Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Hứa: Sẽ Thăm Vn; Đả Đảo Hô Vang Dội Bạch Ốc

22/06/200500:00:00(Xem: 4432)
Nhiều Thỏa Ước Kinh Tế Ký Kết, Có Hứa Cho Tự Do Thờ Phượng
WASHINGTON -- Tổng Thống Bush cho biết sẽ viếng thăm Việt Nam vào năm tới. Một số điều đặc biệt trong việc ông Bush tiếp ông Khải: tiếng hô của người biểu tình vang dội, làm không thể họp báo ngoài Vườn Hồng, phải vào Phòng Bầu Dục; trong Bạch Ốc không treo lá cờ đỏ sao vàng nào; không dùng nghi thức 21 phát súng đại bác để chào... Sau đây là tổng hợp tin, phần đầu dịch theo tin quốc tế và phần sau là dựa vào phóng viên tại chỗ.
Trong cuộc hội đàm đánh dấu 10 năm thiết lập bang giao giữa Washington và Hà Nội, Thủ Tướng CSVN Phan văn Khải đã yêu cầu Hoa Kỳ giúp gia nhập Tổ Chức mậu dịch thế giới (WTO) trong khi TT Bush nêu lên các vấn đề nhân quyền. TT Bush cũng đề cập đến vấn đề tìm kiếm người mất tich tại VN thời chiến.
Nhà lãnh đạo CSVN 71 tuổi họp với TT Bush tại Phòng Bầu Dục của Bạch ốc trong 1 tuần lễ công du, gồm cac tiếp xúc với giới kinh doanh đầu tư ở 2 bờ biển đông tay Hoa Kỳ. Vài ngày tới, ông Khải sẽ đến thị trường chứng khốn New York rung chuông.
Tham vụ báo chí Scott McClellan tuyên bố "Hoa Kỳ ủng hộ VN hòa nhập cộng đồng kinh tế thế giới và gia nhập WTO - cac viên chức VN cũng nên nhân dịp này thảo luận về tự do tín ngưỡng và nhân quyền".
Tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba cac viên chức 2 nước ký thỏa thuận về nhận con nuôi.
Trong thời gian ghé Seattle, Thủ Tướng Khải đến nhà máy của Boeing để quan sát và theo dõi chương trình mua 4 chiếc Boeing 787 của VN Airlines.
Hôm Thứ Ba, ông Khải gặp tỉ phú Bill Gates tại bản doanh của Microsoft - 2 bên ký biên bản ghi nhớ về quyết định của Microsoft giúp huấn luyện chuyên viên tin học cho VN, và nhận dạy khoảng 50,000 giáo chức sử dụng máy điện tốn. Tỉ lệ đánh cắp nhu liệu tin học tại VN là 92%, cao nhất thế giới, theo kết quả khảo sát của Liên Minh Nhu Liệu Thương Mại, trụ sở Washington.
Sau cuộc hội đàm tại Bạch ốc, Thủ Tướng Khải gặp Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld. Quan hệ quân sự Mỹ Việt gồm cac chuyến viếng thăm VN của chiến hạm Mỹ và kế hoạch để Hoa Kỳ huấn luyện sĩ quan cho VN. Trao đổi tình báo và hợp tac chống khủng bố cũng là 1 phần.
Theo tin mới nhận, TT Bush loan báo ý định thăm VN trong năm tới và ngỏ lời cảm ơn cac nhà lãnh đạo Hà Nội về thiện chí tiếp tục cuộc hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tich trong chiến tranh.
Tổng Thống Bush cho hay ông và Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải đã ký một thỏa hiệp lịch sử giúp người dân được dễ dàng hơn trong việc tự do theo đuổi tôn giáo của mình tại Việt Nam.
Trong luc TT Bush tiếp Thủ Tướng CSVN tại Phòng Bầu Dục, gần 900 người biểu tình phản đối Phan văn Khải bên ngoài về tình trạng áp bức tại VN.
Dưới đây là bản tin từ phóng viên Võ Thành Nhân, gửi từ Washington DC.
(Washington DC - VATV) Vào lúc tờ mờ sáng ngày thứ Ba 21/6/2005, đông đảo đồng hương (ngàn người) Việt Nam, Lào Campuchia, Thượng, Trung Hoa và các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đến tề tựu tại công viên La Fayette, trước toà bạch ốc, để nói lên sự phẩn nộ về sự hiện diện của phái đoàn Cộng Sản Việt Nam do Thủ Tướng Phan Văn Khải cầm đầu viếng thăm Tổng Thống George W. Bush.

Có thể nói đây là cuộc tiếp kiến lịch sử về mặt ngoại giao giữa hai quốc gia, Hoa Kỳ và Việt Nam, sau 30 năm chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Riêng đối với người Việt tại Hoa Kỳ đây còn là cơ hội tốt để cho họ bài tỏ thái độ chân phương không chấp nhận sự thống trị độc tài và độc đảng của CS trong nước.
Đoàn người biểu tình đông hơn sự trù tính của giới truyền thông Hoa Kỳ và chánh giới Hoa Kỳ. Đại lộ Pennsylvania một lần nữa đã là nơi phơi bày sự căm phẫn của cộng đồng người Việt Tị Nạn CS đối với thế giới.
Nhìn chung nội dung cuộc tiếp kiến giữa Tổng Thống Bush và Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải không có gì mới. Hầu hết những điểm hai bên đồng ý đã được báo chí và truyền hình nói đến trong nhiều ngày qua như: hứa giúp đưa Việt Nam vào WTO, cải thiện Y Tế (HIV, bệnh dịch), tăng cường chống khủng bố, đẩy mạng thương mại song phương và cám ơn Việt Nam đã giúp tìm kiếm chiến binh Hoa Kỳ mất tích.
Song song với những thỏa thuận trên, Tổng Thống Bush cũng đưa thêm đề nghị Việt Nam nên có những thay đổi về Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền. Cuối Cùng thì Tổng Thống Bush nói rằng Ông đã nhận lời viếng thăm Việt Nam nhân dịp APEC được tổ chức vào năm 2006. Ông Bush tại buổi họp báo đã không cần phải cầm giấy đọc trước báo chí. Riêng Thủ Tướng Việt Nam đã phải đọc trên một tờ giấy hai trang in sẳn nội dung viết bằng Việt ngữ.
Nơi buổi họp báo không diễn ra như dự tính, tại vườn hồng (Rose Garden), mà trong bên trong khuôn viên toà nhà bên cạnh Rose Garden. Do đó một số anh chị trong giới truyền thông đến từ Việt Nam đã không thể tham dự được vì căn phòng quá nhỏ. Lý do việc họp báo bên trong này không biết có phải là quyết định vào giờ chót hay không" Nhưng thực tế trong lúc chờ đợi tại Rose Garden để vào bên trong buổi họp báo người ta nghe rất to tiếng vang của cuộc biểu tình phía trước Toà Bạch Ốc.
Ghi nhận ngay lúc đòan xe của Thủ Tướng Phan Văn Khải đi vào từ cổng chánh tiếng vang của cuộc biểu tình đã làm cắt ngắn đi sự hiện diện của phái đoàn CSVN trước khuôn viên toà nhà hướng ra La Fayette.
Bên trong toà Bạch Ốc chúng tôi không thấy bất cứ nơi nào có cờ của CSVN và không hề nghe thấy bất kỳ tiếng súng thần công nào chào đoàn phái đoàn của Thủ Tướng Phan Văn Khải như lời đồn trong mấy tháng qua. Thật tình mà nói chỉ có tiếng vang kêu đòi dân chủ đã "dàn chào" rất mặn nồng khi phái đoàn của Tướng Phan Văn Khải vào cửa trước và chua chát ra về bằng cửa sau, một cửa bên cạnh Executive Building.
Tin Riêng: Cùng với chúng tôi Phóng Viên Lão Thành (CBS News) Phạm Bội Hoàn SBTN, người camera duy nhất về phía truyền thông của Người Việt tại Hoa Kỳ đã ghi lại đầy đủ hình ảnh cuộc tiếp xúc của TT Bush & Thủ Tướng Khải và thu hình toàn bộ cuộc biểu tình của người Việt ngay từ bên trong toà Bạch Ốc. Quý đồng hương có thể theo dõi tin tức và hình ảnh nóng bỏng này trên hệ thống SBTN trong ngày thứ Ba 21/6/2005 và những ngày thứ Năm và Chúa Nhật. Được biết Ông Phạm Bội Hoàn đã từng làm việc cho CBS trên 36 năm và có gần 30 năm "cover" tin tức tại Toà Bạch Ốc. Việc Ông trở lại White House vào sáng thứ Ba vừa rồi đã tạo sự thích thú bất ngờ cho giới truyền thông Hoa Kỳ đặc biệt những người chuyên lo thu hình phía sau ống kính. Ông Hoàn đã nhận được một Camera là món quà lưu niệm của CBS chuyên đặc trách tại White House sau 4 năm về hưu.
(Võ Thành Nhân -- Photo by Phan Quốc Cường)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.