:

- Xử tình địch mà mất chồng, ấy là hạ sách. Xử tình địch mà giữ được chồng, ấy là trung sách. Xử tình địch mà chồng vẫn nghĩ mình là người rộng lượng bao dung, rồi sinh lòng hối hận, đến nỗi tự nguyện với bản thân sẽ không màng đến chuyện gió trăng, mới là thượng sách. Nay nô tỳ có một cách. Chẳng những mang được hoàng thượng về bên cạnh nương nương, mà cho tới chết vẫn cảm phục nương nương là người tuyệt diệu…

Trịnh Tụ. Máu đang bốc là vậy, bỗng nghe câu chồng quay lại í ơi, thời cơn giận đã bay gần phân nửa, liền dịu giọng nói:

- Ta cần chồng chớ không cần tiền. Nếu ngươi đưa được hoàng thượng về bên cạnh của ta, thì cả đống trong lu coi như là của ngươi vậy.

Yên rạng rỡ mặt mày, bèn ghé miệng vào tai của Trịnh Tụ mà hót. Chẳng biết Yên hót gì, nhưng sắc mặt của Tụ từ tái ra tươi, từ tươi chuyển qua những nụ cười thích thú.

Một hôm. Trịnh Tụ tự thân đến Vọng nguyệt cung, tha thiết mời vua Kinh và tân nhân tối mai đến cung mình dự tiệc. Kinh vương thấy vậy, mới bụng bảo dạ rằng: "Cây kim giấu trong bọc lâu ngày cũng lòi. Hà huống nguyên mạng người như thế này. Lẽ nào giấu mãi mà êm được hay sao" Chi bằng cứ gật đầu ưng chịu, rồi tùy theo hoàn cảnh mà nặng nhẹ tính sau, thì mới yên chí mà sống đời vui được.". Nghĩ vậy, liền gật đầu cái rụp. Lúc Trịnh Tụ đi rồi, An Thương mới lắp bắp nói:

- Tiện thiếp ở đây chỉ có một mình bệ hạ là người thân. Nếu xảy ra chuyện gì, thì không biết thần thiếp sẽ giải quyết làm sao đây nữa"

Kinh vương với tay kéo An Thương ngã nhẹ vào lòng. Âu yếm nói:

- Giang sơn lỡ mất đi, vẫn có ngày khôi phục. Chớ mỹ nữ mất rồi, thì dù có cả… trái đất này, cũng chẳng thể nào kiếm lại được đâu! Vậy, nếu Trịnh Tụ để yên, thì vẫn tiếp tục làm hoàng hậu. Cầm bằng như đụng chạm đến nàng, thì chẳng những ngôi vị mất đi, mà còn không được ở nơi đây phút giây nào nữa cả!

Đến giờ hẹn. Xa giá đưa Kinh vương với An Thương đến nơi, đã thấy Trịnh Tụ ở thềm mau đón tiếp, rồi nào đàn nào nhạc, nào rượu ngọt món ngon, nào không khí tươi vui khiến Kinh vương nhất mực hài lòng, bỗng Trịnh Tụ nghiêng người qua cười với An Thương. Roi rói nói:

- Muội về đây mang lại sinh khí cho bệ hạ. Tỷ rất đổi vui mừng, bởi lá vàng cứ theo mùa rơi rụng, mà tỷ lại kém tài, nên không thể giúp hoàng thượng vơi bớt nhọc nhằn trong tâm tưởng. Nay nhờ muội tiếp tay, khiến tỷ trong phút chốc tan đi nỗi lo nằm trong gan ruột, nên mượn tạm cuộc vui này, để trước là tỏ lộ thành tâm, sau có ít gấm quý tặng cho người ơn nghĩa.

Rồi hướng vào trong vỗ tay một cái. Thế là hoa gấm lần lượt đi ra, khiến An Thương rạng ngời trên nét mặt. Còn Kinh vương nhè nhẹ vuốt râu. Sảng khoái nói:

- Phu nhân biết ta đem lòng yêu mến tân nhân, mà cũng lại đem lòng yêu mến tân nhân nữa, khiến ta vô vàn cảm động, xao xuyến từng cơn. Thiệt là tôi trung thờ vua cũng khó tâm thành cao hơn thế!

Đoạn, ngửa cổ ra mà ực. Lúc trở về tới hậu cung, mới ngã người vào An Thương. Cao hứng nói:

- Trịnh Tụ chẳng những không ghen với ái khanh, mà con đem lụa là dâng biếu. Vậy mối lo gan ruột của khanh từ nay không còn phải lo nữa!
An Thương cảm như nở từng khúc ruột. Mau mắn nói:

- Vậy trong tháng ngày tới. Thiếp phải làm sao"

Kinh vương khoan khoái đáp:

- Giữ tình hòa hiếu với Trịnh Tụ. Nếu không làm lớn lên được thì cũng đừng làm nó nhỏ đi. Cứ như thế thì duyên nợ hai ta sẽ ngàn hôm gắn bó.

Khoảng thời gian sau, khi trải qua không biết bao nhiêu là… tình cảm chị em. Tụ đã tạo được niềm tin trong lòng của An Thương, khiến An Thương mất đi lòng cảnh giác. Lúc ấy, Tụ mới gọi Hoàn Yên đến mà nói rằng:

- Quân tử mười năm trả thù cũng chưa muộn. Ta không phải là quân tử, nên không thể chờ đến mười năm. Vậy làm sao chơi tới"

Hoàn Yên nhỏ giọng đáp:

- Xúi nó đào lỗ tự chôn mình, thì tâm ý của nương nương, vẫn ngàn năm che dấu!

Tụ gật gù cho là phải. Một hôm, Tụ mời An Thương đến chơi, rồi nghiêm mặt nói rằng:

- Hoàng thượng yêu mến muội lắm, nhưng ghét cái mũi của muội. Vậy từ nay mỗi lần kề cận bên vua, muội phải cố hết sức che mũi mình mới được.

Mấy ngày sau, Kinh vương đến nơi Trinh Tụ chơi, bất ngờ nói:

- Tân nhân trông thấy ta mà cứ che mũi, là nghĩa làm sao"

Trịnh Tụ từ tốn đáp:

- Thiếp nghe An Thương nói: "Hơi thở của bệ hạ có mùi nặng. Không thể chịu nỗi, nên phải che mũi là vì duyên cớ đó!".

Kinh vương bỗng phừng phừng lửa giận, bèn cho gọi tả hữu đến. Tức tối quát:

- Lôi ra ngoài thành. Xẻo mũi nó đi đặng làm gương cho bá tánh!

20/04/2019(Xem: 129)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 86)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 192)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 139)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 97)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 115)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 64)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 76)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 70)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 80)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 118)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 80)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 85)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.