Hôm nay,  

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

20/11/201000:00:00(Xem: 13201)

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

GS Phạm Văn Chính
1. Ăn uống để nuôi sống cơ thể.
2. Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật.
3. Ăn uống để trị bịnh.
4. Ăn uống để sống lâu.
5. Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí.
Chúng tôi đã có dịp nói đến vấn đề ăn uống như là một thứ khoái lạc vật chất. Thứ khoái lạc này được xem là hàng đầu trong bốn thứ khoái lạc của cuộc sống. Chính quan niệm này đã dẫn đến tệ nạn là người ta ăn uống vì khoái khẩu, vì cảm tính bản năng, chứ không phải bằng sự nhận định sáng suốt của lý trí. Chính ăn uống để thỏa mãn khẩu vị nên người ta ăn uống bất cứ thức ăn, thức uống nào khoái khẩu, bất kể hậu quả xấu cho sức khỏe. Hầu hết các bịnh nan y hiện nay trên thế giới đều xuất phát từ quan niệm ăn uống sai lầm này. Đã đến lúc chúng ta phải điểu chỉnh lại quan niệm về ăn uống để sức khỏe được bảo toàn, bịnh tật không phát sinh, đời sống không bị rút ngắn.
1.Trước hết, chúng ta ăn uống để nuôi sống cơ thể
Ai cũng biết rằng cơ thể con người ta rất cần được nuôi sống bằng các chất đạm, chất béo, chất ngọt, các loại sinh tố, các loại muối khoáng, các chất lỏng. Để phát triển các cơ quan của cơ thể, ai cũng cần ăn uống. Đây là một nhu cầu  thì phải đáp ứng. Không đáp ứng, cơ thể sẽ bị hủy diệt. Nhưng việc đáp ứng nhu cầu cho cơ thể và việc ăn uống nhằm mục đích thỏa mãn khẩu vị là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ăn uống để cung cấp thành tố cần thiết cho cơ thể, hoàn toàn không có nghĩa là đáp ứng bằng bất cứ loại thức ăn, thức uống nào.
Các thành tố cấu tạo thành cơ thể có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng ta phải chọn lựa loại thành tố nào có nguồn gốc tinh khiết, lành không độc hại thì cơ thể mới khỏe mạnh. Cũng là chất đạm nhưng chất đạm có nguồn gốc thực vật thì lành hơn chất đạm có nguồn gốc động vật.
   Một miếng thịt bò và một miếng tàu hủ đều chứa đựng chất đạm, nhưng nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao người ta vẫn thích chọn miếng thịt bò hơn là miếng đậu hủ " Thực ra đây chỉ là vấn đề thói quen, chứ không hẳn là thứ nào ngon hơn thứ nào. Tại sao chúng ta cứ tiếp tục ăn những miếng thịt chứa đầy hóa chất để đưa vào cơ thể những độc chất làm suy yếu cơ thể, làm tăng mầm mống sinh bệnh và làm giảm đi tuổi thọ " Các thành tố của cơ thể cũng vậy. Tất cả đều có nguồn gốc động vật và thực vật. Mà nguồn gốc thực vật thì lành hơn động vật nhiều, tại sao chúng ta không chọn các loại thức ăn, thức uống này " Vấn đề chỉ là thói quen, bắt nguồn từ lúc mới chào đời được làm quen với những chất bổ dưỡng lấy từ thực vật thì đứa bé có sống được không " Có biết thèm các loại thịt động vật không " Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục nuôi sống cơ thể bằng thói quen, bằng thỏa mãn khẩu vị thì chúng ta không thể nào có được một cơ thể khỏe mạnh được. Đó là chưa kể đến việc ăn uống còn để ngăn ngừa bịnh tật.
2.Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
Bịnh tật bất cứ là bịnh gì đều có thể ngăn ngừa được bằng ăn uống. Thức ăn, thức uống chẳng những có tác dụng nuôi cơ thể mà còn giúp cơ thể ngăn ngừa được bịnh tật. Nếu ở xứ lạnh mà ăn uống lạnh, ở xứ nóng mà ăn uống nóng thì nhứt định cơ thể sinh bịnh ngay. “Hàn ngộ hàn tắc tử. Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng” (lạnh gặp lạnh thì chết. Nóng gặp nóng thì điên cuồng). Nếu biết cách ăn uống với những thức ăn, thức uống phù hợp để điều hòa nóng lạnh, âm dương thì cơ thể mới khỏe mạnh. Còn ngược lại, ăn uống theo thói quen, theo khẩu vị thì nhứt định không trị được bịnh hoạn mà mạng sống cũng bị đe dọa. Nhiều người do sai lầm trong ăn uống đã tử vong rất oan uổng. Nhiều người đang bị cảm lạnh, cơ thể không còn khả năng tiêu hóa thì lại phải tiếp nhận các loại thức ăn, thức uống khó tiêu nên đã chết nhanh do trúng thực. Chẳng những ngừa được bịnh tật, ăn uống còn trị được bịnh tật nữa.


3.Ăn uống để trị bịnh
Người ta thường lầm lẫn là chỉ có thuốc mới trị được bịnh. Trong khi đó nếu hiểu biết, người ta có thể dùng thức ăn, thức uống để trị bịnh. Người ta trị được cả những bịnh mà thuốc men bất lực. Nhờ chứa sẵn yếu tố Âm Dương và quân bình âm dương, nên chỉ cần biết thức ăn, thức uống mang đặc tính nào vào cơ thể đang lệch lạc thế nào, thì chúng ta có thể dùng thức ăn, thức uống đó để điều hòa. Từ đó, bịnh tật sẽ biến mất. Bịnh tật dù là bịnh gì cũng đều xuất phát từ sự mất quân bình âm dương. Tốt nhứt là ta nên chọn thức ăn, thức uống thích hợp.
Mỗi khi bị bất cứ chứng bịnh gì, chúng ta hãy tự xem xét cơ thể rồi tìm cách ăn uống mà điều chỉnh thay vì cứ lệ thuộc vào thầy, vào thuốc. Vấn đề không đến nỗi quá khó khăn. Vấn đề chỉ là có kiến thức và một có một chút lý trí mà thôi. Ngoài việc ăn uống để trị bịnh, ăn uống còn để sống lâu.
4.Ăn uống để sống lâu
Muốn sống lâu thì phải có cơ thể khỏe mạnh. Một cơ thể bịnh hoạn không sống lâu được. Nhưng ngoài các loại thức ăn, thức uống làm cho cơ thể khỏe mạnh còn có những loại thức ăn, thức uống giúp cơ thể trẻ hóa để sống lâu. Muốn sống lâu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn, thức uống này. Đạo Lão ở phương Đông đã đưa ra nhiều phương cách để kéo dài tuổi thọ, trong đó có cả vấn đề ăn uống. Tất nhiên là không thể trường sinh bất tử mà chỉ kéo dài hơn người thường, không biết thuật trường sinh. Một phương pháp mà chúng tôi đã áp dụng trên 35 năm, chứng thực và đã đạt được nhiều ích lợi về mặt sức khỏe cũng như tinh thần là phương pháp Nhập Thất hay còn gọi là “Fasting” dài ngày để phân tích, đào thải các loại tế bào già nua. Sau đó, ăn uống các loại thức ăn, thức uống lành mạnh, bổ dưỡng, quân bình âm dương. Đây cũng là cách kéo dài tuổi thọ. Nhiều toa thuốc rượu được nói đến trong sách vở hoặc gia truyền thường cũng giúp người ta kéo dài tuổi thọ. Vấn đề là chúng ta có chịu tìm hiểu đế áp dụng hay không. Và sau cùng là chúng ta chọn thức ăn và thức uống theo lý trí.
5.Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
Phần đông chúng ta chọn thức ăn, thức uống theo cảm tình, chứ không phải theo lý trí. Một bà nội trợ ra chợ lựa mua những thức ăn, thức uống thích khẩu vị hoặc vừa tiến chớ không chọn theo nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Đây là một thói quen, một tập quán sai lầm cần phải sửa đổi. Trước khi đi đến chợ để mua thức ăn, thức uống, người nội trợ cần phải tính trước là gia đình mình hôm nay, tuần này, cần những món ăn uống nào. Đến chợ chỉ cần tìm thứ ấy dù phải mua với giá cao chứ không mua thứ khác. Thức ăn, thức uống đắt tiền nhưng giúp cho gia đình khỏe mạnh, trị được bịnh tật, kèo dài được tuổi thọ thì lợi ích không tính được. Còn thức ăn, thức uống rẻ tiền hoặc thích khẩu vị nhưng đem đến bịnh tật thì tai hại biết chừng nào !!!
Chỉ cần thay đổi được thói quen đi chơ. Chỉ cần thay đổi cách lựa chọn thức ăn, thức uống theo sự hiểu biết, theo sự sáng suốt của lý trí thì chúng ta đã thay đổi được nền tảng nếp sống. Chính sự thay đổi nền tảng này giúp cho ta có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y, không cần dùng thuốc như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương… Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian…
Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công: Nguyễn Định : (714) 702-7001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.