Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

20/11/201000:00:00(Xem: 12505)

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

GS Phạm Văn Chính
1. Ăn uống để nuôi sống cơ thể.
2. Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật.
3. Ăn uống để trị bịnh.
4. Ăn uống để sống lâu.
5. Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí.
Chúng tôi đã có dịp nói đến vấn đề ăn uống như là một thứ khoái lạc vật chất. Thứ khoái lạc này được xem là hàng đầu trong bốn thứ khoái lạc của cuộc sống. Chính quan niệm này đã dẫn đến tệ nạn là người ta ăn uống vì khoái khẩu, vì cảm tính bản năng, chứ không phải bằng sự nhận định sáng suốt của lý trí. Chính ăn uống để thỏa mãn khẩu vị nên người ta ăn uống bất cứ thức ăn, thức uống nào khoái khẩu, bất kể hậu quả xấu cho sức khỏe. Hầu hết các bịnh nan y hiện nay trên thế giới đều xuất phát từ quan niệm ăn uống sai lầm này. Đã đến lúc chúng ta phải điểu chỉnh lại quan niệm về ăn uống để sức khỏe được bảo toàn, bịnh tật không phát sinh, đời sống không bị rút ngắn.
1.Trước hết, chúng ta ăn uống để nuôi sống cơ thể
Ai cũng biết rằng cơ thể con người ta rất cần được nuôi sống bằng các chất đạm, chất béo, chất ngọt, các loại sinh tố, các loại muối khoáng, các chất lỏng. Để phát triển các cơ quan của cơ thể, ai cũng cần ăn uống. Đây là một nhu cầu  thì phải đáp ứng. Không đáp ứng, cơ thể sẽ bị hủy diệt. Nhưng việc đáp ứng nhu cầu cho cơ thể và việc ăn uống nhằm mục đích thỏa mãn khẩu vị là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ăn uống để cung cấp thành tố cần thiết cho cơ thể, hoàn toàn không có nghĩa là đáp ứng bằng bất cứ loại thức ăn, thức uống nào.
Các thành tố cấu tạo thành cơ thể có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng ta phải chọn lựa loại thành tố nào có nguồn gốc tinh khiết, lành không độc hại thì cơ thể mới khỏe mạnh. Cũng là chất đạm nhưng chất đạm có nguồn gốc thực vật thì lành hơn chất đạm có nguồn gốc động vật.
   Một miếng thịt bò và một miếng tàu hủ đều chứa đựng chất đạm, nhưng nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao người ta vẫn thích chọn miếng thịt bò hơn là miếng đậu hủ " Thực ra đây chỉ là vấn đề thói quen, chứ không hẳn là thứ nào ngon hơn thứ nào. Tại sao chúng ta cứ tiếp tục ăn những miếng thịt chứa đầy hóa chất để đưa vào cơ thể những độc chất làm suy yếu cơ thể, làm tăng mầm mống sinh bệnh và làm giảm đi tuổi thọ " Các thành tố của cơ thể cũng vậy. Tất cả đều có nguồn gốc động vật và thực vật. Mà nguồn gốc thực vật thì lành hơn động vật nhiều, tại sao chúng ta không chọn các loại thức ăn, thức uống này " Vấn đề chỉ là thói quen, bắt nguồn từ lúc mới chào đời được làm quen với những chất bổ dưỡng lấy từ thực vật thì đứa bé có sống được không " Có biết thèm các loại thịt động vật không " Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục nuôi sống cơ thể bằng thói quen, bằng thỏa mãn khẩu vị thì chúng ta không thể nào có được một cơ thể khỏe mạnh được. Đó là chưa kể đến việc ăn uống còn để ngăn ngừa bịnh tật.
2.Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
Bịnh tật bất cứ là bịnh gì đều có thể ngăn ngừa được bằng ăn uống. Thức ăn, thức uống chẳng những có tác dụng nuôi cơ thể mà còn giúp cơ thể ngăn ngừa được bịnh tật. Nếu ở xứ lạnh mà ăn uống lạnh, ở xứ nóng mà ăn uống nóng thì nhứt định cơ thể sinh bịnh ngay. “Hàn ngộ hàn tắc tử. Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng” (lạnh gặp lạnh thì chết. Nóng gặp nóng thì điên cuồng). Nếu biết cách ăn uống với những thức ăn, thức uống phù hợp để điều hòa nóng lạnh, âm dương thì cơ thể mới khỏe mạnh. Còn ngược lại, ăn uống theo thói quen, theo khẩu vị thì nhứt định không trị được bịnh hoạn mà mạng sống cũng bị đe dọa. Nhiều người do sai lầm trong ăn uống đã tử vong rất oan uổng. Nhiều người đang bị cảm lạnh, cơ thể không còn khả năng tiêu hóa thì lại phải tiếp nhận các loại thức ăn, thức uống khó tiêu nên đã chết nhanh do trúng thực. Chẳng những ngừa được bịnh tật, ăn uống còn trị được bịnh tật nữa.


3.Ăn uống để trị bịnh
Người ta thường lầm lẫn là chỉ có thuốc mới trị được bịnh. Trong khi đó nếu hiểu biết, người ta có thể dùng thức ăn, thức uống để trị bịnh. Người ta trị được cả những bịnh mà thuốc men bất lực. Nhờ chứa sẵn yếu tố Âm Dương và quân bình âm dương, nên chỉ cần biết thức ăn, thức uống mang đặc tính nào vào cơ thể đang lệch lạc thế nào, thì chúng ta có thể dùng thức ăn, thức uống đó để điều hòa. Từ đó, bịnh tật sẽ biến mất. Bịnh tật dù là bịnh gì cũng đều xuất phát từ sự mất quân bình âm dương. Tốt nhứt là ta nên chọn thức ăn, thức uống thích hợp.
Mỗi khi bị bất cứ chứng bịnh gì, chúng ta hãy tự xem xét cơ thể rồi tìm cách ăn uống mà điều chỉnh thay vì cứ lệ thuộc vào thầy, vào thuốc. Vấn đề không đến nỗi quá khó khăn. Vấn đề chỉ là có kiến thức và một có một chút lý trí mà thôi. Ngoài việc ăn uống để trị bịnh, ăn uống còn để sống lâu.
4.Ăn uống để sống lâu
Muốn sống lâu thì phải có cơ thể khỏe mạnh. Một cơ thể bịnh hoạn không sống lâu được. Nhưng ngoài các loại thức ăn, thức uống làm cho cơ thể khỏe mạnh còn có những loại thức ăn, thức uống giúp cơ thể trẻ hóa để sống lâu. Muốn sống lâu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn, thức uống này. Đạo Lão ở phương Đông đã đưa ra nhiều phương cách để kéo dài tuổi thọ, trong đó có cả vấn đề ăn uống. Tất nhiên là không thể trường sinh bất tử mà chỉ kéo dài hơn người thường, không biết thuật trường sinh. Một phương pháp mà chúng tôi đã áp dụng trên 35 năm, chứng thực và đã đạt được nhiều ích lợi về mặt sức khỏe cũng như tinh thần là phương pháp Nhập Thất hay còn gọi là “Fasting” dài ngày để phân tích, đào thải các loại tế bào già nua. Sau đó, ăn uống các loại thức ăn, thức uống lành mạnh, bổ dưỡng, quân bình âm dương. Đây cũng là cách kéo dài tuổi thọ. Nhiều toa thuốc rượu được nói đến trong sách vở hoặc gia truyền thường cũng giúp người ta kéo dài tuổi thọ. Vấn đề là chúng ta có chịu tìm hiểu đế áp dụng hay không. Và sau cùng là chúng ta chọn thức ăn và thức uống theo lý trí.
5.Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
Phần đông chúng ta chọn thức ăn, thức uống theo cảm tình, chứ không phải theo lý trí. Một bà nội trợ ra chợ lựa mua những thức ăn, thức uống thích khẩu vị hoặc vừa tiến chớ không chọn theo nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Đây là một thói quen, một tập quán sai lầm cần phải sửa đổi. Trước khi đi đến chợ để mua thức ăn, thức uống, người nội trợ cần phải tính trước là gia đình mình hôm nay, tuần này, cần những món ăn uống nào. Đến chợ chỉ cần tìm thứ ấy dù phải mua với giá cao chứ không mua thứ khác. Thức ăn, thức uống đắt tiền nhưng giúp cho gia đình khỏe mạnh, trị được bịnh tật, kèo dài được tuổi thọ thì lợi ích không tính được. Còn thức ăn, thức uống rẻ tiền hoặc thích khẩu vị nhưng đem đến bịnh tật thì tai hại biết chừng nào !!!
Chỉ cần thay đổi được thói quen đi chơ. Chỉ cần thay đổi cách lựa chọn thức ăn, thức uống theo sự hiểu biết, theo sự sáng suốt của lý trí thì chúng ta đã thay đổi được nền tảng nếp sống. Chính sự thay đổi nền tảng này giúp cho ta có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y, không cần dùng thuốc như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương… Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian…
Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công: Nguyễn Định : (714) 702-7001

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.