Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS McCain: Lập Khối 100 Nước Dân Chủ

31/05/200800:00:00(Xem: 4340)
WASHINGTON  -    Sáng kiến được ủng hộ trong muà bầu cử năm nay là đề nghị của nghị sĩ McCain, ứng viên TT của đảng CH, là thành lập Liên Đoàn Các Nền Dân Chủ để tăng hậu thuẫn cho chương trình hành động ở hải ngoại của TT tương lai và bảo đảm vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ.

Ông McCain đã phát triển ý niệm về 1 tập hợp trên 100 nước dân chủ để thúc đẩy việc thực hiện những quan điểm chung - ông đã bàn việc này với các nhà lãnh đạo Anh, Pháp.

Trong tháng qua, nghị sĩ McCain tuyên bố "Liên Đoàn ấy sẽ ra tay tại nơi mà LHQ thất bại, để gây áp lực với các nhà độc tài, dù Bắc Kinh và Moscow ưng thuận hay không."

Theo lời ông, Liên Đoàn có thể vận dụng các trừng phạt với Iran, tiếp sức làm giảm thống khổ của dân vùng Darfur, và tìm cách giải quyết các vấn đề môi trường. Các nhà phân tích và nghiên cứu mong đợi 1 Liên Đoàn có khả năng tập trung nỗ lực vào việc duy trì hoà bình, hạn chế sự can thiệp bằng quân sự của Hoa Kỳ.

Nhưng cho tới nay, chưa thấy có những bước cụ thể để biến các khái niệm thành hiện thực, như : bản doanh đặt tại đâu, Liên Đoàn hoạt động bằng nguồn tài trợ nào, và hội viên được thu nhận ra sao.

Chuyên viên an ninh quốc gia Ivo Daalder của Viện Brookings phát biểu tại 1 biểu hội thảo hôm Thứ Năm : hợp tác là nhu cầu tuyệt đối thiết yếu. Ông Daalder tỏ ý tin tưởng rằng ý tưởng về Liên Đoàn là cơ hội giúp các chính phủ dân chủ cải tổ tổ chức LHQ. Cũng tại buổi hội thảo này, nhà nghiên cứu Tod Lindberg của Viện Hoover góp ý rằng nếu có đối thoại thực chất, chiến cuộc Iraq đã có thể tránh đuợc.

Nhưng không phải tất cả các nhà chuyên môn về đối ngoại tán đồng sáng kiến về Liên Đoàn Các Nền Dân Chủ. Ông Thomas Carothers, phó chủ tịch nghiên cứu tại Viện Carmegie, nhắc lại rằng chính phủ Hoa Kỳ thường hợp tác với các chế độ thiếu dân chủ, điển hình như Trung Quốc đã tiếp sức tìm kiếm dàn xếp về nguyên tử với Bắc Hàn - ông nói thêm : thế giới không thích 1 cơ chế do Hoa Kỳ dẫn đầu, và nhiều nước không muốn thấy Hoa Kỳ đi vòng quanh LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.