Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

20/11/201000:00:00(Xem: 12099)

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

GS Phạm Văn Chính
1. Ăn uống để nuôi sống cơ thể.
2. Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật.
3. Ăn uống để trị bịnh.
4. Ăn uống để sống lâu.
5. Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí.
Chúng tôi đã có dịp nói đến vấn đề ăn uống như là một thứ khoái lạc vật chất. Thứ khoái lạc này được xem là hàng đầu trong bốn thứ khoái lạc của cuộc sống. Chính quan niệm này đã dẫn đến tệ nạn là người ta ăn uống vì khoái khẩu, vì cảm tính bản năng, chứ không phải bằng sự nhận định sáng suốt của lý trí. Chính ăn uống để thỏa mãn khẩu vị nên người ta ăn uống bất cứ thức ăn, thức uống nào khoái khẩu, bất kể hậu quả xấu cho sức khỏe. Hầu hết các bịnh nan y hiện nay trên thế giới đều xuất phát từ quan niệm ăn uống sai lầm này. Đã đến lúc chúng ta phải điểu chỉnh lại quan niệm về ăn uống để sức khỏe được bảo toàn, bịnh tật không phát sinh, đời sống không bị rút ngắn.
1.Trước hết, chúng ta ăn uống để nuôi sống cơ thể
Ai cũng biết rằng cơ thể con người ta rất cần được nuôi sống bằng các chất đạm, chất béo, chất ngọt, các loại sinh tố, các loại muối khoáng, các chất lỏng. Để phát triển các cơ quan của cơ thể, ai cũng cần ăn uống. Đây là một nhu cầu  thì phải đáp ứng. Không đáp ứng, cơ thể sẽ bị hủy diệt. Nhưng việc đáp ứng nhu cầu cho cơ thể và việc ăn uống nhằm mục đích thỏa mãn khẩu vị là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ăn uống để cung cấp thành tố cần thiết cho cơ thể, hoàn toàn không có nghĩa là đáp ứng bằng bất cứ loại thức ăn, thức uống nào.
Các thành tố cấu tạo thành cơ thể có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng ta phải chọn lựa loại thành tố nào có nguồn gốc tinh khiết, lành không độc hại thì cơ thể mới khỏe mạnh. Cũng là chất đạm nhưng chất đạm có nguồn gốc thực vật thì lành hơn chất đạm có nguồn gốc động vật.
   Một miếng thịt bò và một miếng tàu hủ đều chứa đựng chất đạm, nhưng nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao người ta vẫn thích chọn miếng thịt bò hơn là miếng đậu hủ " Thực ra đây chỉ là vấn đề thói quen, chứ không hẳn là thứ nào ngon hơn thứ nào. Tại sao chúng ta cứ tiếp tục ăn những miếng thịt chứa đầy hóa chất để đưa vào cơ thể những độc chất làm suy yếu cơ thể, làm tăng mầm mống sinh bệnh và làm giảm đi tuổi thọ " Các thành tố của cơ thể cũng vậy. Tất cả đều có nguồn gốc động vật và thực vật. Mà nguồn gốc thực vật thì lành hơn động vật nhiều, tại sao chúng ta không chọn các loại thức ăn, thức uống này " Vấn đề chỉ là thói quen, bắt nguồn từ lúc mới chào đời được làm quen với những chất bổ dưỡng lấy từ thực vật thì đứa bé có sống được không " Có biết thèm các loại thịt động vật không " Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục nuôi sống cơ thể bằng thói quen, bằng thỏa mãn khẩu vị thì chúng ta không thể nào có được một cơ thể khỏe mạnh được. Đó là chưa kể đến việc ăn uống còn để ngăn ngừa bịnh tật.
2.Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
Bịnh tật bất cứ là bịnh gì đều có thể ngăn ngừa được bằng ăn uống. Thức ăn, thức uống chẳng những có tác dụng nuôi cơ thể mà còn giúp cơ thể ngăn ngừa được bịnh tật. Nếu ở xứ lạnh mà ăn uống lạnh, ở xứ nóng mà ăn uống nóng thì nhứt định cơ thể sinh bịnh ngay. “Hàn ngộ hàn tắc tử. Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng” (lạnh gặp lạnh thì chết. Nóng gặp nóng thì điên cuồng). Nếu biết cách ăn uống với những thức ăn, thức uống phù hợp để điều hòa nóng lạnh, âm dương thì cơ thể mới khỏe mạnh. Còn ngược lại, ăn uống theo thói quen, theo khẩu vị thì nhứt định không trị được bịnh hoạn mà mạng sống cũng bị đe dọa. Nhiều người do sai lầm trong ăn uống đã tử vong rất oan uổng. Nhiều người đang bị cảm lạnh, cơ thể không còn khả năng tiêu hóa thì lại phải tiếp nhận các loại thức ăn, thức uống khó tiêu nên đã chết nhanh do trúng thực. Chẳng những ngừa được bịnh tật, ăn uống còn trị được bịnh tật nữa.
3.Ăn uống để trị bịnh
Người ta thường lầm lẫn là chỉ có thuốc mới trị được bịnh. Trong khi đó nếu hiểu biết, người ta có thể dùng thức ăn, thức uống để trị bịnh. Người ta trị được cả những bịnh mà thuốc men bất lực. Nhờ chứa sẵn yếu tố Âm Dương và quân bình âm dương, nên chỉ cần biết thức ăn, thức uống mang đặc tính nào vào cơ thể đang lệch lạc thế nào, thì chúng ta có thể dùng thức ăn, thức uống đó để điều hòa. Từ đó, bịnh tật sẽ biến mất. Bịnh tật dù là bịnh gì cũng đều xuất phát từ sự mất quân bình âm dương. Tốt nhứt là ta nên chọn thức ăn, thức uống thích hợp.
Mỗi khi bị bất cứ chứng bịnh gì, chúng ta hãy tự xem xét cơ thể rồi tìm cách ăn uống mà điều chỉnh thay vì cứ lệ thuộc vào thầy, vào thuốc. Vấn đề không đến nỗi quá khó khăn. Vấn đề chỉ là có kiến thức và một có một chút lý trí mà thôi. Ngoài việc ăn uống để trị bịnh, ăn uống còn để sống lâu.
4.Ăn uống để sống lâu
Muốn sống lâu thì phải có cơ thể khỏe mạnh. Một cơ thể bịnh hoạn không sống lâu được. Nhưng ngoài các loại thức ăn, thức uống làm cho cơ thể khỏe mạnh còn có những loại thức ăn, thức uống giúp cơ thể trẻ hóa để sống lâu. Muốn sống lâu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn, thức uống này. Đạo Lão ở phương Đông đã đưa ra nhiều phương cách để kéo dài tuổi thọ, trong đó có cả vấn đề ăn uống. Tất nhiên là không thể trường sinh bất tử mà chỉ kéo dài hơn người thường, không biết thuật trường sinh. Một phương pháp mà chúng tôi đã áp dụng trên 35 năm, chứng thực và đã đạt được nhiều ích lợi về mặt sức khỏe cũng như tinh thần là phương pháp Nhập Thất hay còn gọi là “Fasting” dài ngày để phân tích, đào thải các loại tế bào già nua. Sau đó, ăn uống các loại thức ăn, thức uống lành mạnh, bổ dưỡng, quân bình âm dương. Đây cũng là cách kéo dài tuổi thọ. Nhiều toa thuốc rượu được nói đến trong sách vở hoặc gia truyền thường cũng giúp người ta kéo dài tuổi thọ. Vấn đề là chúng ta có chịu tìm hiểu đế áp dụng hay không. Và sau cùng là chúng ta chọn thức ăn và thức uống theo lý trí.
5.Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
Phần đông chúng ta chọn thức ăn, thức uống theo cảm tình, chứ không phải theo lý trí. Một bà nội trợ ra chợ lựa mua những thức ăn, thức uống thích khẩu vị hoặc vừa tiến chớ không chọn theo nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Đây là một thói quen, một tập quán sai lầm cần phải sửa đổi. Trước khi đi đến chợ để mua thức ăn, thức uống, người nội trợ cần phải tính trước là gia đình mình hôm nay, tuần này, cần những món ăn uống nào. Đến chợ chỉ cần tìm thứ ấy dù phải mua với giá cao chứ không mua thứ khác. Thức ăn, thức uống đắt tiền nhưng giúp cho gia đình khỏe mạnh, trị được bịnh tật, kèo dài được tuổi thọ thì lợi ích không tính được. Còn thức ăn, thức uống rẻ tiền hoặc thích khẩu vị nhưng đem đến bịnh tật thì tai hại biết chừng nào !!!
Chỉ cần thay đổi được thói quen đi chơ. Chỉ cần thay đổi cách lựa chọn thức ăn, thức uống theo sự hiểu biết, theo sự sáng suốt của lý trí thì chúng ta đã thay đổi được nền tảng nếp sống. Chính sự thay đổi nền tảng này giúp cho ta có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y, không cần dùng thuốc như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương… Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian…
Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công: Nguyễn Định : (714) 702-7001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.