Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Tuổi Trẻ Dấn Thân

29/05/200800:00:00(Xem: 5347)
Lần đầu tiên, bảy Hội Sinh Viên Việt Nam thuộc bảy trường đại học vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia đã hợp nhau thành lập Liên Hội Sinh Viên có tên là "Mid Atlantic Union  of Vietnamese Student

Associations" (MAUVSA) cho những sinh hoạt từ thiện, văn hóa và xã hội.  Ban Chấp Hành với Hội Trưởng là Nguyễn Phương Mai được bầu vào ngày 7 Tháng 6, 2007 tại  Trường Đại Học George Mason. Sau một thời gian soạn Nội Quy và hội thảo chọn chương trình hoạt động, các sinh viên của Liên Hội Mid Atlantic Union of Vietnamese Student Associations  đã quyết định sẽ gây quỹ để hỗ trợ Hội Vietnam VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment). Hội VOICE là một tổ chức bất vụ lợi,  đưa lên tiếng nói của cộng đồng người Việt hải ngoại qua những chương trình giáo dục,  vận động để bảo vệ người Việt tỵ nạn, chống tệ nạn buôn phụ nữ, trẻ em ở Đông Nam Á và nhiều vấn đề đối với lương tâm trong cộng đồng chúng ta.

Sau vài tháng tích cực hoạt động các sinh viên đã gây được gần $8000 . Đây không phải là một số tiền lớn nhưng trong bước đầu các sinh viên của MAUVSA đã chứng tỏ có khả năng và  có thể đoàn kết để tạo sức mạnh cho những công việc đem ích lợi chung cho cộng đồng.

Các sinh viên của MAUVSA sẽ tổ chức một buổi lễ trao ngân phiếu số tiền trên cho đại diện của hội  VOICE vào ngày 7 Tháng Sáu, 2008. Ban đại diện sinh viên MAUVSA đã gởi thư trân trọng mời đồng hương đến tham dự, thư  đính kèm.

Tuổi trẻ là mầm  non của Tổ Quốc, là rường cột của nước nhà mai sau. Kính mong quý đồng hương tích cực hỗ hộ các em bằng cách tham gia buổi lễ trên để nhìn tận  mắt sự hình thành của một Liên Hội  Sinh viên gồm những thanh niên nam nữ đầy tài năng và thiện chí phục vụ. Các cháu cần sự hỗ trợ mạnh mẽ tinh thần cũng như vật chất của thế hệ chú bác về vật.

 Nếu quý đồng hương không thể tham dự được thì có thể bày tỏ sự quan tâm giúp đỡ  bằng cách gởi tiền cho hội có phương tiệntài ch1inh để điều hành, hay  gởi một điện thư chúc mừng. Sự quan tâm của quý đồng hương sẽ là nguồn khích lệ lớn lao đối với thế hệ trẻ hôm nay. Quan tâm, khích lệ, tận tình hướng dẫn các em trong lúc này là một cách "đầu tư" vào thế hệ trẻ. Những sinh viên đầy  nhiệt huyết và tài năng này là những mầm  non đang vươn mình trong nắng ấm, sẽ thay thế chúng ta giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam  mai sau.

 

Mid-Atlantic Union of Vietnamese Student Associations

           P.O. Box 4375 , Falls Church, VA 22044 

                           MAUVSA@GMAIL       

Ngày 21 Tháng Tư, 2008

Kính thưa quý đồng hương,

Liên Hội Sinh Viên VN Mid-Atlantic (MAUVSA) kính mời quý đồng hương tham dự  buổi gây quỹ đầu tiên trong năm với chủ đề là "Endless Dream" . Trong suốt niên học vừa qua, bảy Hội  Sinh Viên VN thuộc bảy đại học ở Virginia, Maryland và DC,  đã thống nhất trong một công tác chung là tạo sự hiểu biết và gây quỹ cho Hội Việt Nam VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment).  Vào mùa Hè năm ngoái, tổ chức chung của chúng tôi là Liên Hội Sinh Viên VN vùng Bắc Mỹ (UNAVSA) đã chọn Hội Viet Nam VOICE như một Dự Án Từ Thiện Tổng Hợp.

VOICE là một tổ chức bất vụ lợi, đưa tiếng nói của cộng đồng người Việt qua những chương trình giáo dục và đề cao sự bảo vệ những ngưòi  tỵ nạn Việt Nam, chống nạn buôn phụ nữ và trẻ em ở Đông Nam Á và những vấn đề khác đối với lương tâm trong cộng đồng chúng ta.

Suốt năm qua, các sinh viên của MAUVSA đã thể hiện ước muốn và sáng tạo phi thuờng trong  mục tiêu  gây quỹ  trên toàn quốc một ngân khoản $35,000 để thiết lập một trung tâm  ở Thủ  Đô Phnom Penh, Cao Miên. Qua những nỗ lực hợp nhất, cho đến ngày hôm nay, bảy Hội Sinh Viên (George Mason University, George Washington University, James Madison University, University of Maryland College Park, University of Virginia, Virginia Commonwealth University and Virginia Polytechnic Institute and State University) đã gây quỹ được gần $8000. Với một vài buổi trình diễn văn hóa sắp tới truớc khi buổi gây quỹ diễn ra, chúng tôi đang trên đường tiến tới con số $8,000. Mặc dầu  Hội Sinh viên MAUVSA  là một hội trẻ, nhưng hội đang tạo được nhiều ảnh hưởng tốt trong cộng đồng Việt Nam mỗi ngày. 

Kính mong quý đồng hương tham dự buổi gây quỹ trên để chung vui và khích lệ  những nỗ lực của các sinh viên bảy đại học thuộc MAUVSA.

 Nếu quý đồng hương nào muốn bảo trợ Liên Hội Sinh Viên trong những sinh hoạt cộng đồng , xin vui lòng gởi điện thư tới MAUVSA@ gmail.com để có chi tiềt đầy đủ về sinh hoạt của hội.  Cảm ơn thời giờ và sự hỗ trợ của quý đồng hương.

Buổi gây quỹ tổ chức vào:

Thứ Bảy, 7 Tháng 6, 2008

7:00pm  - 12:00 pm

 9630 Gudelsky Drive, Rockville, MD 20850

Có xe đưa đón từ Shady Grove Metro 7:00pm -7:30pm

Vé,  mua trước: $20 vé đôi, $15 một vé

Mua tại  cửa : $15 một vé

Sẽ có giải khát

Muốn mua vé xin liên lạc với MAUVSA@gmail.com

Thân kính,

Phương Mai Nguyễn

Hội Trưởng MAUVSA  2007-2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.