Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Tân: Áp Lực Quốc Tế Đòi CSVN Thả Các Thành Viên VT

22/11/200700:00:00(Xem: 1965)

(San Jose-VNN) Hôm Thứ Ba 20-11-2007, tại trụ sở Sóng Việt Media, San Jose, Việt Nam Canh Tân cách mạng Đảng (Đảng Việt Tân) đã tổ chức một cuộc họp báo trình bày những chi tiết liên quan đến việc CSVN vừa bắt giữ một số nhân sự Đảng Việt Tân vào ngày 17-11 vừa qua tại Sài Gòn. Cuộc họp báo diễn ra lúc 1 giờ trưa, và kéo dài 2 tiếng đồng hồ, với sự hiện diện cuả khoảng 30 đại diện truyền thông và hội đoàn tham dự. Buổi họp báo cũng được trực tiếp phát thanh cũng như nối tiếp trên mạng paltalk chuyển tải đi khắp nơi.

Sau phần ngỏ lời chào đón quan khách và nghi thức khai mạc của Ông Phan Thành Long, đại diện ban tổ chức, Ông Trần Hùng, người điều hợp buổi hội thảo, đã giới thiệu vị đại diện trung ương là Ông Lý Thái Hùng tiến hành cuộc họp báo.

Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư Đảng Việt Tân, đã trình bày tóm gọn bối cảnh vấn đề từ lúc công an CSVN bắt giữ 3 đảng viên và 3 cộng tác viên của Đảng Việt Tân vào trưa thứ bảy 17/11 cho đến nay, 72 giờ sau đó. Ông dựa trên nội dung tờ Thông Cáo Báo Chí và tờ truyền đơn quảng diễn về đấu tranh Bất Bạo Động (cả 2 đều được phân phối đến các ký giả và tham dự viên cuả buổi họp báo) khẳng định rằng, việc bắt giữ là một phần rủi ro của đấu tranh, và ông cho biết đấu tranh để giải cứu những người bị bắt giữ là ưu tiên hàng đầu trong lúc này. Ông Lý Thái Hùng cũng cho biết, ngay sau sự việc xảy ra, gia đình thân nhân những người bị bắt giữ đã được liên lạc thông báo, và các sứ quán, lãnh sự và nhiều cơ quan truyền thông quốc tế cũng như Việt ngữ đã tiếp tay phổ biến về biến sự này. Ông cũng cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như Sứ Quán Mỹ tại VN cũng đã có những liên lạc tìm hiểu về việc 2 công dân Mỹ bị CSVN bắt giữ trái phép, và đang thúc đẩy những thủ tục cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho những người bị giam giữ.

Tổng cộng 14 câu hỏi và đóng góp ý kiến, đã được nêu lên sau đó, gồm 6 câu hỏi cuả ký giả truyền thông Việt ngữ trong vùng, 2 câu hỏi từ tham dự viên diễn đàn Paltalk qua internet, và 6 phần đóng góp cuả các đại diện chính đảng, cộng đồng và đoàn thể điạ phương. Tóm lược phần sinh hoạt này được ghi nhận như sau:

Câu hỏi 1: Liên quan đến sự việc những đảng viên VT bị bắt là những nhân vật nổi và nhiều người biết đến khắp nơi, do đó CSVN cũng đã để ý, tại sao giao công tác cho họ để bị bắt giữ. Đây có phải là chủ điểm "thí chốt" để "làm nổi" Việt Tân"

Ông LTH khẳng định đó chỉ là lập luận suy diễn không hiện thực. Đảng VT từng hoạt động bí mật xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện nay, công khai trong hình thức bất bạo động, nên đã từng làm CSVN lúng túng. Đã có nhiều đợt công tác, về nước và trở lại, can đảm đối đầu trực diện. Nhiều đảng viên, nhiều dạng công tác, nhiều người không biết đến, cũng đã tham gia. Biến sự 17/11 là một rủi ro cuả đoạn đường tự nguyện, công khai đối đầu với chế độ cầm quyền CSVN.

Câu hỏi 2: Ba đảng viên VT về từ bao giờ" Đi đến có thông báo các sứ quán liên hệ hay không"

Ông LTH cho biết, sau biến sự 17/11, Đảng VT đã thông báo cho các đại sứ quán liên hệ, để tìm hiểu và can thiệp cho những đảng viên bị giam giữ.

Câu hỏi 3: Anh chị về nước hoạt động dưới hình thức nào mà bị bắt"

Ông LTH lên tiếng rằng họ đã không chờ CSVN thay đổi. Những người về nước dựa theo quyền sống và nguyện vọng cuả người dân trong nước, mà cổ xuý kêu gọi thành phần công nhân, dân oan, thanh niên tham gia đấu tranh hợp pháp, công khai và bất bạo động.

Câu hỏi 4: Sự tổn thất 17/11 mang lại lợi gì cho đảng VT"

Ông LTH phân tích, tổn thất này có thể làm gián đoạn, và là một thiệt hại đáng tiếc. Nhưng, nỗ lực vẫn phải tiếp tục lớn mạnh. Mối lợi lớn nhất là sự liên tục, liên tục của diễn trình dân chủ mà mục tiêu tối thượng là góp phần làm suy yếu và suy sập chế độ.

Câu hỏi 5: Kế sách nào sẽ hữu hiệu nhất, thực tế nhất và dễ ứng hành nhất trên con đường trước mặt"

Ông LTH đề nghị sự hợp tác lớn mạnh đều khắp từ cộng đồng, chính giới, truyền thông để tranh đấu, không chỉ thâu hẹp trong và cho đảng VT, mà còn chung cả cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước cũng như ngoài nước.

Câu hỏi 6: Trong tương lai, có những đảng viên cao cấp về nước" cá nhân Ông TBT" cá nhân Ông CT"

Ông LTH cho biết chuyện về nước đấu tranh là điểm chính, và là điểm chung. Nhiều chúng tôi đã về và sẽ tiếp tục như thế. Ưu tiên công tác, thời điểm thuận lợi và nhu cầu cấp bách sẽ quyết định.

Câu hỏi 7: CSVN lên tiếng có bắt 1 người, đúng hay sai" Và nguyên nhân lộ chuyện xuất phát từ đâu" Trong nước hay hải ngoại"

Ông LTH tuyên bố đó chỉ là tin đồn. CSVN chưa hề lên tiếng và vẫn tiếp tục ém nhẹm vụ việc. Một mai, cơ phận tìm hiểu trong nước sẽ tìm biết, điều chỉnh để tránh và bảo vệ công tác là điều tối cần.

Câu hỏi 8: Qua lời tuyên bố cuả đại sứ Michael Marine "không có chìa khoá mở nhà tù VN" và nhóm Vang Pao bị truy tố..., việc làm cuả Đảng VT có đối chọi lại chính sách cuả Hoa Kỳ"

Ông LTH cho biết không có đối chọi. Người VN có trách nhiệm đấu tranh cho người VN. Hoa Kỳ không có trách nhiệm đó. Sứ mạng cuả chúng ta là niềm chung thuỷ với đất nước dân tộc, vượt xa và trên quyền lợi cuả Hoa Kỳ và CSVN. Vả lại, chính quyền liên bang Hoa Kỳ cũng từng cổ xuý cho dân chủ tại khắp nơi.

Câu hỏi 9: Những người bị bắt tình nguyện trở về" Lo ngại chủ trương đưa người về, bị bắt, trình diễn..., nếu có sẽ đi về đâu"

Ông LTH lên tiếng công tác về nước hoạt động sẽ tiếp tục. Không thuần tuý chỉ châm ngòi đấu tranh chính trị mà còn lập móng cho những công tác khác, ẩn dụ, mai phục hạ tầng xã hội. Những thành phần công tác này CSVN khó phát hiện.

Câu hỏi 10: Giải cứu những người bị bắt bằng cách nào hơn nữa, sau cuộc họp báo"

Ông LTH cho rằng họp báo chỉ là phần đầu. Công khai đấu tranh cứu nguy cho những đảng viên gặp nạn là những việc kế tiếp. Vấn đề là làm sao giảm thiểu trù dập, bảo đảm an toàn và sự trở về của những người sa cơ.

Câu hỏi 11: Sẽ có họp báo với truyền thông ngoại quốc khắp nơi"

Ông LTH cho biết sẽ tiếp tục tại những điạ phương cần có. Đến nay đã có 22 bản tin quốc tế khắp nơi đưa tin về biến sự 17/11.

Câu hỏi 12: Bao giờ sẽ có những can thiệp từ Paris, Hawaii, hay Sacramento cho những thân nhân, cộng đồng và chính giới địa phương cùng hợp lực"

Ông LTH tiết lộ sẽ có những hoạt động ngay tại những địa phương sinh sống cuả những đảng viên bị bắt. Trong một vài ngày nữa, và mong mỏi sự hợp tác cuả cộng đồng, chính đảng, truyền thông và chính giới tại những địa phương sở tại.

Câu hỏi 13: Đã có tiếp xúc với Bạch Cung để can thiệp cho những người bị giam giữ"

Ông LTH cho biết đã thực hiện những liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Sứ Quán Mỹ tại Hà nội và trong Nam ở Sài Gòn. Tuỳ theo biến chuyển cuả tình hình, những vận động xa hơn, cao hơn sẽ trở nên cần thiết hơn.

Câu hỏi 14: Ảnh hưởng cuả những cuộc gặp gỡ với ông tân đại sứ Mỹ, Michael Michalak, tại tư gia BS Nguyễn Quốc Quân và tư gia BS Nguyễn Trọng Việt liên hệ đến việc bắt giữ 17/11"

Ông LTH cho biết những cuộc gặp gỡ trước đây là những chỉ dấu thuận lợi. Ông tân đại sứ và bộ ngoại giao Hoa Kỳ đang có những tìm hiểu và can dự cho công dân Mỹ gốc Việt bị giam cầm trái phép.

Sau những câu hỏi và góp ý, cuộc họp báo đã chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Hiện diện trong thành phần tham dự buổi họp báo, ghi nhận có những đại diện truyền thông Việt ngữ như Ông Cao Sơn (Tin Viet News), Ông Hạnh Dương (Việt Báo San Jose), Ông Du Phong (Saigon USA), Ông Trương Xuân Mẫn (Viet Tribunes), Ông Lê Thanh Tùng (Sóng Việt), Ông Thư Sinh, Ông Nguyễn Dương (CaliToday), đại diện Tổng đài Radio TNT, đại diện Radio Chân Trời Mới, đại diện thông tấn VNN..v.v. cùng những đại diện chính đảng như Ông Bà Tiêu Phi Hùng (Đảng Dân Tộc), Ông Nguyễn Hồng Dũng (Việt Nam Quốc Dân Đảng), Ông Hồ Văn Khởi (Đại Việt Quốc Dân Đảng), Ông Hoàng Thế Dân (Cộng Đồng Bắc Cali), Ông Nguyễn Đoàn (Đảng Việt Tân địa phương), GS Hoàng Cơ Định (Đảng Việt Tân TU), Chị Lê Diễm (Hội Bạn Trần Khải Thanh Thuỷ), và một số nhân sĩ cư dân trong vùng. (Huỳnh Thạch Danh - VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.