Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Sẽ Buộc Các Hãng Xưởng Nộp Lệ Phí Vì Thải Khí Độc Hại

17/02/200800:00:00(Xem: 2972)

Trong một chương trình đầu tiên và duy nhất tại Mỹ, các nhà điều hành ô nhiễm môi trường thuộc vùng Vịnh Bay Area đang đề nghị các nhà lập pháp buộc hàng ngàn cơ sở thương mại phải trả chi phí khí thải dựa trên số lượng khí đốt họ sử dụng.

Chi phí được tính là 4.2 xu cho mỗi mét khối khí CO2- làm ảnh hưởng đến nhiều cơ sở thương mại như nhà máy, xưởng dầu, bãi rác, nhà hàng, quán nhỏ.

Nơi thải nhiều khí nhất trong khu vực chúnh là công ty xăng dầu Shell oil tại Martinez có thể phải trả khoảng $186,475/năm cho việc thải ra khoảng 4.4 triệu tấn khối khí độc vào khí quyển.

Sau nhiều năm tranh cãi chi phí này tạo nên một chuẩn mực cho các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp noi theo. Đây là lần đầu tiên một nỗ lực tài chính được đặt lên cao để tạo áp lực buộc chính quyền và doanh thương xét lại hậu quả mội trường do họ gây ra. Nếu thành công chi phí này không chỉ ngừng ở đó mà còn được sử dụng trên các tiểu vang, địa hạt và có thể còn cao hơn nhiều.

Cơ quan kiểm định khí thải là một chi nhánh lệ thuộc tiểu bang quản lý 9 quận chung quanh vùng Vịnh San Francisco. Hội đồng sẽ bắt đầu hội thảo luật lệ sớm nhất là vào cuối tháng Hai và có thể kéo dài đến Tháng Năm để đi đến quyết định cuối cùng.

Mục tiêu của đề xuất này còn nhằm vào việc gây thêm 1.1 triệu đồng/năm để chi trả cho việc khôi phục và làm sạch môi trường.

Đa số các chương trình giảm lượng khí thải trên toàn quốc Hoa Kỳ đều được làm một cách tự nguyện. Các chuyên gia môi trường rất tán thành ý kiến này. Ông Carl Pope, chủ tịch Sierra Club nói "Có những chi phí liên quan đến việc sử dụng khí thải CO2, và những người này sẽ phải trang trải một phần chi phí đó."

Tháng Tư vừa qua Toà Án Tối Cao đã liệt kê CO2 như là một dạng khí thải ô nhiễmcó thể được quản lý dưới Bộ Luật Làm Sạch Môi Trường như bất kỳ một hoá chất nào gây nên khói ô nhiễm. Điều này làm thay đổi mọi thứ, ông nói. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều chi phí tài chính mà các công ty sẽ buộc phải có trách nhiệm trả đối với hành động của mình.

Tuy nhiên Tupper Hall, một phát ngôn viên của Hiệp Hội Dầu Khí Các Tiểu Bang Miền Tây tại Sacramento cho biết đánh vào các xí nghiệp và xưởng dầu co thể dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả giá cao hơn. Hull nói, "Đề nghị này có thể sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất năng lượng và dầu khí cho người dân Cali, trong lúc mà họ đang quan tâm nhiều về giá mà họ đang trả."

Chi phí khí thải này hoàn toàn không ảnh hưởng đến những người sở hữu nhà hay xe hơi. Châu Âu có một chương trình tương tự và khá hiệu quả để giảm khí thải. Đó là mỗi doanh nghiệp bị buộc phải có một mức độ khí thải nhất định không được vượt quá mức cho phép. Nếu họ thải ít, họ có thể bán dưới dạng credit cho các công ty cần phải thải nhiều hơn với giá có thể là 40 đô/tấn khối. Hiện cả 3 ứng cử viên tổng thống là TNS Clinton, Obama và McCain đều ủng hộ một dự luật có dáng vẻ tương tự như trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.