Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Phong Thánh Lưu Hiểu Ba

15/12/201000:00:00(Xem: 8646)

TC Phong Thánh Lưu Hiểu Ba

Vi Anh
Trung Cộng  quá giận, một sự giận dữ bất thường, giận dữ chưa từng thấy kể từ sau cuộc tàn sát sinh viên ở Thiên An Môn 1989. Giận quá mất khôn, TC đã có thái độ và hành động hung hăng, càng bướng, bất chấp công luận như của chế độ côn đồ (rogue). Nên TC vô tình phong thánh cho Ông Lưu hiểu Ba, chỉ là một người Trung Hoa không một tấc sắt trong tay, chỉ vì vận động dân chủ  một cách ôn hoà cho quốc gia dân tộc mình. Thế mà TC kêu án  bỏ tù 11 năm  và  còn vận dụng cả một bộ máy đảng nhà nước triệt hạ người công dân  của mình khi người lương dân này được Ủy Ban Nobel  Hoà bình chọn cấp cho giải Nobel Hoà Bình năm 2010.
Trong nước,  CS Bắc Kinh dùng cả bộ máy an ninh bao vây gia đình của người tù chính trị Lưu hiểu Ba mà TC trước sau như một coi là người phạm pháp, tội hình sự. . Từ thân nhân, bạn bè, đến vợ của nhà ly khai này đều bị TC quản thúc hoặc cấm xuất ngoại.
Chưa đủ, CS còn làm một việc ruồi bu kiến đậu này nữa. Trước ngày phát giải Nobel Hoà Bình cho Ô Lưu hiểu Ba  vào thứ tư  8-12, tại Oslo Thụy điển,  CS Bắc Linh còn sai bộ máy tuyên truyền  của TC vội vã thành lập và tổ chức trao giải Khổng Tử  Hoà Bình TC . Một thất bại thê thảm cho TC, TC chọn cựu tổng thống Đài Loan Liên Chiến để cấp giải Hoà bình Khổng Tử. Nhưng Ông  này thẳng thừng từ chối.  Còn báo chí thì lên tiếng hỏi giải này bày đặt ra hồi nào, chọn ra sao, ai đề nghị, ai bầu, có kiểm chứng trên Internet được không. Quá bể mặt TC nín luôn.
Ngoài nước, CS Bắc Kinh gây áp lực với Na Uy và các quốc gia có quan hệ chính trị hoặc là bạn hàng thương mại chặt chẽ với Bắc kinh để tẩy chay lễ phát giải chính thức tại Oslo, thủ đô Na Uy vào ngày 10/12.
Nhưng những hành động này của TC bị phản tác dụng, gậy ông đập lưng ông. Số nước bị TC dùng áp lực kinh tế, ngoại giao  ngăn không cho dự lễ có nhưng quá ít so với số nước đến dự. Theo phát ngôn viên của TC thì có cả trăm nước không dự nhưng ngày lễ chỉ có 16. Có nước kẹt không dự như Phi luật Tân thì bị báo chí và công chúng chỉ trích chánh quyền khiến tổng thống phải họp báo giải thích lý do không dự vì muốn xin TC giảm án tử hình cho năm công dân.
Cái trò áp lực buộc các nước phải theo ý mình, chống các nhân vật mà TC ghét như đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng, không hiệu nghiệm nữa. Biện pháp ngoại giao hăm he mạnh và bậy này của TC làm cho  TC trên phương diện đối ngoại trở thành một chế độ bạo ngược, không văn minh như Đức Quốc xã của Hitler trước Đệ nhị Thế Chiến.
Và đối nội cái ghế dành cho Ô. Lưu hiểu Ba để trống và lời tuyên bố tuy rất êm của Nobel Hoà bình  giải thích rằng  cấp  Nobel Hoà Bình cho cho Ô. Lưu hiểu Ba không phải để chống chế độ CS Bắc Kinh mà để vinh danh dân tộc Trung Hoa – là một thất bại chánh trị như vụTC dùng xe tăng và bộ đội bắn giết sinh viên đòi dân chủ ở Thiên an môn. Người dân Trung Hoa ở bắc, ở trung, ở nam và ở hải ngoại, nhân dân khắp thế giới coi  chế độ CS Bắc Kinh như là một tập đoàn độc tài đảng tri toàn diện dùng hết sức mạnh hoang dã của đảng nhà nước để triệt hạ một người dân không tấc sắt trong tay muốn làm một  cách ôn hoà, một điều gì đó tốt  đẹp hơn cho quốc gia dân tộc mình.


Chính TC đã gây chuyện, làm lớn chuyện, tự làm hại cho TC trong vụ này. Ở TQ, ở ngoại quốc cũng thế, đâu có bao nhiêu người biết Ô. Lưu Hiểu Ba là ai, "bản hiến chương 08" là cái gì.
Bao nhiêu công sức, tiền của để làm nổi bật TC để  khoa trương TC  như  Thế vận hội Bắc Kinh, với Hội chợ Triển lãm toàn cầu Thượng Hải 2010 bay thành mây khói vì TC  chống đối, đánh phá  điên cuồng giải Nobel Hoà Bỉnh cho Lê hiểu Ba., TC trở thành một  chế độ chống văn minh Nhân  Loại, hành động hoang dã, như một chế độ côn đồ (rogue) .
Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Trên bình diện thòi sự rộng lớn hơn, TC quá thất bại, thất bại thề thảm trong việc chống đối, đánh phá giải Nobel Hoà bình cho Ông Lưu hiểu Ba. Mới vừa bị một cú đánh xiểng niểng trong vấn đề làm hùm làm hổ  lấy đảo, giành biển như một nước lớn trong  các hội nghị ASEAN, TC bị thêm một vố Nobel Hoà Bình nữa. Thái độ ỷ nước lớn, hành động  bạo quyền và bạo ngược đối với  các nước Á châu Thái bình Dương làm cho người ta thấy TC là một con ngựa bất kham, hành động  theo luật rừng, ngoại vòng qui ước, tập tục quốc tế  văn minh ngoại giao và tinh thần trọng pháp thời đại thế kỷ 21 và đầu thiên niên kỷ thứ 3.
Chế độ TC hay CS Bắc Kinh không đáng giữ vai trò hội viên thường trực của Hội dồng Bảo An Liên hiệp Quốc, đệ nhị siêu cường kinh tế, chánh quyền đại diện cho gần  một tỷ tư người, dân tộc đông nhứt hoàn cầu.
TC dùng toàn lực sức mạnh của guồng máy Đảng Nhà Nước thống trị nhân dân để đi triệt hạ một người dân đang bị tù,  triệt hạ trong nước lẫn ngoài nước thì CS Bắc Kinh là một chế độ tàn ác, bạo ngược ra sao.
TC cũng  dùng toàn lực sức mạnh của guồng máy Đảng Nhà Nước để triệt hạ Ủy ban Nobel, một định chế tư nhân, độc lập, có trước chủ nghĩa CS và uy tín toàn cầu. Dùng cả guống máy “báo đài” của Đảng Nhà Nước TC để tuyên truyền quốc nội và quốc ngoại rằng lễ  cấp và phát giải Nobel  Hoà bình là việc làm của «bọn hề». Quả là TC đã công nhiên  xúc phạm thế giới. Quả là TC đã  “hàm huyết phún nhơn tiên ô tự  khẩu (ngậm máu phun người là dơ miệng mình trước). Trong lịch sử Nobel Hoà Bình từ 1901 đến giờ chỉ có Đức Quốc Xã Hitler năm  1935  không cho Carl von Ossietzky  và bây giờ  năm 2010 CS Bắc Kinh  Lưu hiểu Ba  hay thân nhân  thay đi dự nhận giải. Và hầu hết những người được giải Nobel trong mọi lãnh vực sinh hoạt của Nhân Loai, khoa hoc, văn học, hoà bình, v.v. là những người được thế giới và nhân loại trọng vọng như là nhân tài và ân nhân của Nhân Loại./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.