Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hết Suy Thoái Ở Quý 3, Sắp Tăng Lại

11/08/200900:00:00(Xem: 2146)

Mỹ Hết Suy Thoái ở Quý 3, Sắp Tăng Lại
Nhưng Châu Á Sẽ Hồi Phục Nhanh Nhất; Obama Mời Gọi Kiên Nhẫn
NEW YORK  -    Kinh tế gia Paul Krugman lãnh giải thưởng Nobel năm 2008 cho hay tình huống xấu nhất của suy thoái đã qua với các dấu hiệu của ổn định và xuất cảng bắt đầu tăng.
Ông nói: đó là ảnh hưởng từ các biện pháp kích cầu mạnh tại các nước, và phải đợi ít nhất 2 năm để kinh tế hồi phục hoàn toàn.
Kinh tế gia Krugman cho biết tốc độ hồi phục là chậm và tỉ lệ thất nghiệp cao còn tiếp tục 1 thời gian.  Ông phỏng đoán hồi phục sẽ là nhanh hơn tại châu Á.
Vị giáo sư đang giảng dạy tại trường đại học Princeton nói : còn cơ hội để chính phủ Obama chi tiêu nhiều hơn theo hướng kích cầu, tuy có các quan ngại về gia tăng thiếu hụt ngân sách. Dấu hiệu rõ ràng chưa từng thấy về chấm dứt suy thoái tại Hoa Kỳ là báo cáo hôm Thứ Bẩy của Bộ lao động ghi nhận số người thất nghiệp trong Tháng Bẩy là thấp nhất từ 15 tháng. Báo cáo này cũng ghi nhận giờ làm việc hàng tuần và tiền lương cao hơn.


TT Obama hô hào công chúng hãy kiên nhẫn để kế hoạch kích cầu 787 tỉ MK phát huy tác dụng.  Quỹ kích cầu này còn tiếp tục chi trong năm 2010.
Kinh tế gia Krugman, cũng là ký mục gia của báo The New York Times, nói : cần tái cấu trúc hệ thống tài chánh toàn cầu và cưỡng chế các biện pháp giám sát nghiêm ngặt hơn để tránh tái diễn khủng hoảng.  Nhưng, ông có ý ngờ rằng xung lực cải tổ đang trở thành lơi lỏng. Ông nhấn mạnh : chưa có đủ ý chí chính trị để làm những việc này.
Trong khi đó, dự toán suy thoái Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào tam cá nguyệt thứ ba, nhưng không biết chắc về tốc độ và độ bền của hồi phục kinh tế, theo bản thăm dò mới nhất tuù các kinh tế gia tư nhân.
Bản thăm dò có tên là Blue Chip Economic Indicators phổ biến hôm Thứ Hai cho thấy 90% chuyên gia kinh tế phúc đáp nói là suy thoaí kinh tế Mỹ sẽ kết thúc vào tam cá nguyệt hiện nay.
Kết luận phần lớn dựa vào phúc trình cho thấy toỏng saả lượng qúôc dân GDP co cụm chỉ có 1% ở qúy 2, sau khi co cụm 6.4% trong tam cá nguyệt tháng 1 tới tháng 3-2009. Như thế là đã tới đáy, đặc biệt là điạ ốc và thị trường lao động chính, và kinh tế bắt đầu tăng lại.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.