Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bẫy Miễn Visa Đã Quá Rõ

29/08/200700:00:00(Xem: 11155)

Trong một cuộc phỏng vấn có âm chứng của phóng viên Thanh Trúc, phát thanh  trên đài RFA (Á châu Tự do) phát đi từ Washington DC, cái bẫy miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt hải ngoại đi VNCS để biến người Việt hải ngoại thành thần dân của chế độ CS Hà nội - đã quá rõ. Cái bẫy nằm ở giấy "chứng minh là người Việt Nam" do Ô. Lê Hưng Quốc, Phó Giám Đốc Thường Trực Sở Ngoại vụ Saigon cũ khẳng định phải có trong cuộc phỏng vấn này.  Saigon là thủ đô xưa của VN Cộng Hòa. Người Việt hải ngoại đại đa số là người tỵ nạn CS sau khi VNCH bị Hà nội cưỡng chiếm. Sân bay Tân sơn nhứt là phi cảng quốc tế lớn nhứt của VN, là sân bay người Việt hải ngoại và ngoại quốc đáp xuống khi đến VN. Sở Ngoại vụ của TP Saigon nay CS đổi tên là TPHCM, là cơ quan đảm trách vấn đề xuất nhập cảnh nhiều nhứt nước. Ô. Lê Hưng Quốc, một cán bộ gốc miền Bắc CS được "điều" làm Phó Giám Đốc Thường Trực là chức vụ then chốt thực hiện đường lối, chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt hải ngoại, bắt đầu thi hành ngày 1 tháng 9 năm 2007. 

Điều kiện cần và đủ có tính tiên quyết để người Việt hải ngoại được nhà nước CS Hà nội miễn thị thực nhập cảnh là giấy chứng minh là người Việt, theo  lời Ô. Lê Hưng Quốc. Từ câu hỏi dẫn nhập của phóng viên Thanh Trúc,  "Thưa ông tháng Chín này chắc chắn là miễn visa cho người Việt nước ngoài về thăm quê"" Đưa đến câu trả lời khẳng khái của Ông Lê Hưng Quốc là "Đương nhiên!" Câu hỏi mấu chốt của phóng viên Thanh Trúc ngay sau đó, là, "Kèm theo đó thì giấy chứng minh mình là người gốc Việt Nam là vẫn phải có"" Câu trả lời  nhấn mạnh, khẳng định  ngay sau đó của Phó Giám Đốc Thường Trực Sở Ngoại vụ của TP Saigon, rõ rệt là,  "Không có cái đó thì làm sao biết người này là người Mỹ hay người Việt Nam, thì phải có một cái giấy gì để chứng minh mình là người Việt Nam chứ."

Như nhiều nhà quan sát tình hình VNCS, đã thấy trước, điều kiện cần và đủ có tính tiên quyết này Đảng Nhà Nước CS Hà nội mở rất rộng để người Việt hải ngoại dễ dàng chứng minh và hội đủ. Đúng vậy, Ô. Quốc tóm kết, "Nói chung là tạo mọi điều kiện để hỗ trợ bà con Việt kiều nhận giấy đó". Chỉ cần như là khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu cũ, cùng lắm thì giấy bảo lãnh và xác nhận của hội đoàn mà cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của CS thừa nhận. Bí quá không có giấy tờ gì thì đại diện ngoại giao và lãnh sự có thể sẽ xét cấp theo lời khai danh dự mà thôi.

Nhưng điều quan yếu không phải có những văn kiện chứng minh đó là đương nhiên được miễn thị thực nhập cảnh. Trái lại phải dùng văn kiện chứng minh nguồn gốc VN đó để trưng dẫn và xin lãnh sự quán cấp cho giấy miễn chiếu khán nhập cảnh.  Ở Mỹ, nơi người Việt định cư đông nhứt, giàu nhứt, Ô. Lê Hưng Quốc còn chỉ rõ,  "đến lãnh sự quán ở San Francisco hoặc đại sứ quán Việt Nam tại Washington để xin và  trong một tuần thì hai cơ quan này sẽ  xét cấp giấy miễn thị thực", có giá trị sử dụng đi VN trong vòng 5 năm, mỗi lần ở được 90 ngày. Sổ thông hành có thể là của nước ngoài nơi định cư, nhưng giấy miễn thị thực nhập cảnh VN phải là của nước Cộng Hòa Xã hội VN cấp. "Khi có giấy đó rồi về Việt Nam thì sử dụng hộ chiếu của nước ngoài nhưng mà đưa giấy đó ra thì người ta sẽ cho nhập cảnh."

Khá đủ cho việc mô tả cái bẫy đang giăng. Và khi nó sập, tức khi xin và được cấp giấy miễn visa nhập cảnh VN, thì người Việt hải ngoại có thể bị những hậu quả gì" Hậu quả nơi nước định cư ở hải ngoại. Đại đa số người Việt hải ngoại là người tỵ nạn CS. Theo qui chế quốc tế người tỵ nạn CS có một thời gian là người vô Tổ quốc, vô quốc tịch nên các nước định cư chấp nhận những ngươi này vào định cư nước mình với tư cách thường trú nhân hợp pháp và sau một thời gian và khi hội đủ một số điều kiện luật quốc tịch nước định cư đỏi hỏi thì được vào quốc tịch của nước định cư.  Bây giờ người có quốc tịch nước định cư tự xác nhận nguồn gốc VN, tự xin với nhà nước VNCS.  Theo luật VNCS, người có huyết thống VN là công dân VN, chỉ được nhập tịch khác khi Chủ tịch Nước Cộng Hòa XHCN Việt cho phép từ bỏ quốc tịch Việt. Chứng minh nguồn gốc VN để xin miễn visa là tự xác nhận nguồn gốc VN, tự xác nhận là công dân Việt Cộng.

Nếu CS Hà nội muốn chơi xỏ  tranh nại với Mỹ về tư cách công dân của một người Mỹ gốc Việt đã được CS Hà nội miễn chiếu khán nhập cảnh, thì người đó hết đường chối cãi với quốc gia định cư. Nếu người già ở Mỹ thì có thể bị ngưng cấp các phúc lợi tiền mặt SSI, phúc lợi y tế Medicare, MediCaid vì ngân sách do dân Mỹ đóng góp không có lý do gì trợ cấp cho công dân VN. 

Hậu quả ở VN trong những chuyến du lịch hay làm ăn. Dù mang thông hành nước nào đi nữa, người Việt được miễn thị thực vì đã chứng minh nguồn gốc, huyết thống VN, là công dân VNCS về thực tế cũng như pháp lý. Luật lệ của CSVN hoàn toàn chi phối. Trường hợp Kỹ sư Đỗ thành Công và bà Foshe Cúc được Mỹ can thiệp vì hai vị này là công dân Mỹ, đi VN với chiếu khán nhập cảnh do cơ quan lãnh sự CS cấp ở Mỹ. Vì là công dân Mỹ ở nước ngoài là VN gặp khó khăn, nên được quyền yêu cầu đại diện ngoại giao Mỹ ở nước ngoài đó can thiệp và cơ quan ngoại giao Mỹ có lý do để làm.  Nếu người được CS Hà nội làm ăn ở VN giàu có rồi, VC muốn tịch thu tài sản thì chỉ cần cấm xuất cảnh thì người đó phải ở lại VN suốt đời hay phải làm một chuyến vượt biên khác. Tòa đại sứ nước định cư không có lý do gì để can thiệp vào chuyện nội bô của người dân của nước ấy được.

Sau cùng, truyền thông độc lập có chương trình tiếng Việt của Mỹ như Đài Á châu tự do, của Pháp như Đài Pháp quốc Hải ngoại RFI, và báo chí phát thanh, phát hình, các trang mạng bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp đã mổ xẻ lợi hại của cái bẫy miễn visa này rồi vì đây là một cái bẫy tinh vi, một vấn đề phức tạp liên quan đến luật pháp, hiệp ước bang giao nhiêu khê. Vấn đề còn lại là người Việt hải ngoại nhận thức và hành động khi có chuyện đi VN. Mấy chục Đô la đóng lệ phí cho CS Hà nội, khỏi cần mất công đóng làm chi vì dịch vụ bán vé máy bay đã làm thay để xin chiếu khán nhập cảnh có quí hơn việc từ  bỏ qui chế tỵ nạn,  quốc tịch, công dân của nước định cư để không được tòa đại sứ nước mình ở bảo vệ ở VN, và có thể bị rắc rối vì chối bỏ nguồn gốc tỵ nạn của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.