Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TV, Báo Mỹ Loan Tin Lý Tống Ngồi Tuyệt Thực Vô Hạn Định

18/02/200800:00:00(Xem: 4888)

Đài Truyền Hình Mỹ số 2 đang trực tiếp truyền đi khắp Hoa Kỳ hình ảnh Lý Tống và các cụ cao niên đang tuyêt thực trong đêm giá lạnh.

San Jose (Việt Báo) -- Tối Thứ Bảy 16-02-2008, cuộc tuyệt thực của anh hùng Lý Tống và các cụ cao niên đã trải qua đêm thứ nhì lạnh giá. Theo thông báo của Cảnh Sát San Jose thì ngày Thứ Ba 19-02 và ngày Thứ Tư 20-02-2008 sắp tới, Tòa Thị chính San Jose sẽ cho thuê phần sân tiền đình để cho một sinh hoạt khác nên không thể tụ tập hay biểu tình. Nhưng thực sự trong ngày Thứ Sáu vừa qua thì  anh hùng Lý Tống và các cụ cao niên đã bị mời ra khỏi sân tiền đình. Họ đã phải ra ngồi sát vĩa hè và điều nầy lại càng gây sự chú ý cho các xe cộ và khách bộ hành qua lại trên đường Santa Clara của khu phố chính San Jose.

Vào đêm thứ Sáu 15-02-2008, sau khi ngồi tuyệt thực trong gió rét, lúc 11:45pm thì xe Cảnh Sát đến thông báo đã hết giờ tụ tập nên mọi người giải tán và những người tuyệt thực đã vào ngủ trong một chiếc xe "Van" nhỏ của khu hội Cựu Tù Nhân Chính Trị. Suốt ngày thứ Bảy trời nắng nên những người tuyệt thực được rất nhiều bà con trong cộng đồng đến vây quanh cổ võ và hô vang những khẩu hiệu đòi “truất phế Nghị Viên Madison Nguyễn, và đòi hỏi thực thi dân chủ tại tòa thị chính San Jose.”

Khi phái viên Việt Báo đến quan sát cuộc tuyệt thực hồi 10:00pm tối Thứ Bảy 16-02-2008 thì thấy Đài Truyền Hình Hoa Kỳ số 2 đang trực tiếp truyền hình trên toàn nước Mỹ. Một chiếc xe của Đài Truyền Hình số 2 đã dựng một cột phát hình cao lối 20 mét, sát đó là dàn đèn chiếu sáng và máy thu hình với một nữ tường thuật viên. Trên hàng ghế ngồi tuyệt thực ngoài chiến sĩ Lý Tống, cựu Đại Tá VNCH Lương Văn Ngọ là Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ VNCH vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, các cụ cao niên Nguyễn Ruộng và Thông Nguyễn, còn có một em thiếu niên ngồi tuyệt thực giai đoạn ngắn. Đặt sát những người tuyệt thực là một cái lò sưởi đốt bằng bình Gas nhỏ. Những người tuyệt thực ngồi suốt ngày dưới nắng và gió lạnh, đêm đến thì giá rét nên họ mặc nhiều lớp áo, đầu đội nón và cổ quàng khăn. Thế nhưng các cụ cao niên cho biết là cái buốt lạnh như từ bên trong xương tủy toát ra. Anh hùng Lý Tống nói rằng "Nếu như cuộc tuyệt thực kéo dài mà tôi phải chết trước sân tiền đình thành phố San Jose thì tôi sẵn sàng là "Hồn Ma Dân Chủ" để bảo vệ cho nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị Thị Trưởng Chuck Reed và Nghị viên Madison Nguyễn cấu kết chà đạp.." Lối 200 người tụ họp ca hát và hô vang các khẩu hiệu đòi thực thi dân chủ tại San Jose.

Đang có thêm nhiều người ủng hộ Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ để tranh đấu cho tên gọi "Little Saigon". Như các ông Đặng Thiên Sơn, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị của ông Đỗ Văn Trãng, nhà báo Nguyễn Thiếu Nhẫn, Bác sĩ Cao Song Dũng, v.v…

Như cụ ông Võ Toàn 90 tuổi vào tối thứ Sáu 15-02-2008, cụ Võ Toàn cũng đã đưa cụ bà đến thăm chiến sĩ Lý Tống tuyệt thực và nói lời động viên.

Ông Nguyễn Phú từ San Francisco gọi điện thoại cho Luật sư Nguyễn Tâm thông báo rằng đồng bào người Mỹ gốc Việt từ San Francisco, Oakland, Sacramento, Fremont sẽ tập trung kéo về San Jose tham gia với cuộc biểu tình nhân ngày 04-3-2008 sắp tới khi Hội Đồng Thành Phố San Jose họp khoáng đại để xem xét có nên đưa việc đặt tên "Little Saigon" ra trưng cầu dân ý hay không.. Nguồn tin cũng cho biết là cộng đồng người Việt chống Cộng tại Washington DC cũng sẽ có một cuộc biểu tình tương tự để “hỗ trợ cho việc đòi hỏi thực thi dân chủ tại San Jose và nguyện vọng của đại đa số người Việt tỵ nạn muốn đặt tên "Little Saigon" cho khu phố Việt.”

Một toán phong trào ca quy tụ lối 20 người thay nhau đàn Guitar thùng và hát vang những bài ca hùng tráng yêu nước. Thỉnh thoảng những người tụ tập đã hô lớn những khẩu hiệu "Đá đảo Madison Nguyễn ! Little Saigon muôn năm !" Cuộc tuyệt thực đêm đã kết thúc vào lối 11:40pm tối thứ Bảy. Bà con giải tán, trong khi Lý Tống và những người tuyệt thực lại vào trong chiếc xe "Van" bên kia đường để ngủ lấy sức cho cuộc tuyệt thực ngày Chủ Nhật 17-02-2008.

Nhiều nhật báo Mỹ như San Jose Mercury News và New York Times đã nhập cuộc, viết về các bất thường và vi phạm trong vụ bác bỏ tên Little Saigon và chọn tên Saigon Business District.

Trong khi các đài Truyền Hình Mỹ như ABC7News, American TV Station, VTV News đều có loan tin về cuộc đấu tranh và tuyệt thực cho tên gọi "Little Saigon" nầy. Đọc giả ở xa có thể xem Website của Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ tại địa chỉ Link: 

http://sjvoters4democracy.com/video.htm.

Mặt khác, vào buổi chiều cùng ngày Thứ Bảy 16-02-2008 từ 01:00pm, Hội Cao Niên của cụ Nguyễn Hữu Hãn có sự phối hợp của Lực Lượng Thủ Đức, các ông Hoàng Thế Dân, Hồ Văn Khởi thuộc Đảng Việt Tân là những đơn vị nồng cốt hỗ trợ cho Nv. Madison Nguyễn, đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa (Mồng 5 Tết năm Kỷ Dậu 1789), Lễ  Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Truy Điệu các Chiến Sĩ Trận Vong và Đồng Bào đã hy sinh trong chiến cuộc Việt Nam. Có lối hơn 100 người kể cả Ban Tổ Chức đã hiện diện trong buổi Lễ nầy. Buổi lễ có các Hoa Hậu và Á Hậu, có thực phẩm do Lee's Sandwiches khoản đải. NewLand TV đã đến quay phim và thấy có Nv Kasen Chu hiện diện, nhưng không thấy có Nv Madison Nguyễn và TTr. Chuck Reed tham dự. Rút kinh nghiệm về việc không đặt bàn thờ của Hội Đền Hùng tại buổi tiệc tân niên, lần nầy Hội Cao Niên đã cho đặt nhiều bàn thờ khác nhau gồm bàn Thờ Đại Đế Quang Trung Nguyễn Huệ, bàn thờ Chiến Sĩ Trận Vong, và bàn thờ tưởng niệm Đồng Bào Tử Nạn..(Hạnh Dương ghi - Hình NewLand TV).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.