Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

02/05/201000:00:00(Xem: 2778)

Tin nước Úc

ÁP LỰC GIẢI NHIỆM BỘ TRƯỞNG KINH TẾ TÂY ÚC

PERTH: Áp lực ngày càng gia tăng trong việc ép buộc bộ trưởng kinh tế Tây Úc Troy Buswell phải từ nhiệm vì đã lạm dụng phụ bổng nghị viện (parliament entitlements) trong cuộc tình lén lút vụng trộm với dân biểu đảng Xanh thuộc đơn vị Freemantle là bà Adele Carles.
Vị thế của ông Buswell hiện nay rất khó thể nào bào chữa được sau những sự tiết lộ rằng ông đã lạm dụng công xa cũng như thẻ tín dụng công trong thời gian vụng trộm với bà Carles.
Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Buswell bị rắc rối vì lạm dụng phụ bổng. Trong năm ngoái ông đã hai lần bị buộc phải bồi hoàn tiền cho chính phủ tiểu bang Tây Úc vì ông khai báo sai lầm những chi phí di chuyển của ông.
Vào thời điểm ấy thì thủ hiến Paul Barnett có lên tiếng chống đỡ cho ông, nhưng hiện nay thì có tin đồn rằng ông Barnett không dễ dàng tha thứ như lần trước nữa.
Lãnh tụ phe Lao động đối lập tiểu bang, ông Eric Ripper cho rằng cộng đồng Tây Úc đã không còn tín nhiệm tin tưởng vào ông Buswell nữa và ông cần phải bị chính phủ giải nhiệm, cách chức. Ôn Gripper nói: “Nếu ông Buswell đã lạm dụng tiền quỹ của người thụ thuế thì ngài thủ hiến không còn sự lựa chọn nào khác hơn là cách chức ông ta. Lạm dụng công quỹ, đặc biệt đối với một bộ trưởng kinh tế, đặc biệt là khi đã có tiền phạm, là một lỗi đáng bị cách chức. Trước đây tôi ngại ngần không muốn phê bình về một việc mà tôi xem là chuyện cá nhân riêng tư, nhưng khi có sự lạm dụng công quỹ thì vấn đề này trở thành một vấn đề công. Và vấn đề bây giờ là sự lạm dụng công quỹ từ tiền của người thọ thuế”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, sau khi bà Carles tiết lộ rằng mặc dầu hai người đều có gia đình riêng, nhưng họ đã có một mối tình vụng trộm kéo dài trong nhiều tháng và vừa được chấm dứt gần đây, ông Buswell trong cuối tuần qua cũng thừa nhận rằng ông đã có một cụôc tình kéo dài 4 tháng với bà Carles, nhưng ông phủ nhận rằng mối tình này có ảnh hưởng đến công việc của ông trong tư cách bộ trưởng kinh tế. Ông tuyên bố: “Tôi thừa nhận rằng Adele Carles và tôi có một cuộc tình lén lút kéo dài gần 4 tháng và bắt đầu từ khoảng cuối tháng Mười Hai. Cuộc tình này chấm dứt gần đây và vào thời điểm ấy tôi có thông báo cho gia đình tôi cũng như cho thủ hiến biết về hành động của tôi.  Gia đình tôi và tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này trong vòng riêng tư từ dạo ấy, tôi không muốn vấn đề này trở nên công cộng vì sự ảnh hưởng của nó đến vợ và các con tôi”.
Trong cuộc họp báo ông Buswell đã xin lỗi thủ hiến Barnett và vợ ông và đồng thời thừa nhận rằng ông đã lạm dụng công quỹ trong bốn trường hợp trong thời gian vụng trộm ấy.

TRIỆU PHÚ ĐỂ GIA TÀI VỎN VẸN $4,50 CHO 3 CON

ADELAIDE: Một bà cụ giầu có, vợ của một cựu thị trưởng đã để lại di chúc cho ba người con gái vỏn vẹn “30 miếng bạc”- hay $1,50 cho mỗi người- từ gia sản trị giá $3,5 triệu của bà vì bà tin rằng họ đã cùng âm mưu dự phần vào cái chết của mẹ bà, tức là bà ngoại họ.
Bà Valmai Roche cũng để số tiền thừa kế tương tự cho chồng bà, John Roche, cựu thị trưởng của thành phố Adelaide trong nhiệm kỳ 1975-1977 và từng là người kinh doanh trong ngành phát triển địa ốc.
Hai trong số ba người con gái của bà Roche cho rằng mẹ họ bị bệnh “hoang tưởng” và họ đã đâm đơn kiện tụng sự hữu hiệu của chúc thư của bà tại tòa Thượng Thẩm Nam Úc.
Trước khi qua đời thì mẹ của bà Roche là bà Dorothy Maud Haber được chăm sóc trong nhà dưỡng lão. Hồ sơ đệ nộp lên tòa không cho biết bà Haber qua đời như thế nào và vào lúc nào. Bà Roche, qua đời năm 2009 ở tuổi 81, đã để di chúc “cho 30 đồng bạc cắc bằng bạc có giá trị thấp nhất”- có nghĩa là 30 đồng bạc cắc 5 xu- và cho rằng “đấy là tiền thưởng vấy máu dành cho Giu-đà”, cho mỗi người con gái của bà.
Các con bà cũng sẽ được thừa hưởng đồng đều những món nữ trang mà bà để lại với điều kiện là họ đọc và trả lời đúng những câu hỏi liên quan đến nhật ký riêng của bà trong khoảng thời gian từ tháng 1/1974 cho đến ngày chúc thư được ký là tháng 10/1981.
Bản chúc thư này dành toàn bộ phần còn lại của gia tài của bà cho tổ chức thiện nguyện của Công Giáo cho đàn ông là Knights of the Southern Cross.
Bà roche cũng “đặc biệt loại trừ” các con và chồng cũ “từ bất kỳ một lợi lộc nào” vì các con bà “đã được chu cấp đầy đủ.. và vì sự cách xa của họ” trong những năm tháng cuối cùng của bà.
Ông Roche bị loại trừ không được hưởng thêm lợi lộc nào vì “sự đổ vỡ không thể nào hàn gắn được” của cuộc hôn nhân của họ, vốn kết thúc bằng cuộc ly dị vào khoảng tháng 11/1983.
Bà Roche chỉ thêm một chi tiết vào chúc thư của bà vào năm 1987 là bà để lại cho bà Fiona một cái bàn gỗ kiểu French Empire. Bà Fiona roche hiện là tổng giám đốc của đại công ty của gia đình là Roche Group- một công ty vốn thường xuyên hiện diện trong danh sách 200 công ty giầu nhất nước Úc của tuần báo Business Review Weekly.
Hồ sơ trước tòa không xác định chính thức trị giá tài sản của bà Roche, vốn được ước lượng vào khoảng $3,5 triệu Úc kim.
Trong đơn kiện tranh chấp bà Hamilton cho rằng mẹ bà “có quan điểm sai lầm, cứng nhắc bất trị” và bị “hoang tưởng” khiến bà Roche không đủ khả năng “phân phát tài sản của bà một cách đúng đắn và hợp lý”, và vì thế, chúc thư của bà ta không có giá trị.
Vấn đề vẫn còn đang được tòa xét xử. 
NSW TRẢ GẤP ĐÔI GIÁ TRỊ KHI MUA ĐẤT XÂY NHÀ CHÍNH PHỦ

SYDNEY: Chính phủ NSW hiện đang trả gấp đôi trị giá của đất đai trong chương trình mua bất động sản để tạo nhà chính phủ trị  giá $250 triệu Úc Kim. Theo sự phân tích độc lập về những việc thu mua gần đây nhất của Bộ Gia Cư NSW cho thấy họ đã trả lố đến hàng triệu Úc Kim, kể cả việc bỏ ra $5,4 triệu để mua một căn nhà cũ ở Hornsby trên một lô đất với diện tích 2,570 thước vuông trong khi giá trị thực sự của nó chưa đến phân nửa cái giá ấy.
Công ty Residex, chuyên làm thống kê giá cả địa ốc ước lượng rằng lô đất này, vốn đã được san thành bình địa để xây một tòa chung cư 8 tầng trị giá $19 triệu, thực ra chỉ đáng giá $2 triệu mà thôi. Giấy tờ chủ quyền đất đai cho thấy bộ Gia Cư NSW chi ra $5,4 triệu cho lô đất. Ông John Edwards, tổng giám đốc Residex cho biết: “Tiền chuyển nhượng là $5,435 triệu. Dựa trên căn bản này thì họ trả $2.114 một thước vuông. Thật khó mà biện minh giá đất ở Hornsby cao hơn $800 một thước vuông”.
Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của bộ trưởng gia cư NSW David Borger cho biết việc mua miếng đất ấy là “một giá hời” (good value) và nó được mua trong cùng một kế hoạch trị giá $24,8 triệu để mua đất và xây 66 căn chung cư.
Bộ Gia Cư cũng chi ra $1,32 triệu để mua một lô đất với diện tích 2890 thước vuông để xây 19 căn nhà chính phủ. Hồ sơ thổ trạch cho thấy một lô đất  với diện tích 1428 thước vuông ở cùng con đường được bán 2 tháng sau đó với giá $370.000.
Bộ Gia Cư NSW cho biết người phát triển địa ốc đã bán những lô đất ấy với giá rẻ cho thành viên của  gia đình họ và miếng đất mà chính phủ mua là “thật hời so  với trị giá” (excellent value for money)".
Bộ Gia Cư NSW cho biết họ có thủ tục rất nghiêm nhặt về trách nhiệm và bổn phận khi mua đất hoặc bất động sản (due diligence process when purchasing land or properties). Tuy nhiên lãnh tụ đối lập tiểu bang  Barry O’Farrell cho biết hoàn toàn không có lý do gì để trả cao hơn giá thị trường cả.

MALCOLM TURNBULL CÓ THỂ ĐỔI Ý

SYDNEY: Theo một bài báo trên The Sundaay Telegraph hôm 25/4 vừa qua thì cựu lãnh tụ đối lập liên bang Malcolm Turnbull hiện đang suy nghĩ lại một cách thật nghiêm túc quyết định từ giã chính trường của ông.
Được biết trong tuần qua thì nỗ lực của đảng Tự Do nhằm thuyết phục người cựu lãnh tụ của họ ở lại đơn vị Wentworth lại càng trở nên ráo riết hơn vì những cuộc thăm dò ý kiến cử tri của cả hai đảng đều cho thấy chỉ có ông Turnbull mới là cơ hội tốt nhất cho đảng Tự Do giữ được cái đơn vị rất bấp bênh này.
Mặc dù ông Turnbull hiện đang ở ngoại quốc nhưng ông vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhiều khuôn mặt trong đảng để thảo luận về tương lai của ông, kể cả cơ hội xoay hẳn 180 độ trong quyết định giã từ chính trường của ông.
Theo tuần báo The Sunday Telegraph thì ông Turnbull thực sự  suy nghĩ đến chuyện ra tranh cử một lần nữa và sẽ tiết lộ quyết định của ông khi ông trở lại Úc vào cuối tuần đầu của tháng 5/2010 tới đây.
Và mặc dù có rất nhiều lời đồn đại cho rằng ông có thể nhảy sang chính trường tiểu bang NSW để lãnh đạo đảng Tự Do ở tiểu bang này trong kỳ bầu cử tiểu bang năm 2011 tới đây, nhưng theo một nguồn tin có thẩm quyền thì cơ hội chuyện này xảy ra là “khoảng 5%”.
Mặc dù có nhiều sự không chắc chắn quanh việc ông Turnbull có quay trở lại chính trường hay không, đảng Tự Do đang chuẩn bị cho việc tuyển chọn ứng viên cho đơn vị Wentworth với những cuộc phỏng vấn cá nhân liên quan đến 14 người muốn làm ứng cử viên, bao gồm cả cựu đổng lý văn phòng của John Howard là Arthur Sinodinos, chủ nhà hàng Peter Doyle và luật sư Gabrrielle Upton.
 
ĐỔI LUẬT CHẶN NẠN ĐẦU CƠ NHÀ ĐẤT

CANBERRA: Sau khi có  nhiều sự phàn nàn ồn ào từ giới truyền thông rằng người ngoại quốc đã đẩy vọt giá nhà lên cao thì chính phủ liên bang sẽ tái áp dụng điều kiện rằng những người tạm trú ở Úc phải bán nhà của họ một khi họ rời nước Úc.
Thêm vào đó thì các chi tiết về việc đi lại cùng với những dữ kiện về chủ quyền nhà đất sẽ được so sánh để bắt những kẻ gian lận và công chúng sẽ có được đường giây nóng là 1800 031 227 để tố cáo những người ngoại quốc mà họ nghi ngờ vi phạm những đòi hỏi nêu trên.
Những người rời nước Úc sẽ phải bán đi bất động sản của họ và chính phủ sẽ tìm cách để chụp giựt lại tiền lời của những người ngoại quốc đầu tư vào thị trường địa ốc Úc mà vi phạm những sự sắp xếp nói trên. Chính phủ cũng đang hoạch định luật hộ sự để phạt vạ các chuyên viên địa ốc nào vi phạm.
Thứ trưởng kinh tế liên bang (Assistant Treasurer) Nick Sherry cuối tuần qua đưa ra một thông cáo báo chí rằng ông sẽ tái áp dụng những sự giới hạn trong việc người ngoại quốc đầu tư địa ốc, vốn đã bị chính phủ liên bang bãi bỏ năm 2008. Thêm vào đó ông Sherry cũng sẽ đưa ra nhiều biện pháp mới và nhiều hình phạt nặng nề hơn để xiết chặt thủ tục hơn nữa hầu bảo đảm  có sự tuân thủ tuyệt đối. Ông nói: “Chính phủ Rudd đang có hành động hầu bảo đảm rằng việc đầu tư vào thị trường địa ốc Úc của người tạm trú cũng như của người ngoại quốc không trú ngụ ở Úc đều ở hợp pháp hợp lệ, hội đủ điều kiện mà công chúng mong  muốn và không tạo áp lực lên giá cả thị trường nhà cửa của người Úc. Những điều khoản được công bố hôm nay có nghĩa là bất kỳ kẻ nào không tuân thủ luật lệ khe khắt của Úc trong vấn đề người ngoại quốc đầu tư sẽ phải bị nhiều hình phạt nặng nề, và những hình phạt này chắc chắn sẽ được áp dụng”.
Được biết bộ Kinh Tế đang điều tra 50 vụ người ngoại quốc mua bất động sản đáng ngờ ở Melbourne vốn đã làm cho giá  nhà tăng vọt.


Chiếu theo những điều lệ vừa được tái áp dụng thì những người tạm trú ở Úc và sinh viên ngoại quốc phải được kiểm tra bởi Hội Đồng Tái Duyệt Đầu Tư Từ Người Ngoại Quốc (Foreign Investment Review Board- FIRB) để xác định xem họ có được cho phép mua bất động sản hay không.
Những người ngoại quốc cư trú mà không có giấy chiếu khán tạm thời sẽ không được quyền mua những căn nhà đang hiện hữu và chỉ được mua bất động sản khi nào những bất động sản này làm tăng con số nhà hiện hữu. Còn nếu mua đất thì họ phải xây trong vòng hai năm để tránh nạn “tích trữ đất đai” (land banking).
Tưởng cũng nên nhắc lại, gần đây đã có nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến chuyện người ngoại quốc- đặc biệt là các gia đình Trung Hoa Giầu có- “tích trữ đầu cơ” nhà cửa ở Úc, bỏ nhà trống và tung tiền giành nhà từ những người công dân Úc trẻ tuổi trong các cuộc đấu giá.
Thủ tướng Rudd tuyên bố rằng những thay đổi vừa được đề ra sẽ giúp cho người dân Úc dễ dàng chen chân vào thị trường nhà cửa hơn. Tuy nhiên, phát ngôn nhân đối lập về kinh tế, ông  Joe Hockey cho  biết chính phủ liên bang hiện nay chỉ sao chép lại chính sách của chính phủ Howard trước kia qua việc đòi hỏi những người tạm trú phải bán nhà của họ một khi họ rời nước Úc. Ông nói: “.. chính phủ chỉ quay trở lại với cái luật lệ cũ được đề ra dưới thời chính phủ Howard”.

KÊU GỌI KIỂM SOÁT CHỦNG NGỪA

PERTH: Nghiệp Đoàn Y TếÚc (Australian Medical Association- AMA) chi nhánh Tây Úc hy vọng rằng lệnh cấm chủng ngừa cúm trên toàn quốc cho trẻ em dưới 5 tuổi sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ chủng ngừa nói chung.
 Các bác sĩ Úc vừa được báo động không nên chủng ngừa cúm cho trẻ em dưới 5 tuổi sau khi một em bé bị bệnh trầm trọng và vài chục em khác bị dị ứng nghiêm trọng sau khi được chủng ngừa cúm ở Tây Úc.
Các tiểu bang khác, kể cả Queensland và Nam Úc cũng báo cáo về nhiều trường hợp mà trẻ em phải được đưa vào bệnh viện và bị dị ứng kể cả bị nóng sốt và giựt kinh phong.
Bộ y tế Queensland cho biết có 3 em đã phải vao bệnh viện và 41 em bị dị ứng, nhưng chỉ có 15 trong số các trường hợp này liên quan đến các em dưới 5 tuổi mà thôi.
Công ty cung cấp thuốc ngừa là CSL đã ngưng phân phối thuốc trong lúc họ điều tra sự việc.
Bác sĩ Gary Geelhoed thuộc AMA cho biết rằng ông  thông cảm với sự e ngại của phụ huynh nhưng ông cũng muốn nhắc nhớ với mọi người về những lợi ích quan trọng của việc chủng ngừa. Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục khuyên phụ huynh nên chủng ngừa thích hợp cho con em họ. Chúng ta cần phải điều tra về những dị ứng khả dĩ xảy ra và đấy là chuyện đang xảy ra, nhưng chúng ta cũng cần phải nhớ rằng lợi ích của sự chủng ngừa thật lớn lao hơn bất kỳ một sự dị ứng nào”.
Giới thẩm quyền y tế cho biết việc chủng ngừa cúm cho trẻ em trên 5 tuổi cũng như cho người lớn vẫn an toàn.
Tuy nhiên, một chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi giới thẩm quyền y tế nên suy nghĩ lại xem việc chủng ngừa cho hàng triệu người trên toàn quốc là điều tốt hay xấu.
Giáo sư Peter Collignon chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại đại học ANU cho biết cần có một hệ thống quan sát hàng ngàn người một hoặc hai tuần sau khi chủng ngừa trước khi chương trình chủng ngừa được tiến hành cho toàn thể dân số. Ông nói: “Nếu quý vị nằm trong nhóm có nhiều nguy cơ thì tất cả mọi người đồng ý rằng quý vị cần phải được chủng ngừa. Tuy nhiên đại đa số dân chúng, kể cả trẻ em, không có những yếu tố tạo nguy cơ. Theo quan điểm của tôi thì trước khi chúng ta chủng ngừa cho hàng triệu người thì chúng ta cần nghiên cứu vài ngàn người trong một thời gian để bảo đảm rằng chúng ta làm điều tốt hơn là làm điều hại với thuốc ngừa ấy”.

NGÂN SÁCH MỚI NHIỀU GIA ĐÌNH THIỆT

CANBERRA: Nhiều gia đình sẽ không được giảm thuế thêm nữa hoặc sẽ không được nhận thêm trợ cấp gia đình trong ngân sách của năm nay bởi vì đại đa số các gia đình đi làm đã được lợi đến $4000 dưới chính sách của đảng Lao động so với trước đây, theo tin tức từ chính phủ liên bang.
Chính sách khá liều lĩnh của chính phủ Lao Động liên bang cho ngân sách của tài khóa 2010-2011, vốn sẽ được công bố vào ngày 11/5 tới đây là việc nó sẽ thiên về xây dựng hạ tầng cơ sở hơn là giảm thuế cá nhân và phụ cấp xã hội cho gia đình, hai lãnh vực vốn là tâm điểm của ngân sách trong suốt hơn một thập niên qua.
Tuy nhiên, các nhóm xã hội cho rằng con số $4000 này chỉ là trên lý thuyết mà thôi. Họ cho rằng vẫn còn có thể giảm thuế cho các gia đình có lợi tức thấp.
Bà Cath Smith, giám đốc Hội Đồng Các Dịch Vụ Xã Hội Victoria (Victorian Council of Social Service- VCOSS) nói: “Trung bình hàng năm thì giá thực phẩm gia tăng 9% và một số thực phẩm gia tăng đến 14%. Tiền thuê nhà cũng tăng khoảng 15% mỗi năm. Tiền nước sẽ tăng 15% kể từ tháng Bảy, tiền điện cũng sẽ tăng 25% và tiền ga cũng tăng 9%”.
Trong lúc lãi suất có sụt giảm so với khi chính phủ Rudd vừa nắm quyền, thế nhưng số tiền trung bình được vay mượn để mua nhà đã tăng vọt từ $264.000 lên $324.000 trong vòng hai năm qua.
Theo sự phân tích của bộ Kinh Tế thì ảnh hưởng của hai ngân sách trước của ông Swan cộng với lượt giảm thuế từ 1/7 tới đây thì các gia đình có lợi tức thấp sẽ được lợi.
Lượt giảm thuế từ ngày 1/7 là lượt thứ 3 chiếu theo những biện pháp được thông báo năm 2008 vốn sẽ mang đến thêm $20 một tuần cho những người có lợi tức thường niên là $70.000.
Ba gia đình có lợi tức thấp được sử dụng trong sự phân tích nói trên đều nằm trong thành phần mà ông Rudd gọi là “các gia đình người lao động” (working families).
Gia đình đầu tiên là một cặp vợ chồng có hai con với lợi tức tổng cộng $100.000. Gia đình thứ nhì là một gia đình tương tự với một đầu lương và lợi tức cũng là $100.000, Gia đình chót là gia đình phụ huynh đơn chiếc với lợi tức $45.000.
Hai gia đình đầu tiên sẽ có thêm được $3.900 từ 1/7 và sẽ nhận được phụ cấp 1 lần duy nhất (one-off payments) là $5.700 cho gia đình đầu và $5.050 gia đình thứ nhì. Còn gia đình thứ  ba sẽ được  thêm gần $3.500 một năm và cũng sẽ nhận được phụ cấp 1 lần duy nhất trị giá $5.700.
Tổng trưởng kinh tế Wayne Swan tuyên bố: “Bây giờ là lúc phải tiếp tục chuyển sự thành công của Úc trong thời kinh tế suy thoái toàn cầu thành những lợi ích dài lâu và đó là trọng tâm của ngân sách. Ngân sách mới sẽ đặt trọng tâm vào việc củng cố xã hội dài lâu, và đấy là lý do của sự quan trọng trong việc tiến hành với sự cải cách y tế và bệnh viện”.

NHIỀU NAM BÁC SĨ VI PHẠM ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

BRISBANE: Các nam bác sĩ sẽ bị buộc phải sử dụng người quan sát (chaperone) khi khám bệnh cho phụ nữ, nếu những quy luật mới đang được đề nghị được áp dụng.
Được biết Royal Australian College of General Practitioners (RACGP), cơ quan chuyên nghiệp của bác sĩ toàn khoa đang nghiên cứu một chính sách mới và cho rằng những quy luật nghiêm nhặt là chuyện không tránh khỏi phát xuất từ sự tăng vọt của các vụ tố giác và kiện cáo về sự vi phạm đạo đức nghề nghiệp liên quan đến tình dục  (sexual misconduct).
Những điều luật được đề nghị này xảy ra sau khi một bác sĩ tại bệnh viện Royal Perth Hospital bị truy tố với tội tấn công tình dục (sexually assault) một nữ bệnh nhân trong lúc chữa trị và khám bệnh cho bà ta.
Chủ tịch RACGP, ông Peter Maguire cho biết sự thay đổi chính sách về quy luật liên quan đến nam bác sĩ và nữ bệnh nhân là chuyện không tránh được. Ông nói: “Hiện nay thì chúng tôi không có chính sách rõ rệt đặc biệt cho bác sĩ, nhưng tôi nghĩ rằng chuyện này phải thay đổi. Chắc chắn là nó nằm trong nghị trình của chúng tôi. Bác sĩ hiện lo âu nhiều về vấn đề này hơn xưa. Họ e ngại nhiều về nguy cơ pháp lý y khoa (medico-legal risk) vì chúng ta sống trong một  xã hội thích kiện tụng (litigation-conscious society).
Một cuộc thăm dò của tạp chí chuyên đề dành cho y giới là Medical Forum cho thấy hơn phân nửa số nam bác sĩ tham dự cuộc thăm dò biết được ít nhất một nam đồng nghiệp bị cáo buộc vi phạm đạo đức nghề nghiệp liên quan đến tình dục.
Tuy nhiên, phó chủ tịch Nghiệp Đoàn Y Tế Úc (Australian Medical Association), bác sĩ Steve Hambleton cực lực chống lại việc cưỡng bách có người quan sát và cho rằng nó sẽ tạo thêm gánh nặng cho những phòng mạch nhỏ, đặc biệt là những phòng mạch chỉ có một bác sĩ mà thôi.
Bác sĩ Hambleton cho biết các bác sĩ đã sẵn sàng để nữ bệnh nhân tự mang người quan sát, như chồng họ, vào phòng khám. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng viêc đòi hỏi buộc phải có người quan sát sẽ biến những vụ khám tế nhị, chẳng hạn khám cổ tử cung (Pap smear test), trở thành những chuyện xấu hổ cho vài phụ nữ, đặc biệt là các phụ nữ trẻ.

HỌC SINH TIỂU HỌC KHÔNG NÊN LÀM BÀI Ở NHÀ!

ADELAIDE: Một chuyên gia giáo dục cho biết không nên có bài tập mang về nhà (homework) cho đến khi học sinh lên trung học. Tiến sĩ Barbara Nielsen, giảng sư giáo dục tại đại học Flinders, cho biết bài tập mang về nhà hoàn toàn không mang đến lợi ích giáo dục nào cho trẻ em ở trình độ tiểu học cả. Thay vào đó thì các học sinh này nên dồn thời gian sau khi tan trường để chơi đùa với bạn bè, với cha mẹ.
Lời kêu gọi của bà hòan toàn đi ngược lại xu hướng từ giữa thập niên 1990 là buộc các học sinh tiểu học phải có bài tập mang về nhà làm. Tiến sĩ Nielsen cho biết xu hướng này được thúc đẩy bởi sự hiểu lầm của phụ huynh cũng như sự ganh đua của các trường học để giành danh vị xuất sắc giáo dục (educational excellence). Bà nói: “Điều này rất đáng ngờ trong những năm tiểu học và quả thật là đáng buồn khi nhà trường không suy nghĩ thận trọng. Chúng ta không sống trong một thế giới chỉ có học mà thôi. Trong thời thơ ấu chúng ta phát triển những khả năng xã hội, tham gia các câu lạc bộ thể thao và làm bạn. Thế nhưng nếu toàn bộ thời gian tỉnh táo của học sinh phải bị dồn vào trường học, rồi sau đó ngồi một xó trong nhà để làm bài tập thì chúng ta sẽ có cả một thế hệ phì nộn.

LUẬT NGĂN CHU KỲ XĂNG HÀNG TUẦN

CANBERRA: Chính phủ liên bang đang nghiên cứu luật mới về cạnh tranh nhằm chặn đứng chu kỳ giá xăng trồi sụt trong tuần vốn khiến cho giá xăng tăng cao vào cuối tuần rồi có ngày giảm giá sau đó.
Một bản báo cáo mật của cơ quan bảo vệ người tiêu thụ ACCC (Australian Competition and Consumer Commission) đề nghị nghiêm cấm không cho các công ty  xăng dầu đổi giá qua một hệ thống thông tin tên Informed Sources.
Các cây xăng sử dụng chương trình này để đo giá cho bằng nhau lúc giảm giá cũng như lúc tăng giá và qua đó tạo ra chu kỳ xăng trồi sụt trong tuần vói sự khác biệt lên đến 15 xu một lít.
Ủy viên của ACCC, ông Joe Dimasi đã lên tiếng chỉ trích việc các hãng xăng lớn  sử dụng Informed Sources. Ông nói: “Việc các công ty xăng đang làm tuy không phi pháp và không vi phạm luật lệ hiện hành, nhưng cách điều hợp giá cả như thế là một việc đáng quan tâm. Chính phủ hiện đang nghiên cứu xem luật lệ của Úc có cần được thay đổi để ngăn chận cách hành xử này hay không”.
Các hãng xăng đều biết về bản báo cáo này. Được biết bản báo cáo đã được đệ nộp cho tổng trưởng Chính Sách Cạnh Tranh và Người Tiêu Thụ Sự Vụ Craig Emerson. w

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.