Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Mỹ Đòi Sửa Luật Tự Do Mậu Dịch, Để Khỏi Bị Mất Việc

23/11/200700:00:00(Xem: 3077)

Các nhà hoạt động bảo vệ lao động Hoa Kỳ đang cố gắng tổ chức cuộc vận động chống việc chính quyền Bush đề xướng một số thể lệ tự do mậu dịch mới.

"Chính sách giao dịch hiện nay không giúp ích cho người lao động Hoa Kỳ" theo lời tuyên bố của những người chống đối. Theo họ tự do mậu dịch đã không dẫn đến cuộc sống tốt hơn cho những người trong nước lẫn ngoài nước.

Kêu gọi Quốc Hội áp đặt việc tạm ngưng hoạt động những người ký vào bản chống đối nói đã đến lúc chính sách cần thay đổi. Nó đã tạo ra nhiều thâm thủng và khủng hoảng cũng như hạ thấp tiêu chuẩn làm việc.

Nhu cầu kêu gọi đến chính quyền Bush giữa lúc ông đang cần Quốc Hội ủng hộ việc thương thảo mới đối với Nam Hàn, Panama, Colombia và Peru.

Những người phản đối cũng bày tỏ nguyện vọng muốn Quốc Hội sửa đổi Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ NAFTA được ký vào năm 1994. Tưy vậy yêu cầu đã bị chính quyền Bush bác bỏ, chứng tỏ sự cứng nhắc trong nguyên tắc đối phó với tình hình trong nước. NAFTA đã làm mất đi khoảng 1 triệu công việc làm trong nước.

Nhiều nhà phê bình chỉ trích chính sách đối ngoại mậu dịch hiện nay của ông Bush là sai lầmvì nó không thể bắt tuân theo luật lao động quốc tế, nhân quyền, cũng như chuẩn mực môi trường.

Tháng Tám vừa qua, khi Tổng Thống Bush gặp gỡ với Thủ Tướng Canada và Tổng Thống Mễ Tay Cơ, nhiều nhà hoạt động đã biểu tình trước tòa thị sảnh bày tỏ sự phẫn nộ. Cuộc biểu tình tương tự như trên tại một số nơi khác còn củng cố cuộc vận động cho năm tới. Đó là nhiều ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ có cái nhìn khác hơn về chính sách mậu dịch hiện nay.

Bà Hillary Clinton đã bày tỏ sự thông cảm và quan tâm trước hàng ngàn công nhân tại Chicago vào tháng Tám qua. Trong khi đó, ông Barack Obama cũng cho rằng các thể lệ hiện nay làm mất đi sự thăng bằng cho người làm việc vì ban cố vân đã can thiệp và làm ảnh hưởng quá nhiều.

Tuy nhiên, các phân tích gia cũng đồng ý với quan điểm rằng mặc dù nhiều chính khách Dân Chủ bày tỏ sự đồng thuận, họ không dễ gì sửa đổi hoàn toàn dự luật mậu dịch NAFTA. Họ sẽ thúc đẩy sự ép buộc tôn trọng luật với các quốc gia như Châu Mỹ La-tinh. Các nhà lập pháp cần mở thêm những nghiên cứu về ảnh hưởng và thành công của mô hình hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.