Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Tân: Áp Lực Quốc Tế Đòi CSVN Thả Các Thành Viên VT

22/11/200700:00:00(Xem: 1988)

(San Jose-VNN) Hôm Thứ Ba 20-11-2007, tại trụ sở Sóng Việt Media, San Jose, Việt Nam Canh Tân cách mạng Đảng (Đảng Việt Tân) đã tổ chức một cuộc họp báo trình bày những chi tiết liên quan đến việc CSVN vừa bắt giữ một số nhân sự Đảng Việt Tân vào ngày 17-11 vừa qua tại Sài Gòn. Cuộc họp báo diễn ra lúc 1 giờ trưa, và kéo dài 2 tiếng đồng hồ, với sự hiện diện cuả khoảng 30 đại diện truyền thông và hội đoàn tham dự. Buổi họp báo cũng được trực tiếp phát thanh cũng như nối tiếp trên mạng paltalk chuyển tải đi khắp nơi.

Sau phần ngỏ lời chào đón quan khách và nghi thức khai mạc của Ông Phan Thành Long, đại diện ban tổ chức, Ông Trần Hùng, người điều hợp buổi hội thảo, đã giới thiệu vị đại diện trung ương là Ông Lý Thái Hùng tiến hành cuộc họp báo.

Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư Đảng Việt Tân, đã trình bày tóm gọn bối cảnh vấn đề từ lúc công an CSVN bắt giữ 3 đảng viên và 3 cộng tác viên của Đảng Việt Tân vào trưa thứ bảy 17/11 cho đến nay, 72 giờ sau đó. Ông dựa trên nội dung tờ Thông Cáo Báo Chí và tờ truyền đơn quảng diễn về đấu tranh Bất Bạo Động (cả 2 đều được phân phối đến các ký giả và tham dự viên cuả buổi họp báo) khẳng định rằng, việc bắt giữ là một phần rủi ro của đấu tranh, và ông cho biết đấu tranh để giải cứu những người bị bắt giữ là ưu tiên hàng đầu trong lúc này. Ông Lý Thái Hùng cũng cho biết, ngay sau sự việc xảy ra, gia đình thân nhân những người bị bắt giữ đã được liên lạc thông báo, và các sứ quán, lãnh sự và nhiều cơ quan truyền thông quốc tế cũng như Việt ngữ đã tiếp tay phổ biến về biến sự này. Ông cũng cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như Sứ Quán Mỹ tại VN cũng đã có những liên lạc tìm hiểu về việc 2 công dân Mỹ bị CSVN bắt giữ trái phép, và đang thúc đẩy những thủ tục cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho những người bị giam giữ.

Tổng cộng 14 câu hỏi và đóng góp ý kiến, đã được nêu lên sau đó, gồm 6 câu hỏi cuả ký giả truyền thông Việt ngữ trong vùng, 2 câu hỏi từ tham dự viên diễn đàn Paltalk qua internet, và 6 phần đóng góp cuả các đại diện chính đảng, cộng đồng và đoàn thể điạ phương. Tóm lược phần sinh hoạt này được ghi nhận như sau:

Câu hỏi 1: Liên quan đến sự việc những đảng viên VT bị bắt là những nhân vật nổi và nhiều người biết đến khắp nơi, do đó CSVN cũng đã để ý, tại sao giao công tác cho họ để bị bắt giữ. Đây có phải là chủ điểm "thí chốt" để "làm nổi" Việt Tân"

Ông LTH khẳng định đó chỉ là lập luận suy diễn không hiện thực. Đảng VT từng hoạt động bí mật xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện nay, công khai trong hình thức bất bạo động, nên đã từng làm CSVN lúng túng. Đã có nhiều đợt công tác, về nước và trở lại, can đảm đối đầu trực diện. Nhiều đảng viên, nhiều dạng công tác, nhiều người không biết đến, cũng đã tham gia. Biến sự 17/11 là một rủi ro cuả đoạn đường tự nguyện, công khai đối đầu với chế độ cầm quyền CSVN.

Câu hỏi 2: Ba đảng viên VT về từ bao giờ" Đi đến có thông báo các sứ quán liên hệ hay không"

Ông LTH cho biết, sau biến sự 17/11, Đảng VT đã thông báo cho các đại sứ quán liên hệ, để tìm hiểu và can thiệp cho những đảng viên bị giam giữ.

Câu hỏi 3: Anh chị về nước hoạt động dưới hình thức nào mà bị bắt"

Ông LTH lên tiếng rằng họ đã không chờ CSVN thay đổi. Những người về nước dựa theo quyền sống và nguyện vọng cuả người dân trong nước, mà cổ xuý kêu gọi thành phần công nhân, dân oan, thanh niên tham gia đấu tranh hợp pháp, công khai và bất bạo động.

Câu hỏi 4: Sự tổn thất 17/11 mang lại lợi gì cho đảng VT"

Ông LTH phân tích, tổn thất này có thể làm gián đoạn, và là một thiệt hại đáng tiếc. Nhưng, nỗ lực vẫn phải tiếp tục lớn mạnh. Mối lợi lớn nhất là sự liên tục, liên tục của diễn trình dân chủ mà mục tiêu tối thượng là góp phần làm suy yếu và suy sập chế độ.

Câu hỏi 5: Kế sách nào sẽ hữu hiệu nhất, thực tế nhất và dễ ứng hành nhất trên con đường trước mặt"

Ông LTH đề nghị sự hợp tác lớn mạnh đều khắp từ cộng đồng, chính giới, truyền thông để tranh đấu, không chỉ thâu hẹp trong và cho đảng VT, mà còn chung cả cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước cũng như ngoài nước.

Câu hỏi 6: Trong tương lai, có những đảng viên cao cấp về nước" cá nhân Ông TBT" cá nhân Ông CT"

Ông LTH cho biết chuyện về nước đấu tranh là điểm chính, và là điểm chung. Nhiều chúng tôi đã về và sẽ tiếp tục như thế. Ưu tiên công tác, thời điểm thuận lợi và nhu cầu cấp bách sẽ quyết định.

Câu hỏi 7: CSVN lên tiếng có bắt 1 người, đúng hay sai" Và nguyên nhân lộ chuyện xuất phát từ đâu" Trong nước hay hải ngoại"

Ông LTH tuyên bố đó chỉ là tin đồn. CSVN chưa hề lên tiếng và vẫn tiếp tục ém nhẹm vụ việc. Một mai, cơ phận tìm hiểu trong nước sẽ tìm biết, điều chỉnh để tránh và bảo vệ công tác là điều tối cần.

Câu hỏi 8: Qua lời tuyên bố cuả đại sứ Michael Marine "không có chìa khoá mở nhà tù VN" và nhóm Vang Pao bị truy tố..., việc làm cuả Đảng VT có đối chọi lại chính sách cuả Hoa Kỳ"

Ông LTH cho biết không có đối chọi. Người VN có trách nhiệm đấu tranh cho người VN. Hoa Kỳ không có trách nhiệm đó. Sứ mạng cuả chúng ta là niềm chung thuỷ với đất nước dân tộc, vượt xa và trên quyền lợi cuả Hoa Kỳ và CSVN. Vả lại, chính quyền liên bang Hoa Kỳ cũng từng cổ xuý cho dân chủ tại khắp nơi.

Câu hỏi 9: Những người bị bắt tình nguyện trở về" Lo ngại chủ trương đưa người về, bị bắt, trình diễn..., nếu có sẽ đi về đâu"

Ông LTH lên tiếng công tác về nước hoạt động sẽ tiếp tục. Không thuần tuý chỉ châm ngòi đấu tranh chính trị mà còn lập móng cho những công tác khác, ẩn dụ, mai phục hạ tầng xã hội. Những thành phần công tác này CSVN khó phát hiện.

Câu hỏi 10: Giải cứu những người bị bắt bằng cách nào hơn nữa, sau cuộc họp báo"

Ông LTH cho rằng họp báo chỉ là phần đầu. Công khai đấu tranh cứu nguy cho những đảng viên gặp nạn là những việc kế tiếp. Vấn đề là làm sao giảm thiểu trù dập, bảo đảm an toàn và sự trở về của những người sa cơ.

Câu hỏi 11: Sẽ có họp báo với truyền thông ngoại quốc khắp nơi"

Ông LTH cho biết sẽ tiếp tục tại những điạ phương cần có. Đến nay đã có 22 bản tin quốc tế khắp nơi đưa tin về biến sự 17/11.

Câu hỏi 12: Bao giờ sẽ có những can thiệp từ Paris, Hawaii, hay Sacramento cho những thân nhân, cộng đồng và chính giới địa phương cùng hợp lực"

Ông LTH tiết lộ sẽ có những hoạt động ngay tại những địa phương sinh sống cuả những đảng viên bị bắt. Trong một vài ngày nữa, và mong mỏi sự hợp tác cuả cộng đồng, chính đảng, truyền thông và chính giới tại những địa phương sở tại.

Câu hỏi 13: Đã có tiếp xúc với Bạch Cung để can thiệp cho những người bị giam giữ"

Ông LTH cho biết đã thực hiện những liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Sứ Quán Mỹ tại Hà nội và trong Nam ở Sài Gòn. Tuỳ theo biến chuyển cuả tình hình, những vận động xa hơn, cao hơn sẽ trở nên cần thiết hơn.

Câu hỏi 14: Ảnh hưởng cuả những cuộc gặp gỡ với ông tân đại sứ Mỹ, Michael Michalak, tại tư gia BS Nguyễn Quốc Quân và tư gia BS Nguyễn Trọng Việt liên hệ đến việc bắt giữ 17/11"

Ông LTH cho biết những cuộc gặp gỡ trước đây là những chỉ dấu thuận lợi. Ông tân đại sứ và bộ ngoại giao Hoa Kỳ đang có những tìm hiểu và can dự cho công dân Mỹ gốc Việt bị giam cầm trái phép.

Sau những câu hỏi và góp ý, cuộc họp báo đã chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Hiện diện trong thành phần tham dự buổi họp báo, ghi nhận có những đại diện truyền thông Việt ngữ như Ông Cao Sơn (Tin Viet News), Ông Hạnh Dương (Việt Báo San Jose), Ông Du Phong (Saigon USA), Ông Trương Xuân Mẫn (Viet Tribunes), Ông Lê Thanh Tùng (Sóng Việt), Ông Thư Sinh, Ông Nguyễn Dương (CaliToday), đại diện Tổng đài Radio TNT, đại diện Radio Chân Trời Mới, đại diện thông tấn VNN..v.v. cùng những đại diện chính đảng như Ông Bà Tiêu Phi Hùng (Đảng Dân Tộc), Ông Nguyễn Hồng Dũng (Việt Nam Quốc Dân Đảng), Ông Hồ Văn Khởi (Đại Việt Quốc Dân Đảng), Ông Hoàng Thế Dân (Cộng Đồng Bắc Cali), Ông Nguyễn Đoàn (Đảng Việt Tân địa phương), GS Hoàng Cơ Định (Đảng Việt Tân TU), Chị Lê Diễm (Hội Bạn Trần Khải Thanh Thuỷ), và một số nhân sĩ cư dân trong vùng. (Huỳnh Thạch Danh - VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.