Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Lực Lượng Bị Bỏ Quên

08/12/200400:00:00(Xem: 4532)
Một lực lượng bị bỏ quên mới đây: Xây Dựng Nông Thôn.

Một người tù chánh trị vừa nằm xuống trong cô đơn: Anh Nguyễn Ngọc Cứ, Tỉnh Đoàn Trưởng XDNT Thừa Thiên.

Trước, trong, và sau khi Đai Hội Toàn Quân thành lập Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hoà, lúc nào cũng nghe nói tập hợp ba thứ quân, lực lượng bán quân sự, và lực lượng hậu duệ. Lực lượng bán quân sự, trong đó Cảnh sát Quốc gia, lúc hưng thời có tướng lãnh chỉ huy,và bây giờ tướng biệt phái ấy còn sống, nên có tên giữa chốn đình trung quân đội, có bảng hổ đề danh trước quân gia, có tướng tá đại diện trong tổ chức quân quyền tam đầu chế của Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hoà. Còn lực lượng XDNT có tiếng nhưng không có miếng, chưa thấy bóng dáng Aùo Bà Ba Đen giữa chốn ba quân vừa mới tái tập họp.
Nhơn ngày 01 tháng 12, năm 2004, đọc nhựt báo Việt Báo, thấy có một bài viết rất cảm động của Cựu Dân biểu Nguyễn Lý Tưởng, về "Một Người Tù Chánh trị Vừa Năm Xuống Trong Cô đơn." Đó là Anh Nguyễn Ngọc Cứ, Tỉnh Đoàn Trưởng XDNT, tỉnh Thừa Thiên. Anh bị CS Hà nội bỏ tù 13 năm. Vợ chết. Con lớn không được đi tỵ nạn chánh trị HO với Anh. Qua Mỹ, Anh vẫn hoạt động cho Đảng mãi đến khi kiệt lực vào nhà dưỡng lão ở Seattle. Và Anh từ trần vào ngày 27 tháng 11, năm 2004. Cả một đời hoạt động vì nước, vì dân, khi chết không gia đình bên cạnh. Nhưng bạn bè không bỏ Anh, hay tin đến lo tống táng.

Tác giả Nguyễn Lý Tưởng vì là môt đại diện dân cử cho tỉnh Thừa Thiên nên biết nhiều về người ra đi trong âm thầm, lăïng lẽ, và cô đơn ấy. Và người viết bài này đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với Anh Chị Em Cán bộ XDNT (tỉnh đoàn trưởng XDNT ở Đồng Bằng Sông Cữu Long, Chủ tịch Uûy ban Xây Dựng Nông Thôn Hạ nghị Viện) nên rất thấm thiá nỗi niềm cô đơn của Anh Nguyễõn Ngọc Cứ và nhiều Chị Em Cán XDNT đang ở Mỹ.

Anh Nguyễn Ngọc Cứ, Tỉnh Đoàn Trưởng XDNT, Thừa Thiên là một trong những người đầu có mặt trong ngành Xây Dựng Nông Thôn và khi thành lập chương trình Cán bộ XDNT. Lực lượng XDNT lúc hưng thời Thiếu Tướng Thắng làm Tổng Trưởng, quân số không dưới một tiểu đoàn bộ binh. Nhưng điạ bàn trải rộng đi khắp các vùng tranh chấp giữa CS và Quốc gia, với đơn vị là gọi đoàn, cấp số có lúc lên 59 người. Sau này để tiếp chịu trách nhiệm lãnh thổ, Tỉnh Đoàn được phân vùng thành nhiều Quận đoàn. Nhiệm vụ chánh của XDNT vừa bình định vừa phát triển. Thời Đại sứ Colby, nỗ lực chiến thắng một cuộc “chiến tranh khác" nặng về chánh trị - bên cạnh chiến tranh quân sự -. Mỹ gọi chương trình người Việt gọi là XDNT, là chương trình Phát Triển Cách Mạng (Revolutionary Development.) Mỗi tỉnh đoàn có một Cố vấn Mỹ; theo tổ chức Mỹ người ấy là OSA (Officer Sbordinate to the Ambassador, Sĩ quan Ttrợ tá cho Đại sứ), là người trực tiếp làm việc với tỉnh đoàn trên mọi măït, từ tiếp liệu đến công tác cho tỉnh đoàn.


Vì quan niệm chiến tranh nặng về chánh trị đó, nên ngưòi cán bộ XDNT phải sống hoà huyện với dân. Một ngày 24 giờ, một tuần 7 ngày tại các vùng xôi đậu, sát với kẻ thù CS giả dạng thường dân. Thế cho nên số cán bộ XDNT chết và bị thương nếu tính tỷ lệ không thấp hơn bất cứ một thứ quân nào của QLVNCH, Nhưng tỷ lệ đào ngũ lại thấp. Và tỷ lệ được lòng dân lại cao, qua kết quả các cuộc ứng cử của cán bộ XDNT vào các chức vụ dân cử, ấp trưởng, xã trưởng, hội đồng nhân dân xã, tỉnh thị . Cao nhứt là cấp xã và ấp. Nhưng sau này vì chương trình Việt Nam Hoá chiến tranh bắt đầu, Mỹ giao các tỉnh đoàn lại cho VN nên thiếu thốn phương tiện và công tác biến thái nặng về bình định lãnh thổ hơn công tác chánh trị.

Sau 1975, qua những sách báo của Việt Công phát hành, qua việc đòi trả nợ máu, thanh toán của VC, người ta mới vỡ lẽ ra VC rất sợ sợ chương trình Aáp Chiến lược thời Đệ nhứt VN Cộng Hòa và sau này đổi lại rất nhiều tên, như Ấp Đời Mới, Ấp Tân Sinh, Phát Triển Nông Thôn, Bình định Phát Triễn, XDNT. Tuy khá nhiều tên khác dùng thời Đệ Nhị Cộng Hòa nhưng quan niệm chiến lược và hành động vẫn không có gì thay đổi lớn, vẫn là hậu thân của chương trình liên tục ấy.

Anh Tỉnh Đoàn Trưởng XDNT tỉnh Thừa Thiên Huế "nằm xuống trong cô đơn" trên đất Mỹ cũng như lực lượng XDNT cô đơn trong Đại hội Toàn Quân ở Mỹ năm rồi. Không có ai đại diện cho XDNT trong tam đầu chế Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hoà. Nhưng nếu tập thể, nếu tổ chức có quên, thì tình người vẫn còn đó. Người viết bài này xin qua dòng chữ này, góp lời với Anh Nguyễn lý Tưởng, thành khẩn mong mỏi Anh Chị Em Cán bộ XDNT, Dân Áùo Bà Ba Đen xưa kia, trước cầu nguyện siêu sinh cho một cán bộ XDNT. Sau giúp chút ít phương tiện hoả thiêu để thân xác Anh Cứ vốn cát bụi được trở về cát bụi. Và cát bụi của Anh Cứ được đem về hoà nhập vào lòng đất Mẹ VN như mong mỏi của Anh ấy. Gởi trực tiếp cho người thân của Anh Cứ theo địa chỉ do Anh Nguyễn Lý Tưởng viết trên báo. Đó là:
Mrs Nguyễn ngọc Lân 565 Cotton Woods Ave, Coquitlam BC, V3J2S3, Canada -- Số Phone: 604 939 8021.

Hay: Mr Phan Rang, 3018 S Holly St, Settle, WA 98108, USA -- Số phone: 206 335-3891
Được như vậy, it nhứt ở bên kia thế giới, Anh Cư cũng cảm thấy ấm lòng với tình của cán bộ XDNT và nghĩa của Tổ Quốc Nhân dân..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.