Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Người Dân Ý Thức

10/05/201000:00:00(Xem: 3667)

Khi Người Dân Ý Thức

Vi Anh
Phải nói thành công lớn nhứt của Mỹ trong cuộc chống khủng bố là làm cho người dân ý thức được nguy cơ khủng bố và việc bảo quốc an dân là nhiệm vụ chung của nhân dân và chánh quyền. Có thể vì khiêm tốn Thị Trưởng Bloomberg của Thành Phố New York là người dân cử đang cầm quyền, nói nhờ may mắn mà New York thoát qua cuộc khủng bố ở Times Square. Nhưng thực tế cho thấy, chính người dân đã làm cho cuộc khủng bố này bất thành khi nhanh nhẹn và kịp thời báo cho chánh quyền, nhơn viên công lực đến tháo gỡ chất nổ.
Thực vậy, như mọi người biết bất cứ cuộc hành quân – quân sự, bán quân sự, tình báo, gián điệp, trận địa chiến, du kích chiến, đột kích hay phản công, hành động che dấu của gián điệp – tin tức tình báo là yếu tố vô cùng quan trong cho sự thành công. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng mà. Trên phương diện tình báo, không có phương tiện tình báo nào hơn tình báo nhân dân. Dân là thiên lý nhãn, thiên lý nhĩ, không có vệ tinh nào, không có camera nào sánh kịp vì hai dụng cụ quan sát này là máy, không thể chọn lọc, giải đoán, vận dụng tin tức được như bộ óc của người.
Trong cuộc chiến tranh chống khủng bố, hơn bất cứ loại hình tình báo nào, tình báo nhân dân đóng vai trò số một. Vai trò đó trở nên tối ưu khi người dân ý thức được quan niệm hành quân chống khủng bố, ý thức được nhiệm vụ bảo quốc an dân, trong đó mình là một chiến sĩ vì an nguy của mình, của gia đình mình, bè bạn, khu xóm mình sống, xã hội mình sống mà chiến đấu. Và chánh quyền không phải tốn kém để kiếm tin, mua tin, để trả lương nhân viên tình báo chuyên nghiệp, điềm chỉ viên, cảm tình viên cũng như không cần phải tổ chức một hệ thống tình báo hạ tầng cơ sở (điều mà nhà nước và các cơ quan tình báo quốc gia không thể làm được vì không chánh quyền nào có đủ phương tiện vật chất để làm một hệ thống tình báo gồm toàn dân nhập cuộc). Nhưng người dân làm rất dễ khi coi đó là nhiệm vụ của mình, khi người dân ủng hộ đường lối của chánh quyền. 
Nhìn lại hai âm mưu khủng bố  gẩn đây bị phá vỡ, đều thấy do người dân khởi động trước. Vụ thứ nhứt, vào Giáng Sinh năm  ngoái, trên chuyến bay 253 của hãng Northwest từ Hòa Lan về Detroit, chính một hành khách người Mỹ ngồi dãy ghế phía bên kia là người đầu tiên lập tức nhảy qua một dãy ghế, đè  khống chế tên khủng bố khi y kích nổ khối chất nổ dấu trong quần lót mới vừa cháy  khói trắng bốc ra. Sau đó nhân viên an ninh trên chuyến bay cùng hành khách mới nhào tới áp chế và bắt y. Vụ thứ hai, lúc 6:30 chiếu Thứ Bảy, tại Công trường Times Square, New York, người cựu chiến binh từng chiến đấu ở Việt Nam đang bán áo thun gần đó tức khắc báo cho cảnh sát khi thấy khói trắng bốc ra từ khoảng ghế sau của một chiếc xe SUV Nissan Pathfinder không có chủ đậu. Nhờ thế Cảnh sát tới ngay, cô lập toàn khu phố và các toán chuyên môn gỡ bom mìn cùng dụng cụ, rô-bô, xe bọc thép lập tức hành động. Dùng rô-bô phá cửa kính xe đem ra ba thùng khí đốt propane, hai thùng xăng, pháo bông loại hàng tiêu thụ để gây nổ và pin cùng dây điện với hai đồng hồ định giờ dùng làm phương tiện gây vụ nổ khủng bố bị bất động hoá. New York, công trường Times Square, nơi nhiểu người qua lại vào chiều thứ bảy thoát khỏi cơn khủng bố.


Với guồng máy an ninh tình báo, nhân viên công lực nhiều phương tiện và chuyên nghiệp việc  giải toả khu vực để sinh hoạt trở lại bình thường chỉ trong vài giờ sau  bắt và lôi đương sự ra trước ánh sáng công lý. Phải nói trong việc bảo quốc an dân, từ người cựu chiến binh nay đã thành thường dân đi bán dạo để kiếm sống đến  những cảnh sát, FBI, chuyên viên tháo gỡ, TT Obama, chánh văn phòng Phủ Tổng Thống, Bà Bộ trưởng Nội an Janet Napolitano bận bịu trăm công ngàn việc nước, nhưng không người nào không làm tất cả những gì có thể làm được, không từ bỏ cơ hội nào để làm tròn nhiệm vụ mình. Nên, phát giác Thư Bảy thì khuya thứ hai, nhân viên công lực đã bắt giữ được thủ phạm của vụ đánh bom bất thành ở New York, khi tên khủng bố sửa soạn lên máy bay rời Mỹ tại phi trường John F. Kennedy. Và nghi can là một thanh niên Mỹ gốc Pakistan tên Faisal Shahzad, 30 tuổi, sẽ bị cáo buộc tội lái chiếc xe bom đậu ở New York với mục đích giết người. Tin tức sơ khởi nói rằng bị can mới từ Pakistan trở lại Mỹ cách đây chẳng bao lâu, và hắn bị nhân viên điều tra Hoa Kỳ bắt giữ ở phi trường John F. Kennedy lúc hắn đang sửa soạn lên máy bay đi Dubai. Y sẽ bị đưa ra toà theo đúng thủ tục pháp lý.
Dân chúng Mỹ cũng được thông báo qua truyền thông đại chúng qua lời Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder nói rằng cuộc điều tra không ngừng ở đó. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng cuộc điều tra để truy lùng những kẻ có liên quan đến vụ này và đưa chúng ra trước pháp luật. Và lời của phát ngôn viên FBI, rằng nhân viên công lực Mỹ vẫn đang lục soát nhà riêng của Shahzad ở Bridgeport thuộc bang Connecticut.
Cuối cùng, tinh thần công dân, ý thức cộng đồng cao của người dân Mỹ đã chứng tỏ từ khi có cuộc khủng bố 911, nhiều biện pháp hạn chế quyền công dân được công dân chấp nhận, như qua cổng phi trường bị soi rọi cả thân thể, khám xét chặt chẽ hơn, chánh quyền Bush của Đảng Cộng Hoà và Obama của Đảng Dân Chủ đưa ra mà người dân không chống đối. Có lý để nói  Mỹ là một trước thiên tai, địch họa, trong mặt trận quân sự và ngoại giao. Một thể chế tự do, một nền dân chủ rất có trách nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.