Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Lậu: Đi Lính, Học Đh Được Nhập Tịch

03/12/201000:00:00(Xem: 2559)

Di Dân Lậu: Đi Lính, Học ĐH Được Nhập Tịch; Thượng Nghị Sĩ Thủ Lãnh DC Harry Reid Vận Động Dự Luật Về Di Trú

WASHINGTON    -      Nghị  sĩ Harry Reid, thủ lãnh DC tại Thượng Viện, vận động 4 văn bản khác nhau của 1 đề luật di trú gây bàn cãi được biết như là DREAM Act mà không tổ chức điều trần, gây bất bình các đồng viện CH tại ủy ban sẽ cứu xét.
Vị dân cử của Nevada thắng sít sao trong cuộc bầu cử ngày 2-11 chủ trương cho phép di dân bất hợp pháp theo học bậc cao đẳng hay đi lính được đi vào tiến trình hợp thức hoá.
Từ Tháng 9, nghị sĩ Dick Durbin, là phó thủ lãnh DC, đã giới thiệu 4 văn bản luật khác nhau không nhiều và mang cùng tên.
Các nghị sĩ CH phản đối chiến thuật như thế.  Như nghị sĩ Jeff Sessions (CH-Alabama) tuyên bố hôm Thứ Tư : chưa có 1 buổi điều trần về đề tài này từ 7 năm. Ông gọi lập trường của ông Reid là 1 loại "đại xá" và hưá tận lực chống lại.
Theo các thành viên CH của ủy ban pháp chế Thượng Viện, làm cách này là phớt lờ ủy ban, là khác thường, là tạo ra rối loạn, khiến cho các dân cử, công chúng cũng như truyền thông xem xét khó hơn.
Nội dung 4 văn bản luật không phổ biến qua mạng tin học, nhưng 1 nguồn tin cho biết hạn tuổi của di dân bất hợp pháp có thể bắt đầu tiến trình hợp thức hoá đuợc hạ xuống từ 35 xuống 30 tuổi.


Các đề nghị của ông Reid xem ra khó thu hậu thuẫn từ phiá nghị sĩ CH. Tất cả 42 nghị sĩ CH đã ký tên trong văn thư báo trước sẽ ngăn trở mọi việc lập pháp trước khi thông qua đề nghị gia hạn các giảm thuế từ thời Bush và cấp tài trợ cho các chi tiêu của chính phủ để công sở liên bang không đóng cửa sau ngày cuối năm 2010.
Nghị sĩ Ben Nelson (DC-Nebraska) khẳng định rằng ông chống lại chủ trương cho hợp thức hoá hàng trăm ngàn di dân lậu, mà theo ông việc này phải là 1 phần trong giải pháp chung trước khi biên giới đuợc kiểm soát hữu hiệu.
Theo nghị sĩ Session, đó không phải là ý kiến hay, và giải thích: vì ngôn từ không chặt chẽ, các điều luật ấy sẽ đưa tới vô số tranh tụng gây trở ngại với các viên chưc di trú trong lúc họ làm phận sự.
Các nhà lập pháp DC tranh đấu để gia hạn trợ cấp thất nghiệp xuất hiện cùng với 100 người thất nghiệp hôm Thứ Tư để gây phản ứng bất bình trong công chúng sau khi khối dân cử CH ngăn trở khả năng gia hạn trợ cấp thất nghiệp với hàng triệu người.
Xuất hiện trong buổi họp báo có mặt 100 người thất nghiệp mặc áo T-shirt mang dòng chữ đại ý "hãy thông qua ngay", nghị sĩ DC Tom Harkin tuyên bố "Phải chăng lãnh đạo của đảng CH tại cơ quan lập pháp đã mất ý thức về công lý "".
Bộ trưởng lao động Hilda Solis loan báo: tháng này sẽ có 2 triệu người mất trợ cấp và qua đầu năm có thể là 6 triệu người. Phe DC lập luận rằng tình trạng thất nghiệp hiện nay ở tỉ lệ 9.6% không là sai lầm của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.