Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton: Bị Mất 10% Cử Tri Ủng Hộ Thời Gian Gần Đây; Tối Thứ Ba: Ứng Viên TT Của DC Tranh Luận Lần Đầu Tại Las Vegas

14/10/201500:00:00(Xem: 1721)

WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ có mặt trong buổi tranh luận đầu tiên của các ứng viên tranh cử TT của đảng DC bắt đầu lúc 8 giờ rưỡi tối Thứ Ba (giờ miền đông) tại Las Vegas – đây là 1 trong 6 buổi tranh luận đã định.

Nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont đang là đối thủ chính của bà – các ứng viên khác là cựu thống đốc Martin OMalley (Maryland), cựu thống đốc Lincoln Chafee (Rhodes Island) và cựu nghị sĩ James Webb (Virginia).

Đây cũng là dịp để ông Sanders xuất hiện trước cử tri toàn quốc, và để bà Clinton làm giảm nhẹ quan ngại trong hàng ngũ đảng DC về lập trường của bà.

Tỉ lệ cử tri hậu thuẫn bà Clinton giảm khoảng 10% trong thời gian gần đây trong lúc dư luận nêu nghi vấn về sự xử dụng e-mail riêng tư của bà trong thời gian bà lãnh đạo Bộ ngoại giao, thay vì dùng trương mục công.

Ngoài ra, PTT Joe Biden đang cân nhắc khả năng tham gia cuộc đua và nghị sĩ Sanders gây thích thú phe tả với các thông điệp về san bằng bất bình đẳng lợi tức và chế ngự Wall Street.

Đáp lại, bà Clinton chọn lập trường thiên tả tương tự ông Sanders trong các phát biểu gần đây về 5, 6 vấn đề – bà chống lại thương ước xuyên Thái Bình Dương (TPP), chống đường ống dẫn đầu Keystone XL. Ông Sanders phản đối cả 2 dự án này trong 1 thời gian dài. Bà Clinton ca ngợi TPP khi là ngoại trưởng và tỏ ý định ủng hộ Keystone XL năm 2010. Tuy nhiên, 1 thủ lãnh nghiệp đoàn cho biết công nhân tham gia nghiệp đoàn muốn thấy rõ hơn lập trường chống TPP của cựu ngoại trưởng. Bà Clinton cũng giữ khoảng cách với Bạch Ốc qua chủ trương hậu thuẫn đề nghị thiết lập “vùng cấm bay” ở Syria để bảo vệ dân tị nạn.

Nghị sĩ Sanders không khuyến khích các siêu PAC vận động tài trợ nhân danh ông với khuyến cáo về ảnh hưởng tiền bạc của các đại công ty – trong khi đó, bà Clinton nhận đuợc hỗ trợ của 5, 6 siêu PAC.

Giáo sư chính trị Eric Davis của trường Middlebury College (Vermont) nghĩ rằng ông Sanders có thể công kích đối thủ Clinton về cách gây quỹ tranh cử và sự thân cận các quyền lợi của Wall Street.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.